Đang nạp trang. Vui lòng đợi giây lát!
[06-10-2021] - Thông báo tuyển sinh đào tạo trình độ tiến sĩ năm 2021 đợt II có điều chỉnh, sửa đổi so với Thông báo cũ | [04-09-2020] - CÔNG BỐ CÁC QUYẾT ĐỊNH BỔ NHIỆM, BỔ NHIỆM LẠI CHỨC DANH LÃNH ĐẠO TẠI VIỆN NGHIÊN CỨU MÍA ĐƯỜNG (SRI) | [31-08-2017] - Thư cảm ơn Dịp Họp mặt kỷ niệm 40 năm thành lập Viện Nghiên cứu Mía đường | [18-07-2017] - ĐỀ CƯƠNG ÔN THI VIÊN CHỨC NĂM 2017 | [10-11-2016] - Thông báo v/v tổ chức lấy ý kiến rộng rãi đóng góp dự thảo “TCVN: Mía giống – Yêu cầu kỹ thuật” | [04-07-2014] - Viện Nghiên cứu Mía đường chính thức ra mắt Ngân hàng kiến thức trồng mía |
Xem TIN TỨC
Thứ mật sóng sánh như màu cánh gián, thơm ngon, hấp dẫn là đặc sản nức tiếng xứ Thanh
Friday - 26-11-2021 | 01:51:25 PM

Đến hẹn lại lên, vào những tháng cuối năm các lò mật mía trên địa bàn huyện Thạch Thành lại “đỏ lửa” cho ra những mẻ mật thơm ngon phục vụ bà con Nhân dân đón tết. Mật mía nơi đây từ lâu đã trở thành đặc sản nổi tiếng của xứ Thanh với hương vị thơm ngon, hấp dẫn, màu sắc đẹp.

 Thứ mật sóng sánh như màu cánh gián, thơm ngon, hấp dẫn là đặc sản nức tiếng xứ Thanh - Ảnh 1.

Tại xã Thạch Bình, huyện Thạch Thành - một trong những xã có số lượng lò mật nhiều và người dân làm nghề mật mía truyền thống lâu đời. Toàn xã có 15 thôn, khu phố, trong đó ở thôn Yên Phú, Yên Khánh, Thanh Giang, Khu 4 có số hộ gắn bó với nghề mật mía nhiều nhất xã.

 Thứ mật sóng sánh như màu cánh gián, thơm ngon, hấp dẫn là đặc sản nức tiếng xứ Thanh - Ảnh 2.

Gia đình ông Trần Đình Thuật ở Khu 4 là một trong những hộ có truyền thống lâu năm làm nghề mật mía.

Thứ mật sóng sánh như màu cánh gián, thơm ngon, hấp dẫn là đặc sản nức tiếng xứ Thanh - Ảnh 3.

Mỗi năm gia đình ông Thuật cho ra lò 50 tấn mật. Mía nguyên liệu thời điểm hiện tại 970.000 đồng/tấn. Mỗi ngày gia đình ông ép 4 tấn mía. Một tấn mía nguyên liệu cho ra 1,4 tạ mật. Giá mật tại các lò hiện nay là 9.000 đồng/kg. Đây cũng là nghề chính của gia đình ông, đồng thời tạo việc làm cho 5-7 lao động thời vụ. Mật mía gia đình ông chủ yếu nhập cho khách quen, nhiều nhất ở các tỉnh Hà Tĩnh, Nghệ An

Thứ mật sóng sánh như màu cánh gián, thơm ngon, hấp dẫn là đặc sản nức tiếng xứ Thanh - Ảnh 4.

.Theo ông Thuật, bí quyết để mật mía ngọt và đạt sản lượng, mía phải bắt được gió heo may, trời càng lạnh thì mía càng đặc, có thể để hàng năm không hỏng mà còn ngọt hơn.

Thứ mật sóng sánh như màu cánh gián, thơm ngon, hấp dẫn là đặc sản nức tiếng xứ Thanh - Ảnh 5.

Để cho ra sản phẩm chất lượng, thơm ngon, quá trình nấu mật kéo dài khoảng 6 - 8 tiếng để tránh bị đóng đường. Công đoạn keo mật là công phu, mất thời gian và phức tạp nhất. Người nấu phải đảo liên tục và đều tay.

Thứ mật sóng sánh như màu cánh gián, thơm ngon, hấp dẫn là đặc sản nức tiếng xứ Thanh - Ảnh 6.

Khi mật sôi, nếu không kịp vớt váng bọt, làm mật bị trào thì sẽ có màu đen và kém thơm ngon. Khi nước mía chuyển qua sền sệt và có màu nâu vàng, việc nấu mật mới hoàn tất. Sau khi để nguội, nước mật được lọc lại một lần nữa rồi cho vào dụng cụ chứa đựng.

Thứ mật sóng sánh như màu cánh gián, thơm ngon, hấp dẫn là đặc sản nức tiếng xứ Thanh - Ảnh 7.

Phó Chủ tịch UBND xã Thạch Bình Nguyễn Đình Hoàng cho biết: Toàn xã có 162 ha mía nguyên liệu, trong đó có 100 ha mía nguyên liệu nhập cho nhà máy đường, còn lại mía nước phục vụ cho các lò nấu mật mía. Hiện nay toàn xã có 19 lò mật đã bắt đầu hoạt động. Bình quân 1 ha mía nước cho sản lượng 70 tấn mía. Mỗi năm bình quân, toàn xã ước đạt 200 tấn mật. Hoạt động của các lò nấu mật mía cũng góp phần tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân địa phương.

Thứ mật sóng sánh như màu cánh gián, thơm ngon, hấp dẫn là đặc sản nức tiếng xứ Thanh - Ảnh 8.

“Nhằm kiểm soát chặt hoạt động kinh doanh tại các lò mật, các hộ làm mật mía ký cam kết trong phòng cháy chữa cháy, bảo vệ môi trường, an toàn vệ sinh thực phẩm. Mật mía Thạch Bình đang hướng tới tiêu chuẩn VietGap”, ông Nguyễn Đình Hoàng nói.

Thứ mật sóng sánh như màu cánh gián, thơm ngon, hấp dẫn là đặc sản nức tiếng xứ Thanh - Ảnh 9.

Mật mía được nhiều người yêu thích, sử dụng trong chế biến món ăn hằng ngày như làm bánh, nấu kẹo, nấu chè,… mật mía có thể được sử dụng thay cho đường tinh luyện.

 

Ngọc Huấn - Hoàng Đông (Báo Thanh Hóa)


TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
BÌNH LUẬN

Video
bình luận mới
Đoàn Quang Phong
Gửi TS Đỗ Ngọc Diệp Đọc bài viết của TS tôi rất tâm dắc.Vấn đề cơ gới hoá thu hoạch là khâu cấp thiết giá thành thu hoạch cụ thể giảm chi phí 70000/tấn, tận thu hầu hết nguyên liệu gốc, phần loại bỏ được trả lại cho đất. nói chung máy thu hoạch phải đạt những tính năng như TS đã nêu.Tôi xin giới thiệu với ông mô hình tôi đã mày mò(www.youtube.com/watch?v=N_YppX5wEq4),cần sự cộng tác để hoàn thành. Những bất cập trên mô hình chẳng qua chỉ thiếu vốn đầu tư mà thôi. Tôi mong rằng Viện nghiên cứu qua ông quan tâm. Tôi chỉ là nông dân trồng mía rất nhọc nhằn trong khâu thu hoạch nên quyết tâm suy nghĩ thế thôi. Rất mong được cơ quan, cá nhân có tâm huyết và khả năng tiếp nhân để sản xuất máy công cụ này. Rất mong được trao đổi
Nguyễn Thế Hữu
Chân thành cảm ơn Chú Diệp! Bài viết của Chú rất hữu ích và mang nhiều ý nghĩa thực tế trong ngành trồng mía hiện nay. Chúng cháu kính chúc Chú luôn dồi dào sức khỏe để còn dẫn lối nhiều hơn nữa cho ngành mía đường Việt Nam.
Nguyễn Thế Hữu
Dear quý Anh/Chị đồng nghiệp! Hiện nay tôi đã được 1 người thân giúp đỡ và lấy được những tài liệu dạng fulltext từ tạp chí chuyên xuất bản những nghiên cứu về cây mía "Sugar Tech", Anh/Chị nào cần file fulltext để tham khảo thêm thì liên hệ với tôi qua email: nthuu@hotmail.com hoặc số phone: 0983.832.776 Lưu ý: Anh/chị chỉ cần gửi tên đầy đủ của nghiên cứu qua email. Trân trọng!
Bùi Anh Văn
Gửi anh Đông anh có thể tải về và tham khảo tại đây: http://www.mediafire.com/?b9jl3g7272zh17e http://www.mediafire.com/view/?fr8e2frdhj60l2f
Phan Văn Toàn
Kính gửi Quý Viện Để muốn có các tài liệu nghiên cứu trên phải mua trên mạng với giá 20 - 40 USD, vì vậy Quý Viện có quỹ nào để mua và cung cấp cho đọc giả tham khảo kịp thời các tiến bộ kỹ thuật. Trân trọng cảm ơn! Sugar Tech June 2012 , Volume 14 , Issue 2 , pp 126-133 Wider Row Spacing in Sugarcane: A Socio-economic Performance Analysis T. Rajula Shanthy , GR Muthusamy Purchase on Springer.com $39.95 / €34.95 / £29.95 * * Final gross prices may vary according to local VAT.
Thời tiết
hà nội
Đà Nẵng
tp. HCM
Đồng nai
lịch việt
tỷ giá thế giới
quảng cáo tài trợ
Thống kê
55072
Tổng số khách đã viếng thăm