Đang nạp trang. Vui lòng đợi giây lát!
[04-09-2020] - CÔNG BỐ CÁC QUYẾT ĐỊNH BỔ NHIỆM, BỔ NHIỆM LẠI CHỨC DANH LÃNH ĐẠO TẠI VIỆN NGHIÊN CỨU MÍA ĐƯỜNG (SRI) | [31-08-2017] - Thư cảm ơn Dịp Họp mặt kỷ niệm 40 năm thành lập Viện Nghiên cứu Mía đường | [18-07-2017] - ĐỀ CƯƠNG ÔN THI VIÊN CHỨC NĂM 2017 | [10-11-2016] - Thông báo v/v tổ chức lấy ý kiến rộng rãi đóng góp dự thảo “TCVN: Mía giống – Yêu cầu kỹ thuật” | [04-07-2014] - Viện Nghiên cứu Mía đường chính thức ra mắt Ngân hàng kiến thức trồng mía |
Xem TIN TỨC
Lạ lùng: Càng điều tra, áp thuế chống bán phá giá đường nhập càng tăng
Wednesday - 14-04-2021 | 09:17:50 AM

Theo số liệu từ Hiệp hội mía đường Việt Nam (VSSA), sau khi có quyết định điều tra, áp dụng thuế chống bán phá giá (CBPG) với đường xuất xứ Thái Lan, lượng đường nhập khẩu vào Việt Nam tăng đột biến.

Ngày 21/09/2020, Bộ Công Thương ban hành Quyết định số 2466/QĐ-BCT về việc điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với một số sản phẩm đường mía xuất xứ từ Vương quốc Thái Lan.

Ngày 9/2/2021, Bộ Công Thương ban hành Quyết định số 477/QĐ-BCT về việc áp dụng biện pháp CBPG và chống trợ cấp (CTC) tạm thời đối với sản phẩm đường mía có xuất xứ từ Thái Lan.

Tuy nhiên, trong tháng 2/2021, số liệu của Tổng cục Hải quan cho thấy, đường nhập khẩu tiếp tục "đổ bộ" vào thị trường Việt Nam với khối lượng lớn sau khi cơ quan chức năng đã có động thái cứng rắn nhằm bảo vệ ngành sản xuất trong nước.

Lạ lùng: Càng điều tra, áp thuế CBPG, lượng đường nhập khẩu càng tăng - Ảnh 1.

Đường nhập khẩu tăng đột biến 142% sau khi Bộ Công Thương quyết định điều tra CBPG.

Cụ thể, tổng lượng đường nhập khẩu trong tháng 2/2021 là 163.881 tấn lớn hơn tháng 1/2021 là 120.510 tấn. Theo nhận định của VSAA, đây là khối lượng rất đáng kể trong bối cảnh khủng hoảng vận chuyển container trên thế giới.

Cũng theo thông tin từ VSSA, không chỉ trong tháng 2, kể từ sau khi Bộ Công Thương có quyết định điều tra, áp dụng biện pháp CBPG, lượng đường nhập khẩu tăng đột biến.

Theo đó, trước khi có quyết định điều tra (tháng 1/2020 đến 9/2020), bình quân mỗi tháng Việt Nam nhập khẩu 116,353 tấn đường. Sau khi có quyết định điều tra (tháng 10/2020 đến 2/2021), bình quân nhập khẩu mỗi tháng tăng lên tới 165,250 tấn. Như vậy, mức độ nhập khẩu tăng 142% so với trước khi có quyết định điều tra.

"Trong tháng 3/2021 chúng tôi chưa có số liệu của Tổng cục Hải quan, nhưng thông tin từ các nhà buôn đường quốc tế cho thấy các yêu cầu đặt hàng từ Việt Nam đối với các loại đường có xuất xứ từ 5 quốc gia (Lào, Campuchia, Malaysia, Myanmar, Indonesia) vẫn rất cao, nhất là khi giá đang giảm trên thị trường quốc tế.

Như vậy, trong tháng 3/2021, đã tiếp tục xuất hiện dấu hiệu của lẩn tránh phòng vệ thương mại ngay từ giai đoạn điều tra CBPG và CTC đối với sản phẩm đường, nhằm đối phó với khả năng có thể bị áp dụng thuế có hiệu lực trở về trước trong quyết định 2466/QĐ-BCT. Thực chất loại hành động lẩn tránh này đang vô hiệu hóa Quyết định số 477/QĐ-BCT", đại diện VSSA chia sẻ.

Đáng chú ý, trong các quốc gia nói trên, Malaysia là quốc gia không trồng mía còn Indonesia và Campuchia là các quốc gia sản xuất không đủ và phải nhập khẩu đường (net sugar importer).

Lạ lùng: Càng điều tra, áp thuế CBPG, lượng đường nhập khẩu càng tăng - Ảnh 2.

Đường nhập khẩu có nhiều dấu hiện gian lận thương mại đang khiến doanh nghiệp, người dân trồng mía gặp khó khăn.

"Số liệu Hải quan tháng 2 cho thấy hoạt động nhập khẩu đường qua các cửa khẩu biên giới Tây Nam với Campuchia và Lào tiếp tục tăng đột biến về lượng với những dấu hiệu bất thường khi giá khai báo nhập khẩu thấp hơn giá nhập khẩu bình quân tại các cửa khẩu khác và thấp hơn cả đường nhập khẩu trực tiếp từ Thái Lan ( nay đã được khẳng định là mức phá giá). Chỉ cần tem phụ (không thể truy xuất thông tin) dán lên bao đường nước ngoài đi kèm hóa đơn (có thể quay vòng) là có thể thoải mái lưu thông mà các cơ quan chức năng không thể làm gì được.

Một dấu hiệu bất thường khác là cần khối lượng bao nhiêu các đầu nậu cũng có thể đáp ứng. Thực chất, đến cuối tháng 3/2021, loại đường "nhập lậu" từ Campuchia và Lào hoàn toàn làm chủ thị trường tự do. Nếu không sớm tìm được giải pháp khắc chế gian lận thương mại đường nhập lậu, triển vọng phục hồi của ngành mía đường Việt Nam sẽ vô cùng khó khăn", đại diện VSSA nhận định.

Thanh Phong

danviet.vn

 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
BÌNH LUẬN

Video
bình luận mới
Đoàn Quang Phong
Gửi TS Đỗ Ngọc Diệp Đọc bài viết của TS tôi rất tâm dắc.Vấn đề cơ gới hoá thu hoạch là khâu cấp thiết giá thành thu hoạch cụ thể giảm chi phí 70000/tấn, tận thu hầu hết nguyên liệu gốc, phần loại bỏ được trả lại cho đất. nói chung máy thu hoạch phải đạt những tính năng như TS đã nêu.Tôi xin giới thiệu với ông mô hình tôi đã mày mò(www.youtube.com/watch?v=N_YppX5wEq4),cần sự cộng tác để hoàn thành. Những bất cập trên mô hình chẳng qua chỉ thiếu vốn đầu tư mà thôi. Tôi mong rằng Viện nghiên cứu qua ông quan tâm. Tôi chỉ là nông dân trồng mía rất nhọc nhằn trong khâu thu hoạch nên quyết tâm suy nghĩ thế thôi. Rất mong được cơ quan, cá nhân có tâm huyết và khả năng tiếp nhân để sản xuất máy công cụ này. Rất mong được trao đổi
Nguyễn Thế Hữu
Chân thành cảm ơn Chú Diệp! Bài viết của Chú rất hữu ích và mang nhiều ý nghĩa thực tế trong ngành trồng mía hiện nay. Chúng cháu kính chúc Chú luôn dồi dào sức khỏe để còn dẫn lối nhiều hơn nữa cho ngành mía đường Việt Nam.
Nguyễn Thế Hữu
Dear quý Anh/Chị đồng nghiệp! Hiện nay tôi đã được 1 người thân giúp đỡ và lấy được những tài liệu dạng fulltext từ tạp chí chuyên xuất bản những nghiên cứu về cây mía "Sugar Tech", Anh/Chị nào cần file fulltext để tham khảo thêm thì liên hệ với tôi qua email: nthuu@hotmail.com hoặc số phone: 0983.832.776 Lưu ý: Anh/chị chỉ cần gửi tên đầy đủ của nghiên cứu qua email. Trân trọng!
Bùi Anh Văn
Gửi anh Đông anh có thể tải về và tham khảo tại đây: http://www.mediafire.com/?b9jl3g7272zh17e http://www.mediafire.com/view/?fr8e2frdhj60l2f
Phan Văn Toàn
Kính gửi Quý Viện Để muốn có các tài liệu nghiên cứu trên phải mua trên mạng với giá 20 - 40 USD, vì vậy Quý Viện có quỹ nào để mua và cung cấp cho đọc giả tham khảo kịp thời các tiến bộ kỹ thuật. Trân trọng cảm ơn! Sugar Tech June 2012 , Volume 14 , Issue 2 , pp 126-133 Wider Row Spacing in Sugarcane: A Socio-economic Performance Analysis T. Rajula Shanthy , GR Muthusamy Purchase on Springer.com $39.95 / €34.95 / £29.95 * * Final gross prices may vary according to local VAT.
Thời tiết
hà nội
Đà Nẵng
tp. HCM
Đồng nai
lịch việt
tỷ giá thế giới
quảng cáo tài trợ
Thống kê
233921
Tổng số khách đã viếng thăm