Đang nạp trang. Vui lòng đợi giây lát!
[31-08-2017] - Thư cảm ơn Dịp Họp mặt kỷ niệm 40 năm thành lập Viện Nghiên cứu Mía đường | [18-07-2017] - ĐỀ CƯƠNG ÔN THI VIÊN CHỨC NĂM 2017 | [10-11-2016] - Thông báo v/v tổ chức lấy ý kiến rộng rãi đóng góp dự thảo “TCVN: Mía giống – Yêu cầu kỹ thuật” | [04-07-2014] - Viện Nghiên cứu Mía đường chính thức ra mắt Ngân hàng kiến thức trồng mía |
Xem TIN TỨC
Nhà máy đường An Khê đối diện với tình trạng thiếu hụt nguồn nguyên liệu mía
Thursday - 03-10-2019 | 09:16:21 AM

Theo dự báo niên vụ mía 2019 – 2020 lại là một năm khó khăn với người nông dân cũng như các nhà máy đường trên địa bàn tỉnh. Giá mía thấp, hàng ngàn hecta mía được người dân chuyển đổi sang một số loại cây trồng khác, thêm vào đó hàng ngàn hecta mía không phát triển được do gặp nắng hạn ở đầu vụ. Vì vậy việc thiếu hụt nguồn nguyên liệu mía là điều không tránh khỏi.

Vụ mía năm nay gia đình ông Phạm Hữu Phúc ở Thôn 1, phường An Phước, thị xã An Khê trồng được 2 ha mía. Bình thường như mọi năm, thời điểm này mía đã chuẩn bị cho thu hoạch, thế nhưng năm nay đến giờ này mía chỉ mới được như thế này. Nếu thời tiết thuận lợi thì may ra sau tết mới có thu nhưng năng suất cũng giảm đáng kể.

Ông Phạm Hữu Phước – Thôn 1, phường An Phước, thị xã An Khê, Gia Lai  nói: “Đầu vụ xuống giống bị nắng hạn quá nên mía không phát triển được. Đám mía này giờ có thu thì năng suất cũng giảm cả nước. Như mọi năm cũng phải được trên 100 tấn/ha, nhưng năm nay chắc còn khoảng 40 – 50 tấn/ha thôi. Tình hình thế này lại tiếp tục lỗ”.

Tại các huyện Đăk Pơ, Kbang, Kông Chro, nắng hạn kéo dài ở đầu vụ cũng khiến cho hàng ngàn hecta mía bị thiếu nước, chết khô. Một số diện tích không chết nhưng thiếu nước, cây mía không phát triển được, xem như cũng không có thu.

Bà Phạm Thị Sớm – tổ dân phố 4, thị trấn Đăk Pơ, huyện Đăk Pơ Gia Lai  cũng cho biết: “Nắng nóng quá nên cây mía không phát triển được. Năm nay lại tiếp tục lỗ. Giá mía đã thấp lại như năm nay nữa bà con chẳng biết thế nào”.

Năm nay, vùng nguyên liệu mía phía Đông của tỉnh xuống giống được hơn 21 ngàn hecta. Tuy nhiên, theo số liệu thống kê của Nhà máy đường An Khê, diện tích mía thu được chỉ còn khoảng 10 ngàn hecta, còn lại 11 ngàn hecta bị ảnh hưởng nắng hạn,  trong đó khoảng 6 ngàn hec ta mía bị chết và 5 ngàn hecta mía đến nay không có lóng.

Với công suất 18 ngàn tấn mía cây/ngày, mỗi năm Nhà máy đường An Khê cần 2 triệu tấn mía cây. Thế nhưng năm nay dự ước nguồn nguyên liệu chỉ đạt khoảng 800 ngàn tấn. Thiếu hụt nguồn nguyên liệu mía sẽ là khó khăn cho Nhà máy đường An Khê khi niên vụ ép theo dự kiến còn khoảng 1 tháng nữa là bắt đầu.

Ông Nguyễn Hoàng Phước – Phó Giám đốc Nhà máy đường An Khê, Gia Lai cho biết: “Với tình hình như năm nay, nắng hạn gây thiệt hại như vậy sẽ ảnh hưởng lớn đến kế hoạch sản xuất của nhà máy, không đảm bảo theo kế hoạch đặt ra. Liên tiếp mấy năm nay ngành mía đường gặp rất nhiều khó khăn do giá mía giảm thấp, năm nay lại thêm thiệt hại do nắng hạn. Về phía nhà máy chúng tôi cũng cố gắng đồng hành cùng người dân vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay”.

Liên tiếp 3 năm liền, nông dân trồng mía phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức bởi giá mía giảm thấp, thiệt hại do nắng hạn. Nếu tình hình này tiếp tục kéo dài sẽ rất khó khăn để ổn định vùng nguyên liệu mía của tỉnh trong thời gian tới./.

gialaitv.vn

Hồng Uyên-  Minh Trung  – Duy Linh

 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
BÌNH LUẬN

Video
bình luận mới
Đoàn Quang Phong
Gửi TS Đỗ Ngọc Diệp Đọc bài viết của TS tôi rất tâm dắc.Vấn đề cơ gới hoá thu hoạch là khâu cấp thiết giá thành thu hoạch cụ thể giảm chi phí 70000/tấn, tận thu hầu hết nguyên liệu gốc, phần loại bỏ được trả lại cho đất. nói chung máy thu hoạch phải đạt những tính năng như TS đã nêu.Tôi xin giới thiệu với ông mô hình tôi đã mày mò(www.youtube.com/watch?v=N_YppX5wEq4),cần sự cộng tác để hoàn thành. Những bất cập trên mô hình chẳng qua chỉ thiếu vốn đầu tư mà thôi. Tôi mong rằng Viện nghiên cứu qua ông quan tâm. Tôi chỉ là nông dân trồng mía rất nhọc nhằn trong khâu thu hoạch nên quyết tâm suy nghĩ thế thôi. Rất mong được cơ quan, cá nhân có tâm huyết và khả năng tiếp nhân để sản xuất máy công cụ này. Rất mong được trao đổi
Nguyễn Thế Hữu
Chân thành cảm ơn Chú Diệp! Bài viết của Chú rất hữu ích và mang nhiều ý nghĩa thực tế trong ngành trồng mía hiện nay. Chúng cháu kính chúc Chú luôn dồi dào sức khỏe để còn dẫn lối nhiều hơn nữa cho ngành mía đường Việt Nam.
Nguyễn Thế Hữu
Dear quý Anh/Chị đồng nghiệp! Hiện nay tôi đã được 1 người thân giúp đỡ và lấy được những tài liệu dạng fulltext từ tạp chí chuyên xuất bản những nghiên cứu về cây mía "Sugar Tech", Anh/Chị nào cần file fulltext để tham khảo thêm thì liên hệ với tôi qua email: nthuu@hotmail.com hoặc số phone: 0983.832.776 Lưu ý: Anh/chị chỉ cần gửi tên đầy đủ của nghiên cứu qua email. Trân trọng!
Bùi Anh Văn
Gửi anh Đông anh có thể tải về và tham khảo tại đây: http://www.mediafire.com/?b9jl3g7272zh17e http://www.mediafire.com/view/?fr8e2frdhj60l2f
Phan Văn Toàn
Kính gửi Quý Viện Để muốn có các tài liệu nghiên cứu trên phải mua trên mạng với giá 20 - 40 USD, vì vậy Quý Viện có quỹ nào để mua và cung cấp cho đọc giả tham khảo kịp thời các tiến bộ kỹ thuật. Trân trọng cảm ơn! Sugar Tech June 2012 , Volume 14 , Issue 2 , pp 126-133 Wider Row Spacing in Sugarcane: A Socio-economic Performance Analysis T. Rajula Shanthy , GR Muthusamy Purchase on Springer.com $39.95 / €34.95 / £29.95 * * Final gross prices may vary according to local VAT.
Thời tiết
hà nội
Đà Nẵng
tp. HCM
Đồng nai
lịch việt
tỷ giá thế giới
quảng cáo tài trợ
Thống kê
6327
Tổng số khách đã viếng thăm