Đang nạp trang. Vui lòng đợi giây lát!
[13-03-2024] - LẤY Ý KIẾN GÓP Ý CHO DỰ THẢO TCCS/VMĐ VỀ KHẢO NGHIỆM GIÁ TRỊ CANH TÁC VÀ GIÁ TRỊ SỬ DỤNG CỦA GIỐNG MÍA | [27-03-2023] - TB TUYỂN CHUYÊN GIA VÀ PHIÊN DỊCH VIÊN LÀM VIECJ TẠI CUBA | [24-03-2023] - ĐĂNG KÝ ỨNG VIÊN XÉT BỔ NHIỆM CHỨC DANH GIÁO SƯ, PHÓ GIÁO SƯ NĂM 2023 | [24-03-2023] - Ban Thông tin và Đào tạo - VAAS | [30-08-2022] - Thông báo về việc cung cấp tài liệu tham khảo môn thi Kiến thức chung - Kỳ thi tuyển dụng viên chức làm việc tại Cơ quan Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam và một số đơn vị trực thuộc năm 2022 | [10-08-2022] - Thông báo tuyển dụng viên chức làm việc tại Cơ quan Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam và một số đơn vị trực thuộc năm 2022 | [18-04-2022] - Thông báo về việc tuyển dụng viên chức năm 2022 | [04-07-2014] - Viện Nghiên cứu Mía đường chính thức ra mắt Ngân hàng kiến thức trồng mía |
Xem TIN TỨC
Nước mía vỉa hè ‘siêu sạch’ hay là siêu bẩn?
Monday - 26-09-2016 | 01:44:58 PM

Kết quả kiểm nghiệm hàng loạt mẫu nước mía được cho là ‘siêu sạch’ mới nhất tại TP.HCM cho thấy, vi khuẩn, nấm men, nấm mốc đều vượt hàng ngàn lần.

Khi trà chanh, trà đá bị mang tiếng là dễ nhiễm khuẩn, thì người dân ở TP.HCM lại tìm đến với nước mía, như là một loại nước uống an toàn, giá rẻ. Tuy nhiên, trên thực tế, qua ghi nhận của Chất lượng Việt Nam thì lại không phải như thế.

Đoạn đường An Dương Vương, trước cổng trường ĐH Sư Phạm và ĐH Sài Gòn thuộc địa bàn Q.5, TP.HCM được mệnh danh là phố giải khát nước mía ở Sài Gòn. Chỉ với một đoạn đường khoảng dưới 500m, đã có khoảng chục hàng nước mía với lời khẳng định là ‘siêu sạch’.

Đây luôn là điểm hẹn được giới sinh viên, học sinh của các trường học xung quanh đó chọn lựa khi muốn gặp gỡ, hẹn hò bạn bè.

Ngọc Vân – sinh viên năm 2 khoa Toán của ĐH Sư Phạm TP.HCM cho biết, vì uống trà sữa có thông tin là không an toàn, không sạch, nên Vân và bạn bè mỗi tối đi học về đều qua đây uống nước mía ‘siêu sạch’ cho đã khát.

Dù mang tiếng là ‘siêu sạch’, nhưng nhìn vào quy trình chế biến những ly nước mía tại đây, những người chứng kiến đều có chung một nhận định rằng, khó có thể nói là vệ sinh được, hay không muốn nói là quá bẩn.

 Những bã mía đã bào vứt chỏng chơ trên vỉa hè tạo điều kiện ruồi nhặng bu quanh.

Những chiếc xe chế biến ra những ly nước mía vô cùng bẩn, không có che chắn, bã mía vương vãi khắc nơi, gần đó là những đống mía đã bào vứt vương vãi trên vỉa hè, ruồi nhặng đậu, bu quanh như là làm tổ.

Người xay mía, sau khi đã cho cây mía vào máy ép, nhúng tay vào chậu nước đục ngầu rửa qua loa tay, chùi vội vào chiếc quần hay áo mặc trên người, rồi lại dùng tay bốc đá, cho vào ly, rồi đổ nước mía ra ly và mang ra cho khách.

Giá một ly nước mía mang danh là ‘siêu sạch’ như vậy, ở TP.HCM thường có giá từ 4.000 – 6.000 đồng.

Ly sau khi khách uống, được chủ mang vào một chậu nước đen ngòm, tráng sơ qua, và những chậu nước này thông thường được chủ các hàng nước mía dùng từ sáng cho đến tối.

Anh Nguyễn Văn An – một thợ sửa máy ép nước mía trên đường Sư Vạn Hạnh, Q.10, TP.HCM tiết lộ một sự thật động trời: Nước mía siêu sạch thực chất là siêu bẩn, vì các máy ép nước mía này có cấu tạo làm cho người bán không thể chà rửa được các bộ phận bên trong, mà chỉ có thể xịt nước sơ sơ ở bên ngoài.

Chính vì vậy, một chiếc máy ép nước mía sẽ được sử dụng qua nhiều ngày, nhiều tháng và thậm chí nhiều năm, mà chẳng được người bán vệ sinh kỹ càng. Rất nhiều lần, người bán đem máy ép mía đến đây sửa chữa, thợ còn phát hiện ra cả giòi bò lúc nhúc ở bên trong, do bã mía đọng lại lâu ngày phát sinh ra.

BS Nguyễn Thị Huỳnh Mai – Chi Cục phó Chi Cục ATVSTP TP.HCM cho biết, mía cây là loại thức uống dễ phát sinh vi khuẩn nhất, nếu người bán để ngoài trời nắng, hay để ở những nơi không đảm bảo vệ sinh, ẩm thấp.

Ngoài ra, cũng cần phải kể đến trường hợp người bán sử dụng một số vật dụng chế biến cáu bẩn, nhiễm vi sinh, cũng có thể làm cho loại nước giải khát này nhiễm khuẩn, gây hại cho sức khỏe của người dùng.

Các phân tích mới nhất của các cơ quan có chuyên môn của TP.HCM, được lấy từ 5 mẫu nước mía tại 5 quận nội thành ở TP, kết quả cho thấy, dù không có vi khuẩn E.Coli, nhưng chứa rất nhiều vi khuẩn Coliforms, vi sinh vật hiếu khí, nấm men, nấm mốc.

Theo lãnh đạo Chi Cục ATVSTP TP.HCM, kết quả cho thấy đều đã vượt hàng ngàn mức cho phép mà Bộ Y tế qui định với loại nước không có cồn.

http://vietq.vn


TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
BÌNH LUẬN

Video
bình luận mới
Đoàn Quang Phong
Gửi TS Đỗ Ngọc Diệp Đọc bài viết của TS tôi rất tâm dắc.Vấn đề cơ gới hoá thu hoạch là khâu cấp thiết giá thành thu hoạch cụ thể giảm chi phí 70000/tấn, tận thu hầu hết nguyên liệu gốc, phần loại bỏ được trả lại cho đất. nói chung máy thu hoạch phải đạt những tính năng như TS đã nêu.Tôi xin giới thiệu với ông mô hình tôi đã mày mò(www.youtube.com/watch?v=N_YppX5wEq4),cần sự cộng tác để hoàn thành. Những bất cập trên mô hình chẳng qua chỉ thiếu vốn đầu tư mà thôi. Tôi mong rằng Viện nghiên cứu qua ông quan tâm. Tôi chỉ là nông dân trồng mía rất nhọc nhằn trong khâu thu hoạch nên quyết tâm suy nghĩ thế thôi. Rất mong được cơ quan, cá nhân có tâm huyết và khả năng tiếp nhân để sản xuất máy công cụ này. Rất mong được trao đổi
Nguyễn Thế Hữu
Chân thành cảm ơn Chú Diệp! Bài viết của Chú rất hữu ích và mang nhiều ý nghĩa thực tế trong ngành trồng mía hiện nay. Chúng cháu kính chúc Chú luôn dồi dào sức khỏe để còn dẫn lối nhiều hơn nữa cho ngành mía đường Việt Nam.
Nguyễn Thế Hữu
Dear quý Anh/Chị đồng nghiệp! Hiện nay tôi đã được 1 người thân giúp đỡ và lấy được những tài liệu dạng fulltext từ tạp chí chuyên xuất bản những nghiên cứu về cây mía "Sugar Tech", Anh/Chị nào cần file fulltext để tham khảo thêm thì liên hệ với tôi qua email: nthuu@hotmail.com hoặc số phone: 0983.832.776 Lưu ý: Anh/chị chỉ cần gửi tên đầy đủ của nghiên cứu qua email. Trân trọng!
Bùi Anh Văn
Gửi anh Đông anh có thể tải về và tham khảo tại đây: http://www.mediafire.com/?b9jl3g7272zh17e http://www.mediafire.com/view/?fr8e2frdhj60l2f
Phan Văn Toàn
Kính gửi Quý Viện Để muốn có các tài liệu nghiên cứu trên phải mua trên mạng với giá 20 - 40 USD, vì vậy Quý Viện có quỹ nào để mua và cung cấp cho đọc giả tham khảo kịp thời các tiến bộ kỹ thuật. Trân trọng cảm ơn! Sugar Tech June 2012 , Volume 14 , Issue 2 , pp 126-133 Wider Row Spacing in Sugarcane: A Socio-economic Performance Analysis T. Rajula Shanthy , GR Muthusamy Purchase on Springer.com $39.95 / €34.95 / £29.95 * * Final gross prices may vary according to local VAT.
lịch việt
quảng cáo tài trợ
Thống kê
23705
Tổng số khách đã viếng thăm