Đang nạp trang. Vui lòng đợi giây lát!
[13-03-2024] - LẤY Ý KIẾN GÓP Ý CHO DỰ THẢO TCCS/VMĐ VỀ KHẢO NGHIỆM GIÁ TRỊ CANH TÁC VÀ GIÁ TRỊ SỬ DỤNG CỦA GIỐNG MÍA | [27-03-2023] - TB TUYỂN CHUYÊN GIA VÀ PHIÊN DỊCH VIÊN LÀM VIECJ TẠI CUBA | [24-03-2023] - ĐĂNG KÝ ỨNG VIÊN XÉT BỔ NHIỆM CHỨC DANH GIÁO SƯ, PHÓ GIÁO SƯ NĂM 2023 | [24-03-2023] - Ban Thông tin và Đào tạo - VAAS | [30-08-2022] - Thông báo về việc cung cấp tài liệu tham khảo môn thi Kiến thức chung - Kỳ thi tuyển dụng viên chức làm việc tại Cơ quan Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam và một số đơn vị trực thuộc năm 2022 | [10-08-2022] - Thông báo tuyển dụng viên chức làm việc tại Cơ quan Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam và một số đơn vị trực thuộc năm 2022 | [18-04-2022] - Thông báo về việc tuyển dụng viên chức năm 2022 | [04-07-2014] - Viện Nghiên cứu Mía đường chính thức ra mắt Ngân hàng kiến thức trồng mía |
Xem TIN TỨC
‘Vị đắng’ của đường bẩn
Wednesday - 17-02-2016 | 11:16:29 AM

Cuối năm là thời điểm các sản phẩm đường được tiêu thụ mạnh. Sự xuất hiện tràn lan của các sản phẩm đường kém chất lượng đã ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe người dùng và ảnh hưởng tới doanh thu của các doanh nghiệp mía đường trong nước.

 

Ham rẻ, dễ thiệt hại kép về sức khỏe, tiền bạc

Thực phẩm bẩn bán tràn lan tại các hàng quán, cùng với việc sử dụng các loại đường không có nguồn gốc đã vô tình đẩy người tiêu dùng trong nước phải đau đầu đối diện với bài toán vệ sinh thực phẩm trong bữa ăn hằng ngày. Những sản phẩm đường kém chất lượng dễ gây ra các căn bệnh liên quan đến đường tiêu hóa, thần kinh và tim mạch mà về lâu dài, còn có thể khiến người dùng mắc phải những chứng bệnh nan y với biến chứng khó lường. 

Đường kém chất lượng gây hại đến sức khỏe người dùng vì trong thành phần có chứaaxít H3PO4 (hóa chất chuyên dùng để sản xuất chất tẩy rửa công nghiệp), phẩm màu hoặc chất tạo ngọt có gốc hóa học là sodium cyclamate - một chất cấm không có trong danh mục các loại phụ gia thực phẩm của Bộ Y tế. 

Những sản phẩm đường không có xuất xứ rõ ràng, bày bán tràn lan trong chợ hay tiệm tạp hóa và được nhiều người tiêu dùng chọn dùng vì giá thành rẻ. Chính điều này đã vô tình đem lại lợi nhuận lớn cho các đơn vị kinh doanh nhỏ, lẻ, nhưng người tiêu dùng lại bị thiệt hại “kép” về sức khỏe lẫn tiền bạc.

Doanh nghiệp đường chung tay cùng người tiêu dùng

Để bảo vệ sức khỏe, các doanh nghiệp mía đường khuyến cáo chị em phụ nữ nên ưu tiên hàng hóa có nhãn mác. Cụ thể, những nhãn hàng được chứng nhận “Cơ sở đủ điều kiện An toàn thực phẩm” của Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế, sẽ đảm bảo được yêu cầu về chất lượng cũng như giá trị dinh dưỡng, không gây hại đến sức khỏe người dùng.

Ngoài ra, người tiêu dùng nên tránh những sản phẩm đường không có nguồn gốc, xuất xứ mập mờ để hạn chế đến mức thấp nhất những vấn đề về sức khỏe trong ngày Tết. Nói “không” với đường không nhãn mác, ưu tiên các sản phẩm trong nước có thương hiệu lâu đời, là hành động thiết thực nhất thể hiện sự đồng hành của khách hàng cùng các doanh nghiệp mía đường Việt Nam.

anh minh hoa

Người tiêu dùng nên lựa chọn những sản phẩm đường có thương hiệu lâu năm.

Về phía các doanh nghiệp đường, ngoài việc cam kết sử dụng nguyên liệu sạch, 100% từ cây mía tự nhiên, thì điều quan trọng tiếp theo là phải áp dụng công nghệ hiện đại, tiết giảm chi phí sản xuất, đồng thời tuyên truyền cho người tiêu dùng những lợi ích của những sản phẩm đường uy tín.

Thu Hằng - vietnamnet


TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
BÌNH LUẬN

Video
bình luận mới
Đoàn Quang Phong
Gửi TS Đỗ Ngọc Diệp Đọc bài viết của TS tôi rất tâm dắc.Vấn đề cơ gới hoá thu hoạch là khâu cấp thiết giá thành thu hoạch cụ thể giảm chi phí 70000/tấn, tận thu hầu hết nguyên liệu gốc, phần loại bỏ được trả lại cho đất. nói chung máy thu hoạch phải đạt những tính năng như TS đã nêu.Tôi xin giới thiệu với ông mô hình tôi đã mày mò(www.youtube.com/watch?v=N_YppX5wEq4),cần sự cộng tác để hoàn thành. Những bất cập trên mô hình chẳng qua chỉ thiếu vốn đầu tư mà thôi. Tôi mong rằng Viện nghiên cứu qua ông quan tâm. Tôi chỉ là nông dân trồng mía rất nhọc nhằn trong khâu thu hoạch nên quyết tâm suy nghĩ thế thôi. Rất mong được cơ quan, cá nhân có tâm huyết và khả năng tiếp nhân để sản xuất máy công cụ này. Rất mong được trao đổi
Nguyễn Thế Hữu
Chân thành cảm ơn Chú Diệp! Bài viết của Chú rất hữu ích và mang nhiều ý nghĩa thực tế trong ngành trồng mía hiện nay. Chúng cháu kính chúc Chú luôn dồi dào sức khỏe để còn dẫn lối nhiều hơn nữa cho ngành mía đường Việt Nam.
Nguyễn Thế Hữu
Dear quý Anh/Chị đồng nghiệp! Hiện nay tôi đã được 1 người thân giúp đỡ và lấy được những tài liệu dạng fulltext từ tạp chí chuyên xuất bản những nghiên cứu về cây mía "Sugar Tech", Anh/Chị nào cần file fulltext để tham khảo thêm thì liên hệ với tôi qua email: nthuu@hotmail.com hoặc số phone: 0983.832.776 Lưu ý: Anh/chị chỉ cần gửi tên đầy đủ của nghiên cứu qua email. Trân trọng!
Bùi Anh Văn
Gửi anh Đông anh có thể tải về và tham khảo tại đây: http://www.mediafire.com/?b9jl3g7272zh17e http://www.mediafire.com/view/?fr8e2frdhj60l2f
Phan Văn Toàn
Kính gửi Quý Viện Để muốn có các tài liệu nghiên cứu trên phải mua trên mạng với giá 20 - 40 USD, vì vậy Quý Viện có quỹ nào để mua và cung cấp cho đọc giả tham khảo kịp thời các tiến bộ kỹ thuật. Trân trọng cảm ơn! Sugar Tech June 2012 , Volume 14 , Issue 2 , pp 126-133 Wider Row Spacing in Sugarcane: A Socio-economic Performance Analysis T. Rajula Shanthy , GR Muthusamy Purchase on Springer.com $39.95 / €34.95 / £29.95 * * Final gross prices may vary according to local VAT.
lịch việt
quảng cáo tài trợ
Thống kê
46592
Tổng số khách đã viếng thăm