Đang nạp trang. Vui lòng đợi giây lát!
[04-09-2020] - CÔNG BỐ CÁC QUYẾT ĐỊNH BỔ NHIỆM, BỔ NHIỆM LẠI CHỨC DANH LÃNH ĐẠO TẠI VIỆN NGHIÊN CỨU MÍA ĐƯỜNG (SRI) | [31-08-2017] - Thư cảm ơn Dịp Họp mặt kỷ niệm 40 năm thành lập Viện Nghiên cứu Mía đường | [18-07-2017] - ĐỀ CƯƠNG ÔN THI VIÊN CHỨC NĂM 2017 | [10-11-2016] - Thông báo v/v tổ chức lấy ý kiến rộng rãi đóng góp dự thảo “TCVN: Mía giống – Yêu cầu kỹ thuật” | [04-07-2014] - Viện Nghiên cứu Mía đường chính thức ra mắt Ngân hàng kiến thức trồng mía |
Xem TIN TỨC
Nên mua đường phèn trắng hay vàng thì tốt? Sự thật khiến ai cũng bất ngờ
Wednesday - 16-09-2020 | 08:02:12 AM

Hóa ra, cùng là đường phèn nhưng loại màu trắng và màu vàng vẫn có sự khác nhau.

Đường phèn có rất nhiều công dụng trong nấu ăn. Bạn có thể thắng đường phèn làm nước màu, đem nấu chè, ngâm chanh đào... đều ngon. Tuy nhiên khi đi mua đường phèn bạn sẽ thấy có hai loại, một loại màu trắng và một loại màu vàng. Vậy sự khác nhau giữa chúng là gì, nên mua loại nào thì được?

Có lẽ nhiều người đều nghĩ đường phèn chỉ có màu trắng thì hoàn toàn sai. Đường phèn có hai loại màu vàng và màu trắng. Chúng ta nên biết rằng, dù là đường màu gì thì chúng đều được làm từ đường mía. Đường phèn màu vàng là loại xuất hiện đầu tiên sau khi chế biến mía, màu sắc không đẹp nên người ta tinh chế thêm để cho nó chuyển sang màu trắng.

Vì vậy, đường phèn trắng nhìn bên ngoài thì ngon và đẹp hơn nhưng xét cho cùng, đó là cách chế biến lại, hàm lượng dinh dưỡng thấp hơn đường phèn vàng.

 

Nên mua đường phèn trắng hay vàng thì tốt? Sự thật khiến ai cũng bất ngờ - 1

 Đường phèn vàng chưa tinh chế nên chứa nhiều dinh dưỡng hơn. Trong nấu nướng thông thường, nếu bạn muốn tạo màu, bạn có thể sử dụng các loại đường phèn màu vàng này để bữa ăn có hương vị tự nhiên hơn. Khi đường phèn vàng được sử dụng để nấu ăn, tốc độ tan chảy của nó cũng sẽ nhanh hơn. Món ăn có vị ngon hấp dẫn hơn nhờ loại đường này.

Nên mua đường phèn trắng hay vàng thì tốt? Sự thật khiến ai cũng bất ngờ - 3

Ngoại trừ chất dinh dưỡng trong đường phèn trắng ít hơn so với đường phèn màu vàng, thì hầu như không có sự khác biệt lớn giữa chúng. Tuy nhiên, khi mua loại đường phèn trắng này bạn nhớ xem có lẫn nhiều tạp chất không. Nếu có quá nhiều tạp chất thì có nghĩa là công nghệ chiết xuất của loại đường này không được tốt, điều đó tức là hương vị của nó còn tệ hơn nữa. Nếu lúc này mà đường phèn trắng đã hơi ngả sang màu vàng chứng tỏ nó không còn ngon nữa.

 

Như vậy, chúng ta có thể hiểu, dù là đường phèn trắng hay đường phèn vàng thì không có sự khác biệt lớn, ngoài màu sắc thì đường phèn vàng có nhiều chất dinh dưỡng hơn so với đường phèn trắng. Vì vậy, nếu bạn thích loại có màu đẹp mắt hơn thì mua màu trắng, còn thích hương vị món ăn có mùi tự nhiên thì có thể chọn màu vàng. 

Tham khảo thêm một vài món được làm với đường phèn:

1. CHANH ĐÀO NGÂM MẬT ONG ĐƯỜNG PHÈN

Nguyên liệu:

- Chanh đào 1 kg

- 500ml mật ong

- 1 kg đường phèn

- Lọ thủy tinh

Cách làm:

- Chanh đào rửa sạch, ngâm với nước muối pha loãng trong 30-45 phút rồi vớt ra để ráo hay bạn có thể dùng khăn lau khô.

- Dùng dao sắc thái chanh đào thành từng lát mỏng khoảng 1cm.

- Đường phèn cho vào cối giã nhỏ.

- Dùng bình thủy tinh đã được rửa sạch phơi khô. Xếp chanh đào vào lọ, cứ 1 lớp chanh đào là 1 lớp đường phèn.

- Sau đó từ từ đổ mật ong vào.

- Chanh đào ngâm đường phèn mật ong trong thời gian khoảng 3 tháng là dùng được.

Nên mua đường phèn trắng hay vàng thì tốt? Sự thật khiến ai cũng bất ngờ - 4

2. QUẤT CHƯNG ĐƯỜNG PHÈN

Chuẩn bị:

- 500g quất ngọt

- 100g đường phèn

- 1 thìa mật ong

Cách làm:

- Quất rửa sạch, ngâm trong nước nửa tiếng với 1 thìa muối cho sạch hết bụi bẩn bên ngoài.

- Sau đó vớt quất ra, cắt chéo hai đường trên đầu quả quất, bỏ hết hạt quất ra. 

- Cho 1 bát nước vào nồi, đổ đường phèn vào đun cho đến khi đường tan.

- Khi đường tan, đổ quất vào nồi, vặn nhỏ lửa, đun cho đến khi quả quất hơi dẹt xuống thì tắt bếp. Cho nốt mật ong vào khuấy đều.

- Khi quất nguội, đổ vào lọ thủy tinh đã được tiệt trùng, đậy nắp lại dùng dần.

Nên mua đường phèn trắng hay vàng thì tốt? Sự thật khiến ai cũng bất ngờ - 5

Quất chưng đường phèn vừa ngọt, thơm, vừa trị ho rất tốt. Mỗi lần vừa ăn vừa nhâm nhi từng miếng quất nhỏ để việc trị ho thêm hiệu quả.

Theo Lam Anh (Dịch từ Sohu) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)

 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
BÌNH LUẬN

Video
bình luận mới
Đoàn Quang Phong
Gửi TS Đỗ Ngọc Diệp Đọc bài viết của TS tôi rất tâm dắc.Vấn đề cơ gới hoá thu hoạch là khâu cấp thiết giá thành thu hoạch cụ thể giảm chi phí 70000/tấn, tận thu hầu hết nguyên liệu gốc, phần loại bỏ được trả lại cho đất. nói chung máy thu hoạch phải đạt những tính năng như TS đã nêu.Tôi xin giới thiệu với ông mô hình tôi đã mày mò(www.youtube.com/watch?v=N_YppX5wEq4),cần sự cộng tác để hoàn thành. Những bất cập trên mô hình chẳng qua chỉ thiếu vốn đầu tư mà thôi. Tôi mong rằng Viện nghiên cứu qua ông quan tâm. Tôi chỉ là nông dân trồng mía rất nhọc nhằn trong khâu thu hoạch nên quyết tâm suy nghĩ thế thôi. Rất mong được cơ quan, cá nhân có tâm huyết và khả năng tiếp nhân để sản xuất máy công cụ này. Rất mong được trao đổi
Nguyễn Thế Hữu
Chân thành cảm ơn Chú Diệp! Bài viết của Chú rất hữu ích và mang nhiều ý nghĩa thực tế trong ngành trồng mía hiện nay. Chúng cháu kính chúc Chú luôn dồi dào sức khỏe để còn dẫn lối nhiều hơn nữa cho ngành mía đường Việt Nam.
Nguyễn Thế Hữu
Dear quý Anh/Chị đồng nghiệp! Hiện nay tôi đã được 1 người thân giúp đỡ và lấy được những tài liệu dạng fulltext từ tạp chí chuyên xuất bản những nghiên cứu về cây mía "Sugar Tech", Anh/Chị nào cần file fulltext để tham khảo thêm thì liên hệ với tôi qua email: nthuu@hotmail.com hoặc số phone: 0983.832.776 Lưu ý: Anh/chị chỉ cần gửi tên đầy đủ của nghiên cứu qua email. Trân trọng!
Bùi Anh Văn
Gửi anh Đông anh có thể tải về và tham khảo tại đây: http://www.mediafire.com/?b9jl3g7272zh17e http://www.mediafire.com/view/?fr8e2frdhj60l2f
Phan Văn Toàn
Kính gửi Quý Viện Để muốn có các tài liệu nghiên cứu trên phải mua trên mạng với giá 20 - 40 USD, vì vậy Quý Viện có quỹ nào để mua và cung cấp cho đọc giả tham khảo kịp thời các tiến bộ kỹ thuật. Trân trọng cảm ơn! Sugar Tech June 2012 , Volume 14 , Issue 2 , pp 126-133 Wider Row Spacing in Sugarcane: A Socio-economic Performance Analysis T. Rajula Shanthy , GR Muthusamy Purchase on Springer.com $39.95 / €34.95 / £29.95 * * Final gross prices may vary according to local VAT.
Thời tiết
hà nội
Đà Nẵng
tp. HCM
Đồng nai
lịch việt
tỷ giá thế giới
quảng cáo tài trợ
Thống kê
109722
Tổng số khách đã viếng thăm