Đang nạp trang. Vui lòng đợi giây lát!
[30-08-2022] - Thông báo về việc cung cấp tài liệu tham khảo môn thi Kiến thức chung - Kỳ thi tuyển dụng viên chức làm việc tại Cơ quan Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam và một số đơn vị trực thuộc năm 2022 | [10-08-2022] - Thông báo tuyển dụng viên chức làm việc tại Cơ quan Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam và một số đơn vị trực thuộc năm 2022 | [18-04-2022] - Thông báo về việc tuyển dụng viên chức năm 2022 | [04-07-2014] - Viện Nghiên cứu Mía đường chính thức ra mắt Ngân hàng kiến thức trồng mía |
Xem TIN TỨC
NHÀ MÁY SẢN XUẤT ĐƯỜNG CHỈ TỒN TẠI KHI NÔNG DÂN CÒN TRỒNG MÍA
Wednesday - 16-02-2022 | 01:55:20 PM

Lời tác giả: Giai đoạn 2017 – 2021, là thời kỳ thực sự khó khăn trong chặng đường 25 năm phát triển của ngành mía đường Việt Nam, tưởng chừng không một nhà máy đường nào có thể vượt qua. Theo số liệu của Hiệp hội mía đường Việt Nam, trước đây toàn ngành có 41 nhà máy, thì đến niên vụ 2021-2022 chỉ còn 24 nhà máy hoạt động. Tuy vậy, trong khó khăn chung của ngành, vẫn có những điểm sáng vượt lên tất cả, tổ chức sản xuất bài bản, gắn kết chặt chẽ và biết chia sẻ lợi ích với nông dân, nên vẫn duy trì phát triển mạnh mẽ, mang lại hiệu quả kinh tế cao, có thể cạnh tranh sòng phẳng với đường giá rẻ nhập lậu từ nước ngoài. Xin được giới thiệu mô hình Công ty TNHH Mía đường Nghệ An (NASU).


Đảm bảo nguồn nguyên liệu mía ổn định cho nhà máy hoạt động là điều đầu tiên phải tính đến và Công ty NASU không ngoại lệ. Vì không có đất để tự trồng mía nên nông dân chính là những người trực tiếp sản xuất mía trên mảnh ruộng của gia đình bán cho nhà máy. Thấy được vai trò cực kỳ quan trọng của nông dân trồng mía, thời gian qua, NASU đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm đồng hành, chia sẻ, gắn bó mật thiết và minh bạch về lợi ích với người nông dân trồng mía. Những giải pháp đó đã giúp cả nhà máy và nông dân cùng được hưởng lợi, vượt qua được khó khăn, thử thách cùng phát triển thời kỳ hội nhập.

Trao đổi với chúng tôi, Ông Ngô Vân Tú - Tổng Giám đốc NASU cho biết một số giải pháp cụ thể của công ty đã và đang triển khai thực hiện như sau:

Chia sẻ lợi ích, hỗ trợ cùng nông dân vượt qua giai đoạn khó khăn

Giai đoạn 2018-2020, giá đường trong nước liên tục giảm sâu khi Việt Nam phải thực thi Hiệp định thương mại ATIGA đối với ngành mía đường kể từ ngày 01/01/2020, kéo theo đó là giá thu mua mía giảm sâu. Để đồng hành, chia sẻ khó khăn với người trồng mía, NASU đã xây dựng chính sách hỗ trợ đầu vào sản xuất như: Khai hoang chuyển đổi từ các loại cây ăn quả, cây công nghiệp kém hiệu quả sang trồng mía được hỗ trợ 2 triệu đồng/ha; xây dựng ruộng nhân giống cấp 1 và cấp 2 được hỗ trợ 4 triệu đồng/ha và hỗ trợ 1,5 triệu đồng/ha khi nông dân mua và trồng các giống mía LK92-11, KK3 từ các ruộng nhân giống cấp 3. Công ty cho nông dân vay tiền với lãi suất ưu đãi bằng lãi suất của ngân hàng chính sách áp dụng với các hộ nghèo để mua giống, cày đất, trồng mía…Khuyến khích nông dân áp dụng đồng bộ các khâu cơ giới hóa vào sản xuất mía thông qua chính sách cho nông dân vay tiền không tính lãi suất để mua các loại máy cày nhỏ, máy chăm sóc mía. Duy trì các chương trình đào tạo, tập huấn, hội thảo đồng ruộng để chuyển giao, áp dụng nhanh các kiến thức KHKT mới vào sản xuất.

Cải tiến, áp dụng tiến bộ kỹ thuật trong sản xuất mía

Trong giai đoạn này, công ty đã tập trung phát triển, mở rộng diện tích các giống mía mới LK92-11, KK3 có năng suất cao, lưu gốc tốt; kháng các loại bệnh, đặc biệt là bệnh chồi cỏ đã giúp nông dân kéo dài số năm để mía lưu gốc; giảm chi phí trồng mới, hiệu quả kinh tế tăng thêm từ 10-15 triệu đồng/ha/năm.

Hoàn thiện công thức bón phân cho các loại đất chính trên vùng nguyên liệu thông qua lấy và phân tích gần 2.000 mẫu đất trồng mía. Xác định mức đầu tư phân bón hợp lý, với chi phí thấp nhất trên cơ sở đánh giá sự thiếu hụt các chất dinh dưỡng được cung cấp từ đất và bổ sung các dưỡng chất cần thiết thông qua phân bón. Bón vôi cải tạo độ chua của đất, tăng hiệu quả sử dụng các nguyên tố dinh dưỡng đa lượng Đạm, Lân, Kaly. Bổ sung các chất dinh dưỡng Trung và vi lượng đất đang thiếu hụt, cân đối nhu cầu các chất dinh dưỡng theo từng giai đoạn sinh lý. Nhờ vậy, mía sinh trưởng và phát triển tốt; tăng khả năng chống chịu đối với các loại sâu bệnh hại, giảm chi phí phòng trừ; sức khỏe người lao động và môi trường, chữ đường (CCS) được cải thiện tốt hơn.

Máy phun thuốc, bón phân được Công ty hỗ trợ cho nông dân (Nguồn NASU)

Trồng xen canh cây họ đậu, ngoài che phủ đất, tạo điều kiện để thiên địch phát triển, cải tạo đất trồng mía còn tạo công ăn việc làm, tăng thêm thu nhập từ 20-25 triệu đồng/ha.

Chính sách thu mua mía công bằng, hợp lý và minh bạch

NASU đã xây dựng hệ thống dữ liệu chi tiết từng thửa ruộng của mỗi nông dân và thiết lập hệ thống gửi tin nhắn chủ động. Vào vụ thu hoạch, tổng đài 7039 của Công ty gửi tin nhắn đến từng nông dân về tình trạng cấp lệnh thu hoạch và điều xe để vận chuyển mía nguyên liệu từ ruộng nông dân sau thu hoạch về nhà máy trong thời gian ngắn nhất. Nông dân cũng có thể gửi tin nhắn đến tổng đài để truy cập thông tin có liên quan về công thức bón phân cho từng thửa ruộng, các khoản nợ phải trả; sản lượng và chất lượng mía CCS nhập về, tiền bán mía được nhận.

Chính sách thu mua khuyến khích nông dân mở rộng diện tích mía ở vùng sâu, vùng xa, hạn chế sự cạnh canh cây trồng, đảm bảo thu nhập thông qua trợ cước vận tải. Giá mía NASU thu mua tại ruộng là như nhau, kể cả những vùng xa nhà máy hàng trăm km. Tạo công ăn việc làm, xóa đói, giảm nghèo, phát triển kinh tế-xã hội ở các xã vùng sâu vùng xa, vùng bà con dân tộc thiểu số…

Chia sẻ lợi ích với nông dân thông qua cơ chế khuyến khích thưởng lên đến hàng chục tỷ đồng/năm cho tất cả những lô mía có độ đường (CCS) cao hơn trung bình 0,5CCS với mức thưởng là 60.000 đồng/1 CCS tăng thêm. Máy phân tích mía tự động hiện đại duy nhất ở Việt Nam (máy quang phổ cận hồng ngoại - NIR) soi chiếu xuyên qua mẫu mía, quét thông tin tại trục ép đầu tiên trước khi đưa vào công đoạn chế biến đường. Trong thời gian khoảng 02 phút, hệ thống sẽ phân tích trung bình 26 mẫu/xe mía, đưa ra 156 kết quả phân tích đơn lẻ về chất lượng (độ đường) và tạp chất của toàn xe. Nhờ sự chính xác, khách quan và minh bạch nên gần như không có tranh chấp chữ đường giữa công ty và người dân.

Ngoài ra, nếu có sự gia tăng đáng kể về giá đường trên thị trường, việc tăng giá thu mua mía tại NASU sẽ được hồi tố cho tất cả lượng mía đã nhập về, kể cả đầu vụ ép trên cơ sở cân nhắc mức lợi nhuận hợp lý giữa công ty và nông dân.

Nông dân thu hoạch mía niên vụ 2020-2021(Nguồn NASU)

 Khôi phục vùng nguyên liệu

Trong giai đoạn khó khăn diện tích trồng mía đã giảm 28% (Diện tích từ 14.482 ha xuống còn 10.451 ha). Tuy vậy nhờ các chính sách kịp thời của nhà nước, trong đó có biện pháp phòng vệ thương mại, bảo vệ sản xuất mía đường trong nước của Bộ Công Thương nên giá đường trong nước cải thiện.

Với quan điểm không tối đa hóa lợi nhuận mà phải đảm bảo hài hòa lợi ích, vụ ép 2021/2022, NASU đã ban hành giá thu mía tại ruộng, chưa bao gồm thưởng độ đường là 1.100.000 đồng/tấn, tăng 200.000 đồng/tấn so với vụ ép 2020/2021. Đây là giá mua mía nhằm đảm bảo hài hòa lợi ích với nông dân mà ít công ty có được nên bà con nông dân trồng mía trên địa bàn hết sức phấn khởi. Ông Phan Bá Duy, xóm Tân Phong - xã Nghĩa Thành - huyện Nghĩa Đàn cho biết, ở vụ ép 2021/2022, nhờ chăm sóc theo đúng quy trình công ty ban hành, năng suất mía đạt bình quân từ 80-90 tấn/ha; bà Đặng Thị Loan đạt độ đường cao, giá mía bao gồm cả thưởng độ đường tại ruộng là 1.246.000 đồng/tấn. Anh Hoàng Đình Hiểu- xóm Minh Lợi- xã Minh Hợp năng suất đạt gần 140 tấn/ha, trừ hết chi phí, gia đình lời hơn 100 triệu đồng/ha/năm trên đất chuyển đổi từ Cam.

Chính sách trồng mía vụ xuân 2022, NASU tăng mức hỗ trợ không hoàn lại diện tích khai hoang chuyển đổi từ Cam không hiệu quả sang trồng mía là 3 triệu đồng/ha; hỗ trợ trồng giống mía mới 1,5 triệu đồng/ha và thực hiện nhiều hạng mục hỗ trợ cho nông dân. Ngoài ra, cho vay tiền với lãi suất thấp để trồng và chăm sóc mía, chuyển đổi trồng mới 200 ha mía trên đất chuyển đổi từ trồng Cam.

Hiện nay công ty đang làm công văn đề nghị UBND các huyện vùng mía và Sở Nông nghiệp PTNT triển khai Nghị quyết số 18/2021/NQ-HĐND tỉnh Nghệ An, hỗ trợ nông dân 2 triệu đồng/ha mía giống mới. Ngoài ra, duy trì hợp đồng với Viện Nghiên cứu Mía đường hợp tác khảo nghiệm, tìm ra các giống mía mới chín sớm, bổ sung vào sản xuất, thu hoạch đầu vụ trong điều kiện các giống LK92-11 và KK3 chưa có chữ đường cao nhất. Thực hiện chương trình hỗ trợ nông dân khi trồng các giống mía mới, bổ sung vào cơ cấu của công ty và mở rộng diện tích mía.

  Xúc tiến xây dựng các HTX trồng mía; tích cực chuyển giao các tiến bộ KHKT mới vào đồng ruộng, thực hiện phương châm 3 tăng: Tăng năng suất và chất lượng mía; tăng số năm lưu gốc và tăng hiệu quả kinh tế và 3 giảm là: giảm số lượng hàng mía (mở rộng khoảng cách hàng trồng); giảm số lần bón phân và giảm lượng phân đạm bón cho mía.

Thực hiện các biện pháp này sẽ thúc đẩy nông dân trồng xen canh các loại cây họ đậu trong ruộng mía, hạn chế cỏ dại, giữ ẩm, cải tạo độ phì của đất. Tạo điều kiện cho các loài thiên địch có ích phát triển, hạn chế sử dụng thuốc BVTV, quản lý sâu bệnh hại theo IPM...

Chuyển đổi số trong quản lý điều hành được công ty quan tâm áp dụng, đưa vào vận hành phần mềm My NASU thay thế tổng đài 7039, từ điện thoại thông minh có kết nối Internet, nông dân dễ dàng truy cập để biết thông tin về sản lượng mía, tình trạng lệnh thu hoạch và lệnh vận chuyển; truy cập công thức bón phân… phản hồi các yêu cầu thu hoạch, điều xe và thái độ phục vụ của lái xe đến nhà máy. Tạo kênh thông tin 2 chiều, minh bạch giữa nông dân và nhà máy. Giảm phí sử dụng dịch vụ tin nhắn cho nông dân...

Với tư duy “nhà máy sản xuất đường chỉ tồn tại khi nông dân còn trồng mía” của ông Tổng giám đốc Ngô Vân Tú được hiện thực hóa bằng những chính sách của NASU đang triển khai cùng với sự vào cuộc của các cấp chính quyền triển khai thực hiện Chỉ thị 28-CT/TTg ngày 14/07/2020 của Thủ tướng Chính phủ về triển khai các giải pháp phát triển ngành mía đường Việt Nam trong tình hình mới. Hy vọng, NASU sẽ khôi phục được diện tích mía nguyên liệu đạt trên 13.000 ha, với năng suất mía trung bình đạt trên 70 tấn/ha và chữ đường đạt trên 11,5 CCS, cung cấp đủ nguồn mía nguyên liệu cho nhà máy đường  hoạt động đạt mức công suất thiết kế tối đa và thu được hiệu quả kinh tế cao; chia sẻ nhiều lợi ích với nông dân trồng mía; góp phần khôi phục và phát triển ngành mía nói riêng cũng như sự thành công của ngành nông nghiệp nói chung./.

CCB

chebien.gov.vn


TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
BÌNH LUẬN

Video
bình luận mới
Đoàn Quang Phong
Gửi TS Đỗ Ngọc Diệp Đọc bài viết của TS tôi rất tâm dắc.Vấn đề cơ gới hoá thu hoạch là khâu cấp thiết giá thành thu hoạch cụ thể giảm chi phí 70000/tấn, tận thu hầu hết nguyên liệu gốc, phần loại bỏ được trả lại cho đất. nói chung máy thu hoạch phải đạt những tính năng như TS đã nêu.Tôi xin giới thiệu với ông mô hình tôi đã mày mò(www.youtube.com/watch?v=N_YppX5wEq4),cần sự cộng tác để hoàn thành. Những bất cập trên mô hình chẳng qua chỉ thiếu vốn đầu tư mà thôi. Tôi mong rằng Viện nghiên cứu qua ông quan tâm. Tôi chỉ là nông dân trồng mía rất nhọc nhằn trong khâu thu hoạch nên quyết tâm suy nghĩ thế thôi. Rất mong được cơ quan, cá nhân có tâm huyết và khả năng tiếp nhân để sản xuất máy công cụ này. Rất mong được trao đổi
Nguyễn Thế Hữu
Chân thành cảm ơn Chú Diệp! Bài viết của Chú rất hữu ích và mang nhiều ý nghĩa thực tế trong ngành trồng mía hiện nay. Chúng cháu kính chúc Chú luôn dồi dào sức khỏe để còn dẫn lối nhiều hơn nữa cho ngành mía đường Việt Nam.
Nguyễn Thế Hữu
Dear quý Anh/Chị đồng nghiệp! Hiện nay tôi đã được 1 người thân giúp đỡ và lấy được những tài liệu dạng fulltext từ tạp chí chuyên xuất bản những nghiên cứu về cây mía "Sugar Tech", Anh/Chị nào cần file fulltext để tham khảo thêm thì liên hệ với tôi qua email: nthuu@hotmail.com hoặc số phone: 0983.832.776 Lưu ý: Anh/chị chỉ cần gửi tên đầy đủ của nghiên cứu qua email. Trân trọng!
Bùi Anh Văn
Gửi anh Đông anh có thể tải về và tham khảo tại đây: http://www.mediafire.com/?b9jl3g7272zh17e http://www.mediafire.com/view/?fr8e2frdhj60l2f
Phan Văn Toàn
Kính gửi Quý Viện Để muốn có các tài liệu nghiên cứu trên phải mua trên mạng với giá 20 - 40 USD, vì vậy Quý Viện có quỹ nào để mua và cung cấp cho đọc giả tham khảo kịp thời các tiến bộ kỹ thuật. Trân trọng cảm ơn! Sugar Tech June 2012 , Volume 14 , Issue 2 , pp 126-133 Wider Row Spacing in Sugarcane: A Socio-economic Performance Analysis T. Rajula Shanthy , GR Muthusamy Purchase on Springer.com $39.95 / €34.95 / £29.95 * * Final gross prices may vary according to local VAT.
lịch việt
quảng cáo tài trợ
Thống kê
40685
Tổng số khách đã viếng thăm