Đang nạp trang. Vui lòng đợi giây lát!
[31-08-2017] - Thư cảm ơn Dịp Họp mặt kỷ niệm 40 năm thành lập Viện Nghiên cứu Mía đường | [18-07-2017] - ĐỀ CƯƠNG ÔN THI VIÊN CHỨC NĂM 2017 | [10-11-2016] - Thông báo v/v tổ chức lấy ý kiến rộng rãi đóng góp dự thảo “TCVN: Mía giống – Yêu cầu kỹ thuật” | [04-07-2014] - Viện Nghiên cứu Mía đường chính thức ra mắt Ngân hàng kiến thức trồng mía |
Xem TIN TỨC
Niên vụ sắn, mía 2018-2019: Tập trung thực hiện 6 nhiệm vụ trọng tâm
Thursday - 08-11-2018 | 02:45:55 PM
Kiện toàn Ban điều hành nguyên liệu mía, sắn từ huyện đến các địa phương; xây dựng đề án vùng nguyên liệu mía; hỗ trợ nông dân được ứng dụng, chuyển giao khoa học kỹ thuật vào sản xuất; tăng cường đầu tư, kiểm soát nguồn giống… là những nhiệm vụ trọng tâm để thực hiện niên vụ sắn, mía trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới.

Ảnh minh họa

UBND tỉnh vừa ban hành Thông báo kết luận của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hữu Thế tại buổi làm việc với UBND huyện Sông Hinh và Sơn Hòa về công tác quy hoạch các loại cây trồng mía, sắn trên địa bàn các huyện.

Theo đó, hiện nay, trên địa bàn các huyện Sông Hinh, Sơn Hòa, vùng quy hoạch nguyên liệu mía, sắn chưa được quan tâm đúng mức nên tính ổn định của vùng nguyên liệu phụ thuộc vào giá nông sản; ứng dụng và chuyển giao khoa học công nghệ vào sản xuất chưa nhiều, chưa có mô hình áp dụng công nghệ cao, cơ cấu bộ giống trong sản xuất chưa phù hợp với thời vụ thu hoạch.

Đặc biệt, các bệnh gây hại trên cây sắn đang ảnh hưởng trên diện rộng và có xu hướng lây lan, làm thiệt hại về kinh tế của người nông dân và ảnh hưởng quá trình sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp.

Thời gian đến, để niên vụ sắn, mía 2018 - 2019 của tỉnh đạt kế hoạch đề ra, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu ngành nông nghiệp của tỉnh và các sở, ngành liên quan, UBND các huyện Sông Hinh và Sơn Hòa tập trung triển khai một số nhiệm vụ chủ yếu sau:

Thứ nhất, kiện toàn Ban điều hành nguyên liệu mía, sắn từ huyện đến các địa phương để công tác quản lý, điều hành đi vào ổn định. Phát triển và ổn định bền vững vùng nguyên liệu đã được quy hoạch; tăng cường công tác quản lý điều hành nguyên liệu mía trên địa bàn huyện chặt chẽ, nhằm đảm bảo thực hiện cam kết theo hợp đồng đầu tư và thu mua với doanh nghiệp đã ký kết.

Thứ hai, xây dựng đề án vùng nguyên liệu mía: Giao Sở Nông nghiệp và PTNT chủ trì, phối hợp với các cơ quan, địa phương, đơn vị liên quan để tập trung xây dựng đề án vùng nguyên liệu mía, trên cơ sở quy hoạch đã có và việc đầu tư phát triển các nhà máy hiện nay để điều chỉnh, xây dựng đề án cho phù hợp; UBND các huyện Sông Hinh, Sơn Hòa vận động người dân cùng tham gia xây dựng đề án vùng nguyên liệu trên địa bàn huyện.

Thứ ba, để hỗ trợ nông dân được ứng dụng, chuyển giao khoa học kỹ thuật vào sản xuất, áp dụng cơ giới hóa vào các khâu trồng, chăm sóc, thu hoạch nhằm hạ giá thành sản xuất, mở rộng diện tích mía, sắn được tưới bằng phương pháp tiết kiệm nhằm nâng cao năng suất và hiệu quả kinh tế, giao Sở Công Thương chủ trì, phối hợp các sở: Nông nghiệp và PTNT, Tài chính, Khoa học và Công nghệ nghiên cứu, đề suất các mô hình, thiết bị phù hợp, đồng thời tham mưu UBND tỉnh báo cáo, kiến nghị HĐND tỉnh bố trí ngân sách hỗ trợ; phối hợp với các đơn vị có công nghệ tưới tiên tiến để hỗ trợ doanh nghiệp trên địa bàn các huyện Sông Hinh, Sơn Hòa thực hiện mô hình thâm canh có tưới và cơ giới hóa cho cây mía.

Thứ tư, tăng cường đầu tư, kiểm soát nguồn giống: Giao Sở Nông nghiệp và PTNT chủ trì, phối hợp cùng Sở Khoa học và Công nghệ nghiên cứu nguồn giống mới phù hợp khí hậu, thổ nhưỡng của từng khu vực canh tác trên địa bàn tỉnh, đảm bảo có năng suất và chất lượng; đồng thời xây dựng các mô hình khuyến nông, tuyên truyền về giống mới và biện pháp canh tác nhằm tăng năng suất cây trồng.

Thứ năm, hỗ trợ nông dân vận chuyển nguyên liệu về cơ sở thu mua khi vào mùa thu hoạch: Giao Sở Giao thông Vận tải và Liên minh Hợp tác xã tỉnh vận động các hợp tác xã cung cấp dịch vụ vận tải cùng tham gia, hỗ trợ vận chuyển nguyên liệu nhằm giảm bớt chi phí cho nông dân.

Thứ sáu, tạo điều kiện để doanh nghiệp tiếp cận vốn tín dụng để đầu tư sản xuất, kinh doanh: Giao Ngân hàng Nhà nước - Chi nhánh Phú Yên chỉ đạo các ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh nghiên cứu, có cơ chế hỗ trợ doanh nghiệp được thuận lợi trong tiếp cận vốn tín dụng; cơ chế cam kết bảo lãnh từ chính quyền địa phương giúp người dân được tiếp cận tín dụng để tái đầu tư, đồng thời cũng đảm bảo an toàn cho nguồn vốn tín dụng của ngân hàng.

Hỗ trợ nông dân tăng hiệu quả sản xuất

Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Công ty cổ phần Mía đường Tuy Hòa, Công ty cổ phần tinh bột sắn Phú Yên, Công ty TNHH Công nghiệp KCP Việt Nam và các doanh nghiệp tham gia ký kết hợp đồng thu mua nguyên liệu mía, sắn của người dân trên địa bàn các huyện Sông Hinh, Sơn Hòa nghiên cứu áp dụng đổi mới công nghệ, thiết bị, tiết giảm chi phí.... để góp phần tăng hiệu suất lợi nhuận, hạ giá thành sản xuất. Đồng thời, hỗ trợ nông dân để tăng hiệu quả sản xuất mía, sắn, nâng cao năng suất và chất lượng, thông qua các biện pháp thay giống phù hợp, tăng cường kỹ thuật canh tác, chăm bón...

Bên cạnh đó, xây dựng chính sách đầu tư, cách tính chữ đường, chữ bột, phương pháp trừ tỷ lệ tạp chất, giá mua nguyên liệu minh bạch, rõ ràng để người nông dân yên tâm sản xuất; nghiên cứu, đầu tư để sản xuất các sản phẩm sau đường, sau tinh bột sắn. Tăng cường hỗ trợ đầu tư, sửa chữa đường giao thông nội đồng để việc vận chuyển nguyên liệu được thuận lợi; hỗ trợ kinh phí để phòng, trừ và tiêu hủy các diện tích sắn bị nhiễm sâu bệnh, đặc biệt là các bệnh đang ảnh hưởng trên diện rộng hiện nay như khảm lá, rệp sáp bột hồng, chổi rồng,... tiếp tục thực hiện việc ký kết hợp đồng đầu tư và thu mía nguyên liệu trong vùng quy hoạch theo đúng quy định nhà nước.

UBND các huyện Sông Hinh, Sơn Hòa chỉ đạo người dân có kế hoạch thực hiện canh tác đối với các loại cây trồng này theo phương thức rải vụ, tránh việc thu hoạch đại trà với số lượng lớn, vượt kế hoạch thu mua của các đơn vị chế biến dẫn đến tình trạng dồn ứ làm giảm chất lượng nguyên liệu, thiệt hại về kinh tế cho các bên.

Mỹ Luận

phuyen.gov.vn

 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
BÌNH LUẬN

Video
bình luận mới
Đoàn Quang Phong
Gửi TS Đỗ Ngọc Diệp Đọc bài viết của TS tôi rất tâm dắc.Vấn đề cơ gới hoá thu hoạch là khâu cấp thiết giá thành thu hoạch cụ thể giảm chi phí 70000/tấn, tận thu hầu hết nguyên liệu gốc, phần loại bỏ được trả lại cho đất. nói chung máy thu hoạch phải đạt những tính năng như TS đã nêu.Tôi xin giới thiệu với ông mô hình tôi đã mày mò(www.youtube.com/watch?v=N_YppX5wEq4),cần sự cộng tác để hoàn thành. Những bất cập trên mô hình chẳng qua chỉ thiếu vốn đầu tư mà thôi. Tôi mong rằng Viện nghiên cứu qua ông quan tâm. Tôi chỉ là nông dân trồng mía rất nhọc nhằn trong khâu thu hoạch nên quyết tâm suy nghĩ thế thôi. Rất mong được cơ quan, cá nhân có tâm huyết và khả năng tiếp nhân để sản xuất máy công cụ này. Rất mong được trao đổi
Nguyễn Thế Hữu
Chân thành cảm ơn Chú Diệp! Bài viết của Chú rất hữu ích và mang nhiều ý nghĩa thực tế trong ngành trồng mía hiện nay. Chúng cháu kính chúc Chú luôn dồi dào sức khỏe để còn dẫn lối nhiều hơn nữa cho ngành mía đường Việt Nam.
Nguyễn Thế Hữu
Dear quý Anh/Chị đồng nghiệp! Hiện nay tôi đã được 1 người thân giúp đỡ và lấy được những tài liệu dạng fulltext từ tạp chí chuyên xuất bản những nghiên cứu về cây mía "Sugar Tech", Anh/Chị nào cần file fulltext để tham khảo thêm thì liên hệ với tôi qua email: nthuu@hotmail.com hoặc số phone: 0983.832.776 Lưu ý: Anh/chị chỉ cần gửi tên đầy đủ của nghiên cứu qua email. Trân trọng!
Bùi Anh Văn
Gửi anh Đông anh có thể tải về và tham khảo tại đây: http://www.mediafire.com/?b9jl3g7272zh17e http://www.mediafire.com/view/?fr8e2frdhj60l2f
Phan Văn Toàn
Kính gửi Quý Viện Để muốn có các tài liệu nghiên cứu trên phải mua trên mạng với giá 20 - 40 USD, vì vậy Quý Viện có quỹ nào để mua và cung cấp cho đọc giả tham khảo kịp thời các tiến bộ kỹ thuật. Trân trọng cảm ơn! Sugar Tech June 2012 , Volume 14 , Issue 2 , pp 126-133 Wider Row Spacing in Sugarcane: A Socio-economic Performance Analysis T. Rajula Shanthy , GR Muthusamy Purchase on Springer.com $39.95 / €34.95 / £29.95 * * Final gross prices may vary according to local VAT.
Thời tiết
hà nội
Đà Nẵng
tp. HCM
Đồng nai
lịch việt
tỷ giá thế giới
quảng cáo tài trợ
Thống kê
33339
Tổng số khách đã viếng thăm