Đang nạp trang. Vui lòng đợi giây lát!
[06-10-2021] - Thông báo tuyển sinh đào tạo trình độ tiến sĩ năm 2021 đợt II có điều chỉnh, sửa đổi so với Thông báo cũ | [04-09-2020] - CÔNG BỐ CÁC QUYẾT ĐỊNH BỔ NHIỆM, BỔ NHIỆM LẠI CHỨC DANH LÃNH ĐẠO TẠI VIỆN NGHIÊN CỨU MÍA ĐƯỜNG (SRI) | [31-08-2017] - Thư cảm ơn Dịp Họp mặt kỷ niệm 40 năm thành lập Viện Nghiên cứu Mía đường | [18-07-2017] - ĐỀ CƯƠNG ÔN THI VIÊN CHỨC NĂM 2017 | [10-11-2016] - Thông báo v/v tổ chức lấy ý kiến rộng rãi đóng góp dự thảo “TCVN: Mía giống – Yêu cầu kỹ thuật” | [04-07-2014] - Viện Nghiên cứu Mía đường chính thức ra mắt Ngân hàng kiến thức trồng mía |
Xem TIN TỨC
Nhiều diện tích mía ở Hậu Giang có nguy cơ thiệt hại do ngập nước
Wednesday - 20-10-2021 | 08:27:05 AM

VOV.VN - Nhiều người dân trồng mía tại ấp Long Phụng, xã Tân Long, tỉnh Hậu Giang đang có nguy cơ bị thiệt hại nặng do ngập nước.

Mọi năm vào thời điểm này bà con trồng mía ở khu vực ấp Long Phụng, xã Tân Long, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang tất bật thu hoạch mía bán cho thương lái để chạy lũ. Tuy nhiên, hiện tại dù con nước đã tràn về nhưng bà con nơi đây đành ngậm ngùi nhìn cây mía dầm chân trong nước vì chưa có người mua. Cây mía chết, ảnh hưởng đến năng suất đang hiện diện trước mắt.

Trồng 5 công mía Roc16 với mục đích bán mía chục, nhưng những ngày qua bà Trần Thị Chi ở ấp Long Phụng, xã Tân Long, huyện Phụng Hiệp chạy đôn, chạy đáo khắp nơi nhưng vẫn chưa tìm ra thương lái để bán mía. Bà Chi buồn rầu cho biết, diện tích mía của bà đã đến thời điểm thu hoạch cách nay gần 2 tháng nhưng do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 nên thương lái đã bỏ cọc không mua. Giờ cây mía đã quá ngày thu hoạch lại bị nước dâng lên ngập gốc nên đang có hiện tượng xuống lá, chết cây.

Mía bị ngập nhưng không thể thu hoạch do không có thương lái mua và Nhà máy đường chưa hoạt động.
Mía bị ngập nhưng không thể thu hoạch do không có thương lái mua và Nhà máy đường chưa hoạt động.

Tương tự, nhiều ruộng mía của bà con trong ấp Long Phụng cũng đang bị con nước dâng do mưa và triều cường gây thiệt hại. Ông Nguyễn Văn Tùng, người dân ở ấp này bộc bạch, ông trồng 8 công mía để bán mía nguyên liệu cho nhà máy đường. Hiện toàn bộ ruộng mía của ông, ước sản lượng gần 90 tấn đã bị ngập sâu trong nước gần nửa tháng nay. Bất lực, hàng ngày ông Tùng chỉ biết chống xuồng ra thăm ruộng mía xót xa nhìn con nước nhích cao mỗi ngày và thầm mong nhà máy đường sớm hoạt động để bán cho xong vụ mía năm nay.

Theo ông Trần Văn Tuấn- Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Phụng Hiệp, do là vùng đất trũng nên nhiều năm qua, năm nào khu vực ấp Long Phụng cũng đều có diện mía bị ngập chết, gây thiệt hại nặng về năng suất. Do đó, khi tổ chức lại vùng mía nguyên liệu, địa phương không còn quy hoạch khu vực này để sản xuất mía. Những năm gần đây, phần lớn diện tích trồng mía ở ấp này đã được bà con chuyển sang trồng cây ăn trái và chỉ còn lại khoảng 40ha sản xuất mía.

Hàng năm những diện tích mía ở vùng trũng và ngoài đê bao tại huyện Phụng Hiệp thường bị thiệt hại nặng vào mùa nước lên. Địa phương khuyến cáo nông dân chuyển sang loại cây trồng khác thích hợp hơn.
Hàng năm những diện tích mía ở vùng trũng và ngoài đê bao tại huyện Phụng Hiệp thường bị thiệt hại nặng vào mùa nước lên. Địa phương khuyến cáo nông dân chuyển sang loại cây trồng khác thích hợp hơn.

Hiện Nhà máy đường Phụng Hiệp thuộc Công ty Cổ phần Mía đường Cần Thơ (Casuco) đang trong quá trình sửa chữa nên dự kiến gần 1 tháng nữa mới vào vụ sản xuất. Chính vì vậy, huyện đang hỗ trợ bà con bán mía chục cho thương lái do hiện nay các địa phương đã nới lỏng giãn cách nên việc giao thương đã thuận lợi hơn.  

Tìm cách để giúp bà con ấp Long Phụng, xã Tân Long, huyện Phụng Hiệp tiêu thụ hơn 2.400 tấn mía, tránh thiệt hại nặng do nước ngập là việc làm trước mắt. Tuy nhiên hướng đi lâu dài là địa phương cần tuyên truyền, vận động bà con chuyển đổi sang cây trồng khác phù hợp hơn để tránh tình trạng “kêu cứu”, “giải cứu” mỗi khi mùa nước về. Thực tế những năm qua, tại huyện Phụng Hiệp có rất nhiều nông dân bỏ cây mía chuyển sang cây trồng, vật nuôi khác vừa “thuận thiên”, vừa cho thu nhập gấp mấy lần cây mía./.

 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
BÌNH LUẬN

Video
bình luận mới
Đoàn Quang Phong
Gửi TS Đỗ Ngọc Diệp Đọc bài viết của TS tôi rất tâm dắc.Vấn đề cơ gới hoá thu hoạch là khâu cấp thiết giá thành thu hoạch cụ thể giảm chi phí 70000/tấn, tận thu hầu hết nguyên liệu gốc, phần loại bỏ được trả lại cho đất. nói chung máy thu hoạch phải đạt những tính năng như TS đã nêu.Tôi xin giới thiệu với ông mô hình tôi đã mày mò(www.youtube.com/watch?v=N_YppX5wEq4),cần sự cộng tác để hoàn thành. Những bất cập trên mô hình chẳng qua chỉ thiếu vốn đầu tư mà thôi. Tôi mong rằng Viện nghiên cứu qua ông quan tâm. Tôi chỉ là nông dân trồng mía rất nhọc nhằn trong khâu thu hoạch nên quyết tâm suy nghĩ thế thôi. Rất mong được cơ quan, cá nhân có tâm huyết và khả năng tiếp nhân để sản xuất máy công cụ này. Rất mong được trao đổi
Nguyễn Thế Hữu
Chân thành cảm ơn Chú Diệp! Bài viết của Chú rất hữu ích và mang nhiều ý nghĩa thực tế trong ngành trồng mía hiện nay. Chúng cháu kính chúc Chú luôn dồi dào sức khỏe để còn dẫn lối nhiều hơn nữa cho ngành mía đường Việt Nam.
Nguyễn Thế Hữu
Dear quý Anh/Chị đồng nghiệp! Hiện nay tôi đã được 1 người thân giúp đỡ và lấy được những tài liệu dạng fulltext từ tạp chí chuyên xuất bản những nghiên cứu về cây mía "Sugar Tech", Anh/Chị nào cần file fulltext để tham khảo thêm thì liên hệ với tôi qua email: nthuu@hotmail.com hoặc số phone: 0983.832.776 Lưu ý: Anh/chị chỉ cần gửi tên đầy đủ của nghiên cứu qua email. Trân trọng!
Bùi Anh Văn
Gửi anh Đông anh có thể tải về và tham khảo tại đây: http://www.mediafire.com/?b9jl3g7272zh17e http://www.mediafire.com/view/?fr8e2frdhj60l2f
Phan Văn Toàn
Kính gửi Quý Viện Để muốn có các tài liệu nghiên cứu trên phải mua trên mạng với giá 20 - 40 USD, vì vậy Quý Viện có quỹ nào để mua và cung cấp cho đọc giả tham khảo kịp thời các tiến bộ kỹ thuật. Trân trọng cảm ơn! Sugar Tech June 2012 , Volume 14 , Issue 2 , pp 126-133 Wider Row Spacing in Sugarcane: A Socio-economic Performance Analysis T. Rajula Shanthy , GR Muthusamy Purchase on Springer.com $39.95 / €34.95 / £29.95 * * Final gross prices may vary according to local VAT.
Thời tiết
hà nội
Đà Nẵng
tp. HCM
Đồng nai
lịch việt
tỷ giá thế giới
quảng cáo tài trợ
Thống kê
55181
Tổng số khách đã viếng thăm