Đang nạp trang. Vui lòng đợi giây lát!
[31-08-2017] - Thư cảm ơn Dịp Họp mặt kỷ niệm 40 năm thành lập Viện Nghiên cứu Mía đường | [18-07-2017] - ĐỀ CƯƠNG ÔN THI VIÊN CHỨC NĂM 2017 | [10-11-2016] - Thông báo v/v tổ chức lấy ý kiến rộng rãi đóng góp dự thảo “TCVN: Mía giống – Yêu cầu kỹ thuật” | [04-07-2014] - Viện Nghiên cứu Mía đường chính thức ra mắt Ngân hàng kiến thức trồng mía |
Xem TIN TỨC
Ngọt gấp vài trăm lần đường mía, loại hóa chất dùng hàng ngày trong nấu ăn này có thể gây ung thư nếu sử dụng sai cách
Thursday - 09-01-2020 | 08:16:11 AM

Loại “phụ gia đặc biệt” này có độ ngọt gấp vài chục, thậm chí hàng ngàn lần so với đường tự nhiên. Tuy nhiên nếu sử dụng không đúng cách, nó sẽ gây ra những hậu quả khôn lường.

Có một loại "phụ gia đặc biệt", có vị ngọt gấp nhiều lần đường kính

Từ trước đến nay, đã có nhiều trường hợp sử dụng đường hóa học không rõ nguồn gốc để chế biến thực phẩm cho khách bị phanh phui. Tuy nhiên, cần phải hiểu rõ rằng đường hóa học không phải 100% gây hại như nhiều người nhầm tưởng.

Theo chuyên gia Vũ Thế Thành, mọi người không nên có cái nhìn quá tiêu cực với đường hóa học bởi trong thực tế, rất nhiều thực phẩm chúng ta đang ăn cũng có sử dụng hóa chất, ví dụ trong bánh nướng đều có bột nở, đó là phosphat và sodium bicarbonate, trong nước ngọt cũng có chứa acid phosphoric…

Ngọt gấp vài trăm lần đường mía, loại hóa chất dùng hàng ngày trong nấu ăn này có thể gây ung thư nếu sử dụng sai cách - Ảnh 1.

Đường hóa học không đáng sợ như chúng ta tưởng.

Đường hóa học được gọi là chất tạo ngọt nhân tạo, có độ ngọt gấp vài chục, thậm chí hàng ngàn lần so với đường tự nhiên. Đường hóa học có nhiều loại, nhưng không phải loại nào cũng được phép sử dụng trong thực phẩm. Những loại đường hóa học đang được phép sử dụng là saccharine, acesulfam K, aspartame, isomalt, sorbitol, sucralose, maltitol, lactitol, xylitol... nhưng vẫn phải dùng trong giới hạn cho phép.

Đường hóa học thực chất không đem lại bất cứ năng lượng nào cho cơ thể. Thế nhưng, nó đặc biệt cần thiết cho bệnh nhân đái tháo đường, dư cân, béo phì bởi vừa bảo đảm mức đường huyết ở mức ổn định, giúp giảm cân vừa tạo khẩu vị khi ăn uống.

Ngọt gấp vài trăm lần đường mía, loại hóa chất dùng hàng ngày trong nấu ăn này có thể gây ung thư nếu sử dụng sai cách - Ảnh 2.

Theo chuyên gia Vũ Thế Thành, đường Cylamate ngọt gấp vài chục lần so với đường thường, đường aspartame ngọt gấp 200 lần. Ngoài ra, đường saccharine ngọt gấp 400 lần, đường sucralose gấp cả ngàn lần. Khủng hơn nữa thì đường Neotame, gấp cả chục ngàn lần…

Chuyên gia khẳng định, đường hóa học cũng giống bao loại phụ gia thực phẩm khác như bột ngô, hương liệu… được buôn bán tự do. Mọi người có thể sử dụng nhưng loại phụ gia đó phải nằm trong danh mục cho phép, có xuất xứ rõ ràng và đặc biệt là phải dùng không vượt mức cho phép.

Ngọt gấp vài trăm lần đường mía, loại hóa chất dùng hàng ngày trong nấu ăn này có thể gây ung thư nếu sử dụng sai cách - Ảnh 3.

Tuy nhiên, trong thị trường hiện tồn tại rất nhiều chất tạo ngọt tổng hợp không được phép dùng hoặc sử dụng vượt mức cho phép.

Nếu bị lạm dụng, đường hóa học có thể nguy hiểm như thế nào?

Đường hóa học không hoàn toàn xấu, nhưng nếu sử dụng sản phẩm trôi nổi, không rõ nguồn gốc thì chắc chắn sẽ để lại hậu quả đáng ngờ. Theo tiến sĩ Đặng Chí Hiền (Viện Công nghệ hóa học) cho biết: "Những người ăn quá nhiều thực phẩm chứa đường hóa học sẽ cảm thấy nhức đầu, chóng mặt, ù tai… "

Đối với bà bầu, nếu thường xuyên ăn những thực phẩm chế biến từ đường hóa học có thể gây kích thích niêm mạc đường ruột, suy giảm chức năng tiêu hóa, gây rối loạn tiêu hóa…

Ngọt gấp vài trăm lần đường mía, loại hóa chất dùng hàng ngày trong nấu ăn này có thể gây ung thư nếu sử dụng sai cách - Ảnh 4.

Đối với bà bầu, nếu thường xuyên ăn những thực phẩm chế biến từ đường hóa học có thể gây kích thích niêm mạc đường ruột, suy giảm chức năng tiêu hóa...

Theo PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ thực phẩm Đại học Bách khoa, các loại đường hóa học sẽ gây hại cho sức khỏe người nếu như không dùng đúng hàm lượng cho phép. Tuy nhiên, các chất này không gây hại ngay lập tức mà sẽ tích tụ trong nội tạng, đến một thời điểm nhất định sẽ gây bệnh, thậm chí là cả ung thư.

Vậy nên ăn uống như thế nào để đảm bảo an toàn?

Trước tình trạng đường hóa học được buôn bán, sử dụng tràn lan, người tiêu dùng cần ghi nhớ một số lưu ý sau:

- Hãy lựa chọn loại đường hóa học được cấp phép sử dụng và đúng với liều lượng từng loại.

- Hãy hạn chế sử dụng thức ăn đóng hộp, thay vào đó hãy lựa chọn những thực phẩm tươi sống, uống nước ép từ trái cây tự nhiên để đảm bảo cho cơ thể vẫn cung cấp đầy đủ năng lượng, dinh dưỡng mà lại an toàn cho sức khỏe.

- Hãy biết cách phân biệt những món ăn chứa nhiều đường hóa học bằng cách cảm nhận hương vị món ăn: Thực phẩm có đường hóa học, thường sẽ có vị ngọt gắt, hơi chát và hơi đắng. Sau khi ăn có vị ngọt lợ, dù uống nước vào vẫn còn đọng lại vị ngọt trong miệng.

 

 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
BÌNH LUẬN

Video
bình luận mới
Đoàn Quang Phong
Gửi TS Đỗ Ngọc Diệp Đọc bài viết của TS tôi rất tâm dắc.Vấn đề cơ gới hoá thu hoạch là khâu cấp thiết giá thành thu hoạch cụ thể giảm chi phí 70000/tấn, tận thu hầu hết nguyên liệu gốc, phần loại bỏ được trả lại cho đất. nói chung máy thu hoạch phải đạt những tính năng như TS đã nêu.Tôi xin giới thiệu với ông mô hình tôi đã mày mò(www.youtube.com/watch?v=N_YppX5wEq4),cần sự cộng tác để hoàn thành. Những bất cập trên mô hình chẳng qua chỉ thiếu vốn đầu tư mà thôi. Tôi mong rằng Viện nghiên cứu qua ông quan tâm. Tôi chỉ là nông dân trồng mía rất nhọc nhằn trong khâu thu hoạch nên quyết tâm suy nghĩ thế thôi. Rất mong được cơ quan, cá nhân có tâm huyết và khả năng tiếp nhân để sản xuất máy công cụ này. Rất mong được trao đổi
Nguyễn Thế Hữu
Chân thành cảm ơn Chú Diệp! Bài viết của Chú rất hữu ích và mang nhiều ý nghĩa thực tế trong ngành trồng mía hiện nay. Chúng cháu kính chúc Chú luôn dồi dào sức khỏe để còn dẫn lối nhiều hơn nữa cho ngành mía đường Việt Nam.
Nguyễn Thế Hữu
Dear quý Anh/Chị đồng nghiệp! Hiện nay tôi đã được 1 người thân giúp đỡ và lấy được những tài liệu dạng fulltext từ tạp chí chuyên xuất bản những nghiên cứu về cây mía "Sugar Tech", Anh/Chị nào cần file fulltext để tham khảo thêm thì liên hệ với tôi qua email: nthuu@hotmail.com hoặc số phone: 0983.832.776 Lưu ý: Anh/chị chỉ cần gửi tên đầy đủ của nghiên cứu qua email. Trân trọng!
Bùi Anh Văn
Gửi anh Đông anh có thể tải về và tham khảo tại đây: http://www.mediafire.com/?b9jl3g7272zh17e http://www.mediafire.com/view/?fr8e2frdhj60l2f
Phan Văn Toàn
Kính gửi Quý Viện Để muốn có các tài liệu nghiên cứu trên phải mua trên mạng với giá 20 - 40 USD, vì vậy Quý Viện có quỹ nào để mua và cung cấp cho đọc giả tham khảo kịp thời các tiến bộ kỹ thuật. Trân trọng cảm ơn! Sugar Tech June 2012 , Volume 14 , Issue 2 , pp 126-133 Wider Row Spacing in Sugarcane: A Socio-economic Performance Analysis T. Rajula Shanthy , GR Muthusamy Purchase on Springer.com $39.95 / €34.95 / £29.95 * * Final gross prices may vary according to local VAT.
Thời tiết
hà nội
Đà Nẵng
tp. HCM
Đồng nai
lịch việt
tỷ giá thế giới
quảng cáo tài trợ
Thống kê
1106
Tổng số khách đã viếng thăm