Đang nạp trang. Vui lòng đợi giây lát!
[13-03-2024] - LẤY Ý KIẾN GÓP Ý CHO DỰ THẢO TCCS/VMĐ VỀ KHẢO NGHIỆM GIÁ TRỊ CANH TÁC VÀ GIÁ TRỊ SỬ DỤNG CỦA GIỐNG MÍA | [27-03-2023] - TB TUYỂN CHUYÊN GIA VÀ PHIÊN DỊCH VIÊN LÀM VIECJ TẠI CUBA | [24-03-2023] - ĐĂNG KÝ ỨNG VIÊN XÉT BỔ NHIỆM CHỨC DANH GIÁO SƯ, PHÓ GIÁO SƯ NĂM 2023 | [24-03-2023] - Ban Thông tin và Đào tạo - VAAS | [30-08-2022] - Thông báo về việc cung cấp tài liệu tham khảo môn thi Kiến thức chung - Kỳ thi tuyển dụng viên chức làm việc tại Cơ quan Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam và một số đơn vị trực thuộc năm 2022 | [10-08-2022] - Thông báo tuyển dụng viên chức làm việc tại Cơ quan Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam và một số đơn vị trực thuộc năm 2022 | [18-04-2022] - Thông báo về việc tuyển dụng viên chức năm 2022 | [04-07-2014] - Viện Nghiên cứu Mía đường chính thức ra mắt Ngân hàng kiến thức trồng mía |
Xem TIN TỨC
Kỳ lạ giống lúa không cho ra gạo mà cho ra đường tinh khiết
Thursday - 12-11-2020 | 09:07:20 AM

Các nhà khoa học Nhật Bản vừa phát triển thành công giống lúa độc đáo không cho ra gạo mà sinh ra đường tinh khiết.

Theo Soranews24, cuối tháng 10 vừa qua, nhóm nghiên cứu tại đại học Nagoya đã công bố một phát kiến mang “tính cách mạng" trong lĩnh vực sản xuất đường. Họ cho biết đã tạo ra giống lúa mới không cho ra hạt gạo thông thường mà cho ra các hạt chứa nước đường.

Dân sinh - Kỳ lạ giống lúa không cho ra gạo mà cho ra đường tinh khiết

Hạt thóc cho ra gạo thông thường (trái) và hạt thóc chứa nước đường (phải).

Theo lẽ thường, trải qua quá trình sinh trưởng, phát triển, cây lúa sẽ cho ra sản phẩm là hạt thóc. Thóc sau khi được xát bỏ vỏ ngoài chính là thứ gạo mà chúng ta nấu thành cơm ăn hàng ngày. Tuy nhiên, các chuyên gia phát hiện có thể tác động vào quá trình hình thành hạt gạo, từ đó cho ra các hạt có chứa nước đường với hàm lượng đường saccarose chiếm đến 98%. Sau khi thực hiện hàng loạt phương pháp lai tạo, họ đã cho ra đời giống lúa tạo ra các hạt chứa đầy nước đường bằng với kích cỡ hạt thóc. Điều này đồng nghĩa với việc đường có thể được “canh tác” một cách dễ dàng và phổ biến khắp thế giới không khác gì lúa gạo.

Song phát kiến độc nhất vô nhị này vấp phải luồng ý kiến trái chiều. Trong khi nhiều người tỏ ra hào hứng, phấn khích muốn chiêm ngưỡng loại “lúa đường”, thậm chí tò mò về loại rượu được tạo ra từ giống lúa này thì số khác vẫn giữ định kiến với các sản phẩm biến đổi gen.

Dân sinh - Kỳ lạ giống lúa không cho ra gạo mà cho ra đường tinh khiết (Hình 2).

Hơn nữa với tình trạng béo phì dần trở thành “dịch bệnh” trên khắp thế giới họ tự hỏi liệu có cần thêm đường hay không.

Được biết, đường không chỉ để ăn mà còn là nguyên liệu sinh học. Nếu phát kiến này được áp dụng vào thực tiễn thì so với các nguồn đường truyền thống như mía, củ cải đường hay thốt nốt, “lúa đường” được khẳng định là dễ canh tác và năng suất hơn.

Minh Hoa (t/h)

nguoiduatin.vn

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
BÌNH LUẬN

Video
bình luận mới
Đoàn Quang Phong
Gửi TS Đỗ Ngọc Diệp Đọc bài viết của TS tôi rất tâm dắc.Vấn đề cơ gới hoá thu hoạch là khâu cấp thiết giá thành thu hoạch cụ thể giảm chi phí 70000/tấn, tận thu hầu hết nguyên liệu gốc, phần loại bỏ được trả lại cho đất. nói chung máy thu hoạch phải đạt những tính năng như TS đã nêu.Tôi xin giới thiệu với ông mô hình tôi đã mày mò(www.youtube.com/watch?v=N_YppX5wEq4),cần sự cộng tác để hoàn thành. Những bất cập trên mô hình chẳng qua chỉ thiếu vốn đầu tư mà thôi. Tôi mong rằng Viện nghiên cứu qua ông quan tâm. Tôi chỉ là nông dân trồng mía rất nhọc nhằn trong khâu thu hoạch nên quyết tâm suy nghĩ thế thôi. Rất mong được cơ quan, cá nhân có tâm huyết và khả năng tiếp nhân để sản xuất máy công cụ này. Rất mong được trao đổi
Nguyễn Thế Hữu
Chân thành cảm ơn Chú Diệp! Bài viết của Chú rất hữu ích và mang nhiều ý nghĩa thực tế trong ngành trồng mía hiện nay. Chúng cháu kính chúc Chú luôn dồi dào sức khỏe để còn dẫn lối nhiều hơn nữa cho ngành mía đường Việt Nam.
Nguyễn Thế Hữu
Dear quý Anh/Chị đồng nghiệp! Hiện nay tôi đã được 1 người thân giúp đỡ và lấy được những tài liệu dạng fulltext từ tạp chí chuyên xuất bản những nghiên cứu về cây mía "Sugar Tech", Anh/Chị nào cần file fulltext để tham khảo thêm thì liên hệ với tôi qua email: nthuu@hotmail.com hoặc số phone: 0983.832.776 Lưu ý: Anh/chị chỉ cần gửi tên đầy đủ của nghiên cứu qua email. Trân trọng!
Bùi Anh Văn
Gửi anh Đông anh có thể tải về và tham khảo tại đây: http://www.mediafire.com/?b9jl3g7272zh17e http://www.mediafire.com/view/?fr8e2frdhj60l2f
Phan Văn Toàn
Kính gửi Quý Viện Để muốn có các tài liệu nghiên cứu trên phải mua trên mạng với giá 20 - 40 USD, vì vậy Quý Viện có quỹ nào để mua và cung cấp cho đọc giả tham khảo kịp thời các tiến bộ kỹ thuật. Trân trọng cảm ơn! Sugar Tech June 2012 , Volume 14 , Issue 2 , pp 126-133 Wider Row Spacing in Sugarcane: A Socio-economic Performance Analysis T. Rajula Shanthy , GR Muthusamy Purchase on Springer.com $39.95 / €34.95 / £29.95 * * Final gross prices may vary according to local VAT.
lịch việt
quảng cáo tài trợ
Thống kê
8440
Tổng số khách đã viếng thăm