Đang nạp trang. Vui lòng đợi giây lát!
[04-09-2020] - CÔNG BỐ CÁC QUYẾT ĐỊNH BỔ NHIỆM, BỔ NHIỆM LẠI CHỨC DANH LÃNH ĐẠO TẠI VIỆN NGHIÊN CỨU MÍA ĐƯỜNG (SRI) | [31-08-2017] - Thư cảm ơn Dịp Họp mặt kỷ niệm 40 năm thành lập Viện Nghiên cứu Mía đường | [18-07-2017] - ĐỀ CƯƠNG ÔN THI VIÊN CHỨC NĂM 2017 | [10-11-2016] - Thông báo v/v tổ chức lấy ý kiến rộng rãi đóng góp dự thảo “TCVN: Mía giống – Yêu cầu kỹ thuật” | [04-07-2014] - Viện Nghiên cứu Mía đường chính thức ra mắt Ngân hàng kiến thức trồng mía |
Xem TIN TỨC
Quy hoạch vùng mía bán chục để “cứu” nông dân
Wednesday - 10-03-2021 | 01:58:26 PM

Mía bán chục có giá cao hơn nếu bán cho nhà máy đường từ 500-600 đồng/kg. Cơ quan chức năng đang tính đến chuyện quy hoạch vùng mía bán theo hình thức này để “cứu” nông dân…

Suốt một thời gian dài, ngành mía đường ở ĐBSCL rơi vào cảnh kiệt quệ chưa từng có.

Từ đồng ruộng, nông dân liên tiếp thua lỗ; trong khi ở nhà máy đường thì điêu đứng với đường lậu.

Tại Hậu Giang, thời hoàng kim, tỉnh này có 13.000-14.000 ha trồng mía, với giá bán lên tới 1.000 đồng-1.100 đồng/kg. Nhưng giờ đây giá mía có thời điểm đã xuống tới mức dưới 500 đồng/kg, trong khi giá thành sản xuất của nông dân đã gần 700 đồng/kg. Nhiều năm thua lỗ đã khiến người nông dân khổ sở.

Diện tích trồng mía ở Hậu Giang hiện đã giảm hơn một nửa.

Thu hoạch mía ở Hậu Giang. Ảnh: TR.L.
Thu hoạch mía ở Hậu Giang. Ảnh: TR.L

Vùng ĐBSCL với khí hậu 2 mùa mưa và nắng, vào mùa nắng nóng khô hạn kéo dài, nhu cầu sử dụng nước mía giải khát của người dân rất cao. Từ đây, nông dân trồng mía đã chuyển sang hình thức bán mía chục.

Mía chục tức là 10 cây mía, người nông dân trồng lâu năm, nên có thể ước tính trọng lượng mỗi cây mía là bao nhiêu. Hình thức bán này không cần phải cân, người bán chỉ cần ước tính trọng lượng, rồi quy theo giá đã được thống nhất.

Một điểm thua mua mía chục ở Cần Thơ, sau đó bán lại cho các điểm giải khát. Ảnh: Thành Nhân.
Một điểm thua mua mía chục ở Cần Thơ, sau đó bán lại cho các điểm giải khát. Ảnh: Thành Nhân

Hiện mía chục được mua với giá khoảng từ 1.500-1.700 đồng/kg tương đương khoảng 17-20 triệu/công mía, thương lái tự thuê nhân công thu hoạch.

Với giá bán và năng suất dao động từ 9-10 tấn/công, trừ hết chi phí người trồng mía đạt lợi nhuận hơn 8 triệu đồng/công, thay vì toàn thua lỗ so với bán cho nhà máy.

Thương lái sau khi mua mía chục sẽ bán lại cho các điểm bán nước giải khát.

Một người dân chuẩn bị đi giao mía chục cho các điểm giải khát. Ảnh: Thành Nhân.
Một người dân chuẩn bị đi giao mía chục cho các điểm giải khát. Ảnh: Thành Nhân

Tại huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang, niên vụ vừa rồi có 4.700ha trồng mía, trong đó, có hơn 40% diện tích được nông dân bán mía chục, với giá cao hơn bán cho nhà máy mía đường từ 500-600 đồng/kg và không tốn chi phí nhân công thu hoạch, vì việc này thương lái tự lo liệu. Trước mắt, huyện sẽ quy hoạch khu vực xã Phụng Hiệp làm vùng nguyên liệu mía bán chục, với gần 500ha, nếu có hiệu quả sẽ tiếp tục nhân rộng.

Ông Đặng Ngọc Giao, Phó Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Hậu Giang cho biết, việc bán mía chục đang giúp nông dân có thu nhập tốt hơn so với cách bán truyền thống cho nhà máy.

Tuy nhiên, mọi định hướng đều sẽ phải cẩn trọng, bởi kinh nghiệm thực tiễn đã cho thấy, nếu nguồn cung vượt cầu sẽ dẫn đến những hệ lụy về thị trường.

TRẦN LƯU

laodong.vn


TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
BÌNH LUẬN

Video
bình luận mới
Đoàn Quang Phong
Gửi TS Đỗ Ngọc Diệp Đọc bài viết của TS tôi rất tâm dắc.Vấn đề cơ gới hoá thu hoạch là khâu cấp thiết giá thành thu hoạch cụ thể giảm chi phí 70000/tấn, tận thu hầu hết nguyên liệu gốc, phần loại bỏ được trả lại cho đất. nói chung máy thu hoạch phải đạt những tính năng như TS đã nêu.Tôi xin giới thiệu với ông mô hình tôi đã mày mò(www.youtube.com/watch?v=N_YppX5wEq4),cần sự cộng tác để hoàn thành. Những bất cập trên mô hình chẳng qua chỉ thiếu vốn đầu tư mà thôi. Tôi mong rằng Viện nghiên cứu qua ông quan tâm. Tôi chỉ là nông dân trồng mía rất nhọc nhằn trong khâu thu hoạch nên quyết tâm suy nghĩ thế thôi. Rất mong được cơ quan, cá nhân có tâm huyết và khả năng tiếp nhân để sản xuất máy công cụ này. Rất mong được trao đổi
Nguyễn Thế Hữu
Chân thành cảm ơn Chú Diệp! Bài viết của Chú rất hữu ích và mang nhiều ý nghĩa thực tế trong ngành trồng mía hiện nay. Chúng cháu kính chúc Chú luôn dồi dào sức khỏe để còn dẫn lối nhiều hơn nữa cho ngành mía đường Việt Nam.
Nguyễn Thế Hữu
Dear quý Anh/Chị đồng nghiệp! Hiện nay tôi đã được 1 người thân giúp đỡ và lấy được những tài liệu dạng fulltext từ tạp chí chuyên xuất bản những nghiên cứu về cây mía "Sugar Tech", Anh/Chị nào cần file fulltext để tham khảo thêm thì liên hệ với tôi qua email: nthuu@hotmail.com hoặc số phone: 0983.832.776 Lưu ý: Anh/chị chỉ cần gửi tên đầy đủ của nghiên cứu qua email. Trân trọng!
Bùi Anh Văn
Gửi anh Đông anh có thể tải về và tham khảo tại đây: http://www.mediafire.com/?b9jl3g7272zh17e http://www.mediafire.com/view/?fr8e2frdhj60l2f
Phan Văn Toàn
Kính gửi Quý Viện Để muốn có các tài liệu nghiên cứu trên phải mua trên mạng với giá 20 - 40 USD, vì vậy Quý Viện có quỹ nào để mua và cung cấp cho đọc giả tham khảo kịp thời các tiến bộ kỹ thuật. Trân trọng cảm ơn! Sugar Tech June 2012 , Volume 14 , Issue 2 , pp 126-133 Wider Row Spacing in Sugarcane: A Socio-economic Performance Analysis T. Rajula Shanthy , GR Muthusamy Purchase on Springer.com $39.95 / €34.95 / £29.95 * * Final gross prices may vary according to local VAT.
Thời tiết
hà nội
Đà Nẵng
tp. HCM
Đồng nai
lịch việt
tỷ giá thế giới
quảng cáo tài trợ
Thống kê
171914
Tổng số khách đã viếng thăm