Đang nạp trang. Vui lòng đợi giây lát!
[31-08-2017] - Thư cảm ơn Dịp Họp mặt kỷ niệm 40 năm thành lập Viện Nghiên cứu Mía đường | [18-07-2017] - ĐỀ CƯƠNG ÔN THI VIÊN CHỨC NĂM 2017 | [10-11-2016] - Thông báo v/v tổ chức lấy ý kiến rộng rãi đóng góp dự thảo “TCVN: Mía giống – Yêu cầu kỹ thuật” | [04-07-2014] - Viện Nghiên cứu Mía đường chính thức ra mắt Ngân hàng kiến thức trồng mía |
Xem TIN TỨC
Thái Lan nỗ lực tìm cách phát triển ngành mía đường
Thursday - 21-11-2019 | 07:53:12 AM

TSBC sẽ sử dụng các hệ thống công nghệ sinh học và sinh học phân tử nhằm giảm chu trình tạo giống mía xuống còn 6 - 8 năm, nhanh hơn so với thời gian hiện nay là từ 12 năm trở lên.

Thái Lan nỗ lực tìm cách phát triển ngành mía đường - Ảnh 1.

Bộ trưởng Công nghiệp Thái Lan Suriya Juangroongruangki. (Ảnh: The Nation)

Bộ trưởng Công nghiệp Thái Lan Suriya Juangroongruangkit đang có kế hoạch biến đổi Trung tâm Mía giống Thái Lan (TSBC) thành một trung tâm của khu vực Đông Nam Á bằng những công nghệ hiện đại và phát minh sáng tạo tầm cỡ thế giới.

Theo ông Suriya, Chính phủ Thái Lan đang rất lo ngại về sự phát triển chậm chạp của ngành mía đường, do người trồng mía không thể tiếp cận và sử dụng công nghệ hiện đại để giảm chi phí sản xuất.

Trong khi đó, tình trạng thiếu giống mía thuần chủng đã tác động bất lợi đối với sản xuất, do đó càng làm giảm thu nhập của nông dân.

Truyền thông sở tại ngày 12/11 dẫn lời ông Suriya cho biết, TSBC sẽ sử dụng các hệ thống công nghệ sinh học và sinh học phân tử nhằm giảm chu trình tạo giống mía xuống còn 6-8 năm, nhanh hơn so với thời gian hiện nay là từ 12 năm trở lên.

Ngoài ra, TSBC sẽ phát triển nhiều chương trình và ứng dụng giúp hỗ trợ mạng lưới gây giống, cùng với đó là một hệ thống để thu thập và lưu trữ thông tin giống mía.

Theo ông Suriya, TSBC có đủ công nghệ để phát triển các giống mới phù hợp với mỗi địa phương, điều này sẽ mang lại các sản phẩm chất lượng cao cho người trồng mía trên toàn quốc.

Bộ Công nghiệp đã chỉ định Văn phòng Ủy ban Mía Đường Thái Lan (OCSB) thúc đẩy nông nghiệp hiện đại bằng cách cung cấp tri thức và công nghệ không đắt tiền cho nông dân. Điều này sẽ giúp tăng thu nhập của nông dân cũng như khả năng của ngành mía đường để cạnh tranh ở cả các thị trường ASEAN và toàn cầu.

Thái Lan là nước sản xuất đường lớn thứ 4 thế giới và nước xuất khẩu đường lớn thứ hai toàn cầu. Quốc gia Đông Nam Á này có 57 nhà máy đường và 1,84 triệu hecta trồng mía với hơn 384.000 nông dân.

Sản lượng mía của Thái Lan trong vụ mùa tới (thường bắt đầu từ cuối tháng 11 và kết thúc vào đầu tháng 5 năm sau) được dự báo là 119 triệu tấn, giảm so với mức 131 triệu tấn mùa vụ trước.

Sản lượng mía giảm sẽ kéo theo việc giảm lượng đường xuất khẩu vào năm 2020.

Hiện nay, OCSB đang khuyến khích nông dân trồng mía áp dụng công nghệ mới nhằm tăng sản lượng mía do Thái Lan gặp khó khăn trong việc mở rộng các khu vực trồng mía.

OCSB mong đợi sản lượng đường của Thái Lan trong năm 2019 ở mức 14,6 triệu tấn, trong đó 12 triệu tấn sẽ được xuất khẩu và 2,6 triệu tấn tiêu thụ ở trong nước.

Ngọc Quang

Vietnamplus/TTXVN

 

 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
BÌNH LUẬN

Video
bình luận mới
Đoàn Quang Phong
Gửi TS Đỗ Ngọc Diệp Đọc bài viết của TS tôi rất tâm dắc.Vấn đề cơ gới hoá thu hoạch là khâu cấp thiết giá thành thu hoạch cụ thể giảm chi phí 70000/tấn, tận thu hầu hết nguyên liệu gốc, phần loại bỏ được trả lại cho đất. nói chung máy thu hoạch phải đạt những tính năng như TS đã nêu.Tôi xin giới thiệu với ông mô hình tôi đã mày mò(www.youtube.com/watch?v=N_YppX5wEq4),cần sự cộng tác để hoàn thành. Những bất cập trên mô hình chẳng qua chỉ thiếu vốn đầu tư mà thôi. Tôi mong rằng Viện nghiên cứu qua ông quan tâm. Tôi chỉ là nông dân trồng mía rất nhọc nhằn trong khâu thu hoạch nên quyết tâm suy nghĩ thế thôi. Rất mong được cơ quan, cá nhân có tâm huyết và khả năng tiếp nhân để sản xuất máy công cụ này. Rất mong được trao đổi
Nguyễn Thế Hữu
Chân thành cảm ơn Chú Diệp! Bài viết của Chú rất hữu ích và mang nhiều ý nghĩa thực tế trong ngành trồng mía hiện nay. Chúng cháu kính chúc Chú luôn dồi dào sức khỏe để còn dẫn lối nhiều hơn nữa cho ngành mía đường Việt Nam.
Nguyễn Thế Hữu
Dear quý Anh/Chị đồng nghiệp! Hiện nay tôi đã được 1 người thân giúp đỡ và lấy được những tài liệu dạng fulltext từ tạp chí chuyên xuất bản những nghiên cứu về cây mía "Sugar Tech", Anh/Chị nào cần file fulltext để tham khảo thêm thì liên hệ với tôi qua email: nthuu@hotmail.com hoặc số phone: 0983.832.776 Lưu ý: Anh/chị chỉ cần gửi tên đầy đủ của nghiên cứu qua email. Trân trọng!
Bùi Anh Văn
Gửi anh Đông anh có thể tải về và tham khảo tại đây: http://www.mediafire.com/?b9jl3g7272zh17e http://www.mediafire.com/view/?fr8e2frdhj60l2f
Phan Văn Toàn
Kính gửi Quý Viện Để muốn có các tài liệu nghiên cứu trên phải mua trên mạng với giá 20 - 40 USD, vì vậy Quý Viện có quỹ nào để mua và cung cấp cho đọc giả tham khảo kịp thời các tiến bộ kỹ thuật. Trân trọng cảm ơn! Sugar Tech June 2012 , Volume 14 , Issue 2 , pp 126-133 Wider Row Spacing in Sugarcane: A Socio-economic Performance Analysis T. Rajula Shanthy , GR Muthusamy Purchase on Springer.com $39.95 / €34.95 / £29.95 * * Final gross prices may vary according to local VAT.
Thời tiết
hà nội
Đà Nẵng
tp. HCM
Đồng nai
lịch việt
tỷ giá thế giới
quảng cáo tài trợ
Thống kê
9849
Tổng số khách đã viếng thăm