Đang nạp trang. Vui lòng đợi giây lát!
[06-10-2021] - Thông báo tuyển sinh đào tạo trình độ tiến sĩ năm 2021 đợt II có điều chỉnh, sửa đổi so với Thông báo cũ | [04-09-2020] - CÔNG BỐ CÁC QUYẾT ĐỊNH BỔ NHIỆM, BỔ NHIỆM LẠI CHỨC DANH LÃNH ĐẠO TẠI VIỆN NGHIÊN CỨU MÍA ĐƯỜNG (SRI) | [31-08-2017] - Thư cảm ơn Dịp Họp mặt kỷ niệm 40 năm thành lập Viện Nghiên cứu Mía đường | [18-07-2017] - ĐỀ CƯƠNG ÔN THI VIÊN CHỨC NĂM 2017 | [10-11-2016] - Thông báo v/v tổ chức lấy ý kiến rộng rãi đóng góp dự thảo “TCVN: Mía giống – Yêu cầu kỹ thuật” | [04-07-2014] - Viện Nghiên cứu Mía đường chính thức ra mắt Ngân hàng kiến thức trồng mía |
Xem TIN TỨC
‘Vua chuối' Võ Quan Huy hồi đáp ‘đơn đặt hàng’ của Bộ trưởng Lê Minh Hoan
Wednesday - 10-11-2021 | 02:49:38 PM

Trước 'đơn đặt hàng' của Bộ trưởng Lê Minh Hoan đối với các 'vua' nông sản: Làm sao để phát triển nền nông nghiệp bền vững?, ông Huy 'chuối' đã đáp lời.

Ông Võ Quan Huy – Giám đốc Công ty TNHH Huy Long An, được mệnh danh là “vua chuối". Hiện Công ty đang sản xuất hơn 500ha chuối xuất khẩu sang các thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc và cung cấp cho các chuỗi cửa hàng, siêu thị tại Việt Nam.

m

Ông Võ Quan Huy – Giám đốc Công ty TNHH Huy Long An. Ảnh: Minh Phúc.

Tại buổi đối thoại giữa Bộ trưởng Lê Minh Hoan và các “vua” nông sản phía Nam diễn ra vừa qua, ông Huy chia sẻ: Chúng ta đang đối mặt với những yếu tố vô hình ảnh hưởng đến đến hoạt động rất nhiều doanh nghiệp và người lao động. Những ngày tháng khó khăn nhất do đại dịch Covid-19, nhiều vườn chuối ở trên đồng mà không có người thu hoạch. Rất may, hai vườn chuối lớn của tôi ở tỉnh Long An và Tây Ninh được lãnh đạo tỉnh rất quan tâm và tháo gỡ vấn đề lưu thông.

“95% sản lượng chuối của chúng tôi được xuất khẩu, cho nên thị trường rất ổn định. Chúng tôi chỉ gặp khó khăn về logistics và giá đầu vào tăng nhưng giá chuối không tăng”, ông Huy nói.

Về “đơn đặt hàng” của Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho các “vua” nông sản: Làm sao sản xuất nông nghiệp bền vững?, ông Huy đã phân tích 3 vấn đề cốt yếu nhất, đó là: đất đai, nguồn vốn và thị trường.

“Vua chuối" Long An kể, “trước đây, khi tôi khởi nghiệp trồng mía, trồng cao su thì tôi tự ví mình như những “con chim” mía, “chim” cao su, còn các đại gia trong ngành mía đường thời ấy chính là “đại bàng”.

Cách đây 26 năm, Chính phủ đã triển khai “Chương trình 1 triệu tấn đường” (thực hiện trong giai đoạn 1995 – 2000), giai đoạn ấy, rất nhiều nhà máy mía đường được xây dựng (khoảng 52 nhà máy). Tuy nhiên, vùng nguyên liệu lại phát triển không tương xứng dẫn đến nhiều nhà máy phải trùm mềm. Mấy chục nhà máy phải tuyên bố phá sản. Như vậy, nguyên tắc là chúng ta phải xây dựng vùng nguyên liệu trước, sau đó mới đầu tư nhà máy với quy mô tương xứng để đảm bảo tính bền vững.

Ông Võ Quang Huy chia sẻ, hiện nay, ở nhiều vùng đất, nhất là các nông, lâm trường được quy hoạch trồng mía và cao su đang bị thoái trào. Những vùng đất đó đang có sự chuyển đổi cấu trúc mới về sản xuất nông nghiệp. “Tôi đang tìm lại những vùng mía, vùng cao su để mời nông dân cùng hợp tác trồng chuối. Tôi sẽ thành lập các hợp tác xã trồng chuối, nhưng còn gặp khó khăn về vấn đề quy hoạch sử dụng đất”.

Chuối là mặt hàng xuất khẩu tiềm năng của Việt Nam. Ảnh: Minh Phúc.

Chuối là mặt hàng xuất khẩu tiềm năng của Việt Nam. Ảnh: Minh Phúc.

Ông Huy nhận thấy, quan điểm mà Bộ trưởng Lê Minh Hoan hay đề cập trong các diễn đàn, hội nghị là “hãy lót ổ cho chim sẻ để mời đại bàng” là rất đúng và phù hợp với thực tiễn của ngành nông nghiệp hiện nay.

Về nhóm vấn đề liên quan đến chính sách đất đai, “vua chuối" Long An mong Bộ trưởng kiến nghị với Chính phủ các chính sách làm sao để tạo điều kiện thông thoáng cho nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, từ đó “lót ổ” cho “chim sẻ”, từ đó tất cả “chim sẻ” đều được nuôi lớn.

Thứ hai, đối với nhóm vấn đề vốn đầu tư, phải làm sao để tạo được kênh chuyển vốn mới. Thông thường, hộ nông dân thường có ba nguồn vốn: vốn tự có, vay vốn ngân hàng và vốn đầu tư của các nhà cung ứng giống, vật tư đầu vào.

Tuy nhiên, sau đại dịch Covid-19, khoảng 80% sổ đỏ, quyền sở hữu tài sản của những người làm nông nghiệp đã nằm trong ngân hàng. Người ta phải huy động vốn thông qua các đại lý, doanh nghiệp cung ứng vật tư nông nghiệp. Như ở Sóc Trăng hiện nay, nhiều đại lý đã đầu tư khối lượng lớn thức ăn, tôm giống, cho các hộ nông dân. Tuy nhiên, các hộ chưa có điều kiện để trả. Sợ rằng thời gian tới, các đại lý cũng không dám rót vốn nữa. Thậm chí, nếu đại lý có rót vốn thì họ cũng sẽ tính giá rất cao.

Do đó, cần có kênh huy động vốn mới. Ví dụ, nông dân vay vốn ngân hàng, nhưng ngân hàng không giải ngân tiền, mà phối hợp với doanh nghiệp cung ứng vật tư nông nghiệp để cấp phân bón, thức ăn chăn nuôi cho nông dân. Còn nông dân sẽ có nghĩa vụ trả lãi suất khoản vay cho ngân hàng. Phương thức này sẽ rất an toàn cho ngân hàng và an toàn cho cả nông dân.

Ông Huy cũng cho rằng, nông sản Việt Nam muốn xuất khẩu được thì phải có chứng nhận vùng trồng, chứng nhận tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm. Bộ trưởng Lê Minh Hoan cũng thường nói: đầu tư cho nông dân thì phải đào tạo cho họ tư duy hợp tác, vì không hợp tác thì không thể phát triển được. Đây là quan điểm rất đúng!

Minh Phúc - Nông Huy (ghi)

Nongnghiep.vn

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
BÌNH LUẬN

Video
bình luận mới
Đoàn Quang Phong
Gửi TS Đỗ Ngọc Diệp Đọc bài viết của TS tôi rất tâm dắc.Vấn đề cơ gới hoá thu hoạch là khâu cấp thiết giá thành thu hoạch cụ thể giảm chi phí 70000/tấn, tận thu hầu hết nguyên liệu gốc, phần loại bỏ được trả lại cho đất. nói chung máy thu hoạch phải đạt những tính năng như TS đã nêu.Tôi xin giới thiệu với ông mô hình tôi đã mày mò(www.youtube.com/watch?v=N_YppX5wEq4),cần sự cộng tác để hoàn thành. Những bất cập trên mô hình chẳng qua chỉ thiếu vốn đầu tư mà thôi. Tôi mong rằng Viện nghiên cứu qua ông quan tâm. Tôi chỉ là nông dân trồng mía rất nhọc nhằn trong khâu thu hoạch nên quyết tâm suy nghĩ thế thôi. Rất mong được cơ quan, cá nhân có tâm huyết và khả năng tiếp nhân để sản xuất máy công cụ này. Rất mong được trao đổi
Nguyễn Thế Hữu
Chân thành cảm ơn Chú Diệp! Bài viết của Chú rất hữu ích và mang nhiều ý nghĩa thực tế trong ngành trồng mía hiện nay. Chúng cháu kính chúc Chú luôn dồi dào sức khỏe để còn dẫn lối nhiều hơn nữa cho ngành mía đường Việt Nam.
Nguyễn Thế Hữu
Dear quý Anh/Chị đồng nghiệp! Hiện nay tôi đã được 1 người thân giúp đỡ và lấy được những tài liệu dạng fulltext từ tạp chí chuyên xuất bản những nghiên cứu về cây mía "Sugar Tech", Anh/Chị nào cần file fulltext để tham khảo thêm thì liên hệ với tôi qua email: nthuu@hotmail.com hoặc số phone: 0983.832.776 Lưu ý: Anh/chị chỉ cần gửi tên đầy đủ của nghiên cứu qua email. Trân trọng!
Bùi Anh Văn
Gửi anh Đông anh có thể tải về và tham khảo tại đây: http://www.mediafire.com/?b9jl3g7272zh17e http://www.mediafire.com/view/?fr8e2frdhj60l2f
Phan Văn Toàn
Kính gửi Quý Viện Để muốn có các tài liệu nghiên cứu trên phải mua trên mạng với giá 20 - 40 USD, vì vậy Quý Viện có quỹ nào để mua và cung cấp cho đọc giả tham khảo kịp thời các tiến bộ kỹ thuật. Trân trọng cảm ơn! Sugar Tech June 2012 , Volume 14 , Issue 2 , pp 126-133 Wider Row Spacing in Sugarcane: A Socio-economic Performance Analysis T. Rajula Shanthy , GR Muthusamy Purchase on Springer.com $39.95 / €34.95 / £29.95 * * Final gross prices may vary according to local VAT.
Thời tiết
hà nội
Đà Nẵng
tp. HCM
Đồng nai
lịch việt
tỷ giá thế giới
quảng cáo tài trợ
Thống kê
55064
Tổng số khách đã viếng thăm