Đang nạp trang. Vui lòng đợi giây lát!
[31-08-2017] - Thư cảm ơn Dịp Họp mặt kỷ niệm 40 năm thành lập Viện Nghiên cứu Mía đường | [18-07-2017] - ĐỀ CƯƠNG ÔN THI VIÊN CHỨC NĂM 2017 | [10-11-2016] - Thông báo v/v tổ chức lấy ý kiến rộng rãi đóng góp dự thảo “TCVN: Mía giống – Yêu cầu kỹ thuật” | [04-07-2014] - Viện Nghiên cứu Mía đường chính thức ra mắt Ngân hàng kiến thức trồng mía |
Xem TIN TỨC
Sản xuất theo chuỗi giúp nông dân ở Cao Bằng đẩy xa 'cái nghèo'
Thursday - 02-07-2020 | 07:57:00 AM

Nhờ chính sách chuyển đổi cơ cấu cây trồng, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, xây dựng các mô hình sản xuất theo chuỗi giá trị đã giúp nhiều hộ gia đình ở Cao Bằng thoát nghèo.

Thực hiện chủ trương phát triển nông nghiệp theo hướng liên kết sản xuất theo chuỗi, những năm gần đây, tỉnh Cao Bằng đã tích cực hỗ trợ các địa phương xây dựng các mô hình sản xuất nông nghiệp theo chuỗi giá trị. Đây đang được xem là hướng đi mới giúp người nông dân cao giá trị sản phẩm một cách bền vững.

30-6-San-xuat-chuoi-gia-tri-1-9535-15933

Nhờ sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị đã mang lại thu nhập cho nhiều hộ gia đình (Ảnh: TL)

Chú trọng phát triển cây chủ lực

Anh Lý Văn Đình, dân tộc Mông, xóm Lũng Táy Dưới, xã Thượng Thôn, huyện Hà Quảng là một hộ nghèo. Năm 2018, gia đình anh và 4 hộ dân trong xóm đã đăng ký trồng 2,5 ha nghệ, trong đó riêng gia đình anh trồng 1 ha. Các hộ tham gia mô hình được hỗ trợ giống, hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc theo quy trình sản xuất hữu cơ. Do thực hiện đúng quy trình nên cây nghệ sinh trưởng, phát triển tốt, năng suất đạt từ 16 - 20 tấn/ha. Nghệ của gia đình anh và các hộ trong xã được doanh nghiệp về tận nơi thu mua, 1 ha nghệ đỏ trừ các chi phí, gia đình thu về 80 triệu đồng, cao hơn so với trồng cây ngô 4 - 5 lần.

Anh Đình cho biết, trước đây gia đình anh và nhiều hộ trong xã chỉ trông chờ vào cây ngô, cây lúa. Mặc dù được mùa, nhưng giá trị kinh tế không cao, bán đi cũng không đủ trang trải chi phí cho sinh hoạt và các con đến trường nên bao năm nay gia đình anh vẫn thuộc hộ nghèo. Kể từ khi tham gia trồng nghệ mới xua đi được cái nghèo.

Không chỉ trồng cây nghệ xoá đói giảm nghèo. Ở Cao Bằng, nhiều địa phương đã liên kết với các doanh nghiệp xây dựng mô hình sản xuất cây trồng chủ lực của địa phương theo chuỗi giá trị như: Liên kết sản xuất trồng mía nguyên liệu tại các huyện: Phục Hòa, Quảng Uyên, Trùng Khánh, Thạch An.

Liên kết trồng cây thuốc lá nguyên liệu như Hòa An, Hà Quảng, Thông Nông, Trùng Khánh, Nguyên Bình. Gừng trâu, nghệ đỏ: Hà Quảng, Thông Nông. Lạc giống: Hà Quảng, Thông Nông, Nguyên Bình, Thạch An, Trùng Khánh. Chanh leo tại Trà Lĩnh, Quảng Uyên, Phục Hòa... bước đầu đạt kết quả tốt.

Đây là những chuỗi giá trị liên kết từ nông dân đến doanh nghiệp theo phương thức doanh nghiệp cung cấp giống, hướng dẫn kỹ thuật thâm canh, phòng trừ dịch bệnh và bao tiêu đầu ra của sản phẩm.

Theo lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cao Bằng, sở dĩ huyện liên kết sản xuất theo chuỗi là thời gian qua, nhiều địa phương trồng các loại cây này manh mún, nhỏ lẻ, luôn phải đối mặt với tình trạng được mùa, mất giá. Hoặc phụ thuộc vào tư thương, vào bán qua đường tiểu ngạch sang Trung Quốc nên giá cả không ổn định, nhiều khi người nông dân phải bỏ đi vì không bán được.

Xuất hiện nhiều mô hình hiệu quả

Từ khi liên kết sản xuất chuỗi, nhiều điển hình trong sản xuất đã xuất hiện. Đơn cử như vùng trồng mía nguyên liệu cung cấp mía cho CTCP Mía đường Cao Bằng. Nhờ áp dụng triển khai Dự án mô hình trồng giống mía mới, áp dụng quy trình kỹ thuật thâm canh, liên kết với Nhà máy đường tiêu thụ mía nguyên liệu với diện tích 9 ha. Các hộ dân tham gia được hỗ trợ về giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật và được tập huấn các kiến thức kỹ thuật mới. Mô hình mía được các hộ tham gia chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật nên mía sinh trưởng, phát triển tốt.

Hay như huyện Trà Lĩnh ký hợp đồng cam kết với Công ty Nafoods Tây Bắc và giao cho Hợp tác xã (HTX) An Thịnh liên kết triển khai trồng thử nghiệm 8 ha giống chanh leo tím Đài Loan. Ngay năm đầu tiên thử nghiệm, năm 2017, HTX đã thu hoạch được 40 tấn quả, tỷ lệ loại A đạt trên 70% và được công ty thu mua toàn bộ sản phẩm với giá từ 4 – 22.000 đồng/kg.

30-6-San-xuat-chuoi-gia-tri-8718-1593389

Cây gừng, cây nghệ hợp với khí hậu thổ nhưỡng ở Cao Bằng nên luôn cho năng suất cao, đầu ra được ổn định (Ảnh: TL)

Đại diện HTX An Thịnh cho biết, chanh leo trồng một lần cho khai thác tới 3 năm, nếu chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật, mỗi ha chanh leo từ năm thứ 2 trở đi sẽ cho thu hoạch 25 - 30 tấn quả/năm. Với giá chanh leo theo thị trường hiện nay, bình quân mỗi ha chanh leo, trừ chi phí, người trồng có thể thu lãi 60 - 80 triệu đồng/ha/năm. Sau đó, HTX An Thịnh đã hỗ trợ cho 24 hộ tại các xã Lưu Ngọc, Quang Vinh, Quang Hán về giống, kỹ thuật, trồng mới hơn 30 ha chanh leo.

Với mục tiêu tiếp tục hỗ trợ phát triển liên kết sản xuất nông nghiệp theo chuỗi giá trị, trước đó năm 2018, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định 640/QĐ-UBND phê duyệt kinh phí thực hiện hỗ trợ 6 tỷ đồng từ nguồn vốn sự nghiệp Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới năm 2018 để triển khai thực hiện Dự án phát triển sản xuất liên kết lúa chất lượng Japonica tại các xã phấn đấu về đích nông thôn mới giai đoạn 2018 – 2020.

Để thúc đẩy phát triển nông nghiệp hàng hóa theo hướng bền vững, thời gian tới tỉnh tiếp tục thu hút các doanh nghiệp, HTX liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị các cây trồng chủ lực của địa phương; chuyển đổi từ việc sản xuất các sản phẩm với số lượng nhỏ sang sản xuất tập trung; hỗ trợ áp dụng kỹ thuật và quản lý chất lượng đồng bộ sản phẩm nông nghiệp; nâng cao năng lực sơ chế, chế biến và phát triển thị trường.

Minh Hà

thoibaokinhdoanh.vn

 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
BÌNH LUẬN

Video
bình luận mới
Đoàn Quang Phong
Gửi TS Đỗ Ngọc Diệp Đọc bài viết của TS tôi rất tâm dắc.Vấn đề cơ gới hoá thu hoạch là khâu cấp thiết giá thành thu hoạch cụ thể giảm chi phí 70000/tấn, tận thu hầu hết nguyên liệu gốc, phần loại bỏ được trả lại cho đất. nói chung máy thu hoạch phải đạt những tính năng như TS đã nêu.Tôi xin giới thiệu với ông mô hình tôi đã mày mò(www.youtube.com/watch?v=N_YppX5wEq4),cần sự cộng tác để hoàn thành. Những bất cập trên mô hình chẳng qua chỉ thiếu vốn đầu tư mà thôi. Tôi mong rằng Viện nghiên cứu qua ông quan tâm. Tôi chỉ là nông dân trồng mía rất nhọc nhằn trong khâu thu hoạch nên quyết tâm suy nghĩ thế thôi. Rất mong được cơ quan, cá nhân có tâm huyết và khả năng tiếp nhân để sản xuất máy công cụ này. Rất mong được trao đổi
Nguyễn Thế Hữu
Chân thành cảm ơn Chú Diệp! Bài viết của Chú rất hữu ích và mang nhiều ý nghĩa thực tế trong ngành trồng mía hiện nay. Chúng cháu kính chúc Chú luôn dồi dào sức khỏe để còn dẫn lối nhiều hơn nữa cho ngành mía đường Việt Nam.
Nguyễn Thế Hữu
Dear quý Anh/Chị đồng nghiệp! Hiện nay tôi đã được 1 người thân giúp đỡ và lấy được những tài liệu dạng fulltext từ tạp chí chuyên xuất bản những nghiên cứu về cây mía "Sugar Tech", Anh/Chị nào cần file fulltext để tham khảo thêm thì liên hệ với tôi qua email: nthuu@hotmail.com hoặc số phone: 0983.832.776 Lưu ý: Anh/chị chỉ cần gửi tên đầy đủ của nghiên cứu qua email. Trân trọng!
Bùi Anh Văn
Gửi anh Đông anh có thể tải về và tham khảo tại đây: http://www.mediafire.com/?b9jl3g7272zh17e http://www.mediafire.com/view/?fr8e2frdhj60l2f
Phan Văn Toàn
Kính gửi Quý Viện Để muốn có các tài liệu nghiên cứu trên phải mua trên mạng với giá 20 - 40 USD, vì vậy Quý Viện có quỹ nào để mua và cung cấp cho đọc giả tham khảo kịp thời các tiến bộ kỹ thuật. Trân trọng cảm ơn! Sugar Tech June 2012 , Volume 14 , Issue 2 , pp 126-133 Wider Row Spacing in Sugarcane: A Socio-economic Performance Analysis T. Rajula Shanthy , GR Muthusamy Purchase on Springer.com $39.95 / €34.95 / £29.95 * * Final gross prices may vary according to local VAT.
Thời tiết
hà nội
Đà Nẵng
tp. HCM
Đồng nai
lịch việt
tỷ giá thế giới
quảng cáo tài trợ
Thống kê
21884
Tổng số khách đã viếng thăm