Đang nạp trang. Vui lòng đợi giây lát!
[13-03-2024] - LẤY Ý KIẾN GÓP Ý CHO DỰ THẢO TCCS/VMĐ VỀ KHẢO NGHIỆM GIÁ TRỊ CANH TÁC VÀ GIÁ TRỊ SỬ DỤNG CỦA GIỐNG MÍA | [27-03-2023] - TB TUYỂN CHUYÊN GIA VÀ PHIÊN DỊCH VIÊN LÀM VIECJ TẠI CUBA | [24-03-2023] - ĐĂNG KÝ ỨNG VIÊN XÉT BỔ NHIỆM CHỨC DANH GIÁO SƯ, PHÓ GIÁO SƯ NĂM 2023 | [24-03-2023] - Ban Thông tin và Đào tạo - VAAS | [30-08-2022] - Thông báo về việc cung cấp tài liệu tham khảo môn thi Kiến thức chung - Kỳ thi tuyển dụng viên chức làm việc tại Cơ quan Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam và một số đơn vị trực thuộc năm 2022 | [10-08-2022] - Thông báo tuyển dụng viên chức làm việc tại Cơ quan Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam và một số đơn vị trực thuộc năm 2022 | [18-04-2022] - Thông báo về việc tuyển dụng viên chức năm 2022 | [04-07-2014] - Viện Nghiên cứu Mía đường chính thức ra mắt Ngân hàng kiến thức trồng mía |
Xem TIN TỨC
Khám phá hàng mía hấp lá dứa hiếm hoi còn sót lại, nơi lưu giữ hương vị bình dị của Sài Gòn xưa
Thursday - 10-01-2019 | 08:12:02 AM

Vào những buổi tối cuối năm trời se lạnh, được sưởi ấm bằng món mía hấp ngọt thanh, nóng hổi như thế này thì còn gì bằng.

Cây mía là một loại thực vật quen thuộc và vô cùng phổ biến trong ẩm thực mọi miền. Ngoài công dụng giải khát cực hiệu quả thì người ta còn tận dụng mía để kho cá hay làm xiên nướng thịt. Và nếu như ở ngoài Bắc có món mía nướng hay mía ướp hoa bưởi thì Sài Gòn cũng có một món đặc biệt không kém là mía hấp.

Tuy nghe có vẻ lạ tai nhưng đối với người Sài Gòn xưa, mía hấp vốn là món ăn vặt quen thuộc trong những đêm mưa lạnh. Ban đầu chúng thường được bán ở khu Chợ Lớn và là do người Hoa chế biến. Tuy nhiên, theo thời gian hương vị này dần bị lãng quên và các hàng mía hấp cũng trở nên hiếm có khó tìm. Giờ đây đi khắp Sài Gòn, bạn sẽ chỉ tìm thấy một nơi duy nhất nằm trên đường Phạm Thế Hiển (quận 8) còn bán món quà vặt bình dị này.

Do nằm ở vị trí tương đối xa trung tâm nên bạn phải chạy một đoạn đường dài mới tìm thấy quán. Vừa dừng chân lại, đảm bảo ai cũng bị lôi cuốn bởi hương thơm dịu nhẹ toả ra từ chiếc xửng. Bên trong là những khúc mía nóng hổi được hấp cách thuỷ cùng lá dứa trông vô cùng lạ mắt.

Theo chia sẻ của chị chủ, món ăn này chẳng cần chế biến cầu kì. Mía gọt vỏ, chặt khúc thì sẽ được cho vào hấp cách thuỷ cùng lá dứa. Không cần thêm thắt gia vị gì cả, hương thơm của nồi mía hấp nóng hổi, bốc lên nức mũi làm ai đi ngang qua đều muốn dừng xe lại để khám phá thử.

Khác với loại mía miền Tây với hậu chua chua, mía ở đây được lấy từ vựa ở Nha Trang nên có vị ngọt thanh vừa miệng. Khúc mía ấm nóng vừa cắn vào làn nước ứa ra làm người ta thấy vô cùng sảng khoái. Đọng lại cuối vị giác là mùi lá dứa nhè nhẹ lan toả khắp khoang miệng. Thưởng thức một lần chắc chắn bạn sẽ “phát nghiện” ngay đấy!

Mỗi ngày, cả gia đình chị chủ đều cẩn thận cắt từng khúc mía và rửa sạch. Mía hấp đến đâu bán đến đó nên lúc nào cũng đảm bảo độ tươi ngon cho thực khách. Mỗi bịch tầm 20k là đã đủ để bạn “lai rai” trong những đêm mát trời rồi đấy. Món mía hấp chẳng được chế biến cầu kỳ thế nhưng lại đem đến cho thực khách một hương vị vô cùng ấn tượng, gợi nhớ về một Sài Gòn bình dị của những năm xưa cũ.

Mía hấp lá dứa

Địa chỉ: 2212 Phạm Thế Hiển (Quận 8)

Giờ mở cửa: 18h – 22h

Giá: 20k – 30k/phần

Đánh giá của người viết: 8/10 (nên thử)

giaitriso.net

 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
BÌNH LUẬN

Video
bình luận mới
Đoàn Quang Phong
Gửi TS Đỗ Ngọc Diệp Đọc bài viết của TS tôi rất tâm dắc.Vấn đề cơ gới hoá thu hoạch là khâu cấp thiết giá thành thu hoạch cụ thể giảm chi phí 70000/tấn, tận thu hầu hết nguyên liệu gốc, phần loại bỏ được trả lại cho đất. nói chung máy thu hoạch phải đạt những tính năng như TS đã nêu.Tôi xin giới thiệu với ông mô hình tôi đã mày mò(www.youtube.com/watch?v=N_YppX5wEq4),cần sự cộng tác để hoàn thành. Những bất cập trên mô hình chẳng qua chỉ thiếu vốn đầu tư mà thôi. Tôi mong rằng Viện nghiên cứu qua ông quan tâm. Tôi chỉ là nông dân trồng mía rất nhọc nhằn trong khâu thu hoạch nên quyết tâm suy nghĩ thế thôi. Rất mong được cơ quan, cá nhân có tâm huyết và khả năng tiếp nhân để sản xuất máy công cụ này. Rất mong được trao đổi
Nguyễn Thế Hữu
Chân thành cảm ơn Chú Diệp! Bài viết của Chú rất hữu ích và mang nhiều ý nghĩa thực tế trong ngành trồng mía hiện nay. Chúng cháu kính chúc Chú luôn dồi dào sức khỏe để còn dẫn lối nhiều hơn nữa cho ngành mía đường Việt Nam.
Nguyễn Thế Hữu
Dear quý Anh/Chị đồng nghiệp! Hiện nay tôi đã được 1 người thân giúp đỡ và lấy được những tài liệu dạng fulltext từ tạp chí chuyên xuất bản những nghiên cứu về cây mía "Sugar Tech", Anh/Chị nào cần file fulltext để tham khảo thêm thì liên hệ với tôi qua email: nthuu@hotmail.com hoặc số phone: 0983.832.776 Lưu ý: Anh/chị chỉ cần gửi tên đầy đủ của nghiên cứu qua email. Trân trọng!
Bùi Anh Văn
Gửi anh Đông anh có thể tải về và tham khảo tại đây: http://www.mediafire.com/?b9jl3g7272zh17e http://www.mediafire.com/view/?fr8e2frdhj60l2f
Phan Văn Toàn
Kính gửi Quý Viện Để muốn có các tài liệu nghiên cứu trên phải mua trên mạng với giá 20 - 40 USD, vì vậy Quý Viện có quỹ nào để mua và cung cấp cho đọc giả tham khảo kịp thời các tiến bộ kỹ thuật. Trân trọng cảm ơn! Sugar Tech June 2012 , Volume 14 , Issue 2 , pp 126-133 Wider Row Spacing in Sugarcane: A Socio-economic Performance Analysis T. Rajula Shanthy , GR Muthusamy Purchase on Springer.com $39.95 / €34.95 / £29.95 * * Final gross prices may vary according to local VAT.
lịch việt
quảng cáo tài trợ
Thống kê
32969
Tổng số khách đã viếng thăm