Đang nạp trang. Vui lòng đợi giây lát!
[31-08-2017] - Thư cảm ơn Dịp Họp mặt kỷ niệm 40 năm thành lập Viện Nghiên cứu Mía đường | [18-07-2017] - ĐỀ CƯƠNG ÔN THI VIÊN CHỨC NĂM 2017 | [10-11-2016] - Thông báo v/v tổ chức lấy ý kiến rộng rãi đóng góp dự thảo “TCVN: Mía giống – Yêu cầu kỹ thuật” | [04-07-2014] - Viện Nghiên cứu Mía đường chính thức ra mắt Ngân hàng kiến thức trồng mía |
Xem TIN TỨC
Tọa đàm về phát triển vùng nguyên liệu mía đường
Wednesday - 21-08-2019 | 02:04:49 PM

Ngày 20.8, UBND huyện Vị Xuyên đã tổ chức tọa đàm với Tập đoàn Nhà máy đường Anh Mậu, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) về phát triển vùng nguyên liệu mía đường.

Tập đoàn Nhà máy đường Anh Mậu, khảo sát vùng nguyên liệu trồng mía đường xuất khẩu tại xã Phong Quang
Tập đoàn Nhà máy đường Anh Mậu, khảo sát vùng nguyên liệu trồng mía đường xuất khẩu tại xã Phong Quang

Thực hiện biên bản ký kết Hội đàm giữa huyện Vị Xuyên (Việt Nam) và huyện Malypho (Trung Quốc) về tăng cường hợp tác phát triển nông nghiệp giữa hai huyện, từ cuối năm 2016 đến nay, huyện Vị Xuyên đã triển khai hợp tác liên kết sản xuất trồng mía đường xuất khẩu giữa hai huyện. Hợp đồng được ký kết thông qua Công ty TNHH một thành viên Thủy Vĩnh Bảo (Việt Nam) và Công ty Hữu hạn biên mậu Mậu Thịnh (là một trong những công ty con của Tập đoàn Nhà máy đường Anh Mậu), trên tổng diện tích hơn 74ha, tập trung chủ yếu các xã: Phong Quang, Trung Thành, Kim Linh, Thuận Hòa, Minh Tân. Dưới hình thức đầu tư tái thu hồi, công ty cho người dân vay giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật và bao tiêu 100% đầu ra sản phẩm với giá thu mua 1000 đồng/kg. Qua gần 4 năm trồng và thu hoạch, cây mía đường rất phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu địa phương, chịu hạn tốt, sản lượng đạt trung bình 75 tấn/ha, tổng sản lượng đã xuất khẩu hơn 5.000 tấn mía đường nguyên liệu. Tuy nhiên, giá thu mua còn thấp khiến người dân chưa mặn mà để trồng; quy định về mía xuất khẩu còn nhiều khó khăn, vướng mắc; giá phân bón, thuốc bảo vệ thực vật cao; vận chuyển khó khăn…

Toàn cảnh buổi tọa đàm giữa huyện Vị Xuyên và Tập đoàn Nhà máy đường Anh Mậu
Tọa đàm giữa huyện Vị Xuyên và Tập đoàn Nhà máy đường Anh Mậu

Sau khi khảo sát vùng trồng nguyên liệu mía tại các xã trên địa bàn huyện, tại buổi tọa đàm, 2 bên trao đổi để cùng tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc nhằm thúc đẩy phát triển vùng nguyên liệu mía đường xuất khẩu. UBND huyện Vị Xuyên đề xuất với Tập đoàn Nhà máy mía đường Anh Mậu nâng giá thành từ 1000 đồng/kg như hiện tại lên 1.300 đồng/kg, hỗ trợ 100% thuốc bảo vệ thực vật cho nhân dân; phấn đấu mở rộng diện tích lên 300 đến 500ha trong giai đoạn 2019-2020; huyện sẽ lập Ban chỉ đạo phụ trách mảng trồng mía xuất khẩu và tạo mọi điều kiện tốt nhất cho Tập đoàn trong hợp tác trồng và xuất khẩu mía.

Về phía Tập đoàn Nhà máy mía đường Anh Mậu sẽ cử cán bộ kỹ thuật sang để hướng dẫn bà con cách trồng, chăm sóc mía đúng quy trình kỹ thuật đảm bảo năng suất, chất lượng; Tập đoàn sẽ sớm họp bàn và trả lời bằng văn bản những yêu cầu, đề xuất của UBND huyện Vị Xuyên để sớm triển khai và phát triển mở rộng diện tích mía đường trong thời gian tới.

Tin, ảnh: Quỳnh Anh (Huyện Vị Xuyên)

baohagiang.vn

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
BÌNH LUẬN

Video
bình luận mới
Đoàn Quang Phong
Gửi TS Đỗ Ngọc Diệp Đọc bài viết của TS tôi rất tâm dắc.Vấn đề cơ gới hoá thu hoạch là khâu cấp thiết giá thành thu hoạch cụ thể giảm chi phí 70000/tấn, tận thu hầu hết nguyên liệu gốc, phần loại bỏ được trả lại cho đất. nói chung máy thu hoạch phải đạt những tính năng như TS đã nêu.Tôi xin giới thiệu với ông mô hình tôi đã mày mò(www.youtube.com/watch?v=N_YppX5wEq4),cần sự cộng tác để hoàn thành. Những bất cập trên mô hình chẳng qua chỉ thiếu vốn đầu tư mà thôi. Tôi mong rằng Viện nghiên cứu qua ông quan tâm. Tôi chỉ là nông dân trồng mía rất nhọc nhằn trong khâu thu hoạch nên quyết tâm suy nghĩ thế thôi. Rất mong được cơ quan, cá nhân có tâm huyết và khả năng tiếp nhân để sản xuất máy công cụ này. Rất mong được trao đổi
Nguyễn Thế Hữu
Chân thành cảm ơn Chú Diệp! Bài viết của Chú rất hữu ích và mang nhiều ý nghĩa thực tế trong ngành trồng mía hiện nay. Chúng cháu kính chúc Chú luôn dồi dào sức khỏe để còn dẫn lối nhiều hơn nữa cho ngành mía đường Việt Nam.
Nguyễn Thế Hữu
Dear quý Anh/Chị đồng nghiệp! Hiện nay tôi đã được 1 người thân giúp đỡ và lấy được những tài liệu dạng fulltext từ tạp chí chuyên xuất bản những nghiên cứu về cây mía "Sugar Tech", Anh/Chị nào cần file fulltext để tham khảo thêm thì liên hệ với tôi qua email: nthuu@hotmail.com hoặc số phone: 0983.832.776 Lưu ý: Anh/chị chỉ cần gửi tên đầy đủ của nghiên cứu qua email. Trân trọng!
Bùi Anh Văn
Gửi anh Đông anh có thể tải về và tham khảo tại đây: http://www.mediafire.com/?b9jl3g7272zh17e http://www.mediafire.com/view/?fr8e2frdhj60l2f
Phan Văn Toàn
Kính gửi Quý Viện Để muốn có các tài liệu nghiên cứu trên phải mua trên mạng với giá 20 - 40 USD, vì vậy Quý Viện có quỹ nào để mua và cung cấp cho đọc giả tham khảo kịp thời các tiến bộ kỹ thuật. Trân trọng cảm ơn! Sugar Tech June 2012 , Volume 14 , Issue 2 , pp 126-133 Wider Row Spacing in Sugarcane: A Socio-economic Performance Analysis T. Rajula Shanthy , GR Muthusamy Purchase on Springer.com $39.95 / €34.95 / £29.95 * * Final gross prices may vary according to local VAT.
Thời tiết
hà nội
Đà Nẵng
tp. HCM
Đồng nai
lịch việt
tỷ giá thế giới
quảng cáo tài trợ
Thống kê
24933
Tổng số khách đã viếng thăm