Đang nạp trang. Vui lòng đợi giây lát!
[31-08-2017] - Thư cảm ơn Dịp Họp mặt kỷ niệm 40 năm thành lập Viện Nghiên cứu Mía đường | [18-07-2017] - ĐỀ CƯƠNG ÔN THI VIÊN CHỨC NĂM 2017 | [10-11-2016] - Thông báo v/v tổ chức lấy ý kiến rộng rãi đóng góp dự thảo “TCVN: Mía giống – Yêu cầu kỹ thuật” | [04-07-2014] - Viện Nghiên cứu Mía đường chính thức ra mắt Ngân hàng kiến thức trồng mía |
Xem TIN TỨC
Đổi thay từ cánh đồng mẫu lớn
Thursday - 03-10-2019 | 09:00:17 AM

(Baothanhhoa.vn) - Năm 2015, xã Thành Vinh cùng với 3 địa phương khác là xã Thành Trực, Thạch Cẩm, Thạch Sơn được huyện Thạch Thành lựa chọn xây dựng thí điểm mô hình cánh đồng mía mẫu lớn, với tổng diện tích trên 543,8 ha. Trong đó, xã Thành Vinh triển khai ở 9 thôn, trên diện tích 194,8 ha.

Đổi thay từ cánh đồng mẫu lớn 

Người dân xã Thành Vinh (Thạch Thành) kiểm tra sinh trưởng của mía.

Để người dân đồng tình tham gia, xã Thành Vinh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền về lợi ích của dồn điền, đổi thửa để hình thành vùng sản xuất theo mô hình cánh đồng mẫu lớn, ứng dụng các loại máy móc, thiết bị hiện đại vào tất cả các khâu sản xuất, thâm canh, thu hoạch mía để giảm chi phí đầu vào, tăng năng suất, sản lượng, chất lượng mía nguyên liệu.

Ngay từ khi triển khai xây dựng, mô hình đã nhận được sự đồng thuận cao của người dân, nhất là những hộ trực tiếp sản xuất mía. Mô hình cánh đồng mía mẫu lớn được kế thừa và phát triển từ rất nhiều mô hình trước đây nên việc nhận thức và tổ chức thực hiện được người dân tiếp cận nhanh. Cùng với đó, xã Thành Vinh cũng đẩy mạnh việc xây dựng nông thôn mới, tiến hành dồn điền, đổi thửa, quy hoạch phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa tập trung nên khi triển khai xây dựng cánh đồng mẫu lớn khá thuận lợi. Ngoài ra, kết cấu hạ tầng nông thôn ở Thành Vinh tương đối hoàn chỉnh đã tạo thuận lợi cho việc cơ giới hóa, hiện đại hóa trong sản xuất. Đây chính là điều kiện cơ bản, góp phần cho việc xây dựng thành công cánh đồng mía mẫu lớn.

Với những giải pháp đồng bộ, mô hình cánh đồng mía mẫu lớn bước đầu đã đem lại những kết quả đáng mừng. Năng suất mía từ 66 tấn/ha từ vụ ép 2011-2012 tăng lên 100 tấn/ha ở vụ ép năm 2016-2017 và những năm tiếp theo. Hiệu quả kinh tế nâng lên rõ rệt, nếu như lợi nhuận của người trồng mía trước khi áp dụng sản xuất cánh đồng mía mẫu lớn chỉ đạt từ 15 đến 20 triệu đồng/ha, sau khi áp dụng đã nâng lên gấp 2,5 lần, từ 40 triệu đồng/ha đến 50 triệu đồng/ha. Thu nhập của người dân từ 14,7 triệu đồng năm 2012, đến năm 2018 tăng lên 25,5 triệu đồng/người.

Đồng chí Nguyễn Xuân Huy, Chủ tịch UBND xã Thành Vinh, cho biết: Cánh đồng mía mẫu lớn đã thật sự làm thay đổi bộ mặt nông thôn, đời sống vật chất, tinh thần được nâng lên, nhất là nhận thức của người dân trong quá trình đẩy mạnh các hình thức sản xuất theo chuỗi giá trị, mang lại nguồn thu nhập ổn định và làm giàu cho nhiều gia đình. Với thành công bước đầu đã tạo động lực mạnh mẽ để người dân yên tâm sản xuất. Thời gian tới, địa phương sẽ tiếp tục rà soát những diện tích đất phù hợp để mở rộng cánh đồng mía mẫu lớn; vận động người dân dồn điền, đổi thửa gắn với cơ chế cụ thể để khuyến khích phát triển cánh đồng lớn theo hướng bền vững. Đây cũng là hướng đi nhằm từng bước nâng cao năng suất, sản lượng cây trồng, nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm hàng hóa trong quá trình hội nhập.

Bài và ảnh: Xuân Minh

 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
BÌNH LUẬN

Video
bình luận mới
Đoàn Quang Phong
Gửi TS Đỗ Ngọc Diệp Đọc bài viết của TS tôi rất tâm dắc.Vấn đề cơ gới hoá thu hoạch là khâu cấp thiết giá thành thu hoạch cụ thể giảm chi phí 70000/tấn, tận thu hầu hết nguyên liệu gốc, phần loại bỏ được trả lại cho đất. nói chung máy thu hoạch phải đạt những tính năng như TS đã nêu.Tôi xin giới thiệu với ông mô hình tôi đã mày mò(www.youtube.com/watch?v=N_YppX5wEq4),cần sự cộng tác để hoàn thành. Những bất cập trên mô hình chẳng qua chỉ thiếu vốn đầu tư mà thôi. Tôi mong rằng Viện nghiên cứu qua ông quan tâm. Tôi chỉ là nông dân trồng mía rất nhọc nhằn trong khâu thu hoạch nên quyết tâm suy nghĩ thế thôi. Rất mong được cơ quan, cá nhân có tâm huyết và khả năng tiếp nhân để sản xuất máy công cụ này. Rất mong được trao đổi
Nguyễn Thế Hữu
Chân thành cảm ơn Chú Diệp! Bài viết của Chú rất hữu ích và mang nhiều ý nghĩa thực tế trong ngành trồng mía hiện nay. Chúng cháu kính chúc Chú luôn dồi dào sức khỏe để còn dẫn lối nhiều hơn nữa cho ngành mía đường Việt Nam.
Nguyễn Thế Hữu
Dear quý Anh/Chị đồng nghiệp! Hiện nay tôi đã được 1 người thân giúp đỡ và lấy được những tài liệu dạng fulltext từ tạp chí chuyên xuất bản những nghiên cứu về cây mía "Sugar Tech", Anh/Chị nào cần file fulltext để tham khảo thêm thì liên hệ với tôi qua email: nthuu@hotmail.com hoặc số phone: 0983.832.776 Lưu ý: Anh/chị chỉ cần gửi tên đầy đủ của nghiên cứu qua email. Trân trọng!
Bùi Anh Văn
Gửi anh Đông anh có thể tải về và tham khảo tại đây: http://www.mediafire.com/?b9jl3g7272zh17e http://www.mediafire.com/view/?fr8e2frdhj60l2f
Phan Văn Toàn
Kính gửi Quý Viện Để muốn có các tài liệu nghiên cứu trên phải mua trên mạng với giá 20 - 40 USD, vì vậy Quý Viện có quỹ nào để mua và cung cấp cho đọc giả tham khảo kịp thời các tiến bộ kỹ thuật. Trân trọng cảm ơn! Sugar Tech June 2012 , Volume 14 , Issue 2 , pp 126-133 Wider Row Spacing in Sugarcane: A Socio-economic Performance Analysis T. Rajula Shanthy , GR Muthusamy Purchase on Springer.com $39.95 / €34.95 / £29.95 * * Final gross prices may vary according to local VAT.
Thời tiết
hà nội
Đà Nẵng
tp. HCM
Đồng nai
lịch việt
tỷ giá thế giới
quảng cáo tài trợ
Thống kê
8015
Tổng số khách đã viếng thăm