Đang nạp trang. Vui lòng đợi giây lát!
[13-03-2024] - LẤY Ý KIẾN GÓP Ý CHO DỰ THẢO TCCS/VMĐ VỀ KHẢO NGHIỆM GIÁ TRỊ CANH TÁC VÀ GIÁ TRỊ SỬ DỤNG CỦA GIỐNG MÍA | [27-03-2023] - TB TUYỂN CHUYÊN GIA VÀ PHIÊN DỊCH VIÊN LÀM VIECJ TẠI CUBA | [24-03-2023] - ĐĂNG KÝ ỨNG VIÊN XÉT BỔ NHIỆM CHỨC DANH GIÁO SƯ, PHÓ GIÁO SƯ NĂM 2023 | [24-03-2023] - Ban Thông tin và Đào tạo - VAAS | [30-08-2022] - Thông báo về việc cung cấp tài liệu tham khảo môn thi Kiến thức chung - Kỳ thi tuyển dụng viên chức làm việc tại Cơ quan Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam và một số đơn vị trực thuộc năm 2022 | [10-08-2022] - Thông báo tuyển dụng viên chức làm việc tại Cơ quan Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam và một số đơn vị trực thuộc năm 2022 | [18-04-2022] - Thông báo về việc tuyển dụng viên chức năm 2022 | [04-07-2014] - Viện Nghiên cứu Mía đường chính thức ra mắt Ngân hàng kiến thức trồng mía |
Xem TIN TỨC
Hệ gien cây mía rất phức tạp cuối cùng đã được giải trình tự
Thursday - 18-08-2022 | 10:52:00 AM

Tổ chức Nghiên cứu Phát triển Nông nghiệp Quốc tế của Pháp (CIRAD) và các đối tác đã phải sử dụng tất cả kỹ năng để thiết lập trình tự gien đầu tiên cho cây mía. Hệ gien của thực vật quá phức tạp đến mức các kỹ thuật giải trình tự thông thường đã tỏ ra vô dụng. Điều này có nghĩa rằng cây mía là cây trồng chính cuối cùng được giải trình tự bộ gien.

Nhóm nghiên cứu đã sử dụng một cách tiếp cận tiện lợi dựa trên một khám phá được thực hiện tại CIRAD khoảng 20 năm trước đây, đó là cấu trúc bộ gien của cây mía và lúa miến rất giống nhau. Olivier Garsmeur, một nhà nghiên cứu của CIRAD và là tác giả chính của nghiên cứu, có thể sử dụng bộ gien lúa miến như một khuôn mẫu để chọn các đoạn nhiễm sắc thể của cây mía theo trình tự. Angélique D'Hont, một nhà di truyền học của CIRAD, người điều phối nghiên cứu cho biết: “Nhờ phương pháp mới này, trình tự tham khảo thu được cho một giống mía R570 có chất lượng rất tốt”.

Chuỗi tham chiếu đó là một bước quan trọng hướng tới việc giải trình tự hoàn toàn bộ gien của cây mía và phân tích các biến thể giữa các giống mía khác nhau hiệu quả hơn. Angélique D'Hont đã có cùng một kinh nghiệm với bộ gien chuối vào năm 2012.

Giống như tất cả các loại cây trồng khác trước đó, việc lai tạo mía hiện nay có thể bước vào thời kỳ sinh học phân tử. Cho đến nay, các chương trình nhân giống cây mía đã bị hạn chế trong việc lai tạo, tiếp theo là việc đánh giá trên đồng ruộng rất nặng nề. Các kỹ thuật sàng lọc phân tử hiện có thể được phát triển để bổ sung các thử nghiệm thực địa. Đây là một bước đột phá lớn, vì gần 80% lượng đường trên thế giới được làm từ cây mía. Kiến thức di truyền mới này sẽ được sử dụng để tạo ra các giống mới cho một phạm vi sử dụng rộng hơn.

Hệ gien của cây mía rất phức tạp vì nhiều lý do: số lượng lớn các bản sao của mỗi loại nhiễm sắc thể; số lượng bản sao thay đổi tùy thuộc vào loại nhiễm sắc thể, sự khác biệt về cấu trúc và tái tổ hợp nhiễm sắc thể.

Nguyễn Minh Thu (Theo sciencedaily)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
BÌNH LUẬN

Video
bình luận mới
Đoàn Quang Phong
Gửi TS Đỗ Ngọc Diệp Đọc bài viết của TS tôi rất tâm dắc.Vấn đề cơ gới hoá thu hoạch là khâu cấp thiết giá thành thu hoạch cụ thể giảm chi phí 70000/tấn, tận thu hầu hết nguyên liệu gốc, phần loại bỏ được trả lại cho đất. nói chung máy thu hoạch phải đạt những tính năng như TS đã nêu.Tôi xin giới thiệu với ông mô hình tôi đã mày mò(www.youtube.com/watch?v=N_YppX5wEq4),cần sự cộng tác để hoàn thành. Những bất cập trên mô hình chẳng qua chỉ thiếu vốn đầu tư mà thôi. Tôi mong rằng Viện nghiên cứu qua ông quan tâm. Tôi chỉ là nông dân trồng mía rất nhọc nhằn trong khâu thu hoạch nên quyết tâm suy nghĩ thế thôi. Rất mong được cơ quan, cá nhân có tâm huyết và khả năng tiếp nhân để sản xuất máy công cụ này. Rất mong được trao đổi
Nguyễn Thế Hữu
Chân thành cảm ơn Chú Diệp! Bài viết của Chú rất hữu ích và mang nhiều ý nghĩa thực tế trong ngành trồng mía hiện nay. Chúng cháu kính chúc Chú luôn dồi dào sức khỏe để còn dẫn lối nhiều hơn nữa cho ngành mía đường Việt Nam.
Nguyễn Thế Hữu
Dear quý Anh/Chị đồng nghiệp! Hiện nay tôi đã được 1 người thân giúp đỡ và lấy được những tài liệu dạng fulltext từ tạp chí chuyên xuất bản những nghiên cứu về cây mía "Sugar Tech", Anh/Chị nào cần file fulltext để tham khảo thêm thì liên hệ với tôi qua email: nthuu@hotmail.com hoặc số phone: 0983.832.776 Lưu ý: Anh/chị chỉ cần gửi tên đầy đủ của nghiên cứu qua email. Trân trọng!
Bùi Anh Văn
Gửi anh Đông anh có thể tải về và tham khảo tại đây: http://www.mediafire.com/?b9jl3g7272zh17e http://www.mediafire.com/view/?fr8e2frdhj60l2f
Phan Văn Toàn
Kính gửi Quý Viện Để muốn có các tài liệu nghiên cứu trên phải mua trên mạng với giá 20 - 40 USD, vì vậy Quý Viện có quỹ nào để mua và cung cấp cho đọc giả tham khảo kịp thời các tiến bộ kỹ thuật. Trân trọng cảm ơn! Sugar Tech June 2012 , Volume 14 , Issue 2 , pp 126-133 Wider Row Spacing in Sugarcane: A Socio-economic Performance Analysis T. Rajula Shanthy , GR Muthusamy Purchase on Springer.com $39.95 / €34.95 / £29.95 * * Final gross prices may vary according to local VAT.
lịch việt
quảng cáo tài trợ
Thống kê
42885
Tổng số khách đã viếng thăm