Đang nạp trang. Vui lòng đợi giây lát!
[06-10-2021] - Thông báo tuyển sinh đào tạo trình độ tiến sĩ năm 2021 đợt II có điều chỉnh, sửa đổi so với Thông báo cũ | [04-09-2020] - CÔNG BỐ CÁC QUYẾT ĐỊNH BỔ NHIỆM, BỔ NHIỆM LẠI CHỨC DANH LÃNH ĐẠO TẠI VIỆN NGHIÊN CỨU MÍA ĐƯỜNG (SRI) | [31-08-2017] - Thư cảm ơn Dịp Họp mặt kỷ niệm 40 năm thành lập Viện Nghiên cứu Mía đường | [18-07-2017] - ĐỀ CƯƠNG ÔN THI VIÊN CHỨC NĂM 2017 | [10-11-2016] - Thông báo v/v tổ chức lấy ý kiến rộng rãi đóng góp dự thảo “TCVN: Mía giống – Yêu cầu kỹ thuật” | [04-07-2014] - Viện Nghiên cứu Mía đường chính thức ra mắt Ngân hàng kiến thức trồng mía |
Xem TIN TỨC
Liên kết sản xuất mía đường: Minh bạch là trên hết
Wednesday - 27-10-2021 | 09:00:59 AM

Trong chuỗi giá trị sản xuất mía đường tại Việt Nam, mối quan hệ liên kết giữa các nhà máy đường và người nông dân trồng mía, có thể coi là "cộng sinh" nhưng lại có thể bị hủy hoại, phá vỡ bất cứ lúc nào.

Theo phản ánh của Hiệp hội Mía đường Việt Nam (VSSA), những niên vụ gần đây, đã xảy ra nhiều trường hợp nông dân phá vỡ hợp đồng với nhà máy đường, hoặc một số nhà máy đường không thực hiện đúng cam kết về giá thu mua mía cho nông dân. Nguyên nhân chính do cơ chế chia sẻ lợi nhuận nông dân - nhà máy chưa công bằng, thiếu minh bạch, nông dân luôn bị yếu thế và chịu thiệt thòi, nhất là trong khâu tiêu thụ, mua - bán mía nguyên liệu.

Liên kết sản xuất mía đường: Minh bạch là trên hết

Ảnh minh họa

Hình thức mua mía nguyên liệu của các nhà máy đường với người nông dân hiện nay, phổ biến là mua theo "chữ đường (CCS)". CCS là do giống mía cũng như các yếu tố về thâm canh, sản xuất áp dụng các tiến bộ khoa học, kỹ thuật… góp phần tạo ra. Kết quả khảo nghiệm của Viện Nghiên cứu Mía đường Việt Nam, cho thấy, tất cả các giống mía đang trồng tại Việt Nam hiện nay, không một giống mía nào có chữ đường dưới 10 CCS, đa số từ 11 CCS trở lên, thậm chí có giống đạt tới 13 hoặc 14 CCS. Thế nhưng, thật kỳ lạ, CCS mía tại Việt Nam thường do các nhà máy đánh giá lại không tùy thuộc vào giống mía, mà chủ yếu phụ thuộc vào giá đường. Niên vụ mía đường 2020-2021, chất lượng mía nguyên liệu do các nhà máy đường đánh giá bình quân chỉ ở mức 10,2 CCS.

Trong khoảng 3-4 năm lại đây, do sức ép của đường nhập khẩu từ bên ngoài vào Việt Nam bán phá, đường nhập lậu, gian lận thương mại đã khiến giá đường trong nước bị tụt giảm, nhiều nhà máy không bán được sản phẩm với giá tốt, tồn kho nhiều, thua lỗ, đã kéo theo khó khăn với người nông dân không thể sống được với cây mía, do giá mía các nhà máy thu mua thấp. Tại nhiều địa phương có vùng nguyên liệu mía tập trung, nông dân đã bỏ trồng mía. Diện tích trồng mía cả nước từ gần 300.000 ha, đến nay đã bị thu hẹp khoảng 30-40%.

Để phát triển bền vững ngành mía đường, VSSA cho rằng, các nhà máy đường cần minh bạch hóa, trung thực trong quy trình phân tích chữ đường CCS và đánh giá tỷ lệ trừ tạp chất với mía nguyên liệu, từ đó củng cố niềm tin của nông dân với nhà máy, thì nông dân mới yên

Lan Ngọc

congthuong.vn

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
BÌNH LUẬN

Video
bình luận mới
Đoàn Quang Phong
Gửi TS Đỗ Ngọc Diệp Đọc bài viết của TS tôi rất tâm dắc.Vấn đề cơ gới hoá thu hoạch là khâu cấp thiết giá thành thu hoạch cụ thể giảm chi phí 70000/tấn, tận thu hầu hết nguyên liệu gốc, phần loại bỏ được trả lại cho đất. nói chung máy thu hoạch phải đạt những tính năng như TS đã nêu.Tôi xin giới thiệu với ông mô hình tôi đã mày mò(www.youtube.com/watch?v=N_YppX5wEq4),cần sự cộng tác để hoàn thành. Những bất cập trên mô hình chẳng qua chỉ thiếu vốn đầu tư mà thôi. Tôi mong rằng Viện nghiên cứu qua ông quan tâm. Tôi chỉ là nông dân trồng mía rất nhọc nhằn trong khâu thu hoạch nên quyết tâm suy nghĩ thế thôi. Rất mong được cơ quan, cá nhân có tâm huyết và khả năng tiếp nhân để sản xuất máy công cụ này. Rất mong được trao đổi
Nguyễn Thế Hữu
Chân thành cảm ơn Chú Diệp! Bài viết của Chú rất hữu ích và mang nhiều ý nghĩa thực tế trong ngành trồng mía hiện nay. Chúng cháu kính chúc Chú luôn dồi dào sức khỏe để còn dẫn lối nhiều hơn nữa cho ngành mía đường Việt Nam.
Nguyễn Thế Hữu
Dear quý Anh/Chị đồng nghiệp! Hiện nay tôi đã được 1 người thân giúp đỡ và lấy được những tài liệu dạng fulltext từ tạp chí chuyên xuất bản những nghiên cứu về cây mía "Sugar Tech", Anh/Chị nào cần file fulltext để tham khảo thêm thì liên hệ với tôi qua email: nthuu@hotmail.com hoặc số phone: 0983.832.776 Lưu ý: Anh/chị chỉ cần gửi tên đầy đủ của nghiên cứu qua email. Trân trọng!
Bùi Anh Văn
Gửi anh Đông anh có thể tải về và tham khảo tại đây: http://www.mediafire.com/?b9jl3g7272zh17e http://www.mediafire.com/view/?fr8e2frdhj60l2f
Phan Văn Toàn
Kính gửi Quý Viện Để muốn có các tài liệu nghiên cứu trên phải mua trên mạng với giá 20 - 40 USD, vì vậy Quý Viện có quỹ nào để mua và cung cấp cho đọc giả tham khảo kịp thời các tiến bộ kỹ thuật. Trân trọng cảm ơn! Sugar Tech June 2012 , Volume 14 , Issue 2 , pp 126-133 Wider Row Spacing in Sugarcane: A Socio-economic Performance Analysis T. Rajula Shanthy , GR Muthusamy Purchase on Springer.com $39.95 / €34.95 / £29.95 * * Final gross prices may vary according to local VAT.
Thời tiết
hà nội
Đà Nẵng
tp. HCM
Đồng nai
lịch việt
tỷ giá thế giới
quảng cáo tài trợ
Thống kê
55205
Tổng số khách đã viếng thăm