Đang nạp trang. Vui lòng đợi giây lát!
[04-09-2020] - CÔNG BỐ CÁC QUYẾT ĐỊNH BỔ NHIỆM, BỔ NHIỆM LẠI CHỨC DANH LÃNH ĐẠO TẠI VIỆN NGHIÊN CỨU MÍA ĐƯỜNG (SRI) | [31-08-2017] - Thư cảm ơn Dịp Họp mặt kỷ niệm 40 năm thành lập Viện Nghiên cứu Mía đường | [18-07-2017] - ĐỀ CƯƠNG ÔN THI VIÊN CHỨC NĂM 2017 | [10-11-2016] - Thông báo v/v tổ chức lấy ý kiến rộng rãi đóng góp dự thảo “TCVN: Mía giống – Yêu cầu kỹ thuật” | [04-07-2014] - Viện Nghiên cứu Mía đường chính thức ra mắt Ngân hàng kiến thức trồng mía |
Xem TIN TỨC
Phú Yên: Giải hạn cho cây mía
Thursday - 20-08-2020 | 07:46:15 AM

Trung tâm Khuyến nông Phú Yên triển khai mô hình ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt trên vùng mía khô hạn tại xã Sơn Phước, Sơn Nguyên (huyện Sơn Hòa).

Mô hình đã góp phần nâng cao năng suất mía, tiết kiệm chi phí sản xuất, tăng thu nhập cho nông dân.

Năng suất cao

Niên vụ 2018-2019 và 2019-2020, ruộng mía rộng 1ha của ông Đoàn Đắc Miên ở thôn Nguyên An (xã Sơn Nguyên, huyện Sơn Hòa, Phú Yên) được chọn triển khai mô hình ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt cho cây mía theo công nghệ Israel, trồng giống mía KK3. Dây tưới nhỏ giọt được đặt trên mặt đất, giữa hàng hai mía với chiều dài 5.400 m/ha.

Chỉ tiến hành tưới nước bổ sung cho mía vào các giai đoạn khô hạn kéo dài từ tháng 3 đến tháng 8 hàng năm. Trong thời gian đó, giai đoạn mía cần tưới là giai đoạn mọc mầm, đẻ nhánh và bắt đầu vươn lóng, đến hết thời kỳ vươn lóng. Kết quả, cùng điều kiện canh tác, giống, phân bón như nhau, năng suất của mô hình đạt 103 tấn/ha, trong khi đó năng suất mía trồng đại trà theo phương pháp truyền thống chỉ đạt 50 tấn/ha.

Ruộng mía rộng 1ha của ông Đoàn Đắc Miên, ở thôn Nguyên An (xã Sơn Nguyên) ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt.

Ruộng mía rộng 1ha của ông Đoàn Đắc Miên, ở thôn Nguyên An (xã Sơn Nguyên) ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt.

Ông Miên cho hay: Ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt cho mía, người trồng mía sáng vô gò mía khởi động máy bơm công nghệ tưới nhỏ giọt cho mía rồi đi làm chuyện khác, trưa tắt máy, còn tưới bằng péc phun hay máy hút nước xả ra ống thì phải di dời. Cái hay tưới nhỏ giọt tưới được khu vực gò đồi, chỗ đất cao, cây mía xanh tươi. Còn tưới bằng máy hút nước xả ra ống tràn từ đám này qua đám khác, gặp chỗ gò cao nước không tràn qua được, mía sẽ khô héo.

Cũng theo ông Miên, ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt cho mía thì người trồng không phải bưng thúng phân vãi ruộng mà chỉ cần hòa phân vào bồn chứa nước rồi nối vào hệ thống tưới nhỏ giọt là mía “ăn” phân. Còn trước đây khi chưa ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt thì muốn vãi phân cho mía thì phải canh trời mưa. Gặp năm nắng hạn, mía “đói” phân đỏ lá, héo úa. 

Gò mía của ông Ralan Thu, ở thôn Tân Hiên (xã Sơn Phước) trên vùng đất khô hạn xanh tốt nhờ tưới nhỏ giọt.

Gò mía của ông Ralan Thu, ở thôn Tân Hiên (xã Sơn Phước) trên vùng đất khô hạn xanh tốt nhờ tưới nhỏ giọt.

Còn ông Ralan Thu ở thôn Tân Hiên (xã Sơn Phước) cho hay: Tôi trồng 1ha giống mía KK3, cũng ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt, cuối vụ năng suất đạt 98 tấn/ha, trong khi đó mía trồng đại trà lâu nay năng suất chỉ đạt 35,6 tấn. Hệ thống này chỉ tiến hành tưới nước bổ sung cho mía vào các giai đoạn khô hạn.

Ông La Thanh Phục, Phó Chủ tịch UBND xã Sơn Phước, nhận định: Hiệu quả của mô hình là năng suất mía đạt bình quân 98 tấn/ha, cao hơn năng suất mía trồng đại trà gấp 3 lần. Mô hình này đã giúp nông dân tăng thêm thu nhập nên cần nhân rộng.

Giải hạn trên vùng đất khát

Bà Bùi Thị Hiền ở xã Sơn Phước tham quan mô hình ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt cho mía. Mô hình có hệ thống đó là lắp đặt thiết bị tưới bằng cách đào giếng rồi bơm nước lên bể chứa, sau đó dùng máy nổ hút nước vào hệ thống dây tưới nhỏ giọt. “Cách làm này vừa tiết kiệm nước vừa mang lại năng suất cao. Khi có nước người trồng mía sẽ chủ động bón phân đúng thời kỳ nên cây vươn lóng lên cao. Còn trồng “khoán trắng” cho trời có năm gặp nắng hạn, cây héo úa, khi có mưa thì cây đã mất sức”, bà Hiền nói.

Ông Trần Văn Phục, nông dân ở xã Sơn Nguyên tham quan mô hình mía cho hay: Áp dụng mô hình này, người trồng mía nông nhàn chớ không phải cần cù bỏ công sức tưới, bón phân. Mô hình tưới nhỏ giọt cho mía lúc nào cũng tưới mát đất. Vùng trồng mía Sơn Hòa trải dài qua các xã Sơn Nguyên, Sơn Hòa, Suối Bạc, Sơn Hội… là vùng đất khô hạn, mô hình này được nhân rộng thì nông dân trồng mía nâng cao hiệu quả sản xuất.

Hòa phân vào bồn chứa nước rồi nối vào hệ thống tưới nhỏ giọt là mía 'ăn' phân chớ không bỏ công bưng vãi như trước.

Hòa phân vào bồn chứa nước rồi nối vào hệ thống tưới nhỏ giọt là mía “ăn” phân chớ không bỏ công bưng vãi như trước.

Ông Alê Y Bớ, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Sơn Hòa cho hay: Sơn Hòa là huyện có diện tích mía nguyên liệu lớn nhất tỉnh với trên 13.550ha. Tuy nhiên nhiều địa phương không chủ động nước tưới, người trồng “khoán trắng” cho trời nên có năm gặp nắng hạn năng suất thấp. Thời gian gần đây, nông dân đầu tư, tham gia mô hình trồng mía tưới nước đưa năng suất đạt 90 - 100 tấn/ha. Mô hình này góp phần nâng cao trình độ sản xuất, từng bước thay đổi tập quán canh tác truyền thống, ứng dụng công nghệ tiên tiến vào thâm canh mía, nâng cao hiệu quả, tăng thu nhập.

Ông Nguyễn Đức Thắng, Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn Phú Yên cho biết: Với diện tích sản xuất mía cả tỉnh đạt hơn 25.000ha, Phú Yên nằm trong vùng nguyên liệu mía Trung Trung bộ, đồng thời mía cũng là một trong ba cây trồng chủ lực của tỉnh. Tuy nhiên, năng suất mía bình quân của tỉnh đạt thấp (khoảng 47,5 tấn/ha, niên vụ 2019-2020), hiệu quả sản xuất rất thấp. Diện tích trồng mía phần lớn phụ thuộc vào nước trời nên ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh tế.

"Ngành nông nghiệp triển khai mô hình ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt trong sản xuất thâm canh cây mía tại xã Sơn Nguyên, Sơn Phước, với quy mô 1 ha/mô hình/điểm. Kết quả năng suất mía bình quân đạt 100 tấn/ha, lợi nhuận bình quân đạt 20,6 triệu đồng/ha, tăng 23,1 triệu đồng/ha so với phương thức sản xuất hiện nay tại địa phương canh tác theo phương thức truyền thống. Mô hình đã tổ chức 3 lớp tập huấn kỹ thuật cho 88 lượt người và 6 hội nghị tham quan đầu bờ cho 180 lượt người, để nông dân nắm bắt được kỹ thuật, ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt...

Mạnh Hoài Nam

nongnghiep.vn

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
BÌNH LUẬN

Video
bình luận mới
Đoàn Quang Phong
Gửi TS Đỗ Ngọc Diệp Đọc bài viết của TS tôi rất tâm dắc.Vấn đề cơ gới hoá thu hoạch là khâu cấp thiết giá thành thu hoạch cụ thể giảm chi phí 70000/tấn, tận thu hầu hết nguyên liệu gốc, phần loại bỏ được trả lại cho đất. nói chung máy thu hoạch phải đạt những tính năng như TS đã nêu.Tôi xin giới thiệu với ông mô hình tôi đã mày mò(www.youtube.com/watch?v=N_YppX5wEq4),cần sự cộng tác để hoàn thành. Những bất cập trên mô hình chẳng qua chỉ thiếu vốn đầu tư mà thôi. Tôi mong rằng Viện nghiên cứu qua ông quan tâm. Tôi chỉ là nông dân trồng mía rất nhọc nhằn trong khâu thu hoạch nên quyết tâm suy nghĩ thế thôi. Rất mong được cơ quan, cá nhân có tâm huyết và khả năng tiếp nhân để sản xuất máy công cụ này. Rất mong được trao đổi
Nguyễn Thế Hữu
Chân thành cảm ơn Chú Diệp! Bài viết của Chú rất hữu ích và mang nhiều ý nghĩa thực tế trong ngành trồng mía hiện nay. Chúng cháu kính chúc Chú luôn dồi dào sức khỏe để còn dẫn lối nhiều hơn nữa cho ngành mía đường Việt Nam.
Nguyễn Thế Hữu
Dear quý Anh/Chị đồng nghiệp! Hiện nay tôi đã được 1 người thân giúp đỡ và lấy được những tài liệu dạng fulltext từ tạp chí chuyên xuất bản những nghiên cứu về cây mía "Sugar Tech", Anh/Chị nào cần file fulltext để tham khảo thêm thì liên hệ với tôi qua email: nthuu@hotmail.com hoặc số phone: 0983.832.776 Lưu ý: Anh/chị chỉ cần gửi tên đầy đủ của nghiên cứu qua email. Trân trọng!
Bùi Anh Văn
Gửi anh Đông anh có thể tải về và tham khảo tại đây: http://www.mediafire.com/?b9jl3g7272zh17e http://www.mediafire.com/view/?fr8e2frdhj60l2f
Phan Văn Toàn
Kính gửi Quý Viện Để muốn có các tài liệu nghiên cứu trên phải mua trên mạng với giá 20 - 40 USD, vì vậy Quý Viện có quỹ nào để mua và cung cấp cho đọc giả tham khảo kịp thời các tiến bộ kỹ thuật. Trân trọng cảm ơn! Sugar Tech June 2012 , Volume 14 , Issue 2 , pp 126-133 Wider Row Spacing in Sugarcane: A Socio-economic Performance Analysis T. Rajula Shanthy , GR Muthusamy Purchase on Springer.com $39.95 / €34.95 / £29.95 * * Final gross prices may vary according to local VAT.
Thời tiết
hà nội
Đà Nẵng
tp. HCM
Đồng nai
lịch việt
tỷ giá thế giới
quảng cáo tài trợ
Thống kê
172061
Tổng số khách đã viếng thăm