Đang nạp trang. Vui lòng đợi giây lát!
[06-10-2021] - Thông báo tuyển sinh đào tạo trình độ tiến sĩ năm 2021 đợt II có điều chỉnh, sửa đổi so với Thông báo cũ | [04-09-2020] - CÔNG BỐ CÁC QUYẾT ĐỊNH BỔ NHIỆM, BỔ NHIỆM LẠI CHỨC DANH LÃNH ĐẠO TẠI VIỆN NGHIÊN CỨU MÍA ĐƯỜNG (SRI) | [31-08-2017] - Thư cảm ơn Dịp Họp mặt kỷ niệm 40 năm thành lập Viện Nghiên cứu Mía đường | [18-07-2017] - ĐỀ CƯƠNG ÔN THI VIÊN CHỨC NĂM 2017 | [10-11-2016] - Thông báo v/v tổ chức lấy ý kiến rộng rãi đóng góp dự thảo “TCVN: Mía giống – Yêu cầu kỹ thuật” | [04-07-2014] - Viện Nghiên cứu Mía đường chính thức ra mắt Ngân hàng kiến thức trồng mía |
Xem TIN TỨC
Dùng ong bắp cày trị côn trùng gây hại mía
Friday - 08-03-2013 | 08:03:58 AM

Bởi Katia Moskvitch thông tín viên, BBC News

IMG

Con người từng cho rằng ong bắp cày là sinh vật gây hại nhưng nó có thể bảo vệ cây trồng.

Lợi ích

Ong bắp cày sau khi nở sẽ nhiễm trứng của chúng vào sâu đục thân mía, một  loài dịch hại mà ấu trùng của nó phá hại phần giá trị của mía, ngăn chặn chúng vũ hóa. Một số nông dân Bra-xin, một khách hàng tiêu thụ thuốc trừ sâu lớn nhất của Mỹ, đã dùng ong bắp cày thay vì dùng hóa chất.

IMG
Sâu đục thân tấn công cây mía

Cty Bug Agentes Biologicos (gọi tắt BAB), có trụ sở tại Piracicaba, Sao Paulo (Bra-xin) đang ứng dụng đấu tranh sinh học. Phun trứng từ máy bay là một thử nghiệm. Hiện tại, trứng ong bắp cày được đặt trên các tờ giấy và rải trên đồng ruộng. BAB muốn dùng máy bay để rải trứng vào cuối năm nay một khi công nghệ trở nên đáng tin cây hơn.

BAB sản xuất hàng loạt Trichogramma galloi, một giống ong bắp cày có thể ký sinh trứng vào trứng sâu hại. Một con ong bắp cày có thể đẻ trứng vào 50 trứng sâu trong suốt đời đời ngắn ngủi khoảng hai tuần.

Giám đốc BAB, Diogo Rodrigues Carvalho, nói rằng chúng chỉ đẻ trứng vào trứng của bướm và sâu, không gây hại đến con người hay cây cối. BAB đã thử nghiệm trên diện tích 500.000 ha mía tại Bra-xin.

IMG
Bọ rùa ăn côn trùng cũng là sinh vật có ích khác

Đấu tranh sinh học là lĩnh vực công nghệ sinh học giúp loại bỏ hóa chất độc hại bằng việc sản xuất hàng loạt thiên địch hoặc nhập nội những loài ngoại lai để tấn công dịch hại.

Rủi ro?

TS. Shaw tại CABI, một tổ chức phi lợi nhuận về nghiên cứu nông nghiệp có trụ sở tại Anh, cho rằng trong hệ thống sinh học không có gì đảm bảo 100%. Điển hình, vào năm 1935 người ta du nhập loài cóc mía từ Nam Mỹ vào Úc để chống bọ hung hại mía. Nhưng từ đó loài cóc này ăn gần như mọi thứ và sinh sản rất nhanh, đạt con số 200 triệu cá thể và gây hại sinh vật hoang dã bản địa.

Để đảm bảo rằng tác nhân sinh học không gây ra những tác hại, các nhà khoa học phải hoàn thiện việc phân tích các lợi ích và rủi ro. TS. Shaw chia sẻ: “Sinh vật ngoại lai phải được lựa chọn cẩn thận chỉ tấn công đối tượng chúng ta mong muốn. Chúng ta phải thật sự thận trọng”.
Xem thêm  tại đây:

Nguyễn Đại Hương (lược dịch từ BBC News)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
BÌNH LUẬN

Video
bình luận mới
Đoàn Quang Phong
Gửi TS Đỗ Ngọc Diệp Đọc bài viết của TS tôi rất tâm dắc.Vấn đề cơ gới hoá thu hoạch là khâu cấp thiết giá thành thu hoạch cụ thể giảm chi phí 70000/tấn, tận thu hầu hết nguyên liệu gốc, phần loại bỏ được trả lại cho đất. nói chung máy thu hoạch phải đạt những tính năng như TS đã nêu.Tôi xin giới thiệu với ông mô hình tôi đã mày mò(www.youtube.com/watch?v=N_YppX5wEq4),cần sự cộng tác để hoàn thành. Những bất cập trên mô hình chẳng qua chỉ thiếu vốn đầu tư mà thôi. Tôi mong rằng Viện nghiên cứu qua ông quan tâm. Tôi chỉ là nông dân trồng mía rất nhọc nhằn trong khâu thu hoạch nên quyết tâm suy nghĩ thế thôi. Rất mong được cơ quan, cá nhân có tâm huyết và khả năng tiếp nhân để sản xuất máy công cụ này. Rất mong được trao đổi
Nguyễn Thế Hữu
Chân thành cảm ơn Chú Diệp! Bài viết của Chú rất hữu ích và mang nhiều ý nghĩa thực tế trong ngành trồng mía hiện nay. Chúng cháu kính chúc Chú luôn dồi dào sức khỏe để còn dẫn lối nhiều hơn nữa cho ngành mía đường Việt Nam.
Nguyễn Thế Hữu
Dear quý Anh/Chị đồng nghiệp! Hiện nay tôi đã được 1 người thân giúp đỡ và lấy được những tài liệu dạng fulltext từ tạp chí chuyên xuất bản những nghiên cứu về cây mía "Sugar Tech", Anh/Chị nào cần file fulltext để tham khảo thêm thì liên hệ với tôi qua email: nthuu@hotmail.com hoặc số phone: 0983.832.776 Lưu ý: Anh/chị chỉ cần gửi tên đầy đủ của nghiên cứu qua email. Trân trọng!
Bùi Anh Văn
Gửi anh Đông anh có thể tải về và tham khảo tại đây: http://www.mediafire.com/?b9jl3g7272zh17e http://www.mediafire.com/view/?fr8e2frdhj60l2f
Phan Văn Toàn
Kính gửi Quý Viện Để muốn có các tài liệu nghiên cứu trên phải mua trên mạng với giá 20 - 40 USD, vì vậy Quý Viện có quỹ nào để mua và cung cấp cho đọc giả tham khảo kịp thời các tiến bộ kỹ thuật. Trân trọng cảm ơn! Sugar Tech June 2012 , Volume 14 , Issue 2 , pp 126-133 Wider Row Spacing in Sugarcane: A Socio-economic Performance Analysis T. Rajula Shanthy , GR Muthusamy Purchase on Springer.com $39.95 / €34.95 / £29.95 * * Final gross prices may vary according to local VAT.
Thời tiết
hà nội
Đà Nẵng
tp. HCM
Đồng nai
lịch việt
tỷ giá thế giới
quảng cáo tài trợ
Thống kê
177788
Tổng số khách đã viếng thăm