Đang nạp trang. Vui lòng đợi giây lát!
[30-08-2022] - Thông báo về việc cung cấp tài liệu tham khảo môn thi Kiến thức chung - Kỳ thi tuyển dụng viên chức làm việc tại Cơ quan Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam và một số đơn vị trực thuộc năm 2022 | [10-08-2022] - Thông báo tuyển dụng viên chức làm việc tại Cơ quan Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam và một số đơn vị trực thuộc năm 2022 | [18-04-2022] - Thông báo về việc tuyển dụng viên chức năm 2022 | [04-07-2014] - Viện Nghiên cứu Mía đường chính thức ra mắt Ngân hàng kiến thức trồng mía |
Tin trong nước
Tính đến nay, tổng diện tích mía tại khu vực phía Đông tỉnh Gia Lai đạt 24.000 ha, tăng gấp 10 lần so với thời điểm sau cuộc khủng hoảng mía đường năm 1999-2000, mía trở thành cây trồng chủ lực trong cơ cấu cây trồng của các địa phương trong khu vực. Những năm qua, Nhà máy Đường An Khê trở thành đơn vị đầu tư, thu mua phần lớn nguyên liệu mía khu vực phía Đông. Bước đầu, Nhà máy đã bắt tay với nông dân khởi động lộ trình xây dựng vùng nguyên liệu phát triển bền vững trên cơ sở hình thành cánh đồng mẫu lớn; cơ giới hóa quy trình trồng, chăm sóc cây mía; chuyển giao giống mía mới mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nông dân.
Đây là yêu cầu của Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đối với Bộ Công Thương và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thống nhất hạn ngạch bổ sung để trình Chính phủ quyết định.
Giá bán đường đang có xu hướng giảm
Tuesday - 31-03-2015 | 09:32:07 AM
Theo Cục Chế biến Nông Lâm Sản và Nghề muối (Bộ NN&PTNT), tính đến ngày 15-3, các nhà máy đã ép được hơn 10,3 triệu tấn mía, sản xuất được hơn 984 nghìn tấn đường. So với cùng kỳ năm trước, lượng mía ép giảm hơn 2 triệu tấn, lượng đường giảm hơn 185 nghìn tấn.
Cơ chế là rào cản của ngành mía đường
Monday - 23-03-2015 | 01:47:47 PM
Cơ chế, thể chế và điều kiện của VN đang thực sự trở thành cản trở để ngành mía đường phát triển. Do vậy, cơ quan quản lý nhà nước nên mạnh dạn để ngành mía đường bung ra, vừa đáp ứng nhu cầu trong nước, vừa xuất khẩu. Tức là để ngành mía đường hoạt động theo đúng nghĩa thị trường như các ngành nghề khác (lúa gạo, cà phê).
“Trái đắng” của ngành mía châu Á
Monday - 23-03-2015 | 01:47:47 PM
Đồng real mất giá so với USD là một vấn đề đau đầu đối với nhà sản xuất châu Á. Nhờ vậy, đường từ Brazil càng chi phối mạnh mẽ thị trường toàn cầu, Nhật báo phố Wall chỉ ra.
Sau khi dư luận và các chuyên gia kinh tế lên tiếng về việc nên xóa bỏ bảo hộ ngành mía đường, Hiệp hội Mía đường Việt Nam đã có văn bản dài 5 trang gửi Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thông để giãi bày "nỗi thống khổ" của doanh nghiệp mía đường trong nước trước cơn bão mang tên Hoàng Anh Gia Lai (HAGL).
Ông Ge Junjie, Phó Chủ tịch Bright Food Group Co - tập đoàn quốc doanh khổng lồ trong lĩnh vực thực phẩm của Trung Quốc, cho rằng cường quốc này cần thực hiện các biện pháp để kiểm soát chặt chẽ hoạt động nhập khẩu đường trong bối cảnh mức thuế nhập khẩu thấp và hàng nhập khẩu giá rẻ đã gây thiệt hại cho ngành sản xuất đường trong nước.
Những năm gần đây, áp lực cạnh tranh trên thị trường nông sản ngày càng lớn, trong khi đó giá cả nông sản luôn bấp bênh khiến nhiều nông dân trăn trở, không dám mạnh dạn đầu tư cho sản xuất. Trước tình hình đó, những người sản xuất nông nghiệp nói chung và sản xuất mía đường nói riêng đã tích cực tìm ra mô hình sản xuất đem lại hiệu quả kinh tế cao và bền vững. Vụ sản xuất mía 2014 - 2015, một số hộ nông dân trên địa bàn huyện Dương Minh Châu và Châu Thành (Tây Ninh) đã áp dụng mô hình trồng xen canh cây họ đậu trong ruộng mía, kết quả đã đem lại hiệu quả kinh tế khá cao.
Ngành đường tiến thoái lưỡng nan
Wednesday - 11-03-2015 | 07:57:30 AM
Hiện giá đường trắng trên sàn London (Anh), giao vào tháng 3-2015, đã giảm 70 đô la Mỹ so với một năm trước. Còn giá bán tại các nhà máy đường Việt Nam vẫn cao hơn khoảng 1,5 lần so với giá thế giới.
Công ty trách nhiệm hữu hạn các doanh nghiệp đường của Thái Lan (TSMC) kêu gọi chính phủ Thái Lan viện dẫn các điều khoản của WTO nhằm ngăn chặn việc Ấn Độ trợ cấp xuất khẩu đường làm ảnh hưởng xấu đến các nhà xuất khẩu đường trong khu vực, trong đó có Úc và Thái Lan.
BizLIVE - “Thứ trưởng yêu cầu các nhà máy đường trong nước nên cạnh tranh với Hoàng Anh Gia Lai trong khi điều kiện cơ bản của 2 đối thủ cạnh tranh hoàn toàn khác nhau”, ông Nguyễn Hải, Tổng Thư ký Hiệp hội Mía đường Việt Nam nói.
Phát hiện rệp vàng hại mía ở châu Âu
Wednesday - 04-03-2015 | 09:05:23 AM
Carlos Hernández-Castellano - sinh viên ngành Sinh thái trên cạn tại trường Đại học Autònoma de Barcelona và là cộng tác viên nghiên cứu của Trung tâm Nghiên cứu Sinh thái và Ứng dụng lâm nghiệp, và Nicolás Pérez Hidalgo - nhà nghiên cứu từ trường Đại học León gần đây đã phát hiện ra một loài rệp mới ở lục địa châu Âu, tại La Selva del Camp (tỉnh Tarragona) và Blanes (tỉnh Girona), Tây Ban Nha.
Cuối tuần qua (ngày 27/2) tại TP.HCM, ông Trịnh Khắc Quang, Quyền giám đốc Viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam (VAAS) đã công bố và trao quyết định số 168 ngày 5/2/2015 về việc tiếp nhận và bổ nhiệm ông Trần Thanh Hùng làm Viện trưởng Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam (IAS) kể từ ngày 1/3/2015.
Triệt đường nhập lậu, giá đường tăng lên
Wednesday - 11-02-2015 | 08:53:50 AM
(TBKTSG Online) - Hiện giá đường trên thị trường tăng khoảng 100 đồng/kg và nhiều khả năng còn tăng lên trong thời gian tới sau khi Bộ Công an cuối tuần qua triệt phá một đường dây buôn lậu đường quy mô lớn. Giá đường trên thị trường trong tuần đầu tiên của tháng 2-2015 dao động trong khoảng 11.300 -11.850 đồng/kg.
Vừa qua,Tổng cục An ninh (Bộ Công an) đã xây dựng kế hoạch và tổ chức bóc gỡ một đường dây buôn lậu đường số lượng lớn từ Thái Lan qua Camphuchia vào Việt Nam. Hoạt động buôn lậu đường tại địa bàn An Giang đã kéo dài nhiều năm với qui mô lớn, ngày càng công khai và nhiều thủ đoạn tinh vi phức tạp, làm thiệt hại nghiêm trọng đến ngành sản xuất mía đường trong nước, gây thất thu thuế và bức xúc trong dư luận.
(TBKTSG Online) - Mới đây, hầu như tất cả các nhà máy đường thuộc Hiệp hội Mía đường Việt Nam (VSSA) đã thống nhất hạ giá mua mía nguyên liệu của nông dân.
VSSA kiến nghị chưa nên cho nhập khẩu đường
Wednesday - 21-01-2015 | 04:05:04 PM
(TBKTSG Online) - Hiệp hội Mía đường Việt Nam (VSSA) vừa mới kiến nghị Chính phủ chưa nên cho nhập khẩu đường vào lúc này do hiện đang vào mùa cao điểm của ngành sản xuất đường trong nước và nguồn cung nội địa đã vượt cầu.
Hom mía giống hút hàng
Thursday - 22-01-2015 | 01:25:04 PM
Hiện nông dân Hậu Giang đang tập trung xuống giống mía niên vụ 2015-2016 nên hom mía giống hút hàng, tăng giá.Bà Trần Thị Mai Hoa, có 6 công đất trồng mía tại phường Lái Hiếu, TX Ngã Bảy cho biết: “Hiện hom mía giống ROC 16 được thương lái bán với giá 1.700đ/kg, tăng 200đ/kg so với niên vụ trước.
Hoàng Anh Gia Lai vừa đề nghị chuyển đường sản xuất từ Lào về trong nước. Hiệp hội Mía đường phản đối, vì trong nước thừa đường, nông dân bỏ mía. Đó là một trong hai chủ đề sẽ được phân tích cụ thể trong Vấn đề hôm nay ngày 19/1. Câu chuyện đường Lào của Hoàng Anh Gia Lai một lần nữa cho thấy, đây là vấn đề nội tại của ngành mía đường trong nước.
Mập mờ cơ chế nhập đường
Tuesday - 20-01-2015 | 08:30:02 AM
Hàng năm Bộ Công Thương theo cam kết WTO vẫn cấp quota nhập hàng trăm ngàn tấn đường về nước khiến cho cả ngành mía đường và người trồng mía rơi vào thua lỗ và có nguy cơ… phá sản.
Cây mía đường chữa ho khan
Tuesday - 20-01-2015 | 08:30:02 AM
Mía đường là cây thảo cao. Thân đặc cao từ 2-4m, chia thành nhiều đốt rõ, dài 2-5cm, đường kính 2-5cm, bên trong gần như có màu trắng, nhiều xơ, chứa nhiều nước. Lá phủ một lớp sáp, to, bẹ có nhiều lông dễ rụng. Cụm hoa là chùy rộng và to ở ngọn cây, bông nhỏ có một hoa sinh sản.Thân mía đường được dùng giải khát,làm đường mật, đường kính.
Thông tin Bộ Công Thương có văn bản đề nghị Chính phủ cho nhập khẩu 50.000 tấn đường từ Lào với thuế suất 0% đang khiến các doanh nghiệp mía đường trong nước “ăn không ngon, ngủ không yên” vì cho rằng, nếu chấp thuận chẳng khác nào chở củi về rừng.
Ngành mía đường lại lo thừa đường
Thursday - 25-12-2014 | 10:00:49 AM
(TBKTSG Online) - Theo tính toán của Hiệp hội Mía đường Việt Nam (VSSA), năm 2015 cả nước sẽ có khoảng 2 triệu tấn đường và sau khi tiêu thụ nội địa sẽ còn dư thừa khoảng 700.000 tấn. Nếu không có những sự điều chỉnh về chính sách, các nhà máy đường sẽ bị thua lỗ.
Theo đó, Phó Thủ tướng giao Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài chính và Hiệp hội mía đường Việt Nam khẩn trương nghiên cứu, xây dựng cơ chế điều hành nhập khẩu đường cho thời gian tới,bảo đảm quyền lợi cho người nông dân trồng mía, các nhà máy đường và tuân thủ cam kết của Việt Nam khi gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO); báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 12 này.
Nghịch lý mía đường
Tuesday - 09-12-2014 | 02:13:39 PM
Ngành mía đường lâu nay luôn rơi vào thế kẹt. Nút thắt chính là tồn kho lớn, sản lượng nhiều, trong khi vẫn phải tuân thủ cam kết khi gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) nhập một lượng đường nhất định. Người nông dân trồng mía vì vậy luôn đứng trước cảnh mía chất đầy đồng không tiêu thụ được. Còn các nhà máy sản xuất cũng rơi vào cảnh đường chất đầy kho, tiêu thụ chậm.
heo ĐBQH Đặng Thị Kim Chi, với việc đường nhập lậu ngày càng tăng, đường tạm nhập tái xuất và gian lận thương mại chưa được kiểm soát chặt, cộng với việc hạn ngạch nhập khẩu đường được cấp theo cam kết quốc tế và việc chưa tạo thông thoáng và công bằng cho việc xuất khẩu đường theo đường tiểu ngạch làm cho ngành mía đường khốn đốn. Nếu không có biện pháp giải quyết hữu hiệu, ngành mía đường có nguy cơ phá sản.
Mặc dù có những nhà máy đường phải đóng cửa khiến cho hàng vạn nông dân lâm vào cảnh khốn đốn nhưng vẫn còn những nhà máy đảm bảo vùng nguyên liệu và có những chính sách phù hợp để nông dân gắn bó với cây mía.
Công ty TNHH MTV mía đường Tây Ninh tổ chức hội thảo về biện pháp phòng, trừ sâu bệnh trên cây mía cho hơn 100 nông dân trồng mía. Ngày 16.10, tại Công ty CP đường Nước Trong (xã Tân Hội, huyện Tân Châu), Công ty Mía đường Tây Ninh phối hợp Viện Nghiên cứu mía đường Bến Cát (Bộ NN-PTNT) và các đơn vị liên quan tổ chức hội thảo về biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại trên cây mía.
Cục Bảo vệ thực vật đã xác định được loài sâu đục thân hại mía mới xuất hiện tại Tây Ninh trong thời gian gần đây. Theo báo cáo của Trung tâm giám định kiểm dịch thực vật thuộc Cục Bảo vệ thực vật, loài sâu đục thân mía xuất hiện mới tại Tây Ninh có tên khoa học là Chilo tumidicostalis Hampson​, 1959 thuộc họ phụ Crambidae, bộ Lepidoptera. Tên Việt Nam là sâu đục thân 4 vạch đầu nâu.
Tín hiệu vui trong mùa mía mới
Tuesday - 14-10-2014 | 02:05:22 PM
Hiệp hội mía đường Việt Nam cùng các tỉnh, thành vùng ĐBSCL đang qui hoạch lại diện tích mía, tuyên truyền, vận động nhân dân chủ động giảm diện tích trồng mía ở những nơi không thuận lợi, sử dụng giống mía năng suất cao, chữ đường tốt, nhằm tạo ra hiệu quả trong niên vụ mía đường năm nay. Và bước đầu đã có những tín hiệu đáng mừng.
Hiện có 1789 bài viết
Video
bình luận mới
Đoàn Quang Phong
Gửi TS Đỗ Ngọc Diệp Đọc bài viết của TS tôi rất tâm dắc.Vấn đề cơ gới hoá thu hoạch là khâu cấp thiết giá thành thu hoạch cụ thể giảm chi phí 70000/tấn, tận thu hầu hết nguyên liệu gốc, phần loại bỏ được trả lại cho đất. nói chung máy thu hoạch phải đạt những tính năng như TS đã nêu.Tôi xin giới thiệu với ông mô hình tôi đã mày mò(www.youtube.com/watch?v=N_YppX5wEq4),cần sự cộng tác để hoàn thành. Những bất cập trên mô hình chẳng qua chỉ thiếu vốn đầu tư mà thôi. Tôi mong rằng Viện nghiên cứu qua ông quan tâm. Tôi chỉ là nông dân trồng mía rất nhọc nhằn trong khâu thu hoạch nên quyết tâm suy nghĩ thế thôi. Rất mong được cơ quan, cá nhân có tâm huyết và khả năng tiếp nhân để sản xuất máy công cụ này. Rất mong được trao đổi
Nguyễn Thế Hữu
Chân thành cảm ơn Chú Diệp! Bài viết của Chú rất hữu ích và mang nhiều ý nghĩa thực tế trong ngành trồng mía hiện nay. Chúng cháu kính chúc Chú luôn dồi dào sức khỏe để còn dẫn lối nhiều hơn nữa cho ngành mía đường Việt Nam.
Nguyễn Thế Hữu
Dear quý Anh/Chị đồng nghiệp! Hiện nay tôi đã được 1 người thân giúp đỡ và lấy được những tài liệu dạng fulltext từ tạp chí chuyên xuất bản những nghiên cứu về cây mía "Sugar Tech", Anh/Chị nào cần file fulltext để tham khảo thêm thì liên hệ với tôi qua email: nthuu@hotmail.com hoặc số phone: 0983.832.776 Lưu ý: Anh/chị chỉ cần gửi tên đầy đủ của nghiên cứu qua email. Trân trọng!
Bùi Anh Văn
Gửi anh Đông anh có thể tải về và tham khảo tại đây: http://www.mediafire.com/?b9jl3g7272zh17e http://www.mediafire.com/view/?fr8e2frdhj60l2f
Phan Văn Toàn
Kính gửi Quý Viện Để muốn có các tài liệu nghiên cứu trên phải mua trên mạng với giá 20 - 40 USD, vì vậy Quý Viện có quỹ nào để mua và cung cấp cho đọc giả tham khảo kịp thời các tiến bộ kỹ thuật. Trân trọng cảm ơn! Sugar Tech June 2012 , Volume 14 , Issue 2 , pp 126-133 Wider Row Spacing in Sugarcane: A Socio-economic Performance Analysis T. Rajula Shanthy , GR Muthusamy Purchase on Springer.com $39.95 / €34.95 / £29.95 * * Final gross prices may vary according to local VAT.
lịch việt
quảng cáo tài trợ
Thống kê
Tổng số khách đã viếng thăm