Đang nạp trang. Vui lòng đợi giây lát!
[27-03-2023] - TB TUYỂN CHUYÊN GIA VÀ PHIÊN DỊCH VIÊN LÀM VIECJ TẠI CUBA | [24-03-2023] - ĐĂNG KÝ ỨNG VIÊN XÉT BỔ NHIỆM CHỨC DANH GIÁO SƯ, PHÓ GIÁO SƯ NĂM 2023 | [24-03-2023] - Ban Thông tin và Đào tạo - VAAS | [30-08-2022] - Thông báo về việc cung cấp tài liệu tham khảo môn thi Kiến thức chung - Kỳ thi tuyển dụng viên chức làm việc tại Cơ quan Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam và một số đơn vị trực thuộc năm 2022 | [10-08-2022] - Thông báo tuyển dụng viên chức làm việc tại Cơ quan Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam và một số đơn vị trực thuộc năm 2022 | [18-04-2022] - Thông báo về việc tuyển dụng viên chức năm 2022 | [04-07-2014] - Viện Nghiên cứu Mía đường chính thức ra mắt Ngân hàng kiến thức trồng mía |
Xem TIN TỨC
Rệp xơ bông trắng hoành hành vùng mía trọng điểm ở Nghệ An
Tuesday - 18-10-2022 | 04:37:38 PM

Thời tiết mưa nắng thất thường, độ ẩm cao là điều kiện cho bệnh rệp xơ bông trắng hại mía. Chính quyền địa phương đang tích cực tuyên truyền, vận động bà con triển khai các biện pháp phòng trừ.

Chị Lê Thị Vinh (ở xóm Đồng Sim, xã Nghĩa Hưng, huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An) đang rất lo lắng khi hơn 1 ha mía của gia đình bị nhiễm bệnh bị rệp xơ bông trắng với mật độ khá cao.

“Mía là cây trồng mang lại nguồn thu chính cho gia đình. Sau khi đi làm cỏ, bóc lá thì tôi phát hiện mía bị rệp xơ bông trắng mật độ khá cao. Nhờ chính quyền xã và khuyến nông về hướng dẫn phun trừ rầy rệp. Đến thời điểm này chúng tôi cũng đã phun trừ gần hết diện tích”, chị Vinh chia sẻ.

Thời tiết mưa nắng thất thường, độ ẩm cao là điều kiện cho bệnh rệp xơ bông trắng hại mía.

Xã Nghĩa Hưng có hơn 400ha mía, hiện nay có khoảng 40% diện tích mía bị nhiễm bệnh rệp xơ bông trắng. Chính quyền địa phương đã tiến hành kiểm tra đồng ruộng, đồng thời, thông báo cho bà con chủ động phun thuốc phòng trừ, nhằm hạn chế tối đa rệp lây lan, gây hại trên diện rộng.

Tương tự, gia đình chị Đinh Thị Thúy Ngà (trú khối Tân Tiến, thị trấn Nghĩa Đàn) cũng đang đứng ngồi không yên khi nhiều diện tích mía của gia đình bị nhiễm bệnh rệp xơ bông trắng, khiến năng suất bị giảm sút nghiêm trọng.

“Ngay khi phát hiện diện tích mía của gia đình bị nhiễm bệnh, tôi đã tiến hành bóc tỉa lá già để tạo điều kiện cho ruộng thông thoáng. Bóc những lá bị nhiễm rệp và tiêu hủy để hạn chế nguồn phát sinh, lây lan. Ngoài ra còn tiến hành phun thuốc bảo vệ thực vật để phòng trừ”, chị Ngà cho hay.

Hơn 1.000 ha mía ở huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An bị nhiễm bệnh rệp xơ bông trắng

Huyện Nghĩa Đàn hiện có hơn 6.300ha diện tích trồng mía. Qua kiểm tra, khảo sát có hơn 1.000 ha mía bị nhiễm bệnh rệp xơ bông trắng, tập trung ở các xã: Nghĩa Hưng, Nghĩa Thành, Nghĩa Khánh, Nghĩa Thịnh, thị trấn Nghĩa Đàn… Tỷ lệ nhiễm với mật độ trung bình 7 - 10% lá, cao từ 15 - 17% lá, cục bộ có ruộng 30 - 40% lá. Rệp xơ bông trắng là bệnh lây lan rất nhanh và ảnh hưởng đến sự phát triển cũng như năng suất và sản lượng của cây mía.

Ông Nguyễn Văn Thao, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Nghĩa Đàn cho biết: “Thời điểm này cây mía đang phát triển rất tốt, nhưng rệp xơ bông trắng đã xuất hiện nhiều nơi với mật độ cao, UBND thị trấn chỉ đạo cán bộ nông nghiệp hướng dẫn bà con chủ động phun thuốc phòng trừ, hạn chế tối đa rệp lây lan, gây hại nặng trên diện rộng”.

Bà con nông dân chủ động phun phòng trừ bệnh rệp xơ bông trắng

Ông Nguyễn Văn Nam, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Nghĩa Đàn cho biết, thời gian tới với thời tiết nắng mưa xen kẽ tạo độ ẩm cao, là môi trường thuận lợi cho rệp phát sinh gây hại và có thể phát triển thành dịch. Để phòng trừ dịch bệnh lây ra diện rộng, Phòng Nông nghiệp huyện phối hợp với Trung tâm dịch vụ nông nghiệp và các địa phương đã tuyên truyền, vận động bà con triển khai các biện pháp phòng trừ.

“Để hạn chế thiệt hại do rệp xơ bông trắng gây ra bà con nông dân cần thực hiện một số biện pháp như đối với những ruộng có mật độ còn thấp, cần bóc lá, làm cỏ cho thông thoáng; ngừng bón đạm, tăng cường bón phân kali; cắt bỏ ổ rệp để tiêu hủy. Đối với những diện tích bị nhiễm nặng cần tiến hành phun thuốc Cyfitox 300eC, Taron 50eC. Khi phun chú ý đảm bảo đủ lượng nước thuốc theo khuyến cáo và phun ướt đều mặt dưới của lá (nơi rệp cư trú) mới đảm bảo hiệu quả cao”, ông Nam chia sẻ.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
BÌNH LUẬN

Video
bình luận mới
Đoàn Quang Phong
Gửi TS Đỗ Ngọc Diệp Đọc bài viết của TS tôi rất tâm dắc.Vấn đề cơ gới hoá thu hoạch là khâu cấp thiết giá thành thu hoạch cụ thể giảm chi phí 70000/tấn, tận thu hầu hết nguyên liệu gốc, phần loại bỏ được trả lại cho đất. nói chung máy thu hoạch phải đạt những tính năng như TS đã nêu.Tôi xin giới thiệu với ông mô hình tôi đã mày mò(www.youtube.com/watch?v=N_YppX5wEq4),cần sự cộng tác để hoàn thành. Những bất cập trên mô hình chẳng qua chỉ thiếu vốn đầu tư mà thôi. Tôi mong rằng Viện nghiên cứu qua ông quan tâm. Tôi chỉ là nông dân trồng mía rất nhọc nhằn trong khâu thu hoạch nên quyết tâm suy nghĩ thế thôi. Rất mong được cơ quan, cá nhân có tâm huyết và khả năng tiếp nhân để sản xuất máy công cụ này. Rất mong được trao đổi
Nguyễn Thế Hữu
Chân thành cảm ơn Chú Diệp! Bài viết của Chú rất hữu ích và mang nhiều ý nghĩa thực tế trong ngành trồng mía hiện nay. Chúng cháu kính chúc Chú luôn dồi dào sức khỏe để còn dẫn lối nhiều hơn nữa cho ngành mía đường Việt Nam.
Nguyễn Thế Hữu
Dear quý Anh/Chị đồng nghiệp! Hiện nay tôi đã được 1 người thân giúp đỡ và lấy được những tài liệu dạng fulltext từ tạp chí chuyên xuất bản những nghiên cứu về cây mía "Sugar Tech", Anh/Chị nào cần file fulltext để tham khảo thêm thì liên hệ với tôi qua email: nthuu@hotmail.com hoặc số phone: 0983.832.776 Lưu ý: Anh/chị chỉ cần gửi tên đầy đủ của nghiên cứu qua email. Trân trọng!
Bùi Anh Văn
Gửi anh Đông anh có thể tải về và tham khảo tại đây: http://www.mediafire.com/?b9jl3g7272zh17e http://www.mediafire.com/view/?fr8e2frdhj60l2f
Phan Văn Toàn
Kính gửi Quý Viện Để muốn có các tài liệu nghiên cứu trên phải mua trên mạng với giá 20 - 40 USD, vì vậy Quý Viện có quỹ nào để mua và cung cấp cho đọc giả tham khảo kịp thời các tiến bộ kỹ thuật. Trân trọng cảm ơn! Sugar Tech June 2012 , Volume 14 , Issue 2 , pp 126-133 Wider Row Spacing in Sugarcane: A Socio-economic Performance Analysis T. Rajula Shanthy , GR Muthusamy Purchase on Springer.com $39.95 / €34.95 / £29.95 * * Final gross prices may vary according to local VAT.
lịch việt
quảng cáo tài trợ
Thống kê
80312
Tổng số khách đã viếng thăm