Đang nạp trang. Vui lòng đợi giây lát!
[13-03-2024] - LẤY Ý KIẾN GÓP Ý CHO DỰ THẢO TCCS/VMĐ VỀ KHẢO NGHIỆM GIÁ TRỊ CANH TÁC VÀ GIÁ TRỊ SỬ DỤNG CỦA GIỐNG MÍA | [27-03-2023] - TB TUYỂN CHUYÊN GIA VÀ PHIÊN DỊCH VIÊN LÀM VIECJ TẠI CUBA | [24-03-2023] - ĐĂNG KÝ ỨNG VIÊN XÉT BỔ NHIỆM CHỨC DANH GIÁO SƯ, PHÓ GIÁO SƯ NĂM 2023 | [24-03-2023] - Ban Thông tin và Đào tạo - VAAS | [30-08-2022] - Thông báo về việc cung cấp tài liệu tham khảo môn thi Kiến thức chung - Kỳ thi tuyển dụng viên chức làm việc tại Cơ quan Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam và một số đơn vị trực thuộc năm 2022 | [10-08-2022] - Thông báo tuyển dụng viên chức làm việc tại Cơ quan Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam và một số đơn vị trực thuộc năm 2022 | [18-04-2022] - Thông báo về việc tuyển dụng viên chức năm 2022 | [04-07-2014] - Viện Nghiên cứu Mía đường chính thức ra mắt Ngân hàng kiến thức trồng mía |
Xem TIN TỨC
Sản xuất đường Organic – bắt nhịp xu hướng sống sạch
Monday - 29-10-2018 | 01:45:24 PM

Những năm gần đây, khái niệm “Thực phẩm Organic” không còn xa lạ tại các nước phát triển. Bắt nhịp xu hướng sống xanh nhằm bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, tại Việt Nam, thời gian qua, nhiều doanh nghiệp đã đầu tư trong lĩnh vực này.

Organic - “dấu chỉ” của thực phẩm “3 không”

Đường là một loại gia vị phổ biến. Hiện nay trên thị trường có khá nhiều các loại sản phẩm đường sạch được sản xuất đảm bảo các chỉ số về tiêu chuẩn chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm, nhưng các loại đường này vẫn có nguồn gốc làm từ cây mía được canh tác theo phương thức truyền thống nhằm giữ giá thành ở mức vừa phải, phù hợp với đại đa số người tiêu dùng. Hiện nay, người tiêu dùng gặp ít nhiều khó khăn trong việc lựa chọn và phân biệt giữa đường sạch và đường Organic. Thực tế cho thấy, để có sản phẩm đúng chất lượng Organic đòi hỏi nhiều quy trình khắt khe từ khâu trồng trọt đến khâu sản xuất.

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), sản phẩm đạt chuẩn Organic phải tuân thủ đủ tiêu chí “3 không”, đó là: Không thuốc trừ sâu, không phân bón hóa học và không biến đổi gen.

san xuat duong organic – bat nhip xu huong song sach hinh anh 1

Để nhận biết sản phẩm có phải là hữu cơ hay không, người tiêu dùng cần xem các thông tin được in trên bao bì. Hiện nay có 3 mức độ công bố một sản phẩm Organic: Thứ nhất “100% Organic” - nghĩa là thực phẩm hoàn toàn đạt chuẩn Organic hoặc được làm từ các nguyên liệu Organic; Thứ hai “Organic” - nghĩa là thực phẩm có trên 95% nguyên liệu là Organic; Thứ ba “Made with Organic Ingredients” (hoặc “Made with x% Organic Ingredients, với x nằm trong khoảng 70-95%) - nghĩa là sản phẩm có ít nhất 70% thành phần nguyên liệu là Organic. Trường hợp có dưới 70% thành phần là Organic thì không được công bố “Organic” trên mặt trước của nhãn, mà chỉ được ghi “Organic” trên danh mục thành phần nguyên liệu tại mặt sau.

Sản xuất đường Organic không dễ

Đường Organic được sản xuất theo quy trình thuận tự nhiên, không sử dụng bất cứ hóa chất nào từ khâu chuẩn bị đất trồng, giống mía, kỹ thuật canh tác, phương pháp bón phân, phòng trừ cỏ dại - sâu bệnh, tưới tiêu, khâu thu hoạch, đến khâu sản xuất đều được thực hiện trong điều kiện đảm bảo và cách ly.

Cụ thể, đất trồng không sử dụng các loại thuốc hóa học trong vòng 3 năm trở lên, có ranh giới, khoảng cách xác định và vùng đệm (hàng rào, hàng cây xanh…) để làm bờ chắn ngăn chặn sự phát tán của các chất độc hại ở các vùng lân cận vào ruộng mía. Giống mía Organic phải không mang mầm bệnh, không lẫn lộn các giống mía khác và đặc biệt không bị biến đổi gen. Về công tác chăm sóc, tuyệt đối không được sử dụng các loại phân hóa học mà thay vào đó là bã bùn, phân hữu cơ, phân hữu cơ vi sinh…

Để sản xuất được đường Organic với quy mô lớn, đạt tiêu chuẩn quốc tế thì chi phí và nhân công thực hiện là không nhỏ. Song, với mong muốn thúc đẩy nền nông nghiệp hữu cơ, tạo ra những sản phẩm có giá trị gia tăng cao, cũng như giảm thiểu tác động đến môi trường, Công ty Cổ phần Thành Thành Công - Biên Hòa (TTC Sugar; Mã CK: SBT) đã nỗ lực từ việc đầu tư vùng nguyên liệu cho đến hệ thống máy móc, thiết bị hiện đại để sản xuất thành công sản phẩm đường Organic.

san xuat duong organic – bat nhip xu huong song sach hinh anh 2

Hiện tại, nông trường mía hữu cơ hàng ngàn hecta của TTC Sugar tại tỉnh Attapeu (Lào) áp dụng phương pháp diệt cỏ đặc biệt, đó là sử dụng xe cào cỏ chuyên dụng thay cho hóa chất, hay trồng xen canh cây họ đậu để cạnh tranh diện tích và dinh dưỡng với các loại cỏ. Bên cạnh đó, để phòng trừ sâu bệnh, các kỹ sư nông nghiệp của TTC Sugar đã áp dụng những biện pháp phát triển nguồn thiên địch tự nhiên, như: Ong mắt đỏ, dùng bẫy đèn, trồng hoa thu hút côn trùng… Ngoài ra, nước tưới mía Organic phải đảm bảo tiêu chuẩn và hợp vệ sinh. Cuối cùng, trong quá trình thu hoạch và sản xuất cũng phải tuân theo những yêu cầu khắt khe, tránh lẫn lộn với các loại mía khác.

Gieo “mầm ngọt”, gặt “quả ngọt”

Với sự đầu tư có quy mô về dự án sản xuất đường hữu cơ, tuân thủ nghiêm ngặt về quy trình kỹ thuật sản xuất mía Organic để đưa ra thị trường sản phẩm đảm bảo chất lượng, an toàn sức khỏe cộng đồng, sản phẩm đường Organic của TTC Sugar đã được USDA và tổ chức quốc tế Control Union trao chứng nhận sản phẩm đạt chuẩn Organic. Đặc biệt, chứng nhận từ Control Union có giá trị tại hơn 47 quốc gia trên thế giới.

Đây là hai chứng nhận uy tín, đảm bảo rằng sản phẩm đường Organic của TTC Sugar đã đáp ứng những tiêu chí khắt khe nhất từ khâu canh tác đến sản xuất, được kiểm tra, đánh giá trực tiếp bởi các chuyên gia nước ngoài, góp phần cung cấp cho thị trường những sản phẩm đạt chuẩn Organic. Bên cạnh đó, sản phẩm này còn đáp ứng đủ điều kiện để được xuất khẩu sang các thị trường tiềm năng là châu Âu, Bắc Mỹ và các quốc gia khác trên thế giới.

(Dân Việt)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
BÌNH LUẬN

Video
bình luận mới
Đoàn Quang Phong
Gửi TS Đỗ Ngọc Diệp Đọc bài viết của TS tôi rất tâm dắc.Vấn đề cơ gới hoá thu hoạch là khâu cấp thiết giá thành thu hoạch cụ thể giảm chi phí 70000/tấn, tận thu hầu hết nguyên liệu gốc, phần loại bỏ được trả lại cho đất. nói chung máy thu hoạch phải đạt những tính năng như TS đã nêu.Tôi xin giới thiệu với ông mô hình tôi đã mày mò(www.youtube.com/watch?v=N_YppX5wEq4),cần sự cộng tác để hoàn thành. Những bất cập trên mô hình chẳng qua chỉ thiếu vốn đầu tư mà thôi. Tôi mong rằng Viện nghiên cứu qua ông quan tâm. Tôi chỉ là nông dân trồng mía rất nhọc nhằn trong khâu thu hoạch nên quyết tâm suy nghĩ thế thôi. Rất mong được cơ quan, cá nhân có tâm huyết và khả năng tiếp nhân để sản xuất máy công cụ này. Rất mong được trao đổi
Nguyễn Thế Hữu
Chân thành cảm ơn Chú Diệp! Bài viết của Chú rất hữu ích và mang nhiều ý nghĩa thực tế trong ngành trồng mía hiện nay. Chúng cháu kính chúc Chú luôn dồi dào sức khỏe để còn dẫn lối nhiều hơn nữa cho ngành mía đường Việt Nam.
Nguyễn Thế Hữu
Dear quý Anh/Chị đồng nghiệp! Hiện nay tôi đã được 1 người thân giúp đỡ và lấy được những tài liệu dạng fulltext từ tạp chí chuyên xuất bản những nghiên cứu về cây mía "Sugar Tech", Anh/Chị nào cần file fulltext để tham khảo thêm thì liên hệ với tôi qua email: nthuu@hotmail.com hoặc số phone: 0983.832.776 Lưu ý: Anh/chị chỉ cần gửi tên đầy đủ của nghiên cứu qua email. Trân trọng!
Bùi Anh Văn
Gửi anh Đông anh có thể tải về và tham khảo tại đây: http://www.mediafire.com/?b9jl3g7272zh17e http://www.mediafire.com/view/?fr8e2frdhj60l2f
Phan Văn Toàn
Kính gửi Quý Viện Để muốn có các tài liệu nghiên cứu trên phải mua trên mạng với giá 20 - 40 USD, vì vậy Quý Viện có quỹ nào để mua và cung cấp cho đọc giả tham khảo kịp thời các tiến bộ kỹ thuật. Trân trọng cảm ơn! Sugar Tech June 2012 , Volume 14 , Issue 2 , pp 126-133 Wider Row Spacing in Sugarcane: A Socio-economic Performance Analysis T. Rajula Shanthy , GR Muthusamy Purchase on Springer.com $39.95 / €34.95 / £29.95 * * Final gross prices may vary according to local VAT.
lịch việt
quảng cáo tài trợ
Thống kê
43480
Tổng số khách đã viếng thăm