Đang nạp trang. Vui lòng đợi giây lát!
[31-08-2017] - Thư cảm ơn Dịp Họp mặt kỷ niệm 40 năm thành lập Viện Nghiên cứu Mía đường | [18-07-2017] - ĐỀ CƯƠNG ÔN THI VIÊN CHỨC NĂM 2017 | [10-11-2016] - Thông báo v/v tổ chức lấy ý kiến rộng rãi đóng góp dự thảo “TCVN: Mía giống – Yêu cầu kỹ thuật” | [04-07-2014] - Viện Nghiên cứu Mía đường chính thức ra mắt Ngân hàng kiến thức trồng mía |
Tin trong nước
(ĐTCK) Công ty cổ phần Đường Quảng Ngãi là cái tên khá nổi bật trong ngành đường, nhưng hiện công ty này đang phải đối mặt với 3 bài toán "đau đầu" từ cả 3 mảng hoạt động chính của mình.
Chỉ còn gần ba tháng nữa là đến thời điểm thực hiện Hiệp định thương mại hàng hóa (ATIGA), dự kiến có hiệu lực từ ngày 1-1-2020, nhưng ngành mía đường nước ta vẫn nhiều ngổn ngang. Mặc dù đã có sự chỉ đạo quyết liệt và cụ thể của các bộ, ngành chức năng và các địa phương, doanh nghiệp mía đường đã nỗ lực triển khai nhiều biện pháp khắc phục khó khăn, đổi mới mô hình sản xuất, nhưng ở nhiều nơi, vùng mía nguyên liệu đang bị “xóa sổ”, người trồng tiếp tục bỏ mía chuyển sang trồng các loại cây khác.
(ĐTCK) Đại hội cổ đông thường niên của CTCP Mía đường Sơn La (SLS, sàn HNX) vừa chốt kế hoạch kinh doanh cho năm tài chính 2019 - 2020 (từ ngày 1/7/2019 -30/6/2020) với các chỉ tiêu: 863,9 tỷ đồng doanh thu, 25,5 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế.
Dù giá mía đã đi vào bế tắc từ vài vụ gần đây khiến nông dân chán nản, bỏ hoang nhiều diện tích mía, thế nhưng khi các nhà máy đường chào giá, điều lạ là nông dân trồng mía ở Long An vẫn từ chối vì giá chào quá thấp.
Theo dự báo niên vụ mía 2019 – 2020 lại là một năm khó khăn với người nông dân cũng như các nhà máy đường trên địa bàn tỉnh. Giá mía thấp, hàng ngàn hecta mía được người dân chuyển đổi sang một số loại cây trồng khác, thêm vào đó hàng ngàn hecta mía không phát triển được do gặp nắng hạn ở đầu vụ. Vì vậy việc thiếu hụt nguồn nguyên liệu mía là điều không tránh khỏi.
Được sự tài trợ chính của Phân bón Hàn Việt KVF, Công ty Cổ phần đường Biên Hòa - Phan Rang vừa tổ chức Hội nghị khách hàng trồng mía vụ sản xuất 2018-2019 và giải pháp kỹ thuật trong canh tác mía.
Hai chữ “hợp tác” chỉ đặt trên nền tảng tin tưởng lẫn nhau kết hợp với các biện pháp quản trị khoa học, công khai, minh bạch.
98.700 tấn đường theo mã số HS 1701 sẽ được Bộ Công thương tổ chức thí điểm đấu giá nhập khẩu theo ngạch thuế quan vào đầu tháng 11 năm nay.
Đổi thay từ cánh đồng mẫu lớn
Thursday - 03-10-2019 | 09:00:17 AM
(Baothanhhoa.vn) - Năm 2015, xã Thành Vinh cùng với 3 địa phương khác là xã Thành Trực, Thạch Cẩm, Thạch Sơn được huyện Thạch Thành lựa chọn xây dựng thí điểm mô hình cánh đồng mía mẫu lớn, với tổng diện tích trên 543,8 ha. Trong đó, xã Thành Vinh triển khai ở 9 thôn, trên diện tích 194,8 ha.
Thị trường đường thế giới tháng 8 ghi nhận giá đường thô giao ngay đầu tháng ở mức 12,85 cent/lb và giảm mạnh xuống 11,92 cent/lb vào cuối tháng. Tuy nhiên, giá đường trong nước không biến động nhiều, nạn nhập lậu vẫn khó kiểm soát. Sản lượng đường niên vụ 2019/2020 dự kiến khoảng 1 triệu tấn.
Casuco chính thức ép mía vào ngày 10-10 tới
Wednesday - 25-09-2019 | 08:18:11 AM
(HG) - Sau khi xem xét chất lượng nguồn mía nguyên liệu (chủ yếu là giống mía chín sớm ROC 16) tại các vùng mía trên địa bàn tỉnh, Công ty Cổ phần Mía đường Cần Thơ (Casuco) vừa có thông báo chính thức gửi đến ngành chức năng, chính quyền địa phương và bà con trồng mía của tỉnh về thời gian tiếp nhận, cũng như thời gian bắt đầu vụ ép cho niên vụ mía 2019-2020 tại Hậu Giang.
Giải cứu ngành mía - đường
Wednesday - 25-09-2019 | 08:16:23 AM
Biên phòng - Tổng cục Quản lý thị trường vừa mở đợt cao điểm kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về kinh doanh mặt hàng đường cát cuối năm 2019.
Giữa tháng 9, trên địa bàn thị xã Ninh Hòa xuất hiện những cơn mưa đầu mùa nhưng vẫn không thể cứu vãn được hàng nghìn héc-ta mía đã bị cháy ngọn, khô héo suốt mùa nắng hạn trước đó. Thêm một niên vụ mía thất bại đang hiển hiện trước mắt người nông dân.
VTV.vn - Giá đường hợp đồng kỳ hạn tháng 10/2019 tăng mạnh 1,84% lên mức 5,69 triệu VNĐ/tấn.
Tín hiệu vui cho người trồng mía ở Hậu Giang
Thursday - 19-09-2019 | 09:26:32 AM
VTV.vn - Ngày 16/9, lãnh đạo tỉnh Hậu Giang đã có buổi làm việc với Công ty cổ phần Mía đường Cần Thơ và các ngành chức năng trong tỉnh bàn giải pháp tiêu thụ mía cho nông dân.
(HG) - Tại buổi làm việc với Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trương Cảnh Tuyên và các sở, ngành liên quan, cùng chính quyền địa phương có vùng mía nguyên liệu trên địa bàn tỉnh vào sáng ngày 16-9, ông Lê Hồng Thái, Quyền Chủ tịch Hiệp hội Mía đường Việt Nam, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Mía đường Cần Thơ (Casuco) cam kết sẽ tiêu thụ hết mía của nông dân Hậu Giang nằm trên đồng trong niên vụ mía 2019-2020 này.
Mía khô, dân khổ, nhà máy "đói"
Thursday - 19-09-2019 | 09:16:16 AM
(Báo Quảng Ngãi)- Nắng nóng gay gắt và kéo dài, làm nhiều diện tích mía trên địa bàn tỉnh bị khô héo. Điều này không chỉ khiến người trồng mía khổ vì tốn thêm chi phí, lại thất thu, mà Nhà máy Đường Phổ Phong (Công ty CP Đường Quảng Ngãi) cũng thấp thỏm cảnh “đói” nguyên liệu...
Ma Dể ở thôn Đá Bàn, xã Phước Tân, huyện Sơn Hòa là cựu chiến binh (CCB) đi đầu trong sản xuất nông nghiệp, gương mẫu và tích cực trong công tác Hội. Ông cũng đã chia sẻ, giúp nhiều người dân nơi đây thoát nghèo, vươn lên đổi đời.
Lợi dụng chính sách ưu đãi miễn thuế đối với mặt hàng đường trắng tinh luyện nhập khẩu dùng làm nguyên liệu sản xuất hàng nông sản, cặp vợ chồng ở Hà Nam đã thu lợi bất chính hơn 3,3 tỷ đồng.
Không những bị đường lậu tấn công khiến nhà máy đường (NMĐ) giảm giá mua mía, người trồng mía ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, Tây Ninh, Phú Yên và những vùng nguyên liệu mía trên cả nước còn bị các NMĐ dùng nhiều thủ thuật để chèn ép. Thực tế này khiến tình cảnh người trồng mía đã khốn khó, lại càng bi đát hơn.
Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tuyên Quang, năm 2019, tỉnh Tuyên Quang đề ra kế hoạch phát triển vùng mía nguyên liệu đạt 8.228 ha. Tuy nhiên, do niên vụ 2018 – 2019, giá đường xuống thấp, khó tiêu thụ, giá thu mua mía nguyên liệu giảm… nên người dân trong tỉnh đã bớt mặn mà với cây mía. So với kế hoạch đã đề ra, diện tích mía nguyên liệu của Tuyên Quang hiện nay chỉ đạt hơn 4.546 ha, đạt 55,3% kế hoạch; so với năm 2018, có tới trên 3.600 ha mía đã bị người dân chuyển đổi sang cây trồng khác, vùng nguyên liệu mía giảm mạnh. Vì vậy, tìm giải pháp ổn định vùng nguyên liệu đang được người trồng mía và các cấp các ngành tỉnh Tuyên Quang đặc biệt quan tâm.
Mía đường những ngày gian khó
Tuesday - 10-09-2019 | 02:26:54 PM
(TBKTSG) - Số liệu đường nhập lậu vào Việt Nam vừa được Hiệp hội Mía đường cập nhật ước tính đã lên tới 820.000 tấn/năm, trong khi nhu cầu tiêu thụ của cả nước khoảng 2 triệu tấn/năm. Như vậy đường nhập lậu đang chiếm khoảng 40% nhu cầu trong nước.
Theo ông Trần Tuấn Anh, các nước ASEAN đã chấp nhận cho Việt Nam hoãn thực thi cam kết xoá bỏ hạn ngạch thuế quan với mặt hàng đường nhập khẩu từ các nước ASEAN đến hết ngày 31/12/2019. Tuy nhiên, các nước ASEAN cũng cảnh báo, nếu Việt Nam không nghiêm túc tuân thủ cam kết đúng thời hạn sẽ phải chịu các biện pháp trả đũa.
Thị trường đường thế giới nửa đầu tháng 7 khá ổn định, tuy nhiên, giá đường trong nước có xu hướng tăng nhẹ. Việc nhập lậu nhiều gây áp lực đến mặt bằng giá. Hiện giá ở phía Bắc, Nam Trung Bộ bị ảnh hưởng nhiều nhất do năng suất thấp hơn phía Nam.
Nông dân đối diện mùa mía thất thu
Thursday - 05-09-2019 | 03:13:47 PM
Do nắng hạn kéo dài nên nhiều diện tích mía của tỉnh Phú Yên bị khô héo. Trong khi nông dân đối diện sản lượng mía giảm dẫn đến thua lỗ thì các nhà máy cũng canh cánh nỗi lo “đói” nguyên liệu.
Trong những năm qua, việc "giải cứu" nông sản liên tục lặp đi lặp lại trên các loại nông sản khác nhau tại tỉnh Gia Lai đã không còn lạ. Do vậy, đã đến lúc các "nhà" liên quan (nhà nước, nhà nông, nhà khoa học, nhà doanh nghiệp) cần ngồi lại cùng với nhau để tìm giải pháp "giải cứu" tận gốc, để người nông dân có thu nhập ổn định, doanh nghiệp "sống khỏe", thì cây mía, cây mì mới phát triển bền vững.
Các doanh nghiệp trong ngành mía đường đề nghị Chính phủ kéo dài cơ chế hạn ngạch đối với đường nhập khẩu dù cho Việt Nam thực hiện hiệp định ATIGA về mía đường (bỏ thuế và hạn ngạch).
Thu giữ 30 tấn đường Thái Lan nhập lậu
Thursday - 29-08-2019 | 08:37:09 AM
(Tổ Quốc) - 600 bao đường, mỗi bao chứa 50 kg đường kính trắng các loại do Thái Lan sản xuất đã bị Đội Quản lý thị trường số 3 phối hợp với phòng Thanh tra - Pháp chế thuộc Cục QLTT Bình Định thu giữ.
GIỮ ỔN ĐỊNH VÙNG NGUYÊN LIỆU MÍA
Thursday - 29-08-2019 | 08:31:55 AM
20 năm qua, cây mía đã khẳng định được vị trí của mình trong công tác xóa đói giảm nghèo, góp phần phát triển kinh tế xã hội. Thế nhưng, năm 2019 là năm thứ ba liên tiếp ngành mía đường của Việt Nam gặp khó khăn. Thực trạng trên khiến vùng nguyên liệu mía đang giảm dần và bài toán đặt ra cần có giải pháp đồng bộ để giữ ổn định vùng nguyên liệu.
Doanh nghiệp mía đường đang lao đao vì đường nhập khẩu, nhiều nhà máy làm ăn thua lỗ, buộc phải đóng cửa, thậm chí, ngành mía đường Việt Nam có thể đứng trước nguy cơ bị “xóa sổ”.
Hiện có 1195 bài viết
Video
bình luận mới
Đoàn Quang Phong
Gửi TS Đỗ Ngọc Diệp Đọc bài viết của TS tôi rất tâm dắc.Vấn đề cơ gới hoá thu hoạch là khâu cấp thiết giá thành thu hoạch cụ thể giảm chi phí 70000/tấn, tận thu hầu hết nguyên liệu gốc, phần loại bỏ được trả lại cho đất. nói chung máy thu hoạch phải đạt những tính năng như TS đã nêu.Tôi xin giới thiệu với ông mô hình tôi đã mày mò(www.youtube.com/watch?v=N_YppX5wEq4),cần sự cộng tác để hoàn thành. Những bất cập trên mô hình chẳng qua chỉ thiếu vốn đầu tư mà thôi. Tôi mong rằng Viện nghiên cứu qua ông quan tâm. Tôi chỉ là nông dân trồng mía rất nhọc nhằn trong khâu thu hoạch nên quyết tâm suy nghĩ thế thôi. Rất mong được cơ quan, cá nhân có tâm huyết và khả năng tiếp nhân để sản xuất máy công cụ này. Rất mong được trao đổi
Nguyễn Thế Hữu
Chân thành cảm ơn Chú Diệp! Bài viết của Chú rất hữu ích và mang nhiều ý nghĩa thực tế trong ngành trồng mía hiện nay. Chúng cháu kính chúc Chú luôn dồi dào sức khỏe để còn dẫn lối nhiều hơn nữa cho ngành mía đường Việt Nam.
Nguyễn Thế Hữu
Dear quý Anh/Chị đồng nghiệp! Hiện nay tôi đã được 1 người thân giúp đỡ và lấy được những tài liệu dạng fulltext từ tạp chí chuyên xuất bản những nghiên cứu về cây mía "Sugar Tech", Anh/Chị nào cần file fulltext để tham khảo thêm thì liên hệ với tôi qua email: nthuu@hotmail.com hoặc số phone: 0983.832.776 Lưu ý: Anh/chị chỉ cần gửi tên đầy đủ của nghiên cứu qua email. Trân trọng!
Bùi Anh Văn
Gửi anh Đông anh có thể tải về và tham khảo tại đây: http://www.mediafire.com/?b9jl3g7272zh17e http://www.mediafire.com/view/?fr8e2frdhj60l2f
Phan Văn Toàn
Kính gửi Quý Viện Để muốn có các tài liệu nghiên cứu trên phải mua trên mạng với giá 20 - 40 USD, vì vậy Quý Viện có quỹ nào để mua và cung cấp cho đọc giả tham khảo kịp thời các tiến bộ kỹ thuật. Trân trọng cảm ơn! Sugar Tech June 2012 , Volume 14 , Issue 2 , pp 126-133 Wider Row Spacing in Sugarcane: A Socio-economic Performance Analysis T. Rajula Shanthy , GR Muthusamy Purchase on Springer.com $39.95 / €34.95 / £29.95 * * Final gross prices may vary according to local VAT.
Thời tiết
hà nội
Đà Nẵng
tp. HCM
Đồng nai
lịch việt
tỷ giá thế giới
quảng cáo tài trợ
Thống kê
333
Tổng số khách đã viếng thăm