Đang nạp trang. Vui lòng đợi giây lát!
[13-03-2024] - LẤY Ý KIẾN GÓP Ý CHO DỰ THẢO TCCS/VMĐ VỀ KHẢO NGHIỆM GIÁ TRỊ CANH TÁC VÀ GIÁ TRỊ SỬ DỤNG CỦA GIỐNG MÍA | [27-03-2023] - TB TUYỂN CHUYÊN GIA VÀ PHIÊN DỊCH VIÊN LÀM VIECJ TẠI CUBA | [24-03-2023] - ĐĂNG KÝ ỨNG VIÊN XÉT BỔ NHIỆM CHỨC DANH GIÁO SƯ, PHÓ GIÁO SƯ NĂM 2023 | [24-03-2023] - Ban Thông tin và Đào tạo - VAAS | [30-08-2022] - Thông báo về việc cung cấp tài liệu tham khảo môn thi Kiến thức chung - Kỳ thi tuyển dụng viên chức làm việc tại Cơ quan Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam và một số đơn vị trực thuộc năm 2022 | [10-08-2022] - Thông báo tuyển dụng viên chức làm việc tại Cơ quan Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam và một số đơn vị trực thuộc năm 2022 | [18-04-2022] - Thông báo về việc tuyển dụng viên chức năm 2022 | [04-07-2014] - Viện Nghiên cứu Mía đường chính thức ra mắt Ngân hàng kiến thức trồng mía |
Xem TIN TỨC
gành mía đường: Cần giải quyết những bất cập để phát triển bền vững
Wednesday - 30-10-2024 | 01:47:58 PM

Cần phải có những hành động kịp thời để tối ưu mọi nguồn lực đầu vào cho ngành sản xuất mía đường. Từ đó đảm bảo bình ổn thị trường và cân bằng lợi ích giữa các chủ thể tham gia chuỗi kinh tế nông nghiệp bao gồm cả người tiêu dùng.

Theo báo cáo thường niên của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (năm 2023), mía đường được nhấn mạnh là một trong những ngành quan trọng trong lĩnh vực nông nghiệp, tác động lớn đến sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, góp phần tạo việc làm cho hàng triệu nông dân. Tuy nhiên ngành mía đường lại đangphải đối mặt với muôn vàn trắc trở. Đặc biệt là vấn nạn đường lậu hoành hành trong nhiều năm qua không chỉ khiến người nông dân và doanh nghiệp khốn khổ, mà còn gây rối loạn thị trường.

Sản lượng mía đường trong nước tăng trưởng mạnh nhưng “cung” vẫn chưa đủ “cầu”

Mặc dù trong niên vụ 2023 - 2024 đường thành phẩm sản xuất được đã tăng 10% so với niên vụ trước, nhưng so với nhu cầu tiêu thụ hiện nay thì sản lượng đường chỉ đáp ứng được 43,03%. Điều này cho thấy cán cân cung cầu của thị trường mía đường Việt Nam vẫn còn nhiều bất cập chưa được giải quyết triệt để.

mia-duong.pngNiên vụ 2023 – 2024, đường thành phẩm tăng 10% so với niên vụ trước nhưng chỉ đáp ứng được 43,03% nhu cầu tiêu thụ hiện nay

Nguyên nhân gây nên tình trạng này phải kể đến việc diện tích trồng mía bị thu hẹp đáng kể do các loại cây trồng như: rau màu, ngô, đậu tương chiếm lợi thế cao hơn về năng suất và lợi nhuận.

Biến đổi khí hậu và mất cân đối về cơ cấu giống mía khi diện tích các giống chín trung bình chiếm trên 90%, trong khi đó diện tích các giống chín sớm và chín muộn chỉ đạt dưới 5% cũng là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng bất ổn vùng nguyên liệu mía ở nước ta. Việc phụ thuộc vào giống chín trung bình khiến sản lượng, chất lượng mía bị phụ thuộc và có thể ảnh hưởng lớn do yếu tố thời tiết (bão lũ, hạn hán).

Hơn nữa, sự thiếu đa dạng về giống còn khiến ngành mía đường gặp khó khăn trong việc duy trì sản lượng ổn định và tăng nguy cơ bùng phát dịch bệnh, từ đó cả vùng nguyên liệu sẽ bị thiệt hại nặng nề.

Đường lậu và thách thức cân bằng lợi ích giữa các bên trên thị trường

Trong khi đó, thị trường nội địa cứ đến thời điểm cuối năm, cận Tết Nguyên đán còn vấp phải áp lực cạnh tranh với đường nhập lậu với phương thức, thủ đoạn tinh vi. Sự tràn lan của đường lậu trên thị trường làm giảm khả năng tiếp cận và cạnh tranh của các doanh nghiệp sản xuất mía đường trong nước.

Đường nhập lậu không đáp ứng được các quy định khắt khe của những doanh nghiệp sản xuất chính quy, dẫn đến việc thiếu hụt nguồn nguyên liệu chất lượng cao, gây khó khăn cho việc sản xuất và kinh doanh.

Nghiêm trọng hơn, đường lậu gây rối loạn thị trường bằng những sản phẩm không đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, tiềm ẩn nguy cơ gây hại sức khỏe người tiêu dùng. Đây cũng là nguyên nhân cho việc thất thu cho ngân sách nhà nước về: thuế giá trị gia tăng (VAT), thuế tiêu thụ đặc biệt và các khoản phí liên quan đến nhập khẩu.

mia-duong-2.pngĐường lậu gây mất cân bằng lợi ích giữa các bên trên thị trường, cần hướng đến bảo vệ và phát triển thị trường mía đường nội địa

Thực tế, bài toán thiếu hụt nguyên liệu chỉ là một phần của chuỗi thiếu đường phục vụ giai đoạn “giáp hạt” làm nguyên liệu sản xuất. Chưa tính đến yêu cầu tồn kho để đảm bảo an ninh lương thực, nguồn cung đã thiếu ở mức báo động khi nhu cầu đường công nghiệp của các ngành sản xuất nước giải khát, bánh kẹo, chế biến thực phẩm liên tục tăng.

Trong khi đó, nguồn lực mía nguyên liệu vẫn đang bị phân tán nhỏ lẻ trước những vấn đề nan giải như việc mía cây bị hạn chế nhập khẩu vào cửa khẩu phụ, diện tích vùng nguyên liệu trong nước giảm mạnh, cạnh tranh cây trồng khác,…

Vòng lặp tiếp nối là nhiều doanh nghiệp sản xuất mía đường loay hoay chưa tìm được đường ra vì nguồn nguyên liệu bị thiếu hụt, dẫn đến chi phí sản xuất và giá thành sản phẩm tăng cao. Đáng buồn hơn, điều này lại vô tình tạo tiền đề cho câu chuyện đường lậu tiếp tục diễn biến phức tạp bất chấp những nỗ lực phòng chống của các cơ quan chức năng, ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng và an toàn thực phẩm.

Tình trạng mất cân bằng cung – cầu, thời tiết bất lợi chịu sự chi phối bởi bão lũ, hạn hán..., đường lậu diễn biến phức tạp như hiện nay gây nên “thế lưỡng nan” cho thị trường mía đường trong nước. Kéo theo các tác động tiêu cực về giá cả, chất lượng, an toàn thực phẩm, kinh tế và môi trường kinh doanh “kém” lành mạnh.

Vì vậy, cần phải có những hành động kịp thời để tối ưu mọi nguồn lực đầu vào cho ngành sản xuất mía đường. Từ đó đảm bảo bình ổn thị trường và cân bằng lợi ích giữa các chủ thể tham gia chuỗi kinh tế nông nghiệp bao gồm cả người tiêu dùng.

Theo daibieunhandan.vn

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
BÌNH LUẬN

Video
bình luận mới
Đoàn Quang Phong
Gửi TS Đỗ Ngọc Diệp Đọc bài viết của TS tôi rất tâm dắc.Vấn đề cơ gới hoá thu hoạch là khâu cấp thiết giá thành thu hoạch cụ thể giảm chi phí 70000/tấn, tận thu hầu hết nguyên liệu gốc, phần loại bỏ được trả lại cho đất. nói chung máy thu hoạch phải đạt những tính năng như TS đã nêu.Tôi xin giới thiệu với ông mô hình tôi đã mày mò(www.youtube.com/watch?v=N_YppX5wEq4),cần sự cộng tác để hoàn thành. Những bất cập trên mô hình chẳng qua chỉ thiếu vốn đầu tư mà thôi. Tôi mong rằng Viện nghiên cứu qua ông quan tâm. Tôi chỉ là nông dân trồng mía rất nhọc nhằn trong khâu thu hoạch nên quyết tâm suy nghĩ thế thôi. Rất mong được cơ quan, cá nhân có tâm huyết và khả năng tiếp nhân để sản xuất máy công cụ này. Rất mong được trao đổi
Nguyễn Thế Hữu
Chân thành cảm ơn Chú Diệp! Bài viết của Chú rất hữu ích và mang nhiều ý nghĩa thực tế trong ngành trồng mía hiện nay. Chúng cháu kính chúc Chú luôn dồi dào sức khỏe để còn dẫn lối nhiều hơn nữa cho ngành mía đường Việt Nam.
Nguyễn Thế Hữu
Dear quý Anh/Chị đồng nghiệp! Hiện nay tôi đã được 1 người thân giúp đỡ và lấy được những tài liệu dạng fulltext từ tạp chí chuyên xuất bản những nghiên cứu về cây mía "Sugar Tech", Anh/Chị nào cần file fulltext để tham khảo thêm thì liên hệ với tôi qua email: nthuu@hotmail.com hoặc số phone: 0983.832.776 Lưu ý: Anh/chị chỉ cần gửi tên đầy đủ của nghiên cứu qua email. Trân trọng!
Bùi Anh Văn
Gửi anh Đông anh có thể tải về và tham khảo tại đây: http://www.mediafire.com/?b9jl3g7272zh17e http://www.mediafire.com/view/?fr8e2frdhj60l2f
Phan Văn Toàn
Kính gửi Quý Viện Để muốn có các tài liệu nghiên cứu trên phải mua trên mạng với giá 20 - 40 USD, vì vậy Quý Viện có quỹ nào để mua và cung cấp cho đọc giả tham khảo kịp thời các tiến bộ kỹ thuật. Trân trọng cảm ơn! Sugar Tech June 2012 , Volume 14 , Issue 2 , pp 126-133 Wider Row Spacing in Sugarcane: A Socio-economic Performance Analysis T. Rajula Shanthy , GR Muthusamy Purchase on Springer.com $39.95 / €34.95 / £29.95 * * Final gross prices may vary according to local VAT.
lịch việt
quảng cáo tài trợ
Thống kê
37533
Tổng số khách đã viếng thăm