Đang nạp trang. Vui lòng đợi giây lát!
[13-03-2024] - LẤY Ý KIẾN GÓP Ý CHO DỰ THẢO TCCS/VMĐ VỀ KHẢO NGHIỆM GIÁ TRỊ CANH TÁC VÀ GIÁ TRỊ SỬ DỤNG CỦA GIỐNG MÍA | [27-03-2023] - TB TUYỂN CHUYÊN GIA VÀ PHIÊN DỊCH VIÊN LÀM VIECJ TẠI CUBA | [24-03-2023] - ĐĂNG KÝ ỨNG VIÊN XÉT BỔ NHIỆM CHỨC DANH GIÁO SƯ, PHÓ GIÁO SƯ NĂM 2023 | [24-03-2023] - Ban Thông tin và Đào tạo - VAAS | [30-08-2022] - Thông báo về việc cung cấp tài liệu tham khảo môn thi Kiến thức chung - Kỳ thi tuyển dụng viên chức làm việc tại Cơ quan Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam và một số đơn vị trực thuộc năm 2022 | [10-08-2022] - Thông báo tuyển dụng viên chức làm việc tại Cơ quan Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam và một số đơn vị trực thuộc năm 2022 | [18-04-2022] - Thông báo về việc tuyển dụng viên chức năm 2022 | [04-07-2014] - Viện Nghiên cứu Mía đường chính thức ra mắt Ngân hàng kiến thức trồng mía |
Xem TIN TỨC
Chùm ảnh: Làng mía đường trăm năm tuổi xứ Lạng rực lửa ngày cận Tết
Monday - 12-02-2018 | 09:44:04 AM

Cuối năm âm lịch cũng là dịp người dân ở Nà Rọ, xã Song Giang, huyện Văn Quan, Lạng Sơn lại tất bật với công việc làm mía đường. Đây là ngôi làng duy nhất còn giữ gìn và phát triển nghề đặc trưng và nặng nhọc truyền thống có hàng trăm năm này.

Theo lời kể của các bậc lão niên trong làng thì nghề làm mía đường tại đây đã có từ lâu đời. Nhưng ngày xưa người dân vẫn ép mía bằng gỗ được kéo bởi 2 con trâu khỏe. Hiện nay với sự phát triển của kỹ thuật, người dân đã sử dụng máy ép mía, vừa nhanh vừa giảm bớt sức con người.

Chùm ảnh: Làng mía đường trăm năm tuổi xứ Lạng rực lửa ngày cận Tết - Ảnh 1

Hiện nay, người dân ở đây đã sử dụng máy ép mía để giảm sức lực của con người.

Chùm ảnh: Làng mía đường trăm năm tuổi xứ Lạng rực lửa ngày cận Tết - Ảnh 2

Nhưng đây vẫn là một nghề rất vất vả, nặng nhọc ...

Chùm ảnh: Làng mía đường trăm năm tuổi xứ Lạng rực lửa ngày cận Tết - Ảnh 3

Nước mía sau khi ép sẽ được nấu trong thời gian dài để cô đặc lại thành mật đường.

Chùm ảnh: Làng mía đường trăm năm tuổi xứ Lạng rực lửa ngày cận Tết - Ảnh 4

Loại củi khô, tốt nhất được lựa chọn để đun nước mía.

Chùm ảnh: Làng mía đường trăm năm tuổi xứ Lạng rực lửa ngày cận Tết - Ảnh 5

Sau hơn 5 giờ đồng hồ đun với lửa to sẽ cho ra thành phẩm là mật mía có màu vàng đẹp mắt, ngọt thanh.

Chùm ảnh: Làng mía đường trăm năm tuổi xứ Lạng rực lửa ngày cận Tết - Ảnh 6

Đường lúc còn non (mật non).

Chùm ảnh: Làng mía đường trăm năm tuổi xứ Lạng rực lửa ngày cận Tết - Ảnh 7

Làm mía đường là công việc đòi hỏi người làm kinh nghiệm lâu năm và sức khỏe để có thể nhấc được những chảo đường mật nóng hổi từ trên bếp xuống.

Chùm ảnh: Làng mía đường trăm năm tuổi xứ Lạng rực lửa ngày cận Tết - Ảnh 8

Thành quả là những chảo đường sau một ngày vất vả.

Chùm ảnh: Làng mía đường trăm năm tuổi xứ Lạng rực lửa ngày cận Tết - Ảnh 9

Người nêm nếm đường phải là người có kinh nghiệm vì nếu lấy đường non thì khi đổ vào khuôn đường sẽ không thành miếng; còn nếu để quá già đường sẽ dễ bị cháy.

Chùm ảnh: Làng mía đường trăm năm tuổi xứ Lạng rực lửa ngày cận Tết - Ảnh 10

Một mẻ đường thường có khối lượng khoảng 50kg, bán với giá dao động 35.000-40.000 đồng/kg.

Chùm ảnh: Làng mía đường trăm năm tuổi xứ Lạng rực lửa ngày cận Tết - Ảnh 11

Nà Rọ hiện nay là địa phương duy nhất tại Văn Quan còn lưu giữ nghề là đường mía. Trước đây, nhiều địa phương cũng từng làm nghề nhưng hiện nay đã mai một.

Chùm ảnh: Làng mía đường trăm năm tuổi xứ Lạng rực lửa ngày cận Tết - Ảnh 12

Thành phẩm cuối cùng là những miếng đường phên được đóng thành miếng đẹp mắt.

Chang Liễu - baomoi.com


TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
BÌNH LUẬN

Video
bình luận mới
Đoàn Quang Phong
Gửi TS Đỗ Ngọc Diệp Đọc bài viết của TS tôi rất tâm dắc.Vấn đề cơ gới hoá thu hoạch là khâu cấp thiết giá thành thu hoạch cụ thể giảm chi phí 70000/tấn, tận thu hầu hết nguyên liệu gốc, phần loại bỏ được trả lại cho đất. nói chung máy thu hoạch phải đạt những tính năng như TS đã nêu.Tôi xin giới thiệu với ông mô hình tôi đã mày mò(www.youtube.com/watch?v=N_YppX5wEq4),cần sự cộng tác để hoàn thành. Những bất cập trên mô hình chẳng qua chỉ thiếu vốn đầu tư mà thôi. Tôi mong rằng Viện nghiên cứu qua ông quan tâm. Tôi chỉ là nông dân trồng mía rất nhọc nhằn trong khâu thu hoạch nên quyết tâm suy nghĩ thế thôi. Rất mong được cơ quan, cá nhân có tâm huyết và khả năng tiếp nhân để sản xuất máy công cụ này. Rất mong được trao đổi
Nguyễn Thế Hữu
Chân thành cảm ơn Chú Diệp! Bài viết của Chú rất hữu ích và mang nhiều ý nghĩa thực tế trong ngành trồng mía hiện nay. Chúng cháu kính chúc Chú luôn dồi dào sức khỏe để còn dẫn lối nhiều hơn nữa cho ngành mía đường Việt Nam.
Nguyễn Thế Hữu
Dear quý Anh/Chị đồng nghiệp! Hiện nay tôi đã được 1 người thân giúp đỡ và lấy được những tài liệu dạng fulltext từ tạp chí chuyên xuất bản những nghiên cứu về cây mía "Sugar Tech", Anh/Chị nào cần file fulltext để tham khảo thêm thì liên hệ với tôi qua email: nthuu@hotmail.com hoặc số phone: 0983.832.776 Lưu ý: Anh/chị chỉ cần gửi tên đầy đủ của nghiên cứu qua email. Trân trọng!
Bùi Anh Văn
Gửi anh Đông anh có thể tải về và tham khảo tại đây: http://www.mediafire.com/?b9jl3g7272zh17e http://www.mediafire.com/view/?fr8e2frdhj60l2f
Phan Văn Toàn
Kính gửi Quý Viện Để muốn có các tài liệu nghiên cứu trên phải mua trên mạng với giá 20 - 40 USD, vì vậy Quý Viện có quỹ nào để mua và cung cấp cho đọc giả tham khảo kịp thời các tiến bộ kỹ thuật. Trân trọng cảm ơn! Sugar Tech June 2012 , Volume 14 , Issue 2 , pp 126-133 Wider Row Spacing in Sugarcane: A Socio-economic Performance Analysis T. Rajula Shanthy , GR Muthusamy Purchase on Springer.com $39.95 / €34.95 / £29.95 * * Final gross prices may vary according to local VAT.
lịch việt
quảng cáo tài trợ
Thống kê
41679
Tổng số khách đã viếng thăm