Đang nạp trang. Vui lòng đợi giây lát!
[31-08-2017] - Thư cảm ơn Dịp Họp mặt kỷ niệm 40 năm thành lập Viện Nghiên cứu Mía đường | [18-07-2017] - ĐỀ CƯƠNG ÔN THI VIÊN CHỨC NĂM 2017 | [10-11-2016] - Thông báo v/v tổ chức lấy ý kiến rộng rãi đóng góp dự thảo “TCVN: Mía giống – Yêu cầu kỹ thuật” | [04-07-2014] - Viện Nghiên cứu Mía đường chính thức ra mắt Ngân hàng kiến thức trồng mía |
Xem TIN TỨC
Mỹ chỉ trích việc VN cấm nhập khẩu thuốc diệt cỏ chứa glyphosate
Thursday - 18-04-2019 | 11:00:49 AM

Việt Nam, Mỹ, môi trường, sức khỏeBản quyền hình ảnhHOANG DINH NAM/GETTY IMAGES

Mỹ nói việc này có thể dẫn tới nguy cơ nông dân Việt chuyển sang dùng các loại hóa chất diệt cỏ bất hợp pháp, không được kiểm soát, theo Reuters.

Bộ trưởng Nông nghiệp Hoa Kỳ Sonny Perdue hôm thứ Năm 11/4 chỉ trích Việt Nam cấm nhập khẩu thuốc diệt cỏ gốc glyphosate, cho biết quyết định này sẽ có tác động 'hủy diệt' đối với sản xuất nông nghiệp toàn cầu.

Chính phủ Việt Nam cho biết trong một thông cáo rằng mức độ độc hại của thuốc diệt cỏ có chứa glyphosate từ lâu đã gây lo ngại ở cấp độ toàn cầu về tác động với sức khỏe con người. Truyền thông Việt Nam cho biết lệnh cấm sẽ có hiệu lực vào tháng 6/2019.

Glyphosate, hóa chất có trong thuốc diệt cỏ Roundup bán chạy nhất của Bayer AG, là mục tiêu của hàng ngàn vụ kiện ở Hoa Kỳ với cáo buộc tiếp xúc với chất này gây ung thư.

Roundup - loại thuốc diệt cỏ được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới - là loại đầu tiên có chứa glyphosate.

Bayer cho biết lệnh cấm của Việt Nam sẽ không giúp nước này cải thiện sự an toàn cũng như an ninh lương thực. Bayer cũng không biết Việt Nam liệu có thực hiện bất kỳ đánh giá khoa học mới nào để đưa ra quyết định này hay không.

"Trọng lượng áp đảo của hơn bốn thập kỷ nghiên cứu chuyên sâu của giới khoa học và kết luận của các cơ quan quản lý trên toàn thế giới ... là minh chứng cho sự an toàn của các sản phẩm thuốc diệt cỏ có gốc glyphosate," Bayer cho hay trong một thông cáo.

Ông Perdue cho biết chính phủ Hoa Kỳ đã chia sẻ các nghiên cứu khoa học với Việt Nam, bao gồm kết luận rằng glyphosate không có khả năng gây ung thư cho con người.

"Nếu như chúng ta cần nuôi 10 tỷ người vào năm 2050, nông dân trên toàn thế giới cần tất cả các công cụ và công nghệ có thể giúp chúng ta đạt được điều này," theo ông Perue.

"Ngoài tác dụng ngay lập tức làm chậm sự phát triển của sản xuất nông nghiệp Việt Nam, lệnh cấm này còn có nguy cơ rất thực tế là nông dân Việt Nam sẽ chuyển sang các sản phẩm hóa học bất hợp pháp, không được kiểm soát, để thay thế glyphosate."

Trong khi các cơ quan quản lý ở châu Âu và các nơi khác chấp nhận đánh giá của Hoa Kỳ, cơ quan kiểm soát ung thư của Tổ chức Y tế thế giới năm 2015 xếp loại glyphosate là chất gây ung thư cho con người.

Ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ Thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam, cho biết trong một tuyên bố được đăng trên trang web của Cục rắng việc tiếp xúc lâu dài với thuốc diệt cỏ và thuốc trừ sâu gây hại môi trường và sức khỏe.

"Tuyên bố quyết định loại bỏ thuốc diệt cỏ có chứa glyphosate khỏi danh sách các hóa chất bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam phù hợp với luật pháp hiện hành, luật pháp quốc tế, và điều kiện kinh tế xã hội của Việt Nam," ông Trung nói.

Sri Lanka cấm sử dụng glyphosate vào năm 2015 nhưng thay đổi quyết định của họ đối với trà và cao su vào năm ngoái sau khi nông dân cho biết lệnh cấm này gây tổn hại cho các doanh nghiệp, theo Bayer.

www.bbc.com

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
BÌNH LUẬN

Video
bình luận mới
Đoàn Quang Phong
Gửi TS Đỗ Ngọc Diệp Đọc bài viết của TS tôi rất tâm dắc.Vấn đề cơ gới hoá thu hoạch là khâu cấp thiết giá thành thu hoạch cụ thể giảm chi phí 70000/tấn, tận thu hầu hết nguyên liệu gốc, phần loại bỏ được trả lại cho đất. nói chung máy thu hoạch phải đạt những tính năng như TS đã nêu.Tôi xin giới thiệu với ông mô hình tôi đã mày mò(www.youtube.com/watch?v=N_YppX5wEq4),cần sự cộng tác để hoàn thành. Những bất cập trên mô hình chẳng qua chỉ thiếu vốn đầu tư mà thôi. Tôi mong rằng Viện nghiên cứu qua ông quan tâm. Tôi chỉ là nông dân trồng mía rất nhọc nhằn trong khâu thu hoạch nên quyết tâm suy nghĩ thế thôi. Rất mong được cơ quan, cá nhân có tâm huyết và khả năng tiếp nhân để sản xuất máy công cụ này. Rất mong được trao đổi
Nguyễn Thế Hữu
Chân thành cảm ơn Chú Diệp! Bài viết của Chú rất hữu ích và mang nhiều ý nghĩa thực tế trong ngành trồng mía hiện nay. Chúng cháu kính chúc Chú luôn dồi dào sức khỏe để còn dẫn lối nhiều hơn nữa cho ngành mía đường Việt Nam.
Nguyễn Thế Hữu
Dear quý Anh/Chị đồng nghiệp! Hiện nay tôi đã được 1 người thân giúp đỡ và lấy được những tài liệu dạng fulltext từ tạp chí chuyên xuất bản những nghiên cứu về cây mía "Sugar Tech", Anh/Chị nào cần file fulltext để tham khảo thêm thì liên hệ với tôi qua email: nthuu@hotmail.com hoặc số phone: 0983.832.776 Lưu ý: Anh/chị chỉ cần gửi tên đầy đủ của nghiên cứu qua email. Trân trọng!
Bùi Anh Văn
Gửi anh Đông anh có thể tải về và tham khảo tại đây: http://www.mediafire.com/?b9jl3g7272zh17e http://www.mediafire.com/view/?fr8e2frdhj60l2f
Phan Văn Toàn
Kính gửi Quý Viện Để muốn có các tài liệu nghiên cứu trên phải mua trên mạng với giá 20 - 40 USD, vì vậy Quý Viện có quỹ nào để mua và cung cấp cho đọc giả tham khảo kịp thời các tiến bộ kỹ thuật. Trân trọng cảm ơn! Sugar Tech June 2012 , Volume 14 , Issue 2 , pp 126-133 Wider Row Spacing in Sugarcane: A Socio-economic Performance Analysis T. Rajula Shanthy , GR Muthusamy Purchase on Springer.com $39.95 / €34.95 / £29.95 * * Final gross prices may vary according to local VAT.
Thời tiết
hà nội
Đà Nẵng
tp. HCM
Đồng nai
lịch việt
tỷ giá thế giới
quảng cáo tài trợ
Thống kê
1492
Tổng số khách đã viếng thăm