Đang nạp trang. Vui lòng đợi giây lát!
[13-03-2024] - LẤY Ý KIẾN GÓP Ý CHO DỰ THẢO TCCS/VMĐ VỀ KHẢO NGHIỆM GIÁ TRỊ CANH TÁC VÀ GIÁ TRỊ SỬ DỤNG CỦA GIỐNG MÍA | [27-03-2023] - TB TUYỂN CHUYÊN GIA VÀ PHIÊN DỊCH VIÊN LÀM VIECJ TẠI CUBA | [24-03-2023] - ĐĂNG KÝ ỨNG VIÊN XÉT BỔ NHIỆM CHỨC DANH GIÁO SƯ, PHÓ GIÁO SƯ NĂM 2023 | [24-03-2023] - Ban Thông tin và Đào tạo - VAAS | [30-08-2022] - Thông báo về việc cung cấp tài liệu tham khảo môn thi Kiến thức chung - Kỳ thi tuyển dụng viên chức làm việc tại Cơ quan Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam và một số đơn vị trực thuộc năm 2022 | [10-08-2022] - Thông báo tuyển dụng viên chức làm việc tại Cơ quan Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam và một số đơn vị trực thuộc năm 2022 | [18-04-2022] - Thông báo về việc tuyển dụng viên chức năm 2022 | [04-07-2014] - Viện Nghiên cứu Mía đường chính thức ra mắt Ngân hàng kiến thức trồng mía |
Xem TIN TỨC
Bản Nhùng: Tăng thu từ trồng mía
Thursday - 23-12-2021 | 07:50:54 AM

Khoảng 2 năm trở lại đây, người dân thôn Bản Nhùng, xã Hồng Thái, huyện Văn Lãng đã đưa cây mía vào trồng tại các chân ruộng hạn. Từ nguồn nguyên liệu này, cứ mỗi độ cuối năm, người dân nơi đây lại tất bật làm đường mía (đường phên) và nấu rượu mía.

Bản Nhùng: Tăng thu từ trồng mía

 Người dân thôn Bản Nhùng nấu đường mía

Vào những ngày cuối năm 2021, chúng tôi đến xã Hồng Thái, dọc bên đường là những ruộng trồng mía xanh ngắt. Trên các cánh đồng, người dân đang hối hả thu hoạch, đưa cây mía về nơi tập kết. Tiếng máy nổ nghiền, ép mía hòa trong tiếng người rộn ràng cả một vùng quê.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nông Văn Đoàn, Chủ tịch UBND xã Hồng Thái cho biết: Thôn Bản Nhùng có điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp để trồng cây mía nên đến nay toàn xã chỉ có thôn này trồng được. Ngày xưa, có thời điểm phong trào trồng mía phát triển mạnh, cả thôn nhà nào cũng trồng và làm mía đường, nấu rượu mía. Tuy nhiên, do chưa có máy móc hiện đại như bây giờ và đầu ra không ổn định nên bẵng đi một thời gian người dân trong thôn đã bỏ nghề truyền thống này.

Đến năm 2020, khi có một vài hộ trong thôn đưa cây mía về trồng đem lại hiệu quả, phong trào trồng mía mới phát triển trở lại. Bà Hoàng Thị Bền, thôn Bản Nhùng cho biết: Năm 2020, tôi lên huyện Phục Hòa, tỉnh Cao Bằng mua giống cây mía cao sản về trồng với diện tích 2 sào để nhân giống và làm thử nghiệm. Thấy hiệu quả, nên năm nay gia đình tôi trồng khoảng 3,5 sào, hiện gia đình tôi đã nấu được 1 mẻ đường mía, tương đương 40 kg đường thành phẩm và nấu được hơn 300 lít rượu mía. Dự kiến đến cuối vụ sẽ nấu được hơn 1.000 lít rượu và khoảng 10 mẻ đường, thu nhập trên 50 triệu đồng.

Tương tự, gia đình ông Hoàng Văn Páo cũng trồng được 2 sào mía, hiện nay, gia đình ông đang tất bật nấu rượu mía và đường mía để phục vụ Tết Nguyên đán này. Ông Páo chia sẻ: Năm ngoái, gia đình tôi nấu được 500 lít rượu mía, với giá bán 40 nghìn đồng/lít; 5 mẻ đường mía (mỗi mẻ 40 kg) bán với giá 50 nghìn đồng/kg gia đình tôi cũng thu về gần 30 triệu đồng/vụ. Thấy hiệu quả nên năm nay gia đình tôi vẫn duy trì diện tích mía như năm ngoái, hiện tranh thủ thời tiết nắng ráo gia đình tôi đang thu hoạch mía.

Hiện nay, trên địa bàn thôn Bản Nhùng có hơn 20 hộ trồng mía và làm đường mía, nấu rượu mía với diện tích cây mía gần 3 ha. Theo tính toán của người dân, 1 sào mía khi nấu đường mía và nấu rượu đem lại thu nhập khoảng 15 triệu đồng/sào, cao gấp 3 lần so với trồng ngô. Từ hiệu quả đó, bà con trong thôn đã đầu tư mua 2 máy ép mía (10 hộ mua chung 1 máy). Hiện nay, sản phẩm đường mía và rượu mía của người dân trong thôn được khách hàng ưa chuộng bởi độ thơm, ngon nên làm ra đến đâu khách hàng đặt mua hết đến đó.

Để làm ra một mẻ đường là một quá trình phức tạp đòi hỏi người nấu phải có kỹ thuật, kinh nghiệm mới có thể cho ra sản phẩm thơm ngon. Sau khi ép mía là công đoạn chuẩn bị lò, củi để đun nấu. Người nấu phải đảo liên tục sao cho thật đều tay. Khi nồi mật bắt đầu sôi, nếu không vớt kịp bọt, để bị trào thì mật sẽ có màu đen, kém thơm ngon. Khi nào thấy nước mía sệt sệt, chuyển sang màu đỏ là được, khi đó cho nồi xuống, đổ vào phên rồi đợi khô và cắt thành miếng. Tương tự, đối với rượu mía, người dân cũng phải làm qua nhiều công đoạn, nước ép mía được đun sôi trên chảo sau đó đổ vào thùng, ủ lên men trong khoảng 10 đến 15 ngày, sau đó dùng nước này để cất rượu.

Ông Nông Văn Đoàn, Chủ tịch UBND xã cho biết thêm: Làm đường mía và nấu rượu mía không chỉ là nghề truyền thống mà còn góp phần đem lại thu nhập cho người dân. Thời gian tới, chính quyền xã tiếp tục tuyên truyền người dân trong thôn mở rộng diện tích, áp dụng khoa học kỹ thuật vào trồng và chăm sóc cây mía để nâng cao năng suất. Cùng với đó, tuyên truyền bà con sử dụng các kênh thương mại điện tử, mạng xã hội để giới thiệu, quảng bá sản phẩm đường mía của xã để nhiều khách hàng trên toàn quốc biết đến.

Nguồn Tin:  baolangson

 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
BÌNH LUẬN

Video
bình luận mới
Đoàn Quang Phong
Gửi TS Đỗ Ngọc Diệp Đọc bài viết của TS tôi rất tâm dắc.Vấn đề cơ gới hoá thu hoạch là khâu cấp thiết giá thành thu hoạch cụ thể giảm chi phí 70000/tấn, tận thu hầu hết nguyên liệu gốc, phần loại bỏ được trả lại cho đất. nói chung máy thu hoạch phải đạt những tính năng như TS đã nêu.Tôi xin giới thiệu với ông mô hình tôi đã mày mò(www.youtube.com/watch?v=N_YppX5wEq4),cần sự cộng tác để hoàn thành. Những bất cập trên mô hình chẳng qua chỉ thiếu vốn đầu tư mà thôi. Tôi mong rằng Viện nghiên cứu qua ông quan tâm. Tôi chỉ là nông dân trồng mía rất nhọc nhằn trong khâu thu hoạch nên quyết tâm suy nghĩ thế thôi. Rất mong được cơ quan, cá nhân có tâm huyết và khả năng tiếp nhân để sản xuất máy công cụ này. Rất mong được trao đổi
Nguyễn Thế Hữu
Chân thành cảm ơn Chú Diệp! Bài viết của Chú rất hữu ích và mang nhiều ý nghĩa thực tế trong ngành trồng mía hiện nay. Chúng cháu kính chúc Chú luôn dồi dào sức khỏe để còn dẫn lối nhiều hơn nữa cho ngành mía đường Việt Nam.
Nguyễn Thế Hữu
Dear quý Anh/Chị đồng nghiệp! Hiện nay tôi đã được 1 người thân giúp đỡ và lấy được những tài liệu dạng fulltext từ tạp chí chuyên xuất bản những nghiên cứu về cây mía "Sugar Tech", Anh/Chị nào cần file fulltext để tham khảo thêm thì liên hệ với tôi qua email: nthuu@hotmail.com hoặc số phone: 0983.832.776 Lưu ý: Anh/chị chỉ cần gửi tên đầy đủ của nghiên cứu qua email. Trân trọng!
Bùi Anh Văn
Gửi anh Đông anh có thể tải về và tham khảo tại đây: http://www.mediafire.com/?b9jl3g7272zh17e http://www.mediafire.com/view/?fr8e2frdhj60l2f
Phan Văn Toàn
Kính gửi Quý Viện Để muốn có các tài liệu nghiên cứu trên phải mua trên mạng với giá 20 - 40 USD, vì vậy Quý Viện có quỹ nào để mua và cung cấp cho đọc giả tham khảo kịp thời các tiến bộ kỹ thuật. Trân trọng cảm ơn! Sugar Tech June 2012 , Volume 14 , Issue 2 , pp 126-133 Wider Row Spacing in Sugarcane: A Socio-economic Performance Analysis T. Rajula Shanthy , GR Muthusamy Purchase on Springer.com $39.95 / €34.95 / £29.95 * * Final gross prices may vary according to local VAT.
lịch việt
quảng cáo tài trợ
Thống kê
34124
Tổng số khách đã viếng thăm