Đang nạp trang. Vui lòng đợi giây lát!
[13-03-2024] - LẤY Ý KIẾN GÓP Ý CHO DỰ THẢO TCCS/VMĐ VỀ KHẢO NGHIỆM GIÁ TRỊ CANH TÁC VÀ GIÁ TRỊ SỬ DỤNG CỦA GIỐNG MÍA | [27-03-2023] - TB TUYỂN CHUYÊN GIA VÀ PHIÊN DỊCH VIÊN LÀM VIECJ TẠI CUBA | [24-03-2023] - ĐĂNG KÝ ỨNG VIÊN XÉT BỔ NHIỆM CHỨC DANH GIÁO SƯ, PHÓ GIÁO SƯ NĂM 2023 | [24-03-2023] - Ban Thông tin và Đào tạo - VAAS | [30-08-2022] - Thông báo về việc cung cấp tài liệu tham khảo môn thi Kiến thức chung - Kỳ thi tuyển dụng viên chức làm việc tại Cơ quan Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam và một số đơn vị trực thuộc năm 2022 | [10-08-2022] - Thông báo tuyển dụng viên chức làm việc tại Cơ quan Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam và một số đơn vị trực thuộc năm 2022 | [18-04-2022] - Thông báo về việc tuyển dụng viên chức năm 2022 | [04-07-2014] - Viện Nghiên cứu Mía đường chính thức ra mắt Ngân hàng kiến thức trồng mía |
Xem TIN TỨC
Thực hiện đầu tư thâm canh tăng năng suất mía nguyên liệu
Thursday - 20-09-2018 | 08:29:03 AM

(THO) - Trước thực trạng diện tích, năng suất, chất lượng mía nguyên liệu liên tục giảm trong những năm vừa qua, gây khó khăn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh. Các địa phương nằm trong vùng nguyên liệu mía của tỉnh đã phối hợp với các công ty mía đường thực hiện nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn, trong đó, trọng tâm là đầu tư thâm canh nhằm nâng cao năng suất, chất lượng mía nguyên liệu.

Diện tích trồng mía nguyên liệu của gia đình ông Nguyễn Văn Sáu, xã Thọ Hải (Thọ Xuân).  

Theo báo cáo của các công ty mía đường trên địa bàn tỉnh, nguyên nhân làm cho năng suất, chất lượng mía nguyên liệu thấp, đó là ở một số địa phương, diện tích trồng mía còn manh mún, nhỏ lẻ, dẫn đến khó khăn trong việc áp dụng các biện pháp thâm canh, đưa cơ giới hóa vào sản xuất. Nhiều hộ dân chậm thay đổi cơ cấu giống, chưa nghiêm túc thực hiện đúng quy trình kỹ thuật, sử dụng một số loại phân bón không đủ nhu cầu dinh dưỡng cho cây mía. Bên cạnh đó, tình hình thời tiết khắc nghiệt liên tục diễn ra trong niên vụ 2017-2018 cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến chất lượng mía nguyên liệu trên địa bàn tỉnh giảm sút so với kế hoạch.

Tại huyện Thọ Xuân, diện tích mía nguyên liệu khoảng 2.600 ha, sản lượng trung bình đạt 65 tấn/ha. Để nâng cao năng suất, chất lượng mía nguyên liệu, bên cạnh những chính sách hỗ trợ của Công ty CP Mía đường Lam Sơn, huyện đã chủ trương khuyến khích, hỗ trợ người dân thực hiện thâm canh. Hộ gia đình ông Nguyễn Văn Sáu, xã Thọ Hải có hơn 20 ha mía nguyên liệu. Từ niên vụ 2017-2018, gia đình đã thực hiện áp dụng thâm canh hơn 5 ha mía. Thực tế sản xuất cho thấy, diện tích mía thực hiện các biện pháp thâm canh cho năng suất, chất lượng mía cao hơn, bình quân đạt 90 tấn/ha; lợi nhuận hơn 40 triệu đồng/ha. Ông Sáu cho biết: Từ việc thử nghiệm thâm canh niên vụ trước, năm nay gia đình đã mở rộng diện tích thâm canh lên 15 ha, sử dụng cơ giới hóa khâu làm đất, chăm sóc... ước tính trên diện tích thực hiện thâm canh của gia đình, năng suất mía nguyên liệu có thể đạt từ 90 đến 95 tấn/ha. Được biết, từ niên vụ 2017-2018, Công ty CP Mía đường Lam Sơn đã triển khai xây dựng 60 mô hình thâm canh tại các địa phương trong vùng nguyên liệu mía đường Lam Sơn, với tổng diện tích gần 500 ha, sử dụng cơ giới hóa đồng bộ, các loại giống mới, kỹ thuật chăm sóc tiên tiến... nên năng suất bình quân đạt từ 90 đến 95 tấn/ha.

Vùng nguyên liệu của Công ty CP Mía đường Nông Cống chủ yếu tập trung tại các huyện Như Thanh, Nông Cống, Như Xuân và một số xã của các huyện Triệu Sơn, Tĩnh Gia, Thiệu Hóa. Theo báo cáo của đơn vị, niên vụ 2017 – 2018, tổng diện tích mía nguyên liệu toàn vùng là 2.663 ha, giảm so với niên vụ trước 1.775 ha; sản lượng mía nhập về nhà máy là 65.900 tấn. Thực tế cho thấy, những năm gần đây, cả diện tích, sản lượng và chất lượng mía nguyên liệu của công ty đều giảm sút, chữ đường bình quân toàn vùng chỉ đạt khoảng 7 CCS. Chất lượng mía giảm đã ảnh hưởng đến thu nhập của người trồng mía và hiệu quả sản xuất của công ty.

Để phát triển ổn định, nâng cao năng suất, chất lượng mía nguyên liệu, từ niên vụ 2017-2018, tại vùng nguyên liệu mía đường Nông Cống đã triển khai xây dựng 16 mô hình thâm canh với tổng diện tích gần 50 ha và đây là các điểm để người trồng mía tham quan, học tập, trao đổi kinh nghiệm trong sản xuất mía nguyên liệu. Qua thử nghiệm, những mô hình thực hiện thâm canh, áp dụng kỹ thuật tưới nhỏ giọt, cây mía nguyên liệu có thể cho năng suất đạt 85 tấn đến 90 tấn/ha, cao hơn so với diện tích mía nguyên liệu sản xuất đại trà khoảng 25 đến 30 tấn/ha/vụ. Do đó, đến niên vụ 2018-2019, công ty đã mở rộng diện tích mía thâm canh đạt 1.500 ha tại các huyện Như Thanh, Nông Cống. Ông Lê Văn Nam, Trưởng Phòng Nông nghiệp, Công ty CP Mía đường Nông Cống, cho biết:  Cùng với chính sách hỗ trợ phát triển vùng mía thâm canh của tỉnh, công ty cũng có những chính sách hỗ trợ riêng về hạ tầng thủy lợi, kỹ thuật, vận chuyển để khuyến khích người dân tăng diện tích mía thâm canh. Bên cạnh đó, trồng các giống mía chất lượng cao phù hợp với thổ nhưỡng của từng địa phương, như: LS1, KK3, VDD55, LK92-11... Hiện tại, diện tích mía thâm canh phát triển tốt, dự kiến cho năng suất khoảng 90 tấn/ha, chữ đường đạt từ 8 CCS trở lên. Thời gian tới, công ty sẽ áp dụng cơ giới hóa vào khâu thu hoạch, đưa giống mía chất lượng cao QDD42 vào trồng thử nghiệm. Đồng thời, giảm một số diện tích nhỏ lẻ, địa hình đồi dốc cao, khó áp dụng cơ giới hóa.

Tỉnh ta chủ trương đến năm 2020 đạt khoảng 25.800 ha mía nguyên liệu và ổn định đến năm 2025. Trong đó, có khoảng 20.000 ha mía thâm canh. Do đó, để đạt được mục tiêu, ngoài những chính sách hỗ trợ của tỉnh, các nhà máy thì các địa phương cần đẩy nhanh việc tích tụ ruộng đất, tiến hành xây dựng những cánh đồng mía mẫu lớn. Đồng thời, khuyến khích người dân chọn và sử dụng các giống mía có năng suất, chữ đường cao, như: Việt Đường, Quế Đường, ROC, Viên Lâm, MI... đưa vào sản xuất; đẩy nhanh áp dụng cơ giới hóa, kết hợp với các biện pháp thâm canh trong quá trình sản xuất để tăng năng suất, chất lượng mía nguyên liệu.

http://baothanhhoa.vn

Bài và ảnh: Lê Ngọc

 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
BÌNH LUẬN

Video
bình luận mới
Đoàn Quang Phong
Gửi TS Đỗ Ngọc Diệp Đọc bài viết của TS tôi rất tâm dắc.Vấn đề cơ gới hoá thu hoạch là khâu cấp thiết giá thành thu hoạch cụ thể giảm chi phí 70000/tấn, tận thu hầu hết nguyên liệu gốc, phần loại bỏ được trả lại cho đất. nói chung máy thu hoạch phải đạt những tính năng như TS đã nêu.Tôi xin giới thiệu với ông mô hình tôi đã mày mò(www.youtube.com/watch?v=N_YppX5wEq4),cần sự cộng tác để hoàn thành. Những bất cập trên mô hình chẳng qua chỉ thiếu vốn đầu tư mà thôi. Tôi mong rằng Viện nghiên cứu qua ông quan tâm. Tôi chỉ là nông dân trồng mía rất nhọc nhằn trong khâu thu hoạch nên quyết tâm suy nghĩ thế thôi. Rất mong được cơ quan, cá nhân có tâm huyết và khả năng tiếp nhân để sản xuất máy công cụ này. Rất mong được trao đổi
Nguyễn Thế Hữu
Chân thành cảm ơn Chú Diệp! Bài viết của Chú rất hữu ích và mang nhiều ý nghĩa thực tế trong ngành trồng mía hiện nay. Chúng cháu kính chúc Chú luôn dồi dào sức khỏe để còn dẫn lối nhiều hơn nữa cho ngành mía đường Việt Nam.
Nguyễn Thế Hữu
Dear quý Anh/Chị đồng nghiệp! Hiện nay tôi đã được 1 người thân giúp đỡ và lấy được những tài liệu dạng fulltext từ tạp chí chuyên xuất bản những nghiên cứu về cây mía "Sugar Tech", Anh/Chị nào cần file fulltext để tham khảo thêm thì liên hệ với tôi qua email: nthuu@hotmail.com hoặc số phone: 0983.832.776 Lưu ý: Anh/chị chỉ cần gửi tên đầy đủ của nghiên cứu qua email. Trân trọng!
Bùi Anh Văn
Gửi anh Đông anh có thể tải về và tham khảo tại đây: http://www.mediafire.com/?b9jl3g7272zh17e http://www.mediafire.com/view/?fr8e2frdhj60l2f
Phan Văn Toàn
Kính gửi Quý Viện Để muốn có các tài liệu nghiên cứu trên phải mua trên mạng với giá 20 - 40 USD, vì vậy Quý Viện có quỹ nào để mua và cung cấp cho đọc giả tham khảo kịp thời các tiến bộ kỹ thuật. Trân trọng cảm ơn! Sugar Tech June 2012 , Volume 14 , Issue 2 , pp 126-133 Wider Row Spacing in Sugarcane: A Socio-economic Performance Analysis T. Rajula Shanthy , GR Muthusamy Purchase on Springer.com $39.95 / €34.95 / £29.95 * * Final gross prices may vary according to local VAT.
lịch việt
quảng cáo tài trợ
Thống kê
23255
Tổng số khách đã viếng thăm