Đang nạp trang. Vui lòng đợi giây lát!
[06-10-2021] - Thông báo tuyển sinh đào tạo trình độ tiến sĩ năm 2021 đợt II có điều chỉnh, sửa đổi so với Thông báo cũ | [04-09-2020] - CÔNG BỐ CÁC QUYẾT ĐỊNH BỔ NHIỆM, BỔ NHIỆM LẠI CHỨC DANH LÃNH ĐẠO TẠI VIỆN NGHIÊN CỨU MÍA ĐƯỜNG (SRI) | [31-08-2017] - Thư cảm ơn Dịp Họp mặt kỷ niệm 40 năm thành lập Viện Nghiên cứu Mía đường | [18-07-2017] - ĐỀ CƯƠNG ÔN THI VIÊN CHỨC NĂM 2017 | [10-11-2016] - Thông báo v/v tổ chức lấy ý kiến rộng rãi đóng góp dự thảo “TCVN: Mía giống – Yêu cầu kỹ thuật” | [04-07-2014] - Viện Nghiên cứu Mía đường chính thức ra mắt Ngân hàng kiến thức trồng mía |
Xem TIN TỨC
Áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại với đường nhập khẩu
Wednesday - 06-10-2021 | 07:52:40 AM

VTV.vn - Tháng 6 năm nay, Bộ Công Thương đã áp dụng biện pháp chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp đối với một số sản phẩm đường Thái Lan.

Hiệp hội Mía đường Việt Nam cho biết: 4 năm qua, diện tích trồng mía cả nước đã giảm hơn 1 nửa, hơn 150 nghìn hộ nông dân không thể tiếp tục trồng mía. 16 trong tổng số 40 nhà máy đường phải đóng cửa.

Một trong những nguyên nhân chính là do những năm qua, lượng đường Thái Lan nhập khẩu vào Việt Nam tăng rất mạnh và bán với giá rất rẻ, khiến đường trong nước không thể cạnh tranh.

Tháng 6 năm nay, Bộ Công Thương đã áp dụng biện pháp chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp đối với một số sản phẩm đường Thái Lan và đang tiếp tục điều tra việc đường Thái Lan lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại.

Lượng đường giá rẻ nhập khẩu vào Việt Nam thời gian qua vẫn tiếp tục tăng lên. Đặc biệt, lượng đường này không xuất phát từ Thái Lan nữa mà là từ 5 nước khác là Lào, Campuchia, Indonesia, Malaysia và Myanmar. Những nước mà xuất khẩu đường sang Việt Nam, thuế đang rất thấp.

Hiệp hội Mía đường nhận định, đường của 5 nước này, rất có thế, cũng là đường được nhập từ Thái Lan, rồi xuất sang Việt Nam, để lẩn tránh thuế phòng vệ thương mại.

Áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại với đường nhập khẩu - Ảnh 1.

Phòng vệ thương mại hỗ trợ ngành mía đường “đứng vững” trước hội nhập. Hình minh họa. Ảnh: Báo Đầu tư.

Ông Nguyễn Văn Lộc, Quyền Tổng Thư ký Hiệp hội Mía đường Việt Nam, cho biết: "Năng lực sản xuất mía đường từ 5 nước này là bình thường thậm chí kém Việt Nam nhưng cả 5 nước này đều có điểm chung là đều nhập đường Thái Lan. Nếu lượng đường này cứ tiếp tục tràn vào trong nước thì rõ ràng là ngành đường trong nước không thể nào tồn tại được. Như vậy, tác dụng phòng vệ thương mại của các biện pháp phòng vệ thương mại coi như bị vô hiệu hóa".

Hiệp hội mía đường cũng đánh giá, quyết định điều tra chống lẩn tránh phòng vệ thương mại của Bộ Công Thương là rất kịp thời, phần nào sẽ có tác động ngay, để dòng đường giá rẻ vào Việt Nam giảm bớt. Thế nhưng, trên thực tế thì quá trình điều tra này cũng sẽ rất phức tạp và có thể kéo dài.

Ông Chu Thắng Trung, Phó Cục trưởng Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Công Thương, nói: "Chúng tôi sẽ cần những căn cứ từ nhiều bên, không chỉ từ doanh nghiệp trong nước mà còn từ người tiêu dùng, các doanh nghiệp nhập khẩu, các doanh nghiệp xuất khẩu nước ngoài. Trên cơ sở đó thì chúng tôi mới có thể có những đánh giá chính xác xem có hay không việc lẩn tránh phòng vệ thương mại".

Theo Hiệp hội Mía đường Việt Nam, bên cạnh việc chờ đợi điều tra, thì ưu tiên hiện nay là phải nâng giá mía. Giá mía ở Việt Nam đang gần như là thấp nhất khu vực. Nâng được giá mía thì mới giữ được người nông dân trồng mía.

Quốc Anh

 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
BÌNH LUẬN

Video
bình luận mới
Đoàn Quang Phong
Gửi TS Đỗ Ngọc Diệp Đọc bài viết của TS tôi rất tâm dắc.Vấn đề cơ gới hoá thu hoạch là khâu cấp thiết giá thành thu hoạch cụ thể giảm chi phí 70000/tấn, tận thu hầu hết nguyên liệu gốc, phần loại bỏ được trả lại cho đất. nói chung máy thu hoạch phải đạt những tính năng như TS đã nêu.Tôi xin giới thiệu với ông mô hình tôi đã mày mò(www.youtube.com/watch?v=N_YppX5wEq4),cần sự cộng tác để hoàn thành. Những bất cập trên mô hình chẳng qua chỉ thiếu vốn đầu tư mà thôi. Tôi mong rằng Viện nghiên cứu qua ông quan tâm. Tôi chỉ là nông dân trồng mía rất nhọc nhằn trong khâu thu hoạch nên quyết tâm suy nghĩ thế thôi. Rất mong được cơ quan, cá nhân có tâm huyết và khả năng tiếp nhân để sản xuất máy công cụ này. Rất mong được trao đổi
Nguyễn Thế Hữu
Chân thành cảm ơn Chú Diệp! Bài viết của Chú rất hữu ích và mang nhiều ý nghĩa thực tế trong ngành trồng mía hiện nay. Chúng cháu kính chúc Chú luôn dồi dào sức khỏe để còn dẫn lối nhiều hơn nữa cho ngành mía đường Việt Nam.
Nguyễn Thế Hữu
Dear quý Anh/Chị đồng nghiệp! Hiện nay tôi đã được 1 người thân giúp đỡ và lấy được những tài liệu dạng fulltext từ tạp chí chuyên xuất bản những nghiên cứu về cây mía "Sugar Tech", Anh/Chị nào cần file fulltext để tham khảo thêm thì liên hệ với tôi qua email: nthuu@hotmail.com hoặc số phone: 0983.832.776 Lưu ý: Anh/chị chỉ cần gửi tên đầy đủ của nghiên cứu qua email. Trân trọng!
Bùi Anh Văn
Gửi anh Đông anh có thể tải về và tham khảo tại đây: http://www.mediafire.com/?b9jl3g7272zh17e http://www.mediafire.com/view/?fr8e2frdhj60l2f
Phan Văn Toàn
Kính gửi Quý Viện Để muốn có các tài liệu nghiên cứu trên phải mua trên mạng với giá 20 - 40 USD, vì vậy Quý Viện có quỹ nào để mua và cung cấp cho đọc giả tham khảo kịp thời các tiến bộ kỹ thuật. Trân trọng cảm ơn! Sugar Tech June 2012 , Volume 14 , Issue 2 , pp 126-133 Wider Row Spacing in Sugarcane: A Socio-economic Performance Analysis T. Rajula Shanthy , GR Muthusamy Purchase on Springer.com $39.95 / €34.95 / £29.95 * * Final gross prices may vary according to local VAT.
Thời tiết
hà nội
Đà Nẵng
tp. HCM
Đồng nai
lịch việt
tỷ giá thế giới
quảng cáo tài trợ
Thống kê
44336
Tổng số khách đã viếng thăm