Đang nạp trang. Vui lòng đợi giây lát!
[13-03-2024] - LẤY Ý KIẾN GÓP Ý CHO DỰ THẢO TCCS/VMĐ VỀ KHẢO NGHIỆM GIÁ TRỊ CANH TÁC VÀ GIÁ TRỊ SỬ DỤNG CỦA GIỐNG MÍA | [27-03-2023] - TB TUYỂN CHUYÊN GIA VÀ PHIÊN DỊCH VIÊN LÀM VIECJ TẠI CUBA | [24-03-2023] - ĐĂNG KÝ ỨNG VIÊN XÉT BỔ NHIỆM CHỨC DANH GIÁO SƯ, PHÓ GIÁO SƯ NĂM 2023 | [24-03-2023] - Ban Thông tin và Đào tạo - VAAS | [30-08-2022] - Thông báo về việc cung cấp tài liệu tham khảo môn thi Kiến thức chung - Kỳ thi tuyển dụng viên chức làm việc tại Cơ quan Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam và một số đơn vị trực thuộc năm 2022 | [10-08-2022] - Thông báo tuyển dụng viên chức làm việc tại Cơ quan Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam và một số đơn vị trực thuộc năm 2022 | [18-04-2022] - Thông báo về việc tuyển dụng viên chức năm 2022 | [04-07-2014] - Viện Nghiên cứu Mía đường chính thức ra mắt Ngân hàng kiến thức trồng mía |
Xem TIN TỨC
THÔNG TIN VỀ ĐƯỜNG HỮU CƠ, ĐƯỜNG FAIRTRADE VÀ ĐƯỜNG TỪ CÂY TRỒNG BIẾN ĐỔI GIEN
Wednesday - 21-06-2017 | 01:33:07 PM

1. Định nghĩa nông nghiệp hữu cơ

Nông nghiệp hữu cơ là một hệ thống sản xuất duy trì dinh dưỡng của đất, hệ sinh thái và con người. Nó dựa vào các quy trình sinh thái, đa dạng sinh học và thích nghi với điều kiện địa phương hơn là sử dụng các đầu vào có tác dụng bất lợi. Nông nghiệp hữu cơ kết hợp  truyền thống, đổi mới và khoa học để mang lại lợi ích cho môi trường và thúc đẩy các mối quan hệ công bằng và chất lượng cuộc sống tốt đẹp cho tất cả các bên liên quan.

 m

Một loại đường hữu cơ

2. Đường hữu cơ và đường fairtrade

- Phong trào sản xuất các sản phẩm hữu cơ và fairtrade (= buôn bán công bằng)  đã xuất hiện từ  những năm 1960 với các quy tắc mới và kỹ thuật sản xuất được sử dụng khác với thực tiễn nông nghiệp truyền thống ở chỗ đặt trọng tâm vào tác động môi trường và điều kiện làm việc

- Đường hữu cơ: là đường được sản xuất từ mía và củ cải đường trồng và chế biến phù hợp với những nguyên tắc của nông nghiệp hữu cơ – không sử dụng hóa chất như thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu, phân bón hóa chất, được một cơ quan có chức năng chứng nhận đạt tiêu chuẩn hữu cơ trong nước và/hoặc tiêu chuẩn hữu cơ quốc tế.

- Đường fairtrade: được sản xuất và tiêu thụ theo các điều khoản và mục tiêu chính của tiêu chuẩn faitrade như sau:

+ Mía được chứng nhận fairtrade là mía của các tổ chức sản xuất nhỏ được sở hữu và quản lý bởi các thành viên của họ.

+ Phải có một quy trình ra quyết định dân chủ, mọi thành viên có quyền bình đẳng biểu quyết đối với các vấn đề chính.

+ Các tổ chức sản xuất được trả một khoản tiền bảo hiểm (60 USD/tấn sản phẩm fair-trade và 80 USD/tấn sản phẩm hữu cơ được chứng nhận)  để đầu tư vào các dự án của cộng đồng, kinh doanh và môi trường.

+ Các tổ chức sản xuất có thể yêu cầu cấp trước tới 60% giá trị hợp đồng. Điều này quan trọng đối với các tổ chức nông dân quy mô nhỏ - vì nó đảm bảo rằng họ có vốn để cung cấp những dịch vụ được đồng ý cho các thành viên.

- Tiêu thụ đường hữu cơ toàn cầu năm 2014 ước tính trên 370.000 tấn. Tăng trưởng tiêu dùng trung bình là 4%/ năm. Sản lượng đường hữu cơ chỉ chiếm 0,02% tổng sản lượng đường thế giới trong năm 2014 và hầu hết  (98%) là từ mía – vì năng suất củ cải đường trong nông nghiệp hữu cơ thấp hơn một nửa so với sản xuất nông nghiệp thông thường. Năm 2015 có 91.734 ha  mía  dùng cho sản xuất đường hữu cơ.

- Niên vụ 2013/2014 có 625.500 tấn đường fairtrade được chứng nhận, trong đó 143.600 tấn (23% ) cũng được chứng nhận là đường hữu cơ. Năm nước hàng đầu về khối lượng đường fairtrade bán ra là Fiji (60.000 tấn), Belize (50.000 tấn), Paraguay (32.500 tấn), Mauritius (22.200 tấn) và Jamaica (21.000 tấn).

3. Củ cải đường biến đổi gien

Hiện nay chỉ mới được trồng ở Mỹ và Canada. Năm 2016 ở Mỹ có gần 472.000 ha củ cải đường biến đổi gien và tất cả đều là giống GMHT. Ở Canada năm 2016 có 8.000 ha và cũng là giống GMHT.

EU là thị trường hạt củ cải đường lớn nhất thế giới, nhưng  củ cải đường GMHT chưa được phép trồng ở EU. Tuy nhiên, đường sản xuất từ củ cải đường GMTH đã được các cơ quan quản lý của EU chấp nhận dùng trong thực phẩm và thức ăn chăn nuôi.

4. Mía biến đổi gien

Các nước Argentina, Úc, Brazil, Colombia, Indonesia, Pakistan và Nam Phi đang tiến hành nghiên cứu mía biến đổi gien nhằm tạo giống mía có khả năng chống chịu được côn trùng, bệnh tất, cỏ dại, chịu được hạn và có chữ đường cao.

Theo bnews.vn (10/6/2017), ngày 9/6/2017 Brazil đã cho phép sử dụng các giống mía biến đổi gien thương mại hay còn được gọi là mía Bt, có khả năng kháng sâu bệnh và cỏ dại tốt hơn các giống thông thường.

5. Hiệu quả kinh tế và hiệu quả kỹ thuật

Sau khi phân tích 147 nghiên cứu về ngô, đậu nành, bông, ngô và bông kháng côn trùng tại 19 nước khác nhau, Klumper và Qaim (2014 thấy rằng những nông dân dùng cây trồng biến đổi gien trong 20 năm qua đã có lợi nhuận tăng trung bình 69% do năng suất tăng (+21%) và chi phí diệt côn trùng giảm (- 39%). Theo  tổ chức Dịch vụ quốc tế về mua lại các ứng dụng công nghệ sinh học nông nghiệp (ISAAA,2015), giữa 1996 và 2014 lợi ích kinh tế tích lũy của cây trồng biến đổi gien lên đến 150 tỷ USD, riêng năm 2014: 17,8 tỷ USD. Theo Kniss (2010), trên những ruộng biến đổi gien, năng suất củ cải đường cao hơn 15%  và  hàm lượng đường cao hơn 17% so với những ruông không biến đổi gien.

Giống mía CTC 20 Bt của Brazil cho phép cây mía chống chọi tốt hơn với loài sâu đục thân Diatraea saccharalis, gây thiệt hại mỗi năm 5 tỷ real (1,5 tỷ USD) cho ngành mía đường nước này.

6. Đường từ cây trồng biến đổi gien và sức khỏe con người

Những nghiên cứu từ 2008 đến nay chỉ ra rằng DNA của củ cải đường biến đổi gien đã bị phân hủy trong quá trình chế biến ở nhà máy đường và đường từ cây trồng biến đổi gien không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người./.

 

(Nguồn: Theo tổng hợp của VSSA, tháng 6/2017).

 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
BÌNH LUẬN

Video
bình luận mới
Đoàn Quang Phong
Gửi TS Đỗ Ngọc Diệp Đọc bài viết của TS tôi rất tâm dắc.Vấn đề cơ gới hoá thu hoạch là khâu cấp thiết giá thành thu hoạch cụ thể giảm chi phí 70000/tấn, tận thu hầu hết nguyên liệu gốc, phần loại bỏ được trả lại cho đất. nói chung máy thu hoạch phải đạt những tính năng như TS đã nêu.Tôi xin giới thiệu với ông mô hình tôi đã mày mò(www.youtube.com/watch?v=N_YppX5wEq4),cần sự cộng tác để hoàn thành. Những bất cập trên mô hình chẳng qua chỉ thiếu vốn đầu tư mà thôi. Tôi mong rằng Viện nghiên cứu qua ông quan tâm. Tôi chỉ là nông dân trồng mía rất nhọc nhằn trong khâu thu hoạch nên quyết tâm suy nghĩ thế thôi. Rất mong được cơ quan, cá nhân có tâm huyết và khả năng tiếp nhân để sản xuất máy công cụ này. Rất mong được trao đổi
Nguyễn Thế Hữu
Chân thành cảm ơn Chú Diệp! Bài viết của Chú rất hữu ích và mang nhiều ý nghĩa thực tế trong ngành trồng mía hiện nay. Chúng cháu kính chúc Chú luôn dồi dào sức khỏe để còn dẫn lối nhiều hơn nữa cho ngành mía đường Việt Nam.
Nguyễn Thế Hữu
Dear quý Anh/Chị đồng nghiệp! Hiện nay tôi đã được 1 người thân giúp đỡ và lấy được những tài liệu dạng fulltext từ tạp chí chuyên xuất bản những nghiên cứu về cây mía "Sugar Tech", Anh/Chị nào cần file fulltext để tham khảo thêm thì liên hệ với tôi qua email: nthuu@hotmail.com hoặc số phone: 0983.832.776 Lưu ý: Anh/chị chỉ cần gửi tên đầy đủ của nghiên cứu qua email. Trân trọng!
Bùi Anh Văn
Gửi anh Đông anh có thể tải về và tham khảo tại đây: http://www.mediafire.com/?b9jl3g7272zh17e http://www.mediafire.com/view/?fr8e2frdhj60l2f
Phan Văn Toàn
Kính gửi Quý Viện Để muốn có các tài liệu nghiên cứu trên phải mua trên mạng với giá 20 - 40 USD, vì vậy Quý Viện có quỹ nào để mua và cung cấp cho đọc giả tham khảo kịp thời các tiến bộ kỹ thuật. Trân trọng cảm ơn! Sugar Tech June 2012 , Volume 14 , Issue 2 , pp 126-133 Wider Row Spacing in Sugarcane: A Socio-economic Performance Analysis T. Rajula Shanthy , GR Muthusamy Purchase on Springer.com $39.95 / €34.95 / £29.95 * * Final gross prices may vary according to local VAT.
lịch việt
quảng cáo tài trợ
Thống kê
32724
Tổng số khách đã viếng thăm