Đang nạp trang. Vui lòng đợi giây lát!
[30-08-2022] - Thông báo về việc cung cấp tài liệu tham khảo môn thi Kiến thức chung - Kỳ thi tuyển dụng viên chức làm việc tại Cơ quan Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam và một số đơn vị trực thuộc năm 2022 | [10-08-2022] - Thông báo tuyển dụng viên chức làm việc tại Cơ quan Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam và một số đơn vị trực thuộc năm 2022 | [18-04-2022] - Thông báo về việc tuyển dụng viên chức năm 2022 | [04-07-2014] - Viện Nghiên cứu Mía đường chính thức ra mắt Ngân hàng kiến thức trồng mía |
Xem TIN TỨC
Thiếu mía nguyên liệu, nhà máy đường điều chỉnh thời gian vào vụ sản xuất
Wednesday - 16-11-2022 | 03:31:37 PM

(HG) - Lãnh đạo Công ty Cổ phần Mía đường Cần Thơ (Casuco) cho biết, theo lịch thông báo ban đầu của Casuco thì vào ngày 10-11 vừa qua, Nhà máy đường Phụng Hiệp - thuộc Cascuo sẽ chính thức tiếp nhận mía nguyên liệu của người dân và thời gian nhà máy xuống ép mía là ngày 14-11.

Do nông dân chọn bán mía chục nên nguồn mía nguyên liệu về nhà máy đường đang ít.

Tuy nhiên, hiện tại các ghe tập kết mía về cầu cảng Nhà máy đường Phụng Hiệp rất ít, ước lượng khoảng 400-500 tấn mía; trong khi nhà máy cần sản lượng khoảng 5.000 tấn mới có thể đi vào hoạt động. Do thiếu nguồn mía nguyên liệu nên vào ngày 14-11 Casuco có thông báo về việc tạm hoãn thời gian xuống ép mía tại Nhà máy đường Phụng Hiệp cho đến khi có thông báo mới. Bên cạnh đó, lãnh đạo Casuco cũng khuyến cáo nông dân cần khẩn trương thu hoạch mía, nhất là những diện tích đã bị ngập nước để hạn chế thiệt hại.

Trước thông báo về việc tạm hoãn thời gian xuống ép mía tại Nhà máy đường Phụng Hiệp và chưa có ngày bắt đầu vào vụ ép cụ thể đã tạo tâm lý lo lắng cho các chủ ghe đã chở mía về tới cầu cảng Nhà máy đường Phụng Hiệp. Bởi thời gian nằm chờ kéo dài sẽ tốn thêm nhiều chi phí và ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng mía. 

Theo nhận định của một số người trong cuộc thì nguyên nhân Nhà máy đường Phụng Hiệp không có đủ mía nguyên liệu để ép trong lúc này là bởi người dân trên địa bàn tỉnh đã bán hầu hết diện tích mía đã xuống giống với hình thức mía chục (mía dùng làm nước giải khát) với giá từ 1.700-3.200 đồng/kg, đồng thời người trồng mía không phải tốn tiền thuê nhân công thu hoạch và chuyên chở mía, cũng như không lo về tạp chất, chữ đường. Trong khi, Casuco thông báo về mức giá thu mua mía nguyên liệu cho bà con trong lúc này là 1.300 đồng/kg, mía 10 CCS về tới bàn cân nhà máy đường.

Qua ghi nhận của ngành nông nghiệp tỉnh, vụ mía 2021-2022, nông dân trên địa bàn tỉnh xuống giống được gần 3.850ha, tập trung ở huyện Phụng Hiệp và thành phố Ngã Bảy. Đến ngày 14-11, bà con đã thu hoạch được hơn 3.100ha dùng để bán mía chục, với năng suất bình quân đạt từ 100-105 tấn/ha.

HỮU PHƯỚC

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
BÌNH LUẬN

Video
bình luận mới
Đoàn Quang Phong
Gửi TS Đỗ Ngọc Diệp Đọc bài viết của TS tôi rất tâm dắc.Vấn đề cơ gới hoá thu hoạch là khâu cấp thiết giá thành thu hoạch cụ thể giảm chi phí 70000/tấn, tận thu hầu hết nguyên liệu gốc, phần loại bỏ được trả lại cho đất. nói chung máy thu hoạch phải đạt những tính năng như TS đã nêu.Tôi xin giới thiệu với ông mô hình tôi đã mày mò(www.youtube.com/watch?v=N_YppX5wEq4),cần sự cộng tác để hoàn thành. Những bất cập trên mô hình chẳng qua chỉ thiếu vốn đầu tư mà thôi. Tôi mong rằng Viện nghiên cứu qua ông quan tâm. Tôi chỉ là nông dân trồng mía rất nhọc nhằn trong khâu thu hoạch nên quyết tâm suy nghĩ thế thôi. Rất mong được cơ quan, cá nhân có tâm huyết và khả năng tiếp nhân để sản xuất máy công cụ này. Rất mong được trao đổi
Nguyễn Thế Hữu
Chân thành cảm ơn Chú Diệp! Bài viết của Chú rất hữu ích và mang nhiều ý nghĩa thực tế trong ngành trồng mía hiện nay. Chúng cháu kính chúc Chú luôn dồi dào sức khỏe để còn dẫn lối nhiều hơn nữa cho ngành mía đường Việt Nam.
Nguyễn Thế Hữu
Dear quý Anh/Chị đồng nghiệp! Hiện nay tôi đã được 1 người thân giúp đỡ và lấy được những tài liệu dạng fulltext từ tạp chí chuyên xuất bản những nghiên cứu về cây mía "Sugar Tech", Anh/Chị nào cần file fulltext để tham khảo thêm thì liên hệ với tôi qua email: nthuu@hotmail.com hoặc số phone: 0983.832.776 Lưu ý: Anh/chị chỉ cần gửi tên đầy đủ của nghiên cứu qua email. Trân trọng!
Bùi Anh Văn
Gửi anh Đông anh có thể tải về và tham khảo tại đây: http://www.mediafire.com/?b9jl3g7272zh17e http://www.mediafire.com/view/?fr8e2frdhj60l2f
Phan Văn Toàn
Kính gửi Quý Viện Để muốn có các tài liệu nghiên cứu trên phải mua trên mạng với giá 20 - 40 USD, vì vậy Quý Viện có quỹ nào để mua và cung cấp cho đọc giả tham khảo kịp thời các tiến bộ kỹ thuật. Trân trọng cảm ơn! Sugar Tech June 2012 , Volume 14 , Issue 2 , pp 126-133 Wider Row Spacing in Sugarcane: A Socio-economic Performance Analysis T. Rajula Shanthy , GR Muthusamy Purchase on Springer.com $39.95 / €34.95 / £29.95 * * Final gross prices may vary according to local VAT.
lịch việt
quảng cáo tài trợ
Thống kê
40682
Tổng số khách đã viếng thăm