Đang nạp trang. Vui lòng đợi giây lát!
[04-09-2020] - CÔNG BỐ CÁC QUYẾT ĐỊNH BỔ NHIỆM, BỔ NHIỆM LẠI CHỨC DANH LÃNH ĐẠO TẠI VIỆN NGHIÊN CỨU MÍA ĐƯỜNG (SRI) | [31-08-2017] - Thư cảm ơn Dịp Họp mặt kỷ niệm 40 năm thành lập Viện Nghiên cứu Mía đường | [18-07-2017] - ĐỀ CƯƠNG ÔN THI VIÊN CHỨC NĂM 2017 | [10-11-2016] - Thông báo v/v tổ chức lấy ý kiến rộng rãi đóng góp dự thảo “TCVN: Mía giống – Yêu cầu kỹ thuật” | [04-07-2014] - Viện Nghiên cứu Mía đường chính thức ra mắt Ngân hàng kiến thức trồng mía |
Xem TIN TỨC
Chuẩn bị hồ sơ phòng vệ thương mại với đường nhập khẩu
Wednesday - 05-08-2020 | 04:15:57 PM

Bộ Công Thương vừa ban hành Chỉ thị giao các đơn vị liên quan chuẩn bị hồ sơ phòng vệ thương mại đối với mặt hàng đường nhập khẩu.

Bộ Công Thương giao Cục Phòng vệ thương mại thuộc Bộ này phối hợp với Hiệp hội Mía đường Việt Nam theo dõi để kịp thời đề xuất việc áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại phù hợp với các cam kết quốc tế đối với mặt hàng đường nhập khẩu. Ảnh: TL.

Bộ Công Thương giao Cục Phòng vệ thương mại thuộc Bộ này phối hợp với Hiệp hội Mía đường Việt Nam theo dõi để kịp thời đề xuất việc áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại phù hợp với các cam kết quốc tế đối với mặt hàng đường nhập khẩu. Ảnh: TL.

Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ với đường nhập khẩu

Cụ thể, trong Chỉ thị số 11/CT-BCT do Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh ký ban hành ngày 4/8 về việc tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động nhập khẩu mặt hàng đường nêu rõ, Chỉ thị của Bộ Công Thương nhằm thực hiện Chỉ thị số 28/CT-TTg ngày 14/7 của Thủ tướng Chính phủ về triển khai vác giải pháp phát triển ngành mía đường Việt Nam trong tình hình mới, nhằm tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động nhập khẩu đường, tạo môi trường cạnh tranh bình đẳng cho doanh nghiệp.

Trước đó, ngày 1/8/2020, Văn phòng Chính phủ có Văn bản số 6287/VPCP-KTTH gửi Bộ Công Thương trả lời về nội dung phòng vệ thương mại đối với mặt hàng đường theo kiến nghị của Bộ Công Thương. Truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng, Văn Phòng Chính phủ đề nghị Bộ Công Thương với chức năng, nhiệm vụ được giao chủ trì, phối hợp với các Bộ, cơ quan, Hiệp hội, doanh nghiệp liên quan tiếp tục triển khai, áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại đối với mặt hàng đường theo thẩm quyền và quy định của pháp luật hiện hành. Kịp thời báo cáo Thủ tướng Chính phủ những vướng mắc vượt thẩm quyền.

Theo đó, Bộ Công Thương giao Cục Phòng vệ thương mại thuộc Bộ này phối hợp với Hiệp hội Mía đường Việt Nam theo dõi để kịp thời đề xuất việc áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại phù hợp với các cam kết quốc tế đối với mặt hàng đường nhập khẩu.

Thống kê, hình thành cơ sở dữ liệu đồng bộ, chính xác về tình hình sản xuất, nhập khẩu, xuất khẩu trên cơ sở thông tin do các cơ quan chức năng cung cấp, sẵn sàng hỗ trợ các doanh nghiệp trong việc tư vấn, chuẩn bị hồ sơ phòng vệ thương mại đối với mặt hàng đường.

Giao Cục Xuất nhập khẩu phối hợp với Vụ Pháp chế, các đơn vị thuộc Bộ NN-PTNT, Hiệp hội Mía đường Việt Nam nghiên cứu, đề xuất các biện pháp quản lý hoạt động nhập khẩu mặt hàng đường trong tình hình mới. Giao Vụ Khoa học và Công nghệ phối hợp với các đơn vị trực thuộc Bộ NN-PTNT, Bộ Khoa học công nghệ nghiên cứu, xây dựng các biện pháp kỹ thuật nhằm nâng cao năng suất, chất lượng mặt hàng đường.

Tăng cường quản lý mặt hàng đường nhập khẩu

Giao Tổng cục Quản lý thị trường phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng, soạn thảo Nghị định thay thế Nghị định 185/2013/NĐ-CP trình Bộ Công Thương và Chính phủ theo hướng nâng cao mức xử phạt và các hình thức răn đe đối với hoạt động vận chuyển, buôn bán, tiêu

Phối hợp với Ban Chỉ đạo 389 tăng cường công tác quản lý thị trường, kiểm tra, ngăn chặn, xử lý nghiêm hành vi buôn lậu, gian lận thương mại và các hành vi tiếp tay buôn lậu với hoạt động sản xuất, kinh doanh mặt hàng đường và chất tạo ngọt.

Cục Xúc tiến thương mại đẩy mạnh hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất mặt hàng đường và các sản phẩm từ đường tìm kiếm thị trường xuất khẩu, đẩy mạnh tiêu thụ mặt hàng đường, đặc biệt là các thị trường đã ký kết hiệp định thương mại tự do.

Quản lý thị trường Long An bắt giữ đường cát nhập lậu. Ảnh: Kiến Văn.

Quản lý thị trường Long An bắt giữ đường cát nhập lậu. Ảnh: Kiến Văn.

Với Vụ Thị trường trong nước, tích cực hỗ trợ các nhà máy đường trong nước tiêu thụ sản phẩm qua các kênh siêu thị, cửa hàng tiện lợi theo hướng ưu tiên các mặt hàng sản xuất trong nước có chất lượng tốt, giá cả cạnh tranh.

Giao Cục Công nghiệp chỉ đạo, khuyến khích các doanh nghiệp sản xuất, chế biến thực phẩm, đồ uống, bánh kẹo ưu tiên sử dụng mặt hàng đường sản xuất trong nước làm nguyên liệu cho sản xuất.

Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo tiếp tục nghiên cứu khả năng điều chỉnh mua giá điện đồng phát thơ hướng hỗ trợ các nhà máy nhiệt điện sử dụng nhiên liệu sinh khối.

Bộ Công Thương cũng giao Vụ Chính sách thương mại đa biên tiếp tục nghiên cứu, làm rõ với các nước ASEAN về khả năng vận dụng Nghị định thư về đối xử đặc biệt với mặt hàng gạo và đường trong ASEAN.

Theo số liệu chúng tôi có được, trong số các nước xuất khẩu đường vào Việt Nam, hiện cán cân thương mại thâm hụt lớn nhất với mặt hàng đường nhập khẩu từ Thái Lan. Tính từ đầu năm 2020 đến hết quý II/2020, lượng đường Thái Lan xuất khẩu sang Việt Nam tăng đột biến, đạt mức 0,66 triệu tấn, cao hơn cùng kỳ 2019 khoảng 0,56 triệu tấn. Nguyên nhân nhập khẩu mặt hàng đường Thái Lan tăng đột biến do Hiệp định Hàng hóa ASEAN (ATIGA) ký kết giữa Việt Nam với các nước ASEAN, trong đó có Thái Lan chính thức được áp dụng với mặt hàng đường từ 1/1/2020 với mức thuế chỉ còn 0 - 5%.

Nguyên Huân

nongnghiep.vn

 

 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
BÌNH LUẬN

Video
bình luận mới
Đoàn Quang Phong
Gửi TS Đỗ Ngọc Diệp Đọc bài viết của TS tôi rất tâm dắc.Vấn đề cơ gới hoá thu hoạch là khâu cấp thiết giá thành thu hoạch cụ thể giảm chi phí 70000/tấn, tận thu hầu hết nguyên liệu gốc, phần loại bỏ được trả lại cho đất. nói chung máy thu hoạch phải đạt những tính năng như TS đã nêu.Tôi xin giới thiệu với ông mô hình tôi đã mày mò(www.youtube.com/watch?v=N_YppX5wEq4),cần sự cộng tác để hoàn thành. Những bất cập trên mô hình chẳng qua chỉ thiếu vốn đầu tư mà thôi. Tôi mong rằng Viện nghiên cứu qua ông quan tâm. Tôi chỉ là nông dân trồng mía rất nhọc nhằn trong khâu thu hoạch nên quyết tâm suy nghĩ thế thôi. Rất mong được cơ quan, cá nhân có tâm huyết và khả năng tiếp nhân để sản xuất máy công cụ này. Rất mong được trao đổi
Nguyễn Thế Hữu
Chân thành cảm ơn Chú Diệp! Bài viết của Chú rất hữu ích và mang nhiều ý nghĩa thực tế trong ngành trồng mía hiện nay. Chúng cháu kính chúc Chú luôn dồi dào sức khỏe để còn dẫn lối nhiều hơn nữa cho ngành mía đường Việt Nam.
Nguyễn Thế Hữu
Dear quý Anh/Chị đồng nghiệp! Hiện nay tôi đã được 1 người thân giúp đỡ và lấy được những tài liệu dạng fulltext từ tạp chí chuyên xuất bản những nghiên cứu về cây mía "Sugar Tech", Anh/Chị nào cần file fulltext để tham khảo thêm thì liên hệ với tôi qua email: nthuu@hotmail.com hoặc số phone: 0983.832.776 Lưu ý: Anh/chị chỉ cần gửi tên đầy đủ của nghiên cứu qua email. Trân trọng!
Bùi Anh Văn
Gửi anh Đông anh có thể tải về và tham khảo tại đây: http://www.mediafire.com/?b9jl3g7272zh17e http://www.mediafire.com/view/?fr8e2frdhj60l2f
Phan Văn Toàn
Kính gửi Quý Viện Để muốn có các tài liệu nghiên cứu trên phải mua trên mạng với giá 20 - 40 USD, vì vậy Quý Viện có quỹ nào để mua và cung cấp cho đọc giả tham khảo kịp thời các tiến bộ kỹ thuật. Trân trọng cảm ơn! Sugar Tech June 2012 , Volume 14 , Issue 2 , pp 126-133 Wider Row Spacing in Sugarcane: A Socio-economic Performance Analysis T. Rajula Shanthy , GR Muthusamy Purchase on Springer.com $39.95 / €34.95 / £29.95 * * Final gross prices may vary according to local VAT.
Thời tiết
hà nội
Đà Nẵng
tp. HCM
Đồng nai
lịch việt
tỷ giá thế giới
quảng cáo tài trợ
Thống kê
30916
Tổng số khách đã viếng thăm