Đang nạp trang. Vui lòng đợi giây lát!
[04-09-2020] - CÔNG BỐ CÁC QUYẾT ĐỊNH BỔ NHIỆM, BỔ NHIỆM LẠI CHỨC DANH LÃNH ĐẠO TẠI VIỆN NGHIÊN CỨU MÍA ĐƯỜNG (SRI) | [31-08-2017] - Thư cảm ơn Dịp Họp mặt kỷ niệm 40 năm thành lập Viện Nghiên cứu Mía đường | [18-07-2017] - ĐỀ CƯƠNG ÔN THI VIÊN CHỨC NĂM 2017 | [10-11-2016] - Thông báo v/v tổ chức lấy ý kiến rộng rãi đóng góp dự thảo “TCVN: Mía giống – Yêu cầu kỹ thuật” | [04-07-2014] - Viện Nghiên cứu Mía đường chính thức ra mắt Ngân hàng kiến thức trồng mía |
Xem TIN TỨC
Đồng hành với nông dân trồng mía
Thursday - 12-12-2019 | 08:56:01 AM

Trước tình trạng giá mía nguyên liệu giảm, vốn đầu tư, phân bón, công chăm sóc, thu hoạch tăng, ảnh hưởng đến lợi nhuận của người nông dân, Công ty Cổ phần Mía đường 333 (huyện Ea Kar) đã và đang triển khai thực hiện nhiều chính sách hỗ trợ thiết thực để nông dân yên tâm gắn bó với cây mía.

Ông Lê Tuân, Phó Tổng Giám đốc kiêm Giám đốc nguyên liệu Công ty Cổ phần Mía đường 333 cho biết, để duy trì sản xuất ổn định, những niên vụ trước, công ty đã xây dựng vùng nguyên liệu với diện tích 7.500 ha tại hai huyện Ea Kar và M’Đrắk. Tuy nhiên, trong niên vụ 2019-2020 này, diện tích vùng nguyên liệu mía của công ty chỉ còn khoảng 5.500 ha.

Trước tình trạng diện tích trồng mía ngày càng giảm, công ty đã ký hợp đồng liên kết đầu tư cho các hộ trồng mía theo hình thức trả chậm, nâng mức đầu tư từ 30 triệu đồng lên 32 triệu đồng/ha trồng mới; từ 15 triệu đồng lên 17 triệu đồng/ha lưu gốc; cấp 25 tấn bã mía bùn để nông dân cải tạo đất và giảm 50% lãi suất mua phân bón đầu tư.

Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Mía đường 333 Lê Tuân (bìa phải) kiểm tra, hướng dẫn nông dân cách chăm sóc cây mía.
Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Mía đường 333 Lê Tuân (bìa phải) kiểm tra, hướng dẫn nông dân cách chăm sóc cây mía.
 

"Công ty đã tuyên truyền, vận động 11 hộ trồng mía hợp thửa để xây dựng cánh đồng mẫu lớn rộng 30 ha nhằm liên kết cải tạo đồng ruộng, đưa cơ giới hóa vào sản xuất, giảm chi phí, tăng lợi nhuận cho nông dân".

 

 
Ông Lê Tuân, Phó Tổng Giám đốc kiêm Giám đốc nguyên liệu Công ty Cổ phần Mía đường 333

Gia đình chị Trịnh Thị Hoài Thi ở thôn 6, xã Ea Sô trồng 15 ha mía. Theo chị Thi, tuy giá mía lên xuống, lợi nhuận “phập phù” nhưng tính đi tính lại vẫn không thể bỏ cây mía được vì vùng đất này rất thích hợp với cây mía. Hơn nữa, trồng mía thu lợi nhuận cao hơn trồng bắp, đậu, còn nếu chuyển đổi sang trồng cây ăn quả thì vốn đầu tư lớn, sau 3-4 năm mới có thu hoạch, nông dân sẽ gặp nhiều khó khăn. Trong khi đó nếu ký hợp đồng trồng mía với công ty sẽ được đầu tư sản xuất, hỗ trợ kỹ thuật, giảm lãi suất và hỗ trợ tiền mặt khi giá nguyên liệu giảm, cây mía gặp thiên tai, bão lụt…

Còn ông Lê Sỹ Khánh (thôn 10, xã Ea Sar), người gắn bó với cây mía 23 năm nay cho hay, nếu không có sự đồng hành, hỗ trợ của công ty thì nông dân rất khó để đầu tư trồng mía trên diện tích lớn. Khi được công ty đầu tư ban đầu, nếu chăm sóc tốt thì 1 ha có thể lưu gốc từ 5-7 năm. Gia đình ông có 10 ha đất trồng mía, mỗi năm thu hoạch trên 800 tấn, với giá bán trung bình 750.000 đồng/tấn, sau khi trừ chi phí thu lãi khoảng 250 triệu đồng.

Nhờ trồng, chăm sóc đúng kỹ thuật, năng suất mía của gia đình ông Lê Sỹ Khánh luôn đạt khoảng 80 tấn/ha.
Nhờ trồng, chăm sóc đúng kỹ thuật, năng suất mía của gia đình ông Lê Sỹ Khánh luôn đạt khoảng 80 tấn/ha.

Ông Lê Tuân cho biết thêm, ngoài các chính sách ưu đãi, hỗ trợ nông dân, để khắc phục những khó khăn chung của ngành mía đường, Công ty Cổ phần Mía đường 333 cũng đã đầu tư dây chuyền sản xuất hiện đại nâng công suất nhà máy từ 2.500 tấn mía/ngày lên 3.500 tấn mía/ngày, năng suất, chất lượng sản phẩm tăng.

Đồng thời, công ty đã sắp xếp lại tổ chức bộ máy và hoạt động sản xuất nhằm giảm chi phí quản lý, vận hành, tăng tối đa công suất hoạt động; hợp đồng với Viện Nghiên cứu mía đường khảo nghiệm, nhân giống, giới thiệu cho nông dân những giống mía mới năng suất, chất lượng cao, có khả năng chống hạn và ít sâu bệnh, thời gian giữ đường lâu hơn như: KK3, VN08-270, K95-156, K88-65…

Nguyễn Xuân

Baodaklak.vn

 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
BÌNH LUẬN

Video
bình luận mới
Đoàn Quang Phong
Gửi TS Đỗ Ngọc Diệp Đọc bài viết của TS tôi rất tâm dắc.Vấn đề cơ gới hoá thu hoạch là khâu cấp thiết giá thành thu hoạch cụ thể giảm chi phí 70000/tấn, tận thu hầu hết nguyên liệu gốc, phần loại bỏ được trả lại cho đất. nói chung máy thu hoạch phải đạt những tính năng như TS đã nêu.Tôi xin giới thiệu với ông mô hình tôi đã mày mò(www.youtube.com/watch?v=N_YppX5wEq4),cần sự cộng tác để hoàn thành. Những bất cập trên mô hình chẳng qua chỉ thiếu vốn đầu tư mà thôi. Tôi mong rằng Viện nghiên cứu qua ông quan tâm. Tôi chỉ là nông dân trồng mía rất nhọc nhằn trong khâu thu hoạch nên quyết tâm suy nghĩ thế thôi. Rất mong được cơ quan, cá nhân có tâm huyết và khả năng tiếp nhân để sản xuất máy công cụ này. Rất mong được trao đổi
Nguyễn Thế Hữu
Chân thành cảm ơn Chú Diệp! Bài viết của Chú rất hữu ích và mang nhiều ý nghĩa thực tế trong ngành trồng mía hiện nay. Chúng cháu kính chúc Chú luôn dồi dào sức khỏe để còn dẫn lối nhiều hơn nữa cho ngành mía đường Việt Nam.
Nguyễn Thế Hữu
Dear quý Anh/Chị đồng nghiệp! Hiện nay tôi đã được 1 người thân giúp đỡ và lấy được những tài liệu dạng fulltext từ tạp chí chuyên xuất bản những nghiên cứu về cây mía "Sugar Tech", Anh/Chị nào cần file fulltext để tham khảo thêm thì liên hệ với tôi qua email: nthuu@hotmail.com hoặc số phone: 0983.832.776 Lưu ý: Anh/chị chỉ cần gửi tên đầy đủ của nghiên cứu qua email. Trân trọng!
Bùi Anh Văn
Gửi anh Đông anh có thể tải về và tham khảo tại đây: http://www.mediafire.com/?b9jl3g7272zh17e http://www.mediafire.com/view/?fr8e2frdhj60l2f
Phan Văn Toàn
Kính gửi Quý Viện Để muốn có các tài liệu nghiên cứu trên phải mua trên mạng với giá 20 - 40 USD, vì vậy Quý Viện có quỹ nào để mua và cung cấp cho đọc giả tham khảo kịp thời các tiến bộ kỹ thuật. Trân trọng cảm ơn! Sugar Tech June 2012 , Volume 14 , Issue 2 , pp 126-133 Wider Row Spacing in Sugarcane: A Socio-economic Performance Analysis T. Rajula Shanthy , GR Muthusamy Purchase on Springer.com $39.95 / €34.95 / £29.95 * * Final gross prices may vary according to local VAT.
Thời tiết
hà nội
Đà Nẵng
tp. HCM
Đồng nai
lịch việt
tỷ giá thế giới
quảng cáo tài trợ
Thống kê
109689
Tổng số khách đã viếng thăm