Đang nạp trang. Vui lòng đợi giây lát!
[13-03-2024] - LẤY Ý KIẾN GÓP Ý CHO DỰ THẢO TCCS/VMĐ VỀ KHẢO NGHIỆM GIÁ TRỊ CANH TÁC VÀ GIÁ TRỊ SỬ DỤNG CỦA GIỐNG MÍA | [27-03-2023] - TB TUYỂN CHUYÊN GIA VÀ PHIÊN DỊCH VIÊN LÀM VIECJ TẠI CUBA | [24-03-2023] - ĐĂNG KÝ ỨNG VIÊN XÉT BỔ NHIỆM CHỨC DANH GIÁO SƯ, PHÓ GIÁO SƯ NĂM 2023 | [24-03-2023] - Ban Thông tin và Đào tạo - VAAS | [30-08-2022] - Thông báo về việc cung cấp tài liệu tham khảo môn thi Kiến thức chung - Kỳ thi tuyển dụng viên chức làm việc tại Cơ quan Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam và một số đơn vị trực thuộc năm 2022 | [10-08-2022] - Thông báo tuyển dụng viên chức làm việc tại Cơ quan Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam và một số đơn vị trực thuộc năm 2022 | [18-04-2022] - Thông báo về việc tuyển dụng viên chức năm 2022 | [04-07-2014] - Viện Nghiên cứu Mía đường chính thức ra mắt Ngân hàng kiến thức trồng mía |
Xem TIN TỨC
Đây là thứ "chất sát thủ" gây mỡ gan, béo phì kinh khủng hơn cả đường và dầu mỡ, bạn nhất định không bao giờ nên dùng
Wednesday - 13-01-2021 | 08:43:20 AM

Nhiều người nghĩ đường cát hay dầu mỡ là nguyên nhân chính gây béo phì, mỡ máu, bệnh tim mạch, cao huyết áp nhưng si-rô ngô mới chính là thứ vượt xa tất cả về calo cũng như mức độ nguy hiểm.

Kể từ khi ra đời vào năm 1970, loại "chất độc" này đã khiến tỷ lệ béo phì của người Mỹ tăng từ 13% lên 40%. Tỷ lệ mắc bệnh gút tăng từ 3% lên 9% - nghĩa là gấp 3 lần. Tỷ lệ bệnh nhân tiểu đường tăng từ dưới 1% lên 7,4% - nghĩa là hơn 7 lần. Có thể nói, tất cả các bệnh chuyển hóa của người hiện đại đều trở nên trầm trọng hơn sau khi thứ "chất độc" này xuất hiện. Vậy nó là gì?

Không có gì xa lạ, nó thực tế chính là si-rô ngô.

Đây là thứ chất sát thủ gây mỡ gan, béo phì kinh khủng hơn cả đường và dầu mỡ, bạn nhất định không bao giờ nên dùng - Ảnh 1.

Si-rô ngô - sát thủ gây bệnh có mặt ngay trong cuộc sống hàng ngày

Theo Hiệp hội Mía đường Việt Nam: Si-rô ngô còn được gọi là đường lỏng (gọi tắt là HFCS), chúng là một sản phẩm công nghiệp chế biến từ tinh bột bắp ngô.

Đáng nói, si-rô ngô không phải là một thức ăn có trong “tự nhiên”, mà là sản phẩm chế biến từ ngô của ngành công nghiệp thực phẩm hiện đại.

Tinh bột ngô được xử lý qua hai công đoạn đó là thủy phân bằng hóa chất và đồng phân bằng enzyme sinh học để cho ra một dịch lỏng si-rô, có nồng độ chất đường ngọt fructose rất lớn. Lượng fructose trong si-rô ngô có thể gây ra những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng nếu ăn quá nhiều.

Đây là thứ chất sát thủ gây mỡ gan, béo phì kinh khủng hơn cả đường và dầu mỡ, bạn nhất định không bao giờ nên dùng - Ảnh 2.

Si-rô ngô còn được gọi là đường lỏng

Theo Viện Y học ứng dụng Việt Nam, nếu đường mía được hình thành từ 2 phân tử đường quyện chặt vào nhau, 1 glucose và 1 fructose với tỉ lệ % là 50-50 thì với si-rô ngô người ta có thể chủ động tăng tỷ lệ fructose lên 70, 80 thậm chí 90% theo yêu của khách hàng. Hơn nữa, giá thành của si-rô ngô luôn rẻ hơn đường mía...

Cơ thể bị tàn phá thế nào nếu chúng ta tiêu thụ nhiều si-rô ngô?

1. Gan nhiễm mỡ, tiểu đường

Lượng fructose khổng lồ trong si-rô ngô chỉ có thể được chuyển hóa bởi gan. Khi chúng ta tiêu thụ quá nhiều nước ngọt, bánh kẹo chứa xi rô ngô thì gan sẽ bị quá tải và chuyển hóa thành mỡ gan.

Mỡ tích tụ trong gan sẽ gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như gan nhiễm mỡ và tiểu đường tuýp 2.

Đây là thứ chất sát thủ gây mỡ gan, béo phì kinh khủng hơn cả đường và dầu mỡ, bạn nhất định không bao giờ nên dùng - Ảnh 3.

2. Mỡ nội tạng

Fructose của si-rô ngô còn có thể gây ra sự tích mỡ nội tạng. Mỡ nội tạng là loại mỡ bao quanh các nội tạng trong cơ thể và cũng là loại mỡ cơ thể có hại nhất. Mỡ nội tạng đã được chứng minh có mối liên hệ với các vấn đề sức khỏe như tiểu đường và bệnh tim mạch.

3. Béo phì

Si-rô ngô có hàm lượng calo rất lớn, gây tăng cân không phanh. Ngoài ra, việc nạp quá nhiều đường sẽ không thể tiêu hóa được và chuyển hóa thành chất béo trong cơ thể, từ đó gây béo phì.

4. Gây bệnh gút

Khi thực phẩm chứa hàm lượng fructose cao, cũng có thể dẫn đến tăng axit uric máu cao, tăng nguy cơ mắc bệnh gút.

Đây là thứ chất sát thủ gây mỡ gan, béo phì kinh khủng hơn cả đường và dầu mỡ, bạn nhất định không bao giờ nên dùng - Ảnh 4.

Trong không ít bánh kẹo, nước giải khát... có nguyên liệu là si-rô ngô

5. Ung thư, suy giảm trí nhớ

Ở si-rô ngô, các phân tử glucose và fructose dù nằm chung với nhau nhưng lại không có liên kết hóa học. Fructose sẽ vào thẳng trong gan và hình thành chất béo, tạo thành mỡ gan. Glucose được hấp thụ vào máu nhanh chóng sẽ kích hoạt sản xuất số lượng lớn insulin - hormone lưu trữ chất béo chủ yếu ở cơ thể. Cả 2 thuộc tính này đã khiến si-rô ngô có thể gây nhiễu loạn hấp thu khiến thèm ăn, tăng cân, tiểu đường, bệnh tim mạch, ung thư, suy giảm trí nhớ.

Vậy làm sao để chúng ta có thể tránh tiêu thụ si-rô ngô?

Trước tình trạng đường các sản phẩm si-rô ngô được buôn bán, sử dụng tràn lan, người tiêu dùng cần lưu ý:

- Hãy lựa chọn các nhu yếu phẩm đã được cấp phép sử dụng, đặc biệt chọn loại đường an toàn, dùng đúng với liều lượng cho phép của từng loại.

- Hãy hạn chế sử dụng thức ăn đóng hộp, đồ uống có ga, bánh kẹo... nhất là đối với những sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ thay vào đó hãy lựa chọn những thực phẩm tươi sống, uống nước ép từ trái cây tự nhiên.

- Trước khi mua hàng hãy tập thói quen kiểm tra thành phần trước khi mua, nếu sản phẩm có thành phần si-rô ngô thì tuyệt đối không nên mua.

 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
BÌNH LUẬN

Video
bình luận mới
Đoàn Quang Phong
Gửi TS Đỗ Ngọc Diệp Đọc bài viết của TS tôi rất tâm dắc.Vấn đề cơ gới hoá thu hoạch là khâu cấp thiết giá thành thu hoạch cụ thể giảm chi phí 70000/tấn, tận thu hầu hết nguyên liệu gốc, phần loại bỏ được trả lại cho đất. nói chung máy thu hoạch phải đạt những tính năng như TS đã nêu.Tôi xin giới thiệu với ông mô hình tôi đã mày mò(www.youtube.com/watch?v=N_YppX5wEq4),cần sự cộng tác để hoàn thành. Những bất cập trên mô hình chẳng qua chỉ thiếu vốn đầu tư mà thôi. Tôi mong rằng Viện nghiên cứu qua ông quan tâm. Tôi chỉ là nông dân trồng mía rất nhọc nhằn trong khâu thu hoạch nên quyết tâm suy nghĩ thế thôi. Rất mong được cơ quan, cá nhân có tâm huyết và khả năng tiếp nhân để sản xuất máy công cụ này. Rất mong được trao đổi
Nguyễn Thế Hữu
Chân thành cảm ơn Chú Diệp! Bài viết của Chú rất hữu ích và mang nhiều ý nghĩa thực tế trong ngành trồng mía hiện nay. Chúng cháu kính chúc Chú luôn dồi dào sức khỏe để còn dẫn lối nhiều hơn nữa cho ngành mía đường Việt Nam.
Nguyễn Thế Hữu
Dear quý Anh/Chị đồng nghiệp! Hiện nay tôi đã được 1 người thân giúp đỡ và lấy được những tài liệu dạng fulltext từ tạp chí chuyên xuất bản những nghiên cứu về cây mía "Sugar Tech", Anh/Chị nào cần file fulltext để tham khảo thêm thì liên hệ với tôi qua email: nthuu@hotmail.com hoặc số phone: 0983.832.776 Lưu ý: Anh/chị chỉ cần gửi tên đầy đủ của nghiên cứu qua email. Trân trọng!
Bùi Anh Văn
Gửi anh Đông anh có thể tải về và tham khảo tại đây: http://www.mediafire.com/?b9jl3g7272zh17e http://www.mediafire.com/view/?fr8e2frdhj60l2f
Phan Văn Toàn
Kính gửi Quý Viện Để muốn có các tài liệu nghiên cứu trên phải mua trên mạng với giá 20 - 40 USD, vì vậy Quý Viện có quỹ nào để mua và cung cấp cho đọc giả tham khảo kịp thời các tiến bộ kỹ thuật. Trân trọng cảm ơn! Sugar Tech June 2012 , Volume 14 , Issue 2 , pp 126-133 Wider Row Spacing in Sugarcane: A Socio-economic Performance Analysis T. Rajula Shanthy , GR Muthusamy Purchase on Springer.com $39.95 / €34.95 / £29.95 * * Final gross prices may vary according to local VAT.
lịch việt
quảng cáo tài trợ
Thống kê
18898
Tổng số khách đã viếng thăm