Đang nạp trang. Vui lòng đợi giây lát!
[31-08-2017] - Thư cảm ơn Dịp Họp mặt kỷ niệm 40 năm thành lập Viện Nghiên cứu Mía đường | [18-07-2017] - ĐỀ CƯƠNG ÔN THI VIÊN CHỨC NĂM 2017 | [10-11-2016] - Thông báo v/v tổ chức lấy ý kiến rộng rãi đóng góp dự thảo “TCVN: Mía giống – Yêu cầu kỹ thuật” | [04-07-2014] - Viện Nghiên cứu Mía đường chính thức ra mắt Ngân hàng kiến thức trồng mía |
Xem TIN TỨC
[Phần 2]: 'Cơn lũ' ATIGA sắp đến chân, mía đường có nhảy kịp?
Friday - 26-04-2019 | 07:43:38 AM

Năm 2016, nhận thức về nguy cơ ngành đường sẽ phải chịu sức ép cạnh tranh sau khi ATIGA có hiệu lực, Hiệp hội Mía Đường Việt Nam (VSSA) đã xin gia hạn hiệp định này vào ngày 1/1/2020 và được chấp thuận. Vậy, hai năm qua ngành đường đã chuẩn bị được những gì để "chống lũ"?

"Cơn lũ" ATIGA chuẩn bị ập tới ngành mía đường

Như đã phản ánh trong phần 1, ngành mía đường Việt Nam đang gặp trăm bề khó khăn không chỉ về giá, sản xuất mà còn cả tiêu thụ. 

Tình hình càng cấp bách hơn nữa khi hiệp định Thương mại tự do các nước ASEAN (ATIGA) chuẩn bị có hiệu lực vào ngày 1/1/2020. Khi đó, hạn ngạch thuế quan đối với mặt hàng đường sẽ được xóa bỏ. 

Sức ép đối với với ngành đường Việt Nam vốn đã rất nặng, khi có ATIGA, "quả tạ" ấy sẽ càng nặng thêm bởi đường nước ngoài thâm nhập vào thị trường nội địa nhiều hơn.

Trước đó, năm 2016, nhận thức về nguy cơ ngành đường sẽ phải chịu sức ép cạnh tranh sau khi ATIGA có hiệu lực, Hiệp hội Mía Đường Việt Nam (VSSA) đã xin gia hạn hiệp định này vào ngày 1/1/2020 và được chấp thuận, thay vì đầu năm 2018. 

Tại buổi làm việc với VSSA và một số doanh nghiệp mía đường ngày 8/3 vừa qua, Thứ trưởng Bộ Công thương Trần Quốc Khánh cho biết việc trì hoãn thực thi cam kết ATIGA đối với mặt hàng đường đến 1/1/2020 là một việc làm chưa có tiền lệ của Việt Nam trong thực hiện các cam kết hội nhập quốc tế, thể hiện sự quan tâm rất lớn của Chính phủ, của Bộ Công Thương đối với ngành mía đường. 

Gia hạn thêm hai năm, ngành mía đường đã chuẩn bị những gì để "chống lũ"?

Ông Phạm Quốc Doanh, Chủ tịch VSSA, cho biết thời tại thời điểm hiệp hội kiến nghị đề xuất này, bản thân các doanh nghiệp cũng đã chuẩn bị sẵn sàng đối phó với sức ép cạnh tranh từ đường ngoài khi ATIGA có hiệu lực.

[Phần 2]: Cơn lũ ATIGA sắp đến chân, mía đường có nhảy kịp? - Ảnh 1.

Ông Phạm Quốc Doanh, Chủ tịch VSSA. Ảnh: Đức Quỳnh

Tuy nhiên, tổng thể toàn ngành nói chung, người nông dân trồng mía, thậm chí ngay cả chính quyền nói riêng vẫn chưa thực sự chuẩn bị sẵn sàng. Trong khi đó, 75% - 80% giá thành đường là từ mía - nguồn cung chính chủ yếu từ nông dân, mà nông dân lại phụ thuộc vào chính quyền địa phương chỉ đạo.

Muốn hạ giá đường thì đầu tiên phải hạ giá thành mía thì phải hạ giá thành mía, đồng thời nâng cao năng suất và chất lượng (cụ thể là chữ đường). Trong khi đó, năng suất mía bình của Việt Nam thậm chí chưa bằng mức bình quân của toàn thế giới, duy trì ở mức trên 65 tấn/ha.

"Chỉ khi nào hiệp định thương mại tự do có hiệu lực, nước đến chân rồi, đụng chạm đến lợi ích của từng đối tượng, lúc đó người ta mới bắt đầu "nhảy", kêu ca. Ít ai chủ động nghiên cứu tác động của các hiệp định ngay từ đầu", ông Doanh nói.

Đối với sản xuất nông nghiệp nói chung và ngành mía đường nói riêng, để thay đổi lối làm cũ của toàn ngành không phải câu chuyên hôm nay nói, ngày mai làm được luôn mà phải là cả quá trình. Để giảm giá thành mía thì cần giảm chi phí đầu vào, chi phí nhân công và tăng năng suất mía. Một trong những giải pháp mà ngành đưa ra là cơ giới hóa trong trồng mía, dồn điền đổi thửa.

Ông Doanh thông tin trên thực tế bình quân một hộ có khoảng 0,3 - 0,5 ha trồng mía. Do đó, phải mất thời gian để các hộ này dồn điền đổi thửa, từ đó đưa máy móc vào sản xuất, tiết kiệm chi phí lao động.

"Việc để nông dân thực hiện những công việc trên chỉ trong vòng hai năm là điều không thể do cần phải có sự tự nguyện của nông dân. Nhà nước, chính quyền địa phương cần tạo điều kiện cho các hộ nông dân thấy lợi ích của dồn điền đổi thửa", ông Doanh nói.

Còn về chi phí vật tư, ông Doanh thông tin xưa nay bà con vẫn làm theo lỗi cũ, bón phân theo công thức mà không cần biết hiệu quả hay không. Nhiều khi nông dân bón phân lãng phí dẫn đến dư độ chua, dư magie. 

Do đó, cần tính hiệu suất hấp thụ dinh dưỡng của phân bón với cây trồng. Một số nhà máy đang bắt đầu thí điểm bón phân theo dinh dưỡng của đất. Theo đó, họ lấy mẫu đất để phân tích ở từng khu vực đang thiếu chất gì sau đó đặt hàng cho các nhà máy phân bón về tỉ lệ các loại phân bón phù hợp trong khi hiệu quả cao lại tiết kiệm chi phí.

Việc xây hồ chứa nước phục vụ tưới tiêu cho cây mía cũng mất thời gian, không phải một sớm một chiều có thể làm được.

"Sau hai năm nỗ lực, ngành đường đã thay đổi nhưng chưa nhiều. Bởi vì thông thường chính sách phải có độ trễ để thực hiện. Nói cách khác, những thay đổi vẫn thực sự "chín"và đủ", ông Doanh nói.

Thực hư chuyện VSSA xin tiếp tục gia hạn thời gian ATIGA bắt dầu có hiệu lực thêm 3 - 5 năm nữa

Trước đó, báo chí phản ánh trong công văn 41 của VSSA kiến nghị việc tiếp tục gia hạn thời gian ATIGA bắt dầu có hiệu lực thêm 3 - 5 năm nữa, ông Doanh cho biết trên thực tế đây chỉ là đề xuất mà ông trao đổi ngoài trong buổi làm việc với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn. 

Theo đó, một số doanh nghiệp phản ánh với hiệp hội về đề xuất này, sau đó trong buổi làm việc, ông Doanh truyền đạt ý kiến của doanh nghiệp mà không đưa vào công văn 41.

Ông Doanh cho hay sang 2020, ngành sẽ tiếp tục đánh giá tác động của ATIGA đối với ngành đường từ đó đề xuất các biện pháp phòng vệ thương mại phù hợp.

Hiện tại, VSSA mới đưa ra kiến nghị Bộ Công Thương trình Thủ tướng Chính phủ xem xét  trong trường hợp xóa bỏ hạn ngạch thuế quan nhập khẩu đường từ ngày 1/1/2020, có giải pháp kiểm soát đường nhập khẩu bằng việc cấp phép theo chuyến và chỉ cho phép nhập khẩu đường thô.

Đồng thời VSSA cũng kiến nghị, trước mắt Bộ Công Thương trình Thủ tướng Chính phủ dừng đấu giá hạn ngạch thuế quan nhập khẩu đường năm 2019. Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) phối hợp với VSSA khẩn trương hoàn thiện hồ sơ pháp lý liên quan đến mặt hàng đường lỏng (HFCS) để báo cáo Bộ Công Thương trình Chính phủ áp dụng biện pháp chống bán phá giá theo Luật Ngoại thương.   

Nói về triển vọng ngành đường năm 2020 khi ATIGA có hiệu lực, ông Doanh cho biết hiện tại vẫn chưa thể nói trước điều gì do phụ thuộc lớn vào giá đường thế giới. Nhưng các nhà máy đường vẫn có thể tiêu thụ được mặc dù còn rất chậm.  

Trong khối các nước thành viên hiệp định ATIGA, chính phủ một số nước đã có chính sách "khủng" hỗ trợ ngành đường. Điều này tác động thế nào đến ngành đường  Việt Nam trong giai đoạn khó khăn này. 

Đức Quỳnh

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
BÌNH LUẬN

Video
bình luận mới
Đoàn Quang Phong
Gửi TS Đỗ Ngọc Diệp Đọc bài viết của TS tôi rất tâm dắc.Vấn đề cơ gới hoá thu hoạch là khâu cấp thiết giá thành thu hoạch cụ thể giảm chi phí 70000/tấn, tận thu hầu hết nguyên liệu gốc, phần loại bỏ được trả lại cho đất. nói chung máy thu hoạch phải đạt những tính năng như TS đã nêu.Tôi xin giới thiệu với ông mô hình tôi đã mày mò(www.youtube.com/watch?v=N_YppX5wEq4),cần sự cộng tác để hoàn thành. Những bất cập trên mô hình chẳng qua chỉ thiếu vốn đầu tư mà thôi. Tôi mong rằng Viện nghiên cứu qua ông quan tâm. Tôi chỉ là nông dân trồng mía rất nhọc nhằn trong khâu thu hoạch nên quyết tâm suy nghĩ thế thôi. Rất mong được cơ quan, cá nhân có tâm huyết và khả năng tiếp nhân để sản xuất máy công cụ này. Rất mong được trao đổi
Nguyễn Thế Hữu
Chân thành cảm ơn Chú Diệp! Bài viết của Chú rất hữu ích và mang nhiều ý nghĩa thực tế trong ngành trồng mía hiện nay. Chúng cháu kính chúc Chú luôn dồi dào sức khỏe để còn dẫn lối nhiều hơn nữa cho ngành mía đường Việt Nam.
Nguyễn Thế Hữu
Dear quý Anh/Chị đồng nghiệp! Hiện nay tôi đã được 1 người thân giúp đỡ và lấy được những tài liệu dạng fulltext từ tạp chí chuyên xuất bản những nghiên cứu về cây mía "Sugar Tech", Anh/Chị nào cần file fulltext để tham khảo thêm thì liên hệ với tôi qua email: nthuu@hotmail.com hoặc số phone: 0983.832.776 Lưu ý: Anh/chị chỉ cần gửi tên đầy đủ của nghiên cứu qua email. Trân trọng!
Bùi Anh Văn
Gửi anh Đông anh có thể tải về và tham khảo tại đây: http://www.mediafire.com/?b9jl3g7272zh17e http://www.mediafire.com/view/?fr8e2frdhj60l2f
Phan Văn Toàn
Kính gửi Quý Viện Để muốn có các tài liệu nghiên cứu trên phải mua trên mạng với giá 20 - 40 USD, vì vậy Quý Viện có quỹ nào để mua và cung cấp cho đọc giả tham khảo kịp thời các tiến bộ kỹ thuật. Trân trọng cảm ơn! Sugar Tech June 2012 , Volume 14 , Issue 2 , pp 126-133 Wider Row Spacing in Sugarcane: A Socio-economic Performance Analysis T. Rajula Shanthy , GR Muthusamy Purchase on Springer.com $39.95 / €34.95 / £29.95 * * Final gross prices may vary according to local VAT.
Thời tiết
hà nội
Đà Nẵng
tp. HCM
Đồng nai
lịch việt
tỷ giá thế giới
quảng cáo tài trợ
Thống kê
24940
Tổng số khách đã viếng thăm