Đang nạp trang. Vui lòng đợi giây lát!
[13-03-2024] - LẤY Ý KIẾN GÓP Ý CHO DỰ THẢO TCCS/VMĐ VỀ KHẢO NGHIỆM GIÁ TRỊ CANH TÁC VÀ GIÁ TRỊ SỬ DỤNG CỦA GIỐNG MÍA | [27-03-2023] - TB TUYỂN CHUYÊN GIA VÀ PHIÊN DỊCH VIÊN LÀM VIECJ TẠI CUBA | [24-03-2023] - ĐĂNG KÝ ỨNG VIÊN XÉT BỔ NHIỆM CHỨC DANH GIÁO SƯ, PHÓ GIÁO SƯ NĂM 2023 | [24-03-2023] - Ban Thông tin và Đào tạo - VAAS | [30-08-2022] - Thông báo về việc cung cấp tài liệu tham khảo môn thi Kiến thức chung - Kỳ thi tuyển dụng viên chức làm việc tại Cơ quan Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam và một số đơn vị trực thuộc năm 2022 | [10-08-2022] - Thông báo tuyển dụng viên chức làm việc tại Cơ quan Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam và một số đơn vị trực thuộc năm 2022 | [18-04-2022] - Thông báo về việc tuyển dụng viên chức năm 2022 | [04-07-2014] - Viện Nghiên cứu Mía đường chính thức ra mắt Ngân hàng kiến thức trồng mía |
Xem TIN TỨC
Loại cây ăn ngọt lịm này xưa trồng la liệt ở một thị xã của Khánh Hòa, vì sao nay diện tích cứ "teo dần"?
Thursday - 27-02-2025 | 01:43:31 PM

Trước đây, cây mía ở thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa) được xem là cây trồng chủ lực của ở địa phương diện tích trồng lên đến trên 11.000ha. Gần đây, do chi phí đầu tư cao, thu nhập thấp nên các hộ dân lại chuyển sang trồng sắn, keo và một số cây trồng khác dẫn tới diện tích giảm mạnh.

Những ngày cuối tháng 2, PV báo Dân Việt đã có dịp về các cánh đồng sản xuất mía ở xã Ninh Xuân, Ninh Sim, Ninh Thượng, Ninh Tây,... của thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa) không khí sản xuất mía, thu hoạch mía của các nông dân có phần ảm đạm hơn so với trước đây, một số diện tích được nông dân chọn lựa cây sắn để thay thế. 

Vì đâu cây mía ở Ninh Hòa (Khánh Hòa) giảm hàng nghìn ha? - Ảnh 1.

Những năm gần đây, bà con nông dân thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa) trồng mía gặp không ít khó khăn. Ảnh: Công Tâm. 

Anh Lê Công Thời - công chức địa chính xã Ninh Tây cho biết, niên vụ sản xuất mía năm 2024 - 2025 bà con và doanh nghiệp trồng được 1.230ha.

So với năm trước diện tích mía giảm khoảng 50ha, do bà con chuyển diện tích trồng mía sang trồng mì. 

Anh Thời cho biết thêm, cây mía được xem là cây chủ lực của xã, nếu vào những năm 2018 bà con ở địa phương trồng diện tích mía rất nhiều và khoảng 3 năm gần đây diện tích trồng mía giảm khoảng 300ha. 

Nguyên nhân cứ 1ha mía người nông dân chỉ thu nhập từ 10 - 15 triệu đồng, trong khi đó cây mía trồng gần cả năm mới cho thu hoạch. 

Nông dân trồng mía phải vay vốn của ngân hàng, do thu nhập thấp dẫn đến một số hộ bán đất để trả nợ, một số hộ khác chuyển diện tích trồng mía nên diện tích có phần giảm đi.

Vì đâu cây mía ở Ninh Hòa (Khánh Hòa) giảm hàng nghìn ha? - Ảnh 2.

Diện tích trồng mía của bà con thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa) đã giảm nhiều so với trước đây

Anh Nguyễn Văn Thái (xã Ninh Sim, thị xã Ninh Hòa) cho biết: "Gia đình tôi trồng 42ha mía, hiện tại đã thu hoạch 10ha mía, sản lượng 60 tấn/ha. So với các hộ khác, gia đình tôi mạnh dạn đầu tư tưới nước, phân bón, nhưng lãi cũng rất ít. Nếu không có nước tưới chắc chắn sẽ bị thua lỗ, mía nếu có lãi phải từ 70 tấn/ha, còn 60 tấn lãi ít hoặc huề vốn và nếu 50 tấn/ha chắc chắn lỗ nặng".

Vì đâu cây mía ở Ninh Hòa (Khánh Hòa) giảm hàng nghìn ha? - Ảnh 3.

Cây mía ở thị xã Ninh Hòa sau khi thu hoạch vẫn chờ xe đến chở về nhà máy

Anh Thái buồn rầu nói, mặc dù năm nay trồng giống mía mới KK3 do Công ty đường Ninh Hòa Biên Hòa giới thiệu, tuy nhiên đến khi thu hoạch bán chỉ có 9 CCS, lâu lâu mới có xe gần 10 chữ đường (CCS). Bên cạnh đó, chi phí đầu tư sản xuất, thu hoạch hiện nay rất cao so với trước đây rất nhiều. Tiền công lao động trước đây 180.000 đồng/người/ngày nay đã tăng thêm 40.000 đồng/người/ngày, tiền cày ruộng mía ngày xưa 1,7 triệu đồng/ha nay 2,1 triệu đồng/ha. Nhẫm tính, năm nay  ước tính tiền chi phí đầu tư tăng hơn 10% so với trước đây". 

 "Nếu tôi thuê đất sẽ chắc chắn lỗ ngay, mía thu hoạch 50 tấn/ha thì thua lỗ, còn 70 tấn mới có lãi, 60 tấn chỉ huề vốn hoặc lãi ít. Về chữ đường đang giảm dần, năm trước thu hoạch xe chở 11 CCS, nay chỉ khoảng 9 CCS, chặt trên 500 tấn nhưng chưa có xe nào được 10 CCS" Anh Thái trăn trở. 

Anh Thái bức xúc, trước đây mía sau khi thu hoạch bán cho nhà máy đường Ninh Hòa Biên Hòa một xe cân khoảng 20 tấn thì nhà máy trừ tiền rác là 3 - 4% thì nay nhà máy này lại trừ 6 - 7% (từ 1 - 1,4 tấn rác). Gia đình anh mặc dù thuê công chặt dọn rác rất kỹ nhưng vẫn trừ của người nông dân khá cao. 

Vì đâu cây mía ở Ninh Hòa (Khánh Hòa) giảm hàng nghìn ha? - Ảnh 4.

Một số bà con ở thị xã Ninh Hòa chuyển từ trồng mía sang trồng mì

 Theo chị Lê Thị Vân, cư trú tại xóm Sông Búng, xã Ninh Tân, sau nhiều năm gắn bó với nghề trồng mía, đã từng bước chuyển hướng sang trồng cây sắn và cây keo. 5 năm trước, gia đình chị quản lý 10 ha mía nhưng hiện nay đã giảm xuống chỉ còn 1 ha. Nguyên nhân chính là do giá mía ở địa phương thấp hơn so với các tỉnh khác.

Vì đâu cây mía ở Ninh Hòa (Khánh Hòa) giảm hàng nghìn ha? - Ảnh 5.

Nông dân Ninh Hòa bức xúc việc công ty trừ tiền rác mía của bà con quá cao, mỗi xe trừ trên 1 tấn rác mía

Đại diện phòng Kinh tế Ninh Hòa cho biết, diện tích sản xuất mía niên vụ năm 2024 - 2025 trên địa bàn thị xã là 4.558ha, diện tích thu hoạch hiện nay khoảng 1.200ha, năng suất thu hoạch bình quân khoảng 52 tấn/ha, chữ đường bình quân 9 CCS. Trong khi đó, diện tích mía năm trước trên toàn thị xã trên 5.134 ha, năng suất 57,6 tấn/ha, chữ đường bình quân trên 10 CCS. 

Vì đâu cây mía ở Ninh Hòa (Khánh Hòa) giảm hàng nghìn ha? - Ảnh 6.

Diện tích mía ở thị xã Ninh Hòa ngày càng thu hẹp

Năm 2015 diện tích sản xuất mía Ninh Hòa trên 12.000ha, năm 2018 diện tích sản xuất mía 11.200ha, diện tích hiện nay đã giảm rất nhiều. Nguyên nhân năm nay chữ đường giảm do quá trình sinh trưởng cây mía gặp thời tiết không thuận lợi, đầu năm nắng nóng khô hạn kéo dài, cuối năm thì thời tiết lạnh nên chữ đường giảm. 

 Công Tâm

https://danviet.vn/

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
BÌNH LUẬN

Video
bình luận mới
Đoàn Quang Phong
Gửi TS Đỗ Ngọc Diệp Đọc bài viết của TS tôi rất tâm dắc.Vấn đề cơ gới hoá thu hoạch là khâu cấp thiết giá thành thu hoạch cụ thể giảm chi phí 70000/tấn, tận thu hầu hết nguyên liệu gốc, phần loại bỏ được trả lại cho đất. nói chung máy thu hoạch phải đạt những tính năng như TS đã nêu.Tôi xin giới thiệu với ông mô hình tôi đã mày mò(www.youtube.com/watch?v=N_YppX5wEq4),cần sự cộng tác để hoàn thành. Những bất cập trên mô hình chẳng qua chỉ thiếu vốn đầu tư mà thôi. Tôi mong rằng Viện nghiên cứu qua ông quan tâm. Tôi chỉ là nông dân trồng mía rất nhọc nhằn trong khâu thu hoạch nên quyết tâm suy nghĩ thế thôi. Rất mong được cơ quan, cá nhân có tâm huyết và khả năng tiếp nhân để sản xuất máy công cụ này. Rất mong được trao đổi
Nguyễn Thế Hữu
Chân thành cảm ơn Chú Diệp! Bài viết của Chú rất hữu ích và mang nhiều ý nghĩa thực tế trong ngành trồng mía hiện nay. Chúng cháu kính chúc Chú luôn dồi dào sức khỏe để còn dẫn lối nhiều hơn nữa cho ngành mía đường Việt Nam.
Nguyễn Thế Hữu
Dear quý Anh/Chị đồng nghiệp! Hiện nay tôi đã được 1 người thân giúp đỡ và lấy được những tài liệu dạng fulltext từ tạp chí chuyên xuất bản những nghiên cứu về cây mía "Sugar Tech", Anh/Chị nào cần file fulltext để tham khảo thêm thì liên hệ với tôi qua email: nthuu@hotmail.com hoặc số phone: 0983.832.776 Lưu ý: Anh/chị chỉ cần gửi tên đầy đủ của nghiên cứu qua email. Trân trọng!
Bùi Anh Văn
Gửi anh Đông anh có thể tải về và tham khảo tại đây: http://www.mediafire.com/?b9jl3g7272zh17e http://www.mediafire.com/view/?fr8e2frdhj60l2f
Phan Văn Toàn
Kính gửi Quý Viện Để muốn có các tài liệu nghiên cứu trên phải mua trên mạng với giá 20 - 40 USD, vì vậy Quý Viện có quỹ nào để mua và cung cấp cho đọc giả tham khảo kịp thời các tiến bộ kỹ thuật. Trân trọng cảm ơn! Sugar Tech June 2012 , Volume 14 , Issue 2 , pp 126-133 Wider Row Spacing in Sugarcane: A Socio-economic Performance Analysis T. Rajula Shanthy , GR Muthusamy Purchase on Springer.com $39.95 / €34.95 / £29.95 * * Final gross prices may vary according to local VAT.
lịch việt
quảng cáo tài trợ
Thống kê
4406
Tổng số khách đã viếng thăm