Đang nạp trang. Vui lòng đợi giây lát!
[18-04-2022] - Thông báo về việc tuyển dụng viên chức năm 2022 | [06-10-2021] - Thông báo tuyển sinh đào tạo trình độ tiến sĩ năm 2021 đợt II có điều chỉnh, sửa đổi so với Thông báo cũ | [04-09-2020] - CÔNG BỐ CÁC QUYẾT ĐỊNH BỔ NHIỆM, BỔ NHIỆM LẠI CHỨC DANH LÃNH ĐẠO TẠI VIỆN NGHIÊN CỨU MÍA ĐƯỜNG (SRI) | [31-08-2017] - Thư cảm ơn Dịp Họp mặt kỷ niệm 40 năm thành lập Viện Nghiên cứu Mía đường | [18-07-2017] - ĐỀ CƯƠNG ÔN THI VIÊN CHỨC NĂM 2017 | [10-11-2016] - Thông báo v/v tổ chức lấy ý kiến rộng rãi đóng góp dự thảo “TCVN: Mía giống – Yêu cầu kỹ thuật” | [04-07-2014] - Viện Nghiên cứu Mía đường chính thức ra mắt Ngân hàng kiến thức trồng mía |
Xem TIN TỨC
Công ty Mía đường Sơn La: Giúp nông dân vùng cao ấm no
Tuesday - 05-04-2022 | 02:46:57 PM

Chiềng Lương có thể nói là vùng mía của huyện Mai Sơn (Sơn La). Đi đâu cũng thấy mía. Mía mênh mông ở dưới thung lũng, mía bát ngát trên những sườn đồi. Mía chính là cây trồng mang lại cuộc sống ấm no cho người dân xã vùng cao này.

Nông dân Tây Bắc chọn cây mía để làm giàu

Chúng tôi về xã Chiềng Lương đúng thời điểm người dân đang vào vụ thu hoạch mía. Khắp các thung lũng, sườn đồi nơi nào cũng rộn ràng, tấp nập, người chặt mía, người vác mía chất lên xe chở về Nhà máy. Trên những diện tích mía đã thu hoạch xong, máy cày đang tất bật làm đất để chuẩn bị trồng vụ mới.

Chiềng Lương vùng đất đai rộng lớn, khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp với phát triển cây mía. Từ khi có nhà máy của Công ty Cổ phần Mía Đường Sơn La, cây mía có đầu ra ổn định. Mía trở thành cây trồng mũi nhọn của người dân nơi đây. Đã có không ít tỷ phú, triệu phú gây dựng cơ nghiệp từ cây mía.

Cây mía giúp nông dân vùng cao ấm no - Ảnh 1.

Diện tích đất trồng cây ngô, sắn của nông dân xã Chiềng Lương, huyện Mai Sơn (Sơn La) đang dần phủ xanh bằng những cây mía. Ảnh: Văn Ngọc

Lão nông Lò Văn Pầng, bản Mật, xã Chiềng Lương, huyện Mai sơn (Sơn La) đã gần chục năm nay, ăn nên làm ra từ cây mía. Ông Pầng chia sẻ: năm 2014, gia đình ông được Công ty Cổ phần Mía đường Sơn La hỗ trợ về giống, phân bón, thuốc BVTV cùng với ngày công máy cấy để làm đất, gia đình ông đã quyết định chuyển đổi 3 ha đất trồng ngô không hiệu quả sang trồng mía.

"Gia đình tôi chọn giống mía R.579, giống mía này cây to, cao, chịu hạn tốt, phù hợp với đất đồi. So với trồng các loại giống cây trồng khác, trồng mía hiệu quả kinh tế cao hơn. Điều quan trọng là được Công ty Cổ phần Mía đường Sơn La ký hợp đồng bao tiêu, nên gia đình tôi cũng như các hộ dân trong bản chỉ lo việc chăm sóc mía sao cho tốt, đâu ra đã có nhà máy lo, trồng mía là yên tâm" ông Pầng nói.

Nhận thấy trồng mía cho năng xuất, lợi nhuận cao hơn so với phát triển các loại cây trồng khác trên nương. Năm 2017, với số vốn tích góp được, gia đình ông đã mở rộng diện tích trồng mía thêm 3h đất rồi, đâu từ làm đường đến tận các nương mía để tiện cho việc chăm sóc, thu hoạch.

"Năm nay thời tiết thuận lợi với cây mía nên năng xuất cao. Gia đình tôi thu về 500 tấn, còn khoảng 30 tấn nữa là xong vụ. Trừ tất cả các chi phí, gia đình tôi bỏ túi khoảng 350 triệu đồng", ông Păng nói.

Cây mía giúp nông dân vùng cao ấm no - Ảnh 2.

Nhờ cây mía, gia đình anh Lò Văn Pâng, bản Mật, xã Chiềng Lương, huyện Mai sơn (Sơn La) có thu nhập cao. Ảnh: Văn Ngọc

Cũng chọn cây mía để phát triển kinh tế, gia đình ông Lò Bun Hồng, Bản Mờn, xã Chiềng Lương, huyện Mai Sơn (Sơn La), với hơn 2 ha mía được trồng từ năm 2018, vụ mía năm nay, gia đình ông thu được hơn 170 tấn, với giá bán ổn định thu về gần 150 triệu đồng. Thu nhập từ trồng mía đã giúp gia đình ông có của ăn, của để, các con được học hành chu đáo.

"Trồng mía còn được thu nhập kép, cây bán cho được Công ty cổ phần Mía đường Sơn La (Công ty); ngọn và lá mía được gia đình tôi ủ chua làm thức ăn cho trâu, bò trong mùa đông", ông Bun Hồng nói.

Cây mía giúp nông dân vùng cao ấm no - Ảnh 3.

Liên kết trồng mía với Công ty Cổ phần Mía đường Sơn La, nhiều hộ nông dân ở xã Chiềng Lương có nguồn thu nhập ổn định. Ảnh: Văn Ngọc

 Mía cây trồng chủ lực của xã vùng cao Chiềng Lương 

Trao đổi với phóng viên, ông Cầm Văn Mười, Chủ Tịch UBND xã Chiềng Lương, huyện Mai Sơn (Sơn La) cho biết: Thời gian tới, xã tiếp tục định hướng người dân phát triển cây mía theo hướng ổn định diện tích, nâng cao năng suất, trở thành vùng nguyên liệu chất lượng.

"Trên địa bàn xã có trên 2.100 hộ thì có đến 1.800 hộ trồng mía. Từ khi địa phương định hướng phát triển cây mía là cây trồng chủ lực, đời sống người dân ngày càng khấm khá hơn", ông Mười nói.

Cây mía giúp nông dân vùng cao ấm no - Ảnh 4.

Nhờ áp dụng tiến bộ khoa học vào sản xuất, cây mía của nông dân xã Cò Nòi phát triển tốt, đạt sản lượng cao. Ảnh: Văn Ngọc

Có lẽ, nỗi băn khoăn lớn nhất của người trồng mía ở Chiềng Lương là vấn đề nước tưới. Cũng theo ông Cầm Văn Mười, trên địa bàn xã có khoảng 1.300 ha mía, tuy nhiên, có chưa quá 5% trong tổng số diện tích trồng mía nói trên chủ động về nước tưới. Số còn lại lệ thuộc hoàn toàn vào nước trời. Điều này đã kìm hãm năng suất cây mía trên địa bàn. Cùng với đó điều kiện về giao thông cũng đang là trở ngại đối với địa phương này về phát triển cây mía.

"Những năm vừa qua, do nắng hạn gay gắt, nhiều ruộng mía bị hạn, đa số diện tích mía trên địa bàn bị thiếu nước nghiêm trọng nên năng suất chỉ đạt thấp. Để giải quyết vấn đề trên cho cây mía, xã đã có nhiều giải pháp, đặc biệt là xã đang thí điểm mô hình tưới nhỏ nhọt cho một số diện tích mía ở vùng thấp, nếu mô hình này đạt hiệu quả, đây sẽ là phương pháp hữu hiệu nhất để bà con nông dân giải quyết vấn để khô hạn", ông Mười cho hay.

Cây mía giúp nông dân vùng cao ấm no - Ảnh 5.

Đến nay, cây cà mía đã trở thành một trong những cây trồng chủ lực của nông dân xã Chiềng Lương, góp phần xóa đói, giảm nghèo. Ảnh: Văn Ngọc

Có thể nói, cây mía đang là một trong những cây trồng chủ lực được người dân xã Chiềng Lương lựa chọn trong phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập. Nhờ liên kết trồng mía với Công ty, tỷ lệ hộ nghèo ở xã giảm theo từng năm. Điều này chính là động lực giúp người dân Chiềng Lương tích cực hăng say lao động, sản xuất, vươn lên trở thành những nông dân làm kinh tế giỏi ở địa phương.

Văn Ngọc

trangtraiviet.vn

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
BÌNH LUẬN

Video
bình luận mới
Đoàn Quang Phong
Gửi TS Đỗ Ngọc Diệp Đọc bài viết của TS tôi rất tâm dắc.Vấn đề cơ gới hoá thu hoạch là khâu cấp thiết giá thành thu hoạch cụ thể giảm chi phí 70000/tấn, tận thu hầu hết nguyên liệu gốc, phần loại bỏ được trả lại cho đất. nói chung máy thu hoạch phải đạt những tính năng như TS đã nêu.Tôi xin giới thiệu với ông mô hình tôi đã mày mò(www.youtube.com/watch?v=N_YppX5wEq4),cần sự cộng tác để hoàn thành. Những bất cập trên mô hình chẳng qua chỉ thiếu vốn đầu tư mà thôi. Tôi mong rằng Viện nghiên cứu qua ông quan tâm. Tôi chỉ là nông dân trồng mía rất nhọc nhằn trong khâu thu hoạch nên quyết tâm suy nghĩ thế thôi. Rất mong được cơ quan, cá nhân có tâm huyết và khả năng tiếp nhân để sản xuất máy công cụ này. Rất mong được trao đổi
Nguyễn Thế Hữu
Chân thành cảm ơn Chú Diệp! Bài viết của Chú rất hữu ích và mang nhiều ý nghĩa thực tế trong ngành trồng mía hiện nay. Chúng cháu kính chúc Chú luôn dồi dào sức khỏe để còn dẫn lối nhiều hơn nữa cho ngành mía đường Việt Nam.
Nguyễn Thế Hữu
Dear quý Anh/Chị đồng nghiệp! Hiện nay tôi đã được 1 người thân giúp đỡ và lấy được những tài liệu dạng fulltext từ tạp chí chuyên xuất bản những nghiên cứu về cây mía "Sugar Tech", Anh/Chị nào cần file fulltext để tham khảo thêm thì liên hệ với tôi qua email: nthuu@hotmail.com hoặc số phone: 0983.832.776 Lưu ý: Anh/chị chỉ cần gửi tên đầy đủ của nghiên cứu qua email. Trân trọng!
Bùi Anh Văn
Gửi anh Đông anh có thể tải về và tham khảo tại đây: http://www.mediafire.com/?b9jl3g7272zh17e http://www.mediafire.com/view/?fr8e2frdhj60l2f
Phan Văn Toàn
Kính gửi Quý Viện Để muốn có các tài liệu nghiên cứu trên phải mua trên mạng với giá 20 - 40 USD, vì vậy Quý Viện có quỹ nào để mua và cung cấp cho đọc giả tham khảo kịp thời các tiến bộ kỹ thuật. Trân trọng cảm ơn! Sugar Tech June 2012 , Volume 14 , Issue 2 , pp 126-133 Wider Row Spacing in Sugarcane: A Socio-economic Performance Analysis T. Rajula Shanthy , GR Muthusamy Purchase on Springer.com $39.95 / €34.95 / £29.95 * * Final gross prices may vary according to local VAT.
lịch việt
quảng cáo tài trợ
Thống kê
2186
Tổng số khách đã viếng thăm