Đang nạp trang. Vui lòng đợi giây lát!
[04-09-2020] - CÔNG BỐ CÁC QUYẾT ĐỊNH BỔ NHIỆM, BỔ NHIỆM LẠI CHỨC DANH LÃNH ĐẠO TẠI VIỆN NGHIÊN CỨU MÍA ĐƯỜNG (SRI) | [31-08-2017] - Thư cảm ơn Dịp Họp mặt kỷ niệm 40 năm thành lập Viện Nghiên cứu Mía đường | [18-07-2017] - ĐỀ CƯƠNG ÔN THI VIÊN CHỨC NĂM 2017 | [10-11-2016] - Thông báo v/v tổ chức lấy ý kiến rộng rãi đóng góp dự thảo “TCVN: Mía giống – Yêu cầu kỹ thuật” | [04-07-2014] - Viện Nghiên cứu Mía đường chính thức ra mắt Ngân hàng kiến thức trồng mía |
Xem TIN TỨC
Chính phủ ban hành Nghị quyết về thuế giá trị gia tăng phân bón
Wednesday - 04-11-2020 | 07:47:15 AM

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ban hành Nghị quyết thông qua Dự án Nghị quyết của Quốc hội về thuế giá trị gia tăng đối với mặt hàng phân bón.

Việc sửa thuế giá trị gia tăng phân bón về mức 5% được đánh giá hài hòa lợi ích cả doanh nghiệp, nhà nước và nông dân, tạo sự canh tranh công bằng, bình đẳng giữa phân bón trong nước và nhập khẩu. Ảnh: DPM.

Việc sửa thuế giá trị gia tăng phân bón về mức 5% được đánh giá hài hòa lợi ích cả doanh nghiệp, nhà nước và nông dân, tạo sự canh tranh công bằng, bình đẳng giữa phân bón trong nước và nhập khẩu. Ảnh: DPM.

Theo Nghị quyết số 159/NQ-CP do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ký ban hành ngày 28/10, xét đề nghị của Bộ Tài chính tại văn bản số 192/Ttr-BTC ngày 22/10/2020, trên cơ sở kết quả biểu quyết của các thành viên Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Quyết nghị thông qua hồ sơ trình Quốc hội về Dự án Nghị quyết của Quốc hội về thuế suất giá trị gia tăng đối với mặt hàng phân bón theo đề nghị của Bộ Tài chính tại Tờ trình số 192. Bộ Tài chính chịu trách nhiệm về nội dung, số liệu báo cáo.

Thủ tướng giao Bộ trưởng Bộ Tư pháp thừa ủy quyền Thủ tướng Chính phủ, thay mặt Chính phủ ký Tờ trình báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép bổ sung Dự thảo Nghị quyết vào chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2020 để trình Quốc hội cho ý kiến và thông qua tại kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV theo quy trình một kỳ họp, soạn thảo theo trình tự, thủ tục rút gọn. Bộ Tài chính khẩn trương gửi hồ sơ, tài liệu liên quan cho Bộ Tư pháp theo quy định.

Thủ tướng giao Bộ Tài chính, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, thay mặt Chính phủ ký Tờ trình báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Quốc hội Dự thảo Nghị quyết để cho ý kiến thông qua tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV theo quy trình một kỳ họp, soạn thảo theo trình tự, thủ tục rút gọn theo quy định.

Trước đó, trả lời công văn của Bộ Tài chính về việc sửa chương, điều về thuế suất giá trị gia tăng phân bón trong Luật thuế số 71, các Bộ NN-PTNT, Công thương, Tư pháp, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đều nhất trí theo dự thảo của Bộ Tài chính đưa phân bón từ mặt hàng không chịu thuế giá trị gia tăng sang mặt hàng có thuế suất giá trị gia tăng 5%.

Tờ trình dự thảo Nghị quyết của Bộ Tài chính chuyển thuế giá trị giá tăng phân bón từ diện không chịu thuế sang thuế suất 5% được các Bộ NN-PTNT, Công thương, Tư Pháp, Hội Nông dân Việt Nam và các thành viên Chính phủ thống nhất thông qua. Ảnh: DPM

Tờ trình dự thảo Nghị quyết của Bộ Tài chính chuyển thuế giá trị giá tăng phân bón từ diện không chịu thuế sang thuế suất 5% được các Bộ NN-PTNT, Công thương, Tư Pháp, Hội Nông dân Việt Nam và các thành viên Chính phủ thống nhất thông qua. Ảnh: DPM

Việc đưa mặt hàng thuế suất giá trị gia tăng về mức 5% như trước khi Luật số 71 có hiệu lực được các chuyên gia trong Hiệp hội Phân bón Việt Nam đánh giá sẽ là bước ngoặt lịch sử với ngành sản xuất phân bón trong nước, bởi đây chính là nền tảng quan trọng để ngành phân bón phát triển ổn định, bền vững, tạo sự canh tranh công bằng, sòng phẳng với phân bón nhập khẩu cùng loại.

Việc áp mức thuế suất giá trị gia tăng phân bón 5% cũng được đánh giá là hài hòa nhất lợi ích các bên, đó là doanh nghiệp sản xuất được hoàn hoặc khấu trừ phần thuế giá trị gia tăng đầu vào, từ đó có thêm điều kiện, động lực để đầu tư công nghệ, máy móc hiện đại, tạo ra các sản phẩm phân bón thế hệ mới, phân bón công nghệ cao.

Đặc biệt, khi áp mức thuế suất giá trị gia tăng 5%, doanh nghiệp sản xuất phân bón trong nước không phải hạch toán phần thuế giá trị gia tăng đầu vào vào giá thành sản phẩm, từ đó có cơ hội hạ giá thành phân bón khi tới bà con nông dân.

Đối với Nhà nước, việc áp mức thuế suất 5% thay vì 0% hay 10% là sự chia sẻ hài hòa với ngành nông nghiệp và bà con nông dân, bởi đây cũng là một mục thu quan trọng để có nguồn tiền hoàn và khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào cho các doanh nghiệp sản xuất phân bón trong nước, đồng thời mức thuế 5% phù hợp với thông lệ và luật pháp quốc tế.

Nếu Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua Nghị quyết về thuế suất giá trị gia tăng sẽ giúp tăng thêm một phần lợi nhuận cho các doanh nghiệp sản xuất phân bón trong nước, nhưng đa phần các doanh nghiệp sản xuất phân bón lớn trong nước thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam hay Tập đoàn Hóa chất Việt Nam đều là doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước hoặc Nhà nước nắm cổ phần chi phối trên 51% nên nếu có được thêm lợi nhuân về cơ bản phần lợi nhuận này vẫn được nộp về ngân sách nhà nước.

 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
BÌNH LUẬN

Video
bình luận mới
Đoàn Quang Phong
Gửi TS Đỗ Ngọc Diệp Đọc bài viết của TS tôi rất tâm dắc.Vấn đề cơ gới hoá thu hoạch là khâu cấp thiết giá thành thu hoạch cụ thể giảm chi phí 70000/tấn, tận thu hầu hết nguyên liệu gốc, phần loại bỏ được trả lại cho đất. nói chung máy thu hoạch phải đạt những tính năng như TS đã nêu.Tôi xin giới thiệu với ông mô hình tôi đã mày mò(www.youtube.com/watch?v=N_YppX5wEq4),cần sự cộng tác để hoàn thành. Những bất cập trên mô hình chẳng qua chỉ thiếu vốn đầu tư mà thôi. Tôi mong rằng Viện nghiên cứu qua ông quan tâm. Tôi chỉ là nông dân trồng mía rất nhọc nhằn trong khâu thu hoạch nên quyết tâm suy nghĩ thế thôi. Rất mong được cơ quan, cá nhân có tâm huyết và khả năng tiếp nhân để sản xuất máy công cụ này. Rất mong được trao đổi
Nguyễn Thế Hữu
Chân thành cảm ơn Chú Diệp! Bài viết của Chú rất hữu ích và mang nhiều ý nghĩa thực tế trong ngành trồng mía hiện nay. Chúng cháu kính chúc Chú luôn dồi dào sức khỏe để còn dẫn lối nhiều hơn nữa cho ngành mía đường Việt Nam.
Nguyễn Thế Hữu
Dear quý Anh/Chị đồng nghiệp! Hiện nay tôi đã được 1 người thân giúp đỡ và lấy được những tài liệu dạng fulltext từ tạp chí chuyên xuất bản những nghiên cứu về cây mía "Sugar Tech", Anh/Chị nào cần file fulltext để tham khảo thêm thì liên hệ với tôi qua email: nthuu@hotmail.com hoặc số phone: 0983.832.776 Lưu ý: Anh/chị chỉ cần gửi tên đầy đủ của nghiên cứu qua email. Trân trọng!
Bùi Anh Văn
Gửi anh Đông anh có thể tải về và tham khảo tại đây: http://www.mediafire.com/?b9jl3g7272zh17e http://www.mediafire.com/view/?fr8e2frdhj60l2f
Phan Văn Toàn
Kính gửi Quý Viện Để muốn có các tài liệu nghiên cứu trên phải mua trên mạng với giá 20 - 40 USD, vì vậy Quý Viện có quỹ nào để mua và cung cấp cho đọc giả tham khảo kịp thời các tiến bộ kỹ thuật. Trân trọng cảm ơn! Sugar Tech June 2012 , Volume 14 , Issue 2 , pp 126-133 Wider Row Spacing in Sugarcane: A Socio-economic Performance Analysis T. Rajula Shanthy , GR Muthusamy Purchase on Springer.com $39.95 / €34.95 / £29.95 * * Final gross prices may vary according to local VAT.
Thời tiết
hà nội
Đà Nẵng
tp. HCM
Đồng nai
lịch việt
tỷ giá thế giới
quảng cáo tài trợ
Thống kê
34035
Tổng số khách đã viếng thăm