Đang nạp trang. Vui lòng đợi giây lát!
[13-03-2024] - LẤY Ý KIẾN GÓP Ý CHO DỰ THẢO TCCS/VMĐ VỀ KHẢO NGHIỆM GIÁ TRỊ CANH TÁC VÀ GIÁ TRỊ SỬ DỤNG CỦA GIỐNG MÍA | [27-03-2023] - TB TUYỂN CHUYÊN GIA VÀ PHIÊN DỊCH VIÊN LÀM VIECJ TẠI CUBA | [24-03-2023] - ĐĂNG KÝ ỨNG VIÊN XÉT BỔ NHIỆM CHỨC DANH GIÁO SƯ, PHÓ GIÁO SƯ NĂM 2023 | [24-03-2023] - Ban Thông tin và Đào tạo - VAAS | [30-08-2022] - Thông báo về việc cung cấp tài liệu tham khảo môn thi Kiến thức chung - Kỳ thi tuyển dụng viên chức làm việc tại Cơ quan Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam và một số đơn vị trực thuộc năm 2022 | [10-08-2022] - Thông báo tuyển dụng viên chức làm việc tại Cơ quan Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam và một số đơn vị trực thuộc năm 2022 | [18-04-2022] - Thông báo về việc tuyển dụng viên chức năm 2022 | [04-07-2014] - Viện Nghiên cứu Mía đường chính thức ra mắt Ngân hàng kiến thức trồng mía |
Xem TIN TỨC
Đường hóa học - mối hiểm họa khôn lường.
Tuesday - 12-01-2016 | 02:50:27 PM

Đường hóa học (còn gọi là đường nhân tạo) là một chất tạo ngọt màu trắng không mùi, dạng bột tinh thể tan nhiều trong nước và có vị ngọt có thể gấp đến 500 lần đường mía. Hiện nay trên thị trường đang tràn ngập loại đường hóa học.

Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về Môi trường (PC49) Công an TP.HCM vừa kiểm tra và bắt giữ 5 tấn đường hóa học, chất tạo ngọt trái phép. Các sản phẩm này không ghi rõ nguồn gốc xuất xứ, đồng thời sau khi kiểm tra, cũng phát hiện có những loại đường hóa học bị cấm vì có hại cho sức khỏe người tiêu dùng. Đáng lo ngại nhất là những loại đường này như vậy vẫn đang được bày bán công khai, mua bán khá nhiều.

Đường hóa học (còn gọi là đường nhân tạo) là một chất tạo ngọt màu trắng không mùi, dạng bột tinh thể tan nhiều trong nước và có vị ngọt có thể gấp đến 500 lần đường mía. Hiện nay trên thị trường đang tràn ngập loại đường hóa học có nhãn hiệu Tang Jing. Trên bao bì của loại đường này cũng chỉ có tiếng Trung Quốc, hoàn toàn không có hướng dẫn sử dụng và bảo quản, thông tin sản phẩm bằng tiếng Việt. Loại đường này rất được các cơ sở làm bánh, mứt kẹo, người bán chè lựa chọn, bởi chỉ cần bỏ 1-2 viên đường vào 5 lít nước là sẽ đủ độ ngọt. Hiện loại đường này đang bán rất chạy, vì đây là thời điểm gần Tết nguyên đán, nhu cầu làm mứt, bánh kẹo tăng cao.

Bên cạnh loại đường Tang Jing, tại các chợ đầu mối còn bày bán công khai loại đường có hình cây mía hoặc những bịch đường nhỏ, không tên tuổi, nhãn mác, trọng lượng từ 100 gam đến 300 gam. Vì giá rẻ, dễ mua nên không ít người bán hàng quán, nhà hàng, cơ sở chế biến... sử dụng loại đường siêu ngọt này để chế biến đồ ăn, thức uống.

Đường hóa học - mối hiểm họa khôn lường - 1
Đường Tang Jin, đường có hình cây mía với thành phần tạo ngọt đang được bày bán công khai

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, các loại đường hóa học chỉ tạo vị ngọt, không có trong tự nhiên, không có giá trị dinh dưỡng và không chuyển hóa được. Có khoảng 500 loại đường hóa học, trong đó chỉ một số loại được phép sử dụng trong chế biến thực phẩm với giới hạn tối đa và có quy định rõ ràng, gồm: manitol, acessulfam kali, aspartam, isomalt, saccharin (và các muối Na, K, Ca của nó), sorbitol, sucralose.

Một trong những loại đường hóa học bị cấm hiện đang được sử dụng nhiều nhất là sodium cyclamate (C6H12NNaO3S), lý do là độ ngọt rất cao và giá thành rẻ, tạo nên lợi nhuận hấp dẫn. Chất tạo ngọt cyclamate vào cơ thể bị vi khuẩn trong ruột chuyển thành mono hay dicyclohexylamine (C12H23N), là chất có thể gây ung thư gan, thận, phổi, dị dạng bào thai trên thực nghiệm. Ăn phải thực phẩm chứa nhiều đường hóa học có thể gây cảm giác nhức đầu, chóng mặt, ù tai, buồn nôn, hoặc có thể bị dị ứng nếu dùng số lượng nhiều.

Một điểm nguy hiểm nữa của loại đường này là chúng rất dễ tan trong nước, không màu, không mùi nên rất khó phát hiện. Cách nhận biết là khi ăn phải thực phẩm có đường hóa học, thường người tiêu dùng sẽ cảm nhận được vị ngọt gắt, hơi chát và hơi đắng. Đường hóa học tạo vị ngọt lợ sau khi ăn, tạo cảm giác khát nước, và sau khi dùng loại thực phẩm có đường hóa học, uống nước lúc nào cũng đọng lại vị ngọt trong miệng. Ngoài ra, đường hóa học còn là nguyên nhân gây mất vị món ăn, nước uống mà người nội trợ đã bỏ nhiều công sức để chuẩn bị, nấu nướng.

Đường hóa học - mối hiểm họa khôn lường - 2
Nên lựa chọn đường có thương hiệu được bày bán tại các hệ thống cửa hàng, siêu thị, chợ...

Để tránh tình trạng lạm dụng đường hóa học trong chế biến thực phẩm hiện nay, chúng ta nên hạn chế dùng đường hóa học, chỉ nên sử dụng các loại chất tạo ngọt nhân tạo có trong danh mục được phép lưu hành của Bộ Y tế và với liều lượng nhỏ trong mức cho phép. Đồng thời người tiêu dùng nên sử dụng các loại đường có nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Hiện nay, hệ thống phân phối của các nhà sản xuất đường mía trong nước đã phát triển mạnh, người tiêu dùng có thể dễ dàng mua đường sạch, đường có thương hiệu tại các siêu thị, chợ, hệ thống cửa hàng phân phối... Nêu ưu tiên sử dụng đường mía thay cho loại đường siêu ngọt này, vì cây mía không chỉ là nguồn nguyên liệu rất giàu giá trị dinh dưỡng, chứa nhiều khoáng chất thiết yếu, giàu vitamin; mà cây mía còn phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, canh tác của nước ta. Đồng thời, ngành sản xuất đường mía của chúng ta hiện nay đã có sự phát triển về công nghệ, quy trình sản xuất an toàn, với hơn 40 nhà máy, công suất hằng năm hơn 1,5 triệu tấn.

(Theo Khám phá)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
BÌNH LUẬN

Video
bình luận mới
Đoàn Quang Phong
Gửi TS Đỗ Ngọc Diệp Đọc bài viết của TS tôi rất tâm dắc.Vấn đề cơ gới hoá thu hoạch là khâu cấp thiết giá thành thu hoạch cụ thể giảm chi phí 70000/tấn, tận thu hầu hết nguyên liệu gốc, phần loại bỏ được trả lại cho đất. nói chung máy thu hoạch phải đạt những tính năng như TS đã nêu.Tôi xin giới thiệu với ông mô hình tôi đã mày mò(www.youtube.com/watch?v=N_YppX5wEq4),cần sự cộng tác để hoàn thành. Những bất cập trên mô hình chẳng qua chỉ thiếu vốn đầu tư mà thôi. Tôi mong rằng Viện nghiên cứu qua ông quan tâm. Tôi chỉ là nông dân trồng mía rất nhọc nhằn trong khâu thu hoạch nên quyết tâm suy nghĩ thế thôi. Rất mong được cơ quan, cá nhân có tâm huyết và khả năng tiếp nhân để sản xuất máy công cụ này. Rất mong được trao đổi
Nguyễn Thế Hữu
Chân thành cảm ơn Chú Diệp! Bài viết của Chú rất hữu ích và mang nhiều ý nghĩa thực tế trong ngành trồng mía hiện nay. Chúng cháu kính chúc Chú luôn dồi dào sức khỏe để còn dẫn lối nhiều hơn nữa cho ngành mía đường Việt Nam.
Nguyễn Thế Hữu
Dear quý Anh/Chị đồng nghiệp! Hiện nay tôi đã được 1 người thân giúp đỡ và lấy được những tài liệu dạng fulltext từ tạp chí chuyên xuất bản những nghiên cứu về cây mía "Sugar Tech", Anh/Chị nào cần file fulltext để tham khảo thêm thì liên hệ với tôi qua email: nthuu@hotmail.com hoặc số phone: 0983.832.776 Lưu ý: Anh/chị chỉ cần gửi tên đầy đủ của nghiên cứu qua email. Trân trọng!
Bùi Anh Văn
Gửi anh Đông anh có thể tải về và tham khảo tại đây: http://www.mediafire.com/?b9jl3g7272zh17e http://www.mediafire.com/view/?fr8e2frdhj60l2f
Phan Văn Toàn
Kính gửi Quý Viện Để muốn có các tài liệu nghiên cứu trên phải mua trên mạng với giá 20 - 40 USD, vì vậy Quý Viện có quỹ nào để mua và cung cấp cho đọc giả tham khảo kịp thời các tiến bộ kỹ thuật. Trân trọng cảm ơn! Sugar Tech June 2012 , Volume 14 , Issue 2 , pp 126-133 Wider Row Spacing in Sugarcane: A Socio-economic Performance Analysis T. Rajula Shanthy , GR Muthusamy Purchase on Springer.com $39.95 / €34.95 / £29.95 * * Final gross prices may vary according to local VAT.
lịch việt
quảng cáo tài trợ
Thống kê
37298
Tổng số khách đã viếng thăm