Đang nạp trang. Vui lòng đợi giây lát!
[30-08-2022] - Thông báo về việc cung cấp tài liệu tham khảo môn thi Kiến thức chung - Kỳ thi tuyển dụng viên chức làm việc tại Cơ quan Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam và một số đơn vị trực thuộc năm 2022 | [10-08-2022] - Thông báo tuyển dụng viên chức làm việc tại Cơ quan Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam và một số đơn vị trực thuộc năm 2022 | [18-04-2022] - Thông báo về việc tuyển dụng viên chức năm 2022 | [04-07-2014] - Viện Nghiên cứu Mía đường chính thức ra mắt Ngân hàng kiến thức trồng mía |
Xem TIN TỨC
CHUYẾN THĂM VÀ LÀM VIỆC CỦA CÁC NHÀ KHOA HỌC MÍA ĐƯỜNG THÁI LAN
Tuesday - 06-09-2016 | 07:35:22 AM

m

Vào ngày 30/08/2016 vừa qua, Đoàn công tác gồm 6 nhà khoa học mía đường, thuộc Viện Nghiên cứu Cây trồng (FCRI), Cục Nông nghiệp, Bộ Nông Nghiệp và HTX Thái Lan, do Bà Wanlipa Suchato dẫn đầu, đã đến thăm và làm việc với Viện Nghiên cứu Mía đường (SRI).

Tại buổi làm việc, hai bên đã cùng nhau trao đổi, chia sẻ thông tin, kinh nghiệm, kiến thức và các tiến bộ kỹ thuật trong nghiên cứu và phát triển mía đường ở mỗi nước. Đồng thời, hai bên cũng đã thảo luận, thống nhất về các nội dung mà FCRI và SRI nói riêng, Việt Nam và Thái Lan nói chung, dự kiến sẽ cùng hợp tác, nghiên cứu trong thời gian tới về lĩnh vực mía đường.

Thái Lan là nước sản xuất mía đường đứng hàng thứ tư, xuất khẩu đường đứng hàng thứ hai trên thế giới và đứng đầu Đông Nam Á, với diện tích trồng mía hàng năm xấp xỉ đạt 1,5 triệu ha, sản xuất từ 10-11 triệu tấn đường/năm, trong đó trên 75% sản lượng đường dành cho xuất khẩu.

 Theo báo cáo thống kê của Cục Trồng trọt (2014), cả nước có trên 38% diện tích trồng các giống mía có nguồn gốc từ Thái Lan như KK3, LK92-11, K95-84, K95-156, K84-200,… Các giống này hiện đang được trồng phổ biến ở các vùng Tây Nguyên, Duyên hải miền Trung, Đông Nam bộ và Tây Nam bộ. Ngoài ra, ở nhiều vùng mía tập trung trên cả nước, nhiều kỹ thuật thâm canh, canh tác mía tiên tiến như trồng mía hàng đôi, làm cỏ, chăm sóc, bón phân cho mía bằng máy,… đều có nguồn gốc “học tập” từ Thái Lan. Việc tăng cường hợp tác, trao đổi và học tập kinh nghiệm nghiên cứu, phát triển KH&CN mía đường, cũng như sản xuất mía đường từ Thái Lan sẽ giúp cho SRI và ngành mía đường Việt Nam sớm được tiếp cận và tiếp thu các kinh nghiệm nghiên cứu & phát triển, cũng như các tiến bộ kỹ thuật trong lĩnh vực sản xuất mía đường.

Với việc chính thức ra mắt, thành lập Hiệp hội Đường Đông Nam Á (ASA) vào ngày 15/07/2016 tại Bangkok vừa qua, cơ hội và triển vọng cho sự hợp tác giữa FCRI và SRI nói riêng, Việt Nam và Thái Lan nói riêng sẽ được mở rộng và gặt hái được nhiều thành quả mới. Hy vọng rằng, dưới mái nhà chung – Cộng Đồng Chung Đông Nam Á (AEC), ngành mía đường Việt Nam sẽ học hỏi được nhiều từ nước bạn Thái Lan và các nước sản xuất mía đường khác trong khối ASEAN, từng bước ổn định và phát triển, tăng cường khả năng cạnh tranh để có thể hội nhập thành công vào nền kinh tế khu vực và thế giới.

Ngày 01 tháng 9 năm 2016

Phòng Khoa học và HTQT

 

 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
BÌNH LUẬN

Video
bình luận mới
Đoàn Quang Phong
Gửi TS Đỗ Ngọc Diệp Đọc bài viết của TS tôi rất tâm dắc.Vấn đề cơ gới hoá thu hoạch là khâu cấp thiết giá thành thu hoạch cụ thể giảm chi phí 70000/tấn, tận thu hầu hết nguyên liệu gốc, phần loại bỏ được trả lại cho đất. nói chung máy thu hoạch phải đạt những tính năng như TS đã nêu.Tôi xin giới thiệu với ông mô hình tôi đã mày mò(www.youtube.com/watch?v=N_YppX5wEq4),cần sự cộng tác để hoàn thành. Những bất cập trên mô hình chẳng qua chỉ thiếu vốn đầu tư mà thôi. Tôi mong rằng Viện nghiên cứu qua ông quan tâm. Tôi chỉ là nông dân trồng mía rất nhọc nhằn trong khâu thu hoạch nên quyết tâm suy nghĩ thế thôi. Rất mong được cơ quan, cá nhân có tâm huyết và khả năng tiếp nhân để sản xuất máy công cụ này. Rất mong được trao đổi
Nguyễn Thế Hữu
Chân thành cảm ơn Chú Diệp! Bài viết của Chú rất hữu ích và mang nhiều ý nghĩa thực tế trong ngành trồng mía hiện nay. Chúng cháu kính chúc Chú luôn dồi dào sức khỏe để còn dẫn lối nhiều hơn nữa cho ngành mía đường Việt Nam.
Nguyễn Thế Hữu
Dear quý Anh/Chị đồng nghiệp! Hiện nay tôi đã được 1 người thân giúp đỡ và lấy được những tài liệu dạng fulltext từ tạp chí chuyên xuất bản những nghiên cứu về cây mía "Sugar Tech", Anh/Chị nào cần file fulltext để tham khảo thêm thì liên hệ với tôi qua email: nthuu@hotmail.com hoặc số phone: 0983.832.776 Lưu ý: Anh/chị chỉ cần gửi tên đầy đủ của nghiên cứu qua email. Trân trọng!
Bùi Anh Văn
Gửi anh Đông anh có thể tải về và tham khảo tại đây: http://www.mediafire.com/?b9jl3g7272zh17e http://www.mediafire.com/view/?fr8e2frdhj60l2f
Phan Văn Toàn
Kính gửi Quý Viện Để muốn có các tài liệu nghiên cứu trên phải mua trên mạng với giá 20 - 40 USD, vì vậy Quý Viện có quỹ nào để mua và cung cấp cho đọc giả tham khảo kịp thời các tiến bộ kỹ thuật. Trân trọng cảm ơn! Sugar Tech June 2012 , Volume 14 , Issue 2 , pp 126-133 Wider Row Spacing in Sugarcane: A Socio-economic Performance Analysis T. Rajula Shanthy , GR Muthusamy Purchase on Springer.com $39.95 / €34.95 / £29.95 * * Final gross prices may vary according to local VAT.
lịch việt
quảng cáo tài trợ
Thống kê
40652
Tổng số khách đã viếng thăm