Đang nạp trang. Vui lòng đợi giây lát!
[31-08-2017] - Thư cảm ơn Dịp Họp mặt kỷ niệm 40 năm thành lập Viện Nghiên cứu Mía đường | [18-07-2017] - ĐỀ CƯƠNG ÔN THI VIÊN CHỨC NĂM 2017 | [10-11-2016] - Thông báo v/v tổ chức lấy ý kiến rộng rãi đóng góp dự thảo “TCVN: Mía giống – Yêu cầu kỹ thuật” | [04-07-2014] - Viện Nghiên cứu Mía đường chính thức ra mắt Ngân hàng kiến thức trồng mía |
Xem TIN TỨC
Mía khô, dân khổ, nhà máy "đói"
Thursday - 19-09-2019 | 09:16:16 AM

(Báo Quảng Ngãi)- Nắng nóng gay gắt và kéo dài, làm nhiều diện tích mía trên địa bàn tỉnh bị khô héo. Điều này không chỉ khiến người trồng mía khổ vì tốn thêm chi phí, lại thất thu, mà Nhà máy Đường Phổ Phong (Công ty CP Đường Quảng Ngãi) cũng thấp thỏm cảnh “đói” nguyên liệu...

Người trồng mía thiệt “kép”
“Trong số 7ha mía thì có 3ha mía tơ mới trồng, nhưng do thiếu nước, nên nhiều diện tích mía bị khô héo, còi cọc, ảnh hưởng rất lớn đến năng suất và chất lượng”, ông Trần Mười, xã Hành Thiện (Nghĩa Hành) cho biết. 

Ruộng mía gần 7ha của ông Mười thuộc vùng chuyên canh mía, nên từ khâu làm đất, bón phân và trồng đều bằng cơ giới. Vì vậy, năng suất và chất lượng mía khá cao, gần 80 tấn/ha và chữ đường đạt 10CCS. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của hạn hán, nên niên vụ mía 2019 - 2020, ông Mười lo năng suất có nguy cơ giảm 20 - 30%.

 Nhiều diện tích mía bị khô héo khiến nông dân lao đao, nhà máy đường Phổ Phong thì thiếu hụt nguyên liệu.
Nhiều diện tích mía bị khô héo khiến nông dân lao đao, nhà máy đường Phổ Phong thì thiếu hụt nguyên liệu.

Bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, xã Đức Phú (Mộ Đức) cũng đang thấp thỏm, lo thua lỗ trong vụ mía này. “Vì trồng ở khu vực chân cao, gò đồi, cây mía chủ yếu sống nhờ nước trời. Tuy nhiên, thời gian qua, mưa ít nắng nhiều, khiến mía tơ bị chết héo, còn mía lưu gốc thì lại... phát triển rễ”, bà Ngọc cho biết. Vì vậy, dù đã được 5 tháng, nhưng nhiều diện tích mía của gia đình bà Ngọc rơi vào cảnh “cây còi cọc, cây chết khô”.

Theo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (Sở NN&PTNT), trừ những vùng chuyên canh, phần lớn diện tích mía được trồng ở những khu vực không chủ động nước tưới. Hiện đơn vị cũng chưa thể thống kê cụ thể diện tích và mức độ mía bị thiệt hại do hạn hán gây ra.

Trong khi đó, người trồng mía hiện đang lo lắng, bởi trồng mía tốn kém, mà giá mía nguyên liệu niên vụ 2018 - 2019 chỉ dao động từ 590 - 770 nghìn đồng/tấn, tùy vào chữ đường. Trong khi đó, dự báo giá mía nguyên liệu vụ 2019 - 2020 cũng chưa có dấu hiệu phục hồi, nên nếu năng suất và chất lượng mía giảm, người trồng mía chắc chắn sẽ bị lỗ nặng.

Nhà máy đường “đói” nguyên liệu

Nắng nóng diễn ra từ đầu vụ, nên sau khi thu hoạch mía xong, một số nông dân chuyển đổi cây trồng khác, có hộ tiếp tục gắn bó với cây mía, nhưng lại rơi vào cảnh... thiệt hại sớm! Chính vì vậy, diện tích và sản lượng mía niên vụ 2019 - 2020 tiếp tục giảm, nên Nhà máy Đường Phổ Phong có nguy cơ rơi vào cảnh “đói” nguyên liệu.

Được biết, niên vụ mía 2018 - 2019, diện tích mía trên địa bàn tỉnh khoảng 2.350ha, giảm 150ha so với vụ mía 2017 - 2018, năng suất bình quân đạt 59 tấn/ha, sản lượng đạt trên 138,6 nghìn tấn, chỉ đáp ứng khoảng 80% công suất hoạt động của Nhà máy Đường Phổ Phong.

Trước tình hình nắng hạn, chính quyền các địa phương cũng kiến nghị nhà nước xem xét hỗ trợ kinh phí chống hạn. Bên cạnh đó, người trồng mía cũng mong Nhà máy Đường Phổ Phong chia sẻ và có chính sách hỗ trợ khó khăn, nhất là với những hộ quyết tâm gắn bó với cây mía.

Đó là tiếp tục ưu đãi về giống, phân bón, đồng thời hỗ trợ đầu tư để mua sắm dụng cụ nông nghiệp, nhưng không tính lãi như: Máy bơm nước, giếng khoan, hệ thống tưới nhỏ giọt... giúp người trồng mía “vượt hạn” và cũng là để duy trì và phục hồi diện tích vùng nguyên liệu.

Tuy nhiên, đó chỉ là giải pháp tạm thời, về lâu dài, cần quy hoạch và tập trung xây dựng vùng chuyên canh mía để ứng dụng kỹ thuật tưới tiết kiệm nước, tưới nhỏ giọt. Đồng thời, đẩy mạnh cơ giới hóa trong sản xuất từ khâu làm đất, trồng, bón phân, chăm sóc, để tăng độ ẩm và hạn chế thất thoát nước cho đất.

Cả hai cùng khó

Niên vụ mía 2019 - 2020, Nhà máy Đường Phổ Phong đã hỗ trợ nông dân làm đất, phân bón với số tiền 11,5 tỷ đồng. Vì vậy, nếu năng suất và sản lượng mía giảm, ngoài việc nhà máy không đủ nguyên liệu, thì người trồng mía cũng không có tiền để trả nợ cho nhà máy.

 

Bài, ảnh: MỸ HOA

 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
BÌNH LUẬN

Video
bình luận mới
Đoàn Quang Phong
Gửi TS Đỗ Ngọc Diệp Đọc bài viết của TS tôi rất tâm dắc.Vấn đề cơ gới hoá thu hoạch là khâu cấp thiết giá thành thu hoạch cụ thể giảm chi phí 70000/tấn, tận thu hầu hết nguyên liệu gốc, phần loại bỏ được trả lại cho đất. nói chung máy thu hoạch phải đạt những tính năng như TS đã nêu.Tôi xin giới thiệu với ông mô hình tôi đã mày mò(www.youtube.com/watch?v=N_YppX5wEq4),cần sự cộng tác để hoàn thành. Những bất cập trên mô hình chẳng qua chỉ thiếu vốn đầu tư mà thôi. Tôi mong rằng Viện nghiên cứu qua ông quan tâm. Tôi chỉ là nông dân trồng mía rất nhọc nhằn trong khâu thu hoạch nên quyết tâm suy nghĩ thế thôi. Rất mong được cơ quan, cá nhân có tâm huyết và khả năng tiếp nhân để sản xuất máy công cụ này. Rất mong được trao đổi
Nguyễn Thế Hữu
Chân thành cảm ơn Chú Diệp! Bài viết của Chú rất hữu ích và mang nhiều ý nghĩa thực tế trong ngành trồng mía hiện nay. Chúng cháu kính chúc Chú luôn dồi dào sức khỏe để còn dẫn lối nhiều hơn nữa cho ngành mía đường Việt Nam.
Nguyễn Thế Hữu
Dear quý Anh/Chị đồng nghiệp! Hiện nay tôi đã được 1 người thân giúp đỡ và lấy được những tài liệu dạng fulltext từ tạp chí chuyên xuất bản những nghiên cứu về cây mía "Sugar Tech", Anh/Chị nào cần file fulltext để tham khảo thêm thì liên hệ với tôi qua email: nthuu@hotmail.com hoặc số phone: 0983.832.776 Lưu ý: Anh/chị chỉ cần gửi tên đầy đủ của nghiên cứu qua email. Trân trọng!
Bùi Anh Văn
Gửi anh Đông anh có thể tải về và tham khảo tại đây: http://www.mediafire.com/?b9jl3g7272zh17e http://www.mediafire.com/view/?fr8e2frdhj60l2f
Phan Văn Toàn
Kính gửi Quý Viện Để muốn có các tài liệu nghiên cứu trên phải mua trên mạng với giá 20 - 40 USD, vì vậy Quý Viện có quỹ nào để mua và cung cấp cho đọc giả tham khảo kịp thời các tiến bộ kỹ thuật. Trân trọng cảm ơn! Sugar Tech June 2012 , Volume 14 , Issue 2 , pp 126-133 Wider Row Spacing in Sugarcane: A Socio-economic Performance Analysis T. Rajula Shanthy , GR Muthusamy Purchase on Springer.com $39.95 / €34.95 / £29.95 * * Final gross prices may vary according to local VAT.
Thời tiết
hà nội
Đà Nẵng
tp. HCM
Đồng nai
lịch việt
tỷ giá thế giới
quảng cáo tài trợ
Thống kê
6378
Tổng số khách đã viếng thăm