Đang nạp trang. Vui lòng đợi giây lát!
[13-03-2024] - LẤY Ý KIẾN GÓP Ý CHO DỰ THẢO TCCS/VMĐ VỀ KHẢO NGHIỆM GIÁ TRỊ CANH TÁC VÀ GIÁ TRỊ SỬ DỤNG CỦA GIỐNG MÍA | [27-03-2023] - TB TUYỂN CHUYÊN GIA VÀ PHIÊN DỊCH VIÊN LÀM VIECJ TẠI CUBA | [24-03-2023] - ĐĂNG KÝ ỨNG VIÊN XÉT BỔ NHIỆM CHỨC DANH GIÁO SƯ, PHÓ GIÁO SƯ NĂM 2023 | [24-03-2023] - Ban Thông tin và Đào tạo - VAAS | [30-08-2022] - Thông báo về việc cung cấp tài liệu tham khảo môn thi Kiến thức chung - Kỳ thi tuyển dụng viên chức làm việc tại Cơ quan Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam và một số đơn vị trực thuộc năm 2022 | [10-08-2022] - Thông báo tuyển dụng viên chức làm việc tại Cơ quan Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam và một số đơn vị trực thuộc năm 2022 | [18-04-2022] - Thông báo về việc tuyển dụng viên chức năm 2022 | [04-07-2014] - Viện Nghiên cứu Mía đường chính thức ra mắt Ngân hàng kiến thức trồng mía |
Xem TIN TỨC
Về Nghệ An phát hiện món chấm ngon xuất sắc, ai cũng mua vài chai về làm quà
Thursday - 16-02-2023 | 09:22:19 AM

Các chị em nội trợ hẳn chẳng còn xa lạ với món mật mía thường được sử dụng trong nhiều món ăn. Mật mía cũng là một trong nhiều đặc sản đến từ Nghệ An. Nó là sản phẩm được làm từ việc cô đặc nước mía (quá trình này gọi là kéo mật hay nấu mật).

Mật mía thì nhiều nơi bán nhưng ngon nhất phải kể tới mật mía làng Găng. Với kinh nghiệm từ nhiều thế hệ truyền lại làng nghề truyền thống mật mía làng Găng, xã Nghĩa Hưng, huyện Ngãi Đàng, Nghệ An đã nổi tiếng khắp nước bởi chất lượng mật sánh mịn, đặc, thơm, có màu vàng cánh gián đặc trưng không lẫn vào đâu được.

Người ta thường chấm mật mía khi ăn bánh gio, bánh khoai, khoai luộc, sắn luộc,... hoặc ăn với món mặn như bánh chưng, bánh tét… Mật mía cũng dùng để kho cá, kho thịt, nấu giả cầy, làm bò kho, bò rim cũng cực kỳ ngon.

Mật mía cũng là nguyên liệu không thể thiếu để làm bánh trôi, bánh ngào hay nấu kẹo lạc, kẹo cốm… Dùng mật mía thay cho đường khi nấu chè cũng khiến hương vị của chè thơm ngon hoăn, màu sắc cũng bắt mắt hơn. Thậm chí nhiều người còn dùng làm đồ uống như món nước chè xanh pha với mật mía.

Để mật mía có chất lượng cao nhất thì từ khâu chọn mía đã rất quan trọng. Mía phải khỏe mạnh, không bị sâu bệnh. Mía chín vừa đủ độ thì khai thác và ép lấy nước mía. Lọc qua vài lần cho hết sạch bã mía rồi tiến hành nấu.

Công đoạn nấu mật là quan trọng nhất. Nước mía sau khi lọc sạch thì nấu trong những vại lớn, lửa luôn ổn định, không quá lớn, cũng không quá nhỏ. Nếu lửa quá lớn sẽ làm mật trào, cháy làm cho mật có màu đen không ngon, còn lửa “non” quá thì sẽ mất thời gian, và độ chín của mất không tới cũng không ngon. Người thợ luôn túc trực tại bếp trong giai đoạn này.

Mật nấu chín thì bắt đầu vớt bọt, để lắng mật. Lúc này mật phải sánh mịn, đặc, thơm, có màu vàng cánh gián là đạt tiêu chuẩn.

Không chỉ là nguyên liệu nấu ăn ngon mà mật mía còn tốt cho sức khỏe. Theo Đông y, mật mía vị ngọt, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, sinh tân dịch, nhuận táo, giáng khí. Dùng trong trường hợp ho khan ít đờm, kể cả chứng ho ra máu; còn dùng trong các chứng mất dịch vị do vị nhiệt, lưỡi đỏ rêu ít, miệng khô khát; cũng có thể dùng cho người nôn ọe nhiều lần, miệng khô buồn bực, đại tiện táo kết và người bị ngộ độc do rượu. Thực nghiệm cho thấy, mía chứa nhiều loại đường, có tác dụng ức chế các khối u ác tính (ung thư).

Mật ngon nguyên chất có mùi thơm đặc trưng của mía, mở nắp chai ra 2p sẽ nghe mùi thơm khắp nhà. Mật nguyên chất không đặc quá cũng không lỏng quá, mật chuẩn có trọng lượng từ 1.3-1.4kg/l, có độ sánh cao. Nếu loãng quá là mật pha, đặc quá là mật khuấy bột.

Giá bán mật mía hiện trung bình 75.000 đồng/lít. Bạn có thể mua về để sử dụng trong gia đình hoặc làm quà cho người thân cũng rất ý nghĩa.

Tác giả: H.M

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
BÌNH LUẬN

Video
bình luận mới
Đoàn Quang Phong
Gửi TS Đỗ Ngọc Diệp Đọc bài viết của TS tôi rất tâm dắc.Vấn đề cơ gới hoá thu hoạch là khâu cấp thiết giá thành thu hoạch cụ thể giảm chi phí 70000/tấn, tận thu hầu hết nguyên liệu gốc, phần loại bỏ được trả lại cho đất. nói chung máy thu hoạch phải đạt những tính năng như TS đã nêu.Tôi xin giới thiệu với ông mô hình tôi đã mày mò(www.youtube.com/watch?v=N_YppX5wEq4),cần sự cộng tác để hoàn thành. Những bất cập trên mô hình chẳng qua chỉ thiếu vốn đầu tư mà thôi. Tôi mong rằng Viện nghiên cứu qua ông quan tâm. Tôi chỉ là nông dân trồng mía rất nhọc nhằn trong khâu thu hoạch nên quyết tâm suy nghĩ thế thôi. Rất mong được cơ quan, cá nhân có tâm huyết và khả năng tiếp nhân để sản xuất máy công cụ này. Rất mong được trao đổi
Nguyễn Thế Hữu
Chân thành cảm ơn Chú Diệp! Bài viết của Chú rất hữu ích và mang nhiều ý nghĩa thực tế trong ngành trồng mía hiện nay. Chúng cháu kính chúc Chú luôn dồi dào sức khỏe để còn dẫn lối nhiều hơn nữa cho ngành mía đường Việt Nam.
Nguyễn Thế Hữu
Dear quý Anh/Chị đồng nghiệp! Hiện nay tôi đã được 1 người thân giúp đỡ và lấy được những tài liệu dạng fulltext từ tạp chí chuyên xuất bản những nghiên cứu về cây mía "Sugar Tech", Anh/Chị nào cần file fulltext để tham khảo thêm thì liên hệ với tôi qua email: nthuu@hotmail.com hoặc số phone: 0983.832.776 Lưu ý: Anh/chị chỉ cần gửi tên đầy đủ của nghiên cứu qua email. Trân trọng!
Bùi Anh Văn
Gửi anh Đông anh có thể tải về và tham khảo tại đây: http://www.mediafire.com/?b9jl3g7272zh17e http://www.mediafire.com/view/?fr8e2frdhj60l2f
Phan Văn Toàn
Kính gửi Quý Viện Để muốn có các tài liệu nghiên cứu trên phải mua trên mạng với giá 20 - 40 USD, vì vậy Quý Viện có quỹ nào để mua và cung cấp cho đọc giả tham khảo kịp thời các tiến bộ kỹ thuật. Trân trọng cảm ơn! Sugar Tech June 2012 , Volume 14 , Issue 2 , pp 126-133 Wider Row Spacing in Sugarcane: A Socio-economic Performance Analysis T. Rajula Shanthy , GR Muthusamy Purchase on Springer.com $39.95 / €34.95 / £29.95 * * Final gross prices may vary according to local VAT.
lịch việt
quảng cáo tài trợ
Thống kê
23117
Tổng số khách đã viếng thăm