Đang nạp trang. Vui lòng đợi giây lát!
[27-03-2023] - TB TUYỂN CHUYÊN GIA VÀ PHIÊN DỊCH VIÊN LÀM VIECJ TẠI CUBA | [24-03-2023] - ĐĂNG KÝ ỨNG VIÊN XÉT BỔ NHIỆM CHỨC DANH GIÁO SƯ, PHÓ GIÁO SƯ NĂM 2023 | [24-03-2023] - Ban Thông tin và Đào tạo - VAAS | [30-08-2022] - Thông báo về việc cung cấp tài liệu tham khảo môn thi Kiến thức chung - Kỳ thi tuyển dụng viên chức làm việc tại Cơ quan Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam và một số đơn vị trực thuộc năm 2022 | [10-08-2022] - Thông báo tuyển dụng viên chức làm việc tại Cơ quan Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam và một số đơn vị trực thuộc năm 2022 | [18-04-2022] - Thông báo về việc tuyển dụng viên chức năm 2022 | [04-07-2014] - Viện Nghiên cứu Mía đường chính thức ra mắt Ngân hàng kiến thức trồng mía |
Xem TIN TỨC
Chủ tịch Thành Thành Công: Không thể đổ thừa mãi năng lực cạnh tranh ngành đường hạn chế là do hạn điền
Monday - 10-04-2023 | 01:55:31 PM

'Không thể đổ thừa mãi cho vấn đề hạn điền'

Tại Tọa đàm với chủ đề "Xây dựng thương hiệu quốc gia cho nông sản Việt” do Báo Thanh Niên tổ chức, ông Đặng Văn Thành, Chủ tịch Tập đoàn Thành Thành Công (TTC) cho biết thời điểm Việt Nam mới gia nhập Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA) rất nhiều người lo ngại về việc không thể cạnh tranh với đường nước ngoài và họ đổ thừa nhiều vấn đề trong đó có hạn điền.Nhưng cái gì cũng phải có giải pháp, không thể bó tay.

Ông Đặng Văn Thành, Chủ tịch Tập đoàn Thành Thành Công (Ảnh chụp màn hình)

“Đồng ý là ngành mía đường có vấn đề hạn điền nhưng chúng tôi đã cố gắng vượt qua. Tại Gia Lai, chúng tôi đã thành công trong việc gom các hộ nhỏ lẻ thành hợp tác xã bậc cao. Chúng tôi cam kết lợi nhuận cho các hộ nông dân trồng mía là 20 triệu/ha, nếu vượt thì họ hưởng thêm. Những cam kết đó có sự chứng kiến của chính quyền bởi chúng tôi tự tin vào công nghệ, đi dần vào vấn đề chất lượng, truy suất nguồn gốc”, ông Thành cho biết.

Ngoài ra, ông Thành cho hay công ty đang cải tiến quy trình trồng mía, dần chuyển sang sử dụng phân hữu cơ. 

“Đích thân tôi qua Thái Lan học. Trước đây, chúng ta chỉ cài gốc cây mía sâu 3 tấc nhưng chúng tôi cài được 8 tấc để phát huy khả năng hấp thụ dinh dưỡng dưới lòng đất đồng thời thân cây cũng rất vững, không bị gió đẩy đưa vì rễ đã bén sâu. Niềm vui nhất của chúng tôi là trước đây sử dụng thuốc bảo vệ thực vật nhưng sau này chúng tôi đã có bộ phận nghiên cứu, đưa ra con thiên địch là ong mắt đỏ. Chúng tôi đã rất thành công không chỉ ở Tây Ninh, Lào và Campuchia”, chủ tịch TTC nói.

Ngoài ra, ông cũng đang đẩy mạnh cơ giới hoá cho cây mía: ”Chúng tôi đang cố gắng đưa công cụ hiện đại cùng nông dân giải quyết vấn đề tăng năng suất, làm sao giảm lao động  phổ thông càng nhiều càng tốt. Những cái này chúng phải làm chứ không thể đổ thừa mãi được”

Cần đẩy mạnh việc chế biến sâu thay vì xuất thô

Ông Thành nhận định việc nhập khẩu  đường thô để chế biến quan trọng với ngành đường, tạo việc làm cho người lao động khi hết vụ thu hoạch mía.

“Chúng tôi cũng đã từng kiến nghị với Bộ Công Thương khuyến khích nhập khẩu đường thô, dừng nhập khẩu đường tinh. Nếu nhập khẩu đường thô thì chúng ta giải quyết được việc làm cho người lao động đồng thời đẩy mạnh việc chế biến sâu. Bất cứ nông sản nào chúng ta chế biến sâu thì mới có hiệu quả, nếu không thì chúng ta chỉ xuất thuần tuý sản phẩm thô”, ông Thành nói. 

Trong các cuộc đấu giá phân giao hạn ngạch thuế quan nhập khẩu đường do Bộ Công Thương tổ chức gần đây, thường mặt hàng đường thô chiếm tỷ trọng lớn. Tuy nhiên, vẫn xuất hiện sự có mặt của đường tinh luyện.

Theo đó, cuối tháng 12/2022,5 doanh nghiệp được phân giao 100.000 tấn đường thô bổ sung của niên vụ 2021-2022  và 2 doanh nghiệp (Suntory Pepsico Việt Nam và Cocacola Việt Nam)được phân giao 25.000 tấn đường tinh luyện.

Đồng quan điểm về vấn đề này, ông Phan Minh Thông, Tổng Giám đốc của CTCP Tập đoàn Phúc Sinh cho rằng các doanh nghiệp nên nhập khẩu thô và chế biến sâu.

Bản thân ngành tiêu Việt Nam cũng đang làm điều này ngay cả khi sản lượng lớn nhất thế giới, chiếm khoảng 50% thị phần. Theo đó, Việt Nam nhập khẩu tiêu thô từ Brazil sau đó chế biến sâu và tái xuất. 

“Chính sách của Việt Nam dành cho nông nghiệp rất tự do và khuyến khích nhưng thành bại phụ thuộc nhiều doanh vào việc doanh nghiệp có muốn làm ăn đàng hoàng hay không, có muốn xây dựng bền vững hay không. Nhưng khi xây dựng chính sách thì cũng cần bền vững, chứ không phải hôm nay thế này ngày mai thế kia thì không ai chơi với chúng ta cả”, ông Thông nói. 

H.Mĩ

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
BÌNH LUẬN

Video
bình luận mới
Đoàn Quang Phong
Gửi TS Đỗ Ngọc Diệp Đọc bài viết của TS tôi rất tâm dắc.Vấn đề cơ gới hoá thu hoạch là khâu cấp thiết giá thành thu hoạch cụ thể giảm chi phí 70000/tấn, tận thu hầu hết nguyên liệu gốc, phần loại bỏ được trả lại cho đất. nói chung máy thu hoạch phải đạt những tính năng như TS đã nêu.Tôi xin giới thiệu với ông mô hình tôi đã mày mò(www.youtube.com/watch?v=N_YppX5wEq4),cần sự cộng tác để hoàn thành. Những bất cập trên mô hình chẳng qua chỉ thiếu vốn đầu tư mà thôi. Tôi mong rằng Viện nghiên cứu qua ông quan tâm. Tôi chỉ là nông dân trồng mía rất nhọc nhằn trong khâu thu hoạch nên quyết tâm suy nghĩ thế thôi. Rất mong được cơ quan, cá nhân có tâm huyết và khả năng tiếp nhân để sản xuất máy công cụ này. Rất mong được trao đổi
Nguyễn Thế Hữu
Chân thành cảm ơn Chú Diệp! Bài viết của Chú rất hữu ích và mang nhiều ý nghĩa thực tế trong ngành trồng mía hiện nay. Chúng cháu kính chúc Chú luôn dồi dào sức khỏe để còn dẫn lối nhiều hơn nữa cho ngành mía đường Việt Nam.
Nguyễn Thế Hữu
Dear quý Anh/Chị đồng nghiệp! Hiện nay tôi đã được 1 người thân giúp đỡ và lấy được những tài liệu dạng fulltext từ tạp chí chuyên xuất bản những nghiên cứu về cây mía "Sugar Tech", Anh/Chị nào cần file fulltext để tham khảo thêm thì liên hệ với tôi qua email: nthuu@hotmail.com hoặc số phone: 0983.832.776 Lưu ý: Anh/chị chỉ cần gửi tên đầy đủ của nghiên cứu qua email. Trân trọng!
Bùi Anh Văn
Gửi anh Đông anh có thể tải về và tham khảo tại đây: http://www.mediafire.com/?b9jl3g7272zh17e http://www.mediafire.com/view/?fr8e2frdhj60l2f
Phan Văn Toàn
Kính gửi Quý Viện Để muốn có các tài liệu nghiên cứu trên phải mua trên mạng với giá 20 - 40 USD, vì vậy Quý Viện có quỹ nào để mua và cung cấp cho đọc giả tham khảo kịp thời các tiến bộ kỹ thuật. Trân trọng cảm ơn! Sugar Tech June 2012 , Volume 14 , Issue 2 , pp 126-133 Wider Row Spacing in Sugarcane: A Socio-economic Performance Analysis T. Rajula Shanthy , GR Muthusamy Purchase on Springer.com $39.95 / €34.95 / £29.95 * * Final gross prices may vary according to local VAT.
lịch việt
quảng cáo tài trợ
Thống kê
44817
Tổng số khách đã viếng thăm