Đang nạp trang. Vui lòng đợi giây lát!
[31-08-2017] - Thư cảm ơn Dịp Họp mặt kỷ niệm 40 năm thành lập Viện Nghiên cứu Mía đường | [18-07-2017] - ĐỀ CƯƠNG ÔN THI VIÊN CHỨC NĂM 2017 | [10-11-2016] - Thông báo v/v tổ chức lấy ý kiến rộng rãi đóng góp dự thảo “TCVN: Mía giống – Yêu cầu kỹ thuật” | [04-07-2014] - Viện Nghiên cứu Mía đường chính thức ra mắt Ngân hàng kiến thức trồng mía |
Xem TIN TỨC
Nghệ An: Nắng nóng, mía giải khát giá tăng kỷ lục vẫn 'cháy hàng'
Thursday - 04-06-2020 | 07:44:55 AM

(Baonghean.vn) - Thời tiết nắng nóng đã khiến mía giải khát trên địa bàn Nghệ An được tiêu thụ rất mạnh, giá tăng cao kỷ lục khoảng 3 triệu đồng/tấn mía cây.

Gia đình chị Phan Thị Hạnh ở xã Giang Sơn Đông (Đô Lương) có 7 sào đất chuyên trồng mía, trong đó có 2 sào trồng giống mía F34 và 5 sào mía siêu ngọt, thời điểm này là đầu mùa thu hoạch, gia đình chị bận rộn với công việc chặt mía để bán cho thương lái.
Người dân xã Giang Sơn Đông, huyện Đô Lương thu hoạch mía giải khát. Ảnh: Ngọc Phương
Chị Hạnh cho biết: "Từ đầu tháng 5 đã có thương lái đến hỏi mua mía rồi, tuy nhiên do mía chưa đủ già và độ ngọt nên tôi chưa bán. Bây giờ thì chặt đến đâu có người thu mua đến đấy nên bà con rất phấn khởi vì có nguồn thu nhập khá".
Cây mía phục vụ giải khát được trồng từ tháng 4 đến tháng 5 hàng năm và 1 năm sau thì cho thu hoạch. Đây là vụ mía dễ trồng, rất ít sâu bệnh, chỉ thỉnh thoảng xuất hiện rầy nhưng dễ chữa trị, chi phí phân bón thấp, chỉ từ 900 ngàn đến 1 triệu đồng.
Do nhu cầu tăng cao trong dịp nắng nóng, mía thu hoạch đến đâu được thương lái thu mua đến đó. Ảnh: Quang An
Thời điểm này đang là đầu vụ thu hoạch cộng với việc thời tiết nắng nóng, các quán giải khát mọc lên nhiều nên mía được tiêu thụ rất mạnh. Giá mía tăng gấp đôi so với các năm trước, hiện đã đạt mức 3 triệu đồng/tấn. Với năng suất 3,5 tấn/sào, sau khi trừ chi phí, người trồng mía lãi ròng gần 9 triệu đồng/sào.
Được biết, toàn xã Giang Sơn Đông có trên 30 ha mía giải khát, nhiều nhất trên địa bàn huyện Đô Lương.
Giá mía đang ở mức cao kỷ lục trong nhiều năm trở lại đây. Ảnh: Quang An
Tại huyện Diễn Châu, việc trồng mía giải khát cũng phổ biến trong nhiều năm trở lại đây với diện tích tăng dần qua các năm, hiện đã đạt khoảng 40 ha, tập trung nhiều tại các xã Diễn Đồng, Diễn Liên... Mía tại Diễn Châu được bán theo cây, không cân bán theo khối lượng, với giá hiện lên đến 10.000 đồng/cây nhập tại vườn. Nếu bán lẻ ra thị trường giá còn cao hơn. 
Tại TP. Vinh, giá mía nhập vào tăng cao nên giá bán ra thị trường cũng tăng lên, hiện dao động từ 12.000 - 15.000 đồng/cây, mà nhiều khi không đủ để bán gồm cả khách có nhu cầu ship tận nơi.
Các quán giải khát tại TP.Vinh đông khách trong dịp nắng nóng. Ảnh: Quang An
Thời tiết nắng nóng, việc bán nước mía giải khát được xem là hình thức kinh doanh "siêu lợi nhuận". Trung bình mỗi cây mía nhập về chỉ từ 10.000 - 15.000 đồng/cây nhưng có thể ép được 4 cốc nước, bán với giá 5.000 - 10.000 đồng/cốc (tùy địa điểm), sau khi trừ vốn, mỗi cây mía cho chủ quán lãi khoảng 15.000 đồng. Hiện nay, toàn tỉnh Nghệ An có 313,95 ha mía giải khát, tập trung nhiều tại các huyện Đô Lương, Anh Sơn, Tân Kỳ, Diễn Châu... Diện tích này đang có xu hướng tăng lên do nhu cầu cao của thị trường.

Quang An - Ngọc Phương

 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
BÌNH LUẬN

Video
bình luận mới
Đoàn Quang Phong
Gửi TS Đỗ Ngọc Diệp Đọc bài viết của TS tôi rất tâm dắc.Vấn đề cơ gới hoá thu hoạch là khâu cấp thiết giá thành thu hoạch cụ thể giảm chi phí 70000/tấn, tận thu hầu hết nguyên liệu gốc, phần loại bỏ được trả lại cho đất. nói chung máy thu hoạch phải đạt những tính năng như TS đã nêu.Tôi xin giới thiệu với ông mô hình tôi đã mày mò(www.youtube.com/watch?v=N_YppX5wEq4),cần sự cộng tác để hoàn thành. Những bất cập trên mô hình chẳng qua chỉ thiếu vốn đầu tư mà thôi. Tôi mong rằng Viện nghiên cứu qua ông quan tâm. Tôi chỉ là nông dân trồng mía rất nhọc nhằn trong khâu thu hoạch nên quyết tâm suy nghĩ thế thôi. Rất mong được cơ quan, cá nhân có tâm huyết và khả năng tiếp nhân để sản xuất máy công cụ này. Rất mong được trao đổi
Nguyễn Thế Hữu
Chân thành cảm ơn Chú Diệp! Bài viết của Chú rất hữu ích và mang nhiều ý nghĩa thực tế trong ngành trồng mía hiện nay. Chúng cháu kính chúc Chú luôn dồi dào sức khỏe để còn dẫn lối nhiều hơn nữa cho ngành mía đường Việt Nam.
Nguyễn Thế Hữu
Dear quý Anh/Chị đồng nghiệp! Hiện nay tôi đã được 1 người thân giúp đỡ và lấy được những tài liệu dạng fulltext từ tạp chí chuyên xuất bản những nghiên cứu về cây mía "Sugar Tech", Anh/Chị nào cần file fulltext để tham khảo thêm thì liên hệ với tôi qua email: nthuu@hotmail.com hoặc số phone: 0983.832.776 Lưu ý: Anh/chị chỉ cần gửi tên đầy đủ của nghiên cứu qua email. Trân trọng!
Bùi Anh Văn
Gửi anh Đông anh có thể tải về và tham khảo tại đây: http://www.mediafire.com/?b9jl3g7272zh17e http://www.mediafire.com/view/?fr8e2frdhj60l2f
Phan Văn Toàn
Kính gửi Quý Viện Để muốn có các tài liệu nghiên cứu trên phải mua trên mạng với giá 20 - 40 USD, vì vậy Quý Viện có quỹ nào để mua và cung cấp cho đọc giả tham khảo kịp thời các tiến bộ kỹ thuật. Trân trọng cảm ơn! Sugar Tech June 2012 , Volume 14 , Issue 2 , pp 126-133 Wider Row Spacing in Sugarcane: A Socio-economic Performance Analysis T. Rajula Shanthy , GR Muthusamy Purchase on Springer.com $39.95 / €34.95 / £29.95 * * Final gross prices may vary according to local VAT.
Thời tiết
hà nội
Đà Nẵng
tp. HCM
Đồng nai
lịch việt
tỷ giá thế giới
quảng cáo tài trợ
Thống kê
821
Tổng số khách đã viếng thăm