Đang nạp trang. Vui lòng đợi giây lát!
[31-08-2017] - Thư cảm ơn Dịp Họp mặt kỷ niệm 40 năm thành lập Viện Nghiên cứu Mía đường | [18-07-2017] - ĐỀ CƯƠNG ÔN THI VIÊN CHỨC NĂM 2017 | [10-11-2016] - Thông báo v/v tổ chức lấy ý kiến rộng rãi đóng góp dự thảo “TCVN: Mía giống – Yêu cầu kỹ thuật” | [04-07-2014] - Viện Nghiên cứu Mía đường chính thức ra mắt Ngân hàng kiến thức trồng mía |
Xem TIN TỨC
Ninh Hòa: Mía thiệt hại nặng do nắng hạn kéo dài
Thursday - 19-09-2019 | 09:33:06 AM

Giữa tháng 9, trên địa bàn thị xã Ninh Hòa xuất hiện những cơn mưa đầu mùa nhưng vẫn không thể cứu vãn được hàng nghìn héc-ta mía đã bị cháy ngọn, khô héo suốt mùa nắng hạn trước đó. Thêm một niên vụ mía thất bại đang hiển hiện trước mắt người nông dân.

Ông Trương Văn Viên - người trồng mía ở xã Ninh Tân cho biết: “Gia đình tôi có 3ha mía thì hơn 2ha đã bị chết khô do nắng hạn, mưa cũng không cứu được. Với tình trạng mía còi cọc như thế dù có đầu tư bón phân, chăm sóc cũng không hồi phục được, bởi năm 2014 cũng xảy ra nắng hạn tương tự, nhà nông trắng tay một lần rồi. Nếu để thì chắc chắn năng suất, chất lượng sẽ không đạt, do đó gia đình tôi đang tính sẽ cày bỏ để trồng đậu. Tính ra gia đình tôi mất trắng hơn 20 triệu đồng tiền đầu tư”.

Tuy đã có mưa nhưng nhiều diện tích mía ở Ninh Tân vẫn khó phục hồi.

Tuy đã có mưa nhưng nhiều diện tích mía ở Ninh Tân vẫn khó phục hồi.

Khó khăn chồng chất sau nhiều niên vụ mía thua lỗ, nhiều hộ đang nợ tiền đầu tư từ nhà máy hoặc vay mượn đành chấp nhận bán đất mía để trả nợ, giá cả thì tùy thuộc vào vị trí có gần nguồn nước hay không nhưng dao động khoảng vài trăm triệu đồng mỗi héc-ta. Trên những cánh đồng mía trước đây đã bắt đầu mọc lên các trang trại chăn nuôi. Những hộ nợ ít cũng từ bỏ mía để chuyển sang cây trồng khác.

Tại Ninh Sơn, nắng nóng gay gắt kéo dài khiến cho nhiều hộ trồng mía rơi vào cảnh mất trắng. Ông Trần Xuân Hải - người trồng mía ở xã Ninh Sơn bần thần: “Chưa năm nào Ninh Sơn lại ít mưa như năm nay, nắng nóng kéo dài, không có nước tưới, hơn 2ha mía của gia đình tôi bị khô ngọn, héo úa đành phải cày bỏ để trồng bắp. Sau vụ bắp, tôi mới tính toán có đầu tư trồng mía tiếp hay chuyển hẳn sang trồng cây khác, bởi thực tế 4 - 5 năm nay, người trồng mía liên tục thua lỗ”.

Ninh Sơn là vùng bán sơn địa, cây mía là cây trồng chủ lực của địa phương mấy năm qua. Thế nhưng, hiện nay nông dân Ninh Sơn không còn mặn mà với cây mía; chỉ trong vòng 1 năm, 100ha mía tại đây đã được chuyển đổi sang các cây trồng khác như: keo, tỏi và một số loại cây ngắn ngày, hiện toàn xã chỉ còn 850ha. “Nắng hạn đã khiến 50ha mía trên địa bàn bị cháy và hơn 340ha bị thiệt hại nặng, nhiều diện tích trong số này đã được người dân cày bỏ để trồng cây ngắn ngày, một số tiếp tục chuyển đổi sang trồng cây khác”, ông Phạm Minh Long - Chủ tịch UBND xã Ninh Sơn cho biết.

Được biết, diện tích mía trên địa bàn thị xã Ninh Hòa liên tục giảm trong những năm gần đây, từ 12.400ha năm 2015 đến nay chỉ còn 10.200ha. Năm nay thời tiết bất lợi, nắng nóng kéo dài, trong khi nhiều diện tích mía không có nước tưới nên bị khô, cháy ngọn, ước tính thiệt hại hơn 4.000ha, trong đó có 214ha bị cháy. Thiệt hại rõ ràng nhất là năng suất, chất lượng mía. Nếu như niên vụ mía 2018 - 2019, năng suất mía trên địa bàn đạt trung bình 50 tấn/ha thì niên vụ 2019 - 2020 dự kiến chỉ đạt khoảng 30 tấn/ha. Không chỉ vậy, mía nguyên liệu giảm năng suất, chất lượng, hoạt động của các nhà máy đường cũng bị ảnh hưởng lớn.


Ông Đặng Cửu - Trưởng phòng Kinh tế thị xã Ninh Hòa cho biết, thực tế, sau nhiều năm thua lỗ, nông dân trên địa bàn không còn mặn mà với cây mía. Địa phương cũng đang rà soát, định hình lại những khu vực thích hợp, nhất là chủ động được nguồn nước để phát triển cây mía. Định hướng của địa phương là đến năm 2020 chỉ duy trì khoảng 9.200ha mía. Khi nào năng suất mía lên hơn 70 tấn/ha thì nông dân mới có lãi.


HẢI LĂNG

baokhanhhoa.vn

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
BÌNH LUẬN

Video
bình luận mới
Đoàn Quang Phong
Gửi TS Đỗ Ngọc Diệp Đọc bài viết của TS tôi rất tâm dắc.Vấn đề cơ gới hoá thu hoạch là khâu cấp thiết giá thành thu hoạch cụ thể giảm chi phí 70000/tấn, tận thu hầu hết nguyên liệu gốc, phần loại bỏ được trả lại cho đất. nói chung máy thu hoạch phải đạt những tính năng như TS đã nêu.Tôi xin giới thiệu với ông mô hình tôi đã mày mò(www.youtube.com/watch?v=N_YppX5wEq4),cần sự cộng tác để hoàn thành. Những bất cập trên mô hình chẳng qua chỉ thiếu vốn đầu tư mà thôi. Tôi mong rằng Viện nghiên cứu qua ông quan tâm. Tôi chỉ là nông dân trồng mía rất nhọc nhằn trong khâu thu hoạch nên quyết tâm suy nghĩ thế thôi. Rất mong được cơ quan, cá nhân có tâm huyết và khả năng tiếp nhân để sản xuất máy công cụ này. Rất mong được trao đổi
Nguyễn Thế Hữu
Chân thành cảm ơn Chú Diệp! Bài viết của Chú rất hữu ích và mang nhiều ý nghĩa thực tế trong ngành trồng mía hiện nay. Chúng cháu kính chúc Chú luôn dồi dào sức khỏe để còn dẫn lối nhiều hơn nữa cho ngành mía đường Việt Nam.
Nguyễn Thế Hữu
Dear quý Anh/Chị đồng nghiệp! Hiện nay tôi đã được 1 người thân giúp đỡ và lấy được những tài liệu dạng fulltext từ tạp chí chuyên xuất bản những nghiên cứu về cây mía "Sugar Tech", Anh/Chị nào cần file fulltext để tham khảo thêm thì liên hệ với tôi qua email: nthuu@hotmail.com hoặc số phone: 0983.832.776 Lưu ý: Anh/chị chỉ cần gửi tên đầy đủ của nghiên cứu qua email. Trân trọng!
Bùi Anh Văn
Gửi anh Đông anh có thể tải về và tham khảo tại đây: http://www.mediafire.com/?b9jl3g7272zh17e http://www.mediafire.com/view/?fr8e2frdhj60l2f
Phan Văn Toàn
Kính gửi Quý Viện Để muốn có các tài liệu nghiên cứu trên phải mua trên mạng với giá 20 - 40 USD, vì vậy Quý Viện có quỹ nào để mua và cung cấp cho đọc giả tham khảo kịp thời các tiến bộ kỹ thuật. Trân trọng cảm ơn! Sugar Tech June 2012 , Volume 14 , Issue 2 , pp 126-133 Wider Row Spacing in Sugarcane: A Socio-economic Performance Analysis T. Rajula Shanthy , GR Muthusamy Purchase on Springer.com $39.95 / €34.95 / £29.95 * * Final gross prices may vary according to local VAT.
Thời tiết
hà nội
Đà Nẵng
tp. HCM
Đồng nai
lịch việt
tỷ giá thế giới
quảng cáo tài trợ
Thống kê
9853
Tổng số khách đã viếng thăm