Đang nạp trang. Vui lòng đợi giây lát!
[06-10-2021] - Thông báo tuyển sinh đào tạo trình độ tiến sĩ năm 2021 đợt II có điều chỉnh, sửa đổi so với Thông báo cũ | [04-09-2020] - CÔNG BỐ CÁC QUYẾT ĐỊNH BỔ NHIỆM, BỔ NHIỆM LẠI CHỨC DANH LÃNH ĐẠO TẠI VIỆN NGHIÊN CỨU MÍA ĐƯỜNG (SRI) | [31-08-2017] - Thư cảm ơn Dịp Họp mặt kỷ niệm 40 năm thành lập Viện Nghiên cứu Mía đường | [18-07-2017] - ĐỀ CƯƠNG ÔN THI VIÊN CHỨC NĂM 2017 | [10-11-2016] - Thông báo v/v tổ chức lấy ý kiến rộng rãi đóng góp dự thảo “TCVN: Mía giống – Yêu cầu kỹ thuật” | [04-07-2014] - Viện Nghiên cứu Mía đường chính thức ra mắt Ngân hàng kiến thức trồng mía |
Tin trong nước
(HQ Online) - Thời gian qua, áp lực cạnh tranh gay gắt với đường NK cùng nhiều bất cập tồn tại cố hữu trong chuỗi cung toàn ngành đã và đang đặt ngành mía đường Việt Nam trước nhiều thách thức. Muốn nâng cao năng lực cạnh tranh, phát triển bền vững hơn, cần có những chính sách đặc thù phù hợp.
Đường nhập lậu vẫn tiếp tục vào Việt Nam với khối lượng lớn trong năm 2021 và đã gây thất thu thuế 1.700 tỷ đồng chỉ trong 10 tháng đầu năm ngoái.
Niềm vui giá mía tăng chưa được bao lâu, thì nỗi lo đầu tư vụ mía mới lại đang khiến nông dân rối bời lo lắng.
Năm 2021, nhập khẩu đường tăng rất mạnh và đạt hơn 1,7 triệu tấn, qua đó tạo nên những kỷ lục mới về lượng và giá trị trong nhập khẩu đường.
Số liệu của Tổng cục Hải quan cho thấy, trong cả năm 2021 các doanh nghiệp đã chi ra số tiền kỷ lục 853.699.026 USD để nhập khẩu 1.729.866 tấn đường. Theo phân tích của Hiệp hội Mía đường Việt Nam (VSSA), con số trên ẩn chứa dấu hiệu của đường Thái Lan nhập khẩu “né” thuế.
Trước thực trạng đường mía từ 5 nước ASEAN nhập khẩu vào Việt Nam tăng gấp 5 lần so với cùng kỳ năm ngoái, Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) đang điều tra dấu hiệu “rửa nguồn” để né thuế của các doanh nghiệp.
Làng nghề đường phên ở Cao Bằng
Friday - 14-01-2022 | 08:31:27 AM
Đường phên Bó Tờ làm thủ công từ mật mía, không chất bảo quản, mang vị ngọt đậm, là một mặt hàng truyền thống bán chạy vào dịp Tết.
(HQ Online) - Cục Hải quan tỉnh Quảng Nam vừa ban hành quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội buôn lậu theo Điều 188 của Bộ luật Hình sự năm 2015, xảy ra tại huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam liên quan đến Công ty TNHH xuất nhập khẩu H.T.P.
(VietQ.vn) - Bộ Công An vừa cho biết, trước tình trạng buôn lậu đường cát gia tăng tại các tỉnh biên giới nên cần tăng cường kiểm soát và xử nghiêm hơn nữa.
Thị trường đường thế giới tháng 12/2021 đảo chiều sụt giảm trở lại ở cả hai sàn giao dịch London và New York. Đường Thái Lan vẫn có xu hướng tăng trong cùng thời điểm qua các năm. Sau thời gian gặp khó khăn trước sức ép từ đường nhập khẩu giá rẻ từ Thái Lan, ngành mía đường trong nước đang cho thấy tín hiệu khởi sắc trở lại.
Sản lượng đường của Liên minh châu Âu niên vụ 2021/22 được dự kiến sẽ tăng lên lần đầu tiên sau 4 năm do thời tiết mát mẻ khiến tỷ lệ mía nhiễm virus gây vàng lá thấp hơn.
Như Thanh Niên ngày 3.1 đã thông tin, sau khi bắt giữ 51 kg vàng 9999 ngày 30.10.2020, mở rộng điều tra vụ án, đến nay Công an tỉnh An Giang đã khởi tố 'trùm buôn lậu' Mười Tường 6 tội danh về buôn lậu, tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài, vận chuyển USD ra nước ngoài trái phép, rửa tiền... để xử lý.
(CLO) Sau nửa năm, Bộ Công Thương áp dụng các chính sách phòng vệ thương mại đối với các sản phẩm mía đường nhập khẩu, điều này đã tạo ra nhiều động lực cho ngành mía đường trong nước tăng trưởng trở lại.
(Baonghean.vn) - Người dân làng Găng, xã Nghĩa Hưng (Nghĩa Đàn) thời điểm này chạy đua với thời gian để ép mía nấu mật bán phục vụ thị trường Tết.
(PetroTimes) - Việt Nam có 41 nhà máy sản xuất đường, đến năm 2020 chỉ có 30 nhà máy còn hoạt động, 11 nhà máy đã buộc phải đóng cửa. Trong 30 nhà máy đang hoạt động, 17 nhà máy bị thua lỗ. Khoảng 3.300 người lao động đã bị mất việc làm và 93.225 hộ nông dân bị ảnh hưởng do khó khăn của ngành sản xuất đường trong nước.
Ông Nguyễn Văn Lộc, Tổng thư ký Hiệp hội Mía đường Việt Nam cho biết sau khi áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại đối với đường Thái Lan, giá đường của Việt Nam bắt đầu tiệm cận giá các nước trong khu vực, giá thu mua mía của ngành mía đường Việt Nam
Bên trong Công ty mía đường Nghệ An (NASU) có riêng “khách sạn cho côn trùng”, cây cỏ phát triển tự nhiên tạo môi trường, thức ăn cho nhiều loài động vật, côn trùng. Tất cả khiến NASU giống như một khu bảo tồn thiên nhiên hoang dã.
VOV.VN - Hiện giá thu mua mía, giá đường đã tăng đáng kể và vùng nguyên liệu mía đã từng bước được phục hồi, giúp nông dân và doanh nghiệp giảm dần áp lực cạnh tranh.
Nhờ áp thuế chống bán phá giá, chống trợ cấp với sản phẩm đường mía có xuất xứ từ Thái Lan, hiện giá thu mua mía, giá đường trong nước đã tăng đáng kể giúp doanh nghiệp giảm áp lực cạnh tranh, nông dân yên tâm duy trì, tiến tới mở rộng diện tích trồng mía. Giá thu mua mía của ngành mía đường Việt Nam đối với người dân đang bằng giá thu mua tại Indonesia, Philippines.
Bản Nhùng: Tăng thu từ trồng mía
Thursday - 23-12-2021 | 07:50:54 AM
Khoảng 2 năm trở lại đây, người dân thôn Bản Nhùng, xã Hồng Thái, huyện Văn Lãng đã đưa cây mía vào trồng tại các chân ruộng hạn. Từ nguồn nguyên liệu này, cứ mỗi độ cuối năm, người dân nơi đây lại tất bật làm đường mía (đường phên) và nấu rượu mía.
Ổn định giá thu mua mía cho bà con nông dân
Thursday - 23-12-2021 | 07:49:29 AM
Hơn 34.000ha mía (niên vụ 2021-2022) trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã chính thức bước vào thụ thu hoạch. Mặc dù năng suất mía được đánh giá có giảm nhẹ so với các vụ trước, song đổi lại, các nhà máy đường đã ban hành khung giá mua mía và các chính sách hỗ trợ đi kèm hết sức linh hoạt nhằm hỗ trợ tối đa lợi nhuận cho người trồng mía. Ghi nhận tại địa bàn phía Đông tỉnh Gia Lai, nơi có vùng nguyên liệu mía lên tới hơn 22.000ha.
Hi vọng 'cứu lại' vùng mía nguyên liệu
Thursday - 23-12-2021 | 07:47:57 AM
Vùng mía nguyên liệu ở Tuyên Quang đang hi vọng được 'cứu' lại khi giá thu mua đang tăng, nhất là khi vụ ép 2021 - 2022 của tỉnh Tuyên Quang đã khởi động.
Giá bán đường tăng, lợi nhuận của nhiều doanh nghiệp trong ngành được dự báo tăng mạnh trong năm tới.
Ngày 16-12, tại Trường Đại học Tân Trào đã diễn ra Lễ ký kết hợp đồng sản xuất và cung ứng cây mía giống với Công ty cổ phần Mía đường Sơn Dương.
Theo thông tin từ Hiệp hội Mía đường Việt Nam (VSSA), trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhu cầu giảm. Cùng với đó, các nhà máy trong nước đã nỗ lực điều tiết trước "ý đồ" đẩy giá của đường ngoại nhập.
Thời điểm này, người dân một số xã trên địa bàn huyện Nguyên Bình đang bắt đầu bước vào vụ thu hoạch mía vàng. Theo nhận định, năm nay thời tiết khá thuận lợi nên chất lượng cây mía phát triển tốt, diện tích cây mía toàn huyện vượt kế hoạch chỉ tiêu được giao.
Bước vào vụ thu hoạch 2021-2022, người trồng mía tỉnh Tây Ninh vẫn canh cánh nỗi lo thiệt hại do cháy mía.
(Baonghean.vn) - Năm nay, giá mía niên vụ ép 2021 - 2022 cơ bản tại ruộng là 1,1 triệu đồng/tấn (độ đường 10 CCS), tăng hơn 200 ngàn đồng/tấn niên vụ 2020 - 2021.
Huyện Hạ Lang (Cao Bằng) trồng hơn 230 ha mía, trong đó, mía nguyên liệu 215 ha tại các xã: Thị Hoa, Thống Nhất, Cô Ngân; mía đường phên 14,7 ha tại thị trấn Thanh Nhật và xã Vinh Quý.
Năm nay, nhà máy đường công bố giá sàn thu mua mía ở mức 1.180 đồng/kg mía 10 CCS tại cầu cảng, cao hơn khoảng 200 đồng/kg so với năm rồi. Tưởng chừng đây là niềm vui của nông dân trồng mía sau nhiều vụ chờ đợi, tuy nhiên việc nhà máy vào vụ trễ gần 2 tháng khiến cho mía quá lứa thu hoạch làm giảm năng suất và chất lượng, đặc biệt bà con còn mất một vụ hoa màu trên đất mía.
Hiện có 1700 bài viết
Video
bình luận mới
Đoàn Quang Phong
Gửi TS Đỗ Ngọc Diệp Đọc bài viết của TS tôi rất tâm dắc.Vấn đề cơ gới hoá thu hoạch là khâu cấp thiết giá thành thu hoạch cụ thể giảm chi phí 70000/tấn, tận thu hầu hết nguyên liệu gốc, phần loại bỏ được trả lại cho đất. nói chung máy thu hoạch phải đạt những tính năng như TS đã nêu.Tôi xin giới thiệu với ông mô hình tôi đã mày mò(www.youtube.com/watch?v=N_YppX5wEq4),cần sự cộng tác để hoàn thành. Những bất cập trên mô hình chẳng qua chỉ thiếu vốn đầu tư mà thôi. Tôi mong rằng Viện nghiên cứu qua ông quan tâm. Tôi chỉ là nông dân trồng mía rất nhọc nhằn trong khâu thu hoạch nên quyết tâm suy nghĩ thế thôi. Rất mong được cơ quan, cá nhân có tâm huyết và khả năng tiếp nhân để sản xuất máy công cụ này. Rất mong được trao đổi
Nguyễn Thế Hữu
Chân thành cảm ơn Chú Diệp! Bài viết của Chú rất hữu ích và mang nhiều ý nghĩa thực tế trong ngành trồng mía hiện nay. Chúng cháu kính chúc Chú luôn dồi dào sức khỏe để còn dẫn lối nhiều hơn nữa cho ngành mía đường Việt Nam.
Nguyễn Thế Hữu
Dear quý Anh/Chị đồng nghiệp! Hiện nay tôi đã được 1 người thân giúp đỡ và lấy được những tài liệu dạng fulltext từ tạp chí chuyên xuất bản những nghiên cứu về cây mía "Sugar Tech", Anh/Chị nào cần file fulltext để tham khảo thêm thì liên hệ với tôi qua email: nthuu@hotmail.com hoặc số phone: 0983.832.776 Lưu ý: Anh/chị chỉ cần gửi tên đầy đủ của nghiên cứu qua email. Trân trọng!
Bùi Anh Văn
Gửi anh Đông anh có thể tải về và tham khảo tại đây: http://www.mediafire.com/?b9jl3g7272zh17e http://www.mediafire.com/view/?fr8e2frdhj60l2f
Phan Văn Toàn
Kính gửi Quý Viện Để muốn có các tài liệu nghiên cứu trên phải mua trên mạng với giá 20 - 40 USD, vì vậy Quý Viện có quỹ nào để mua và cung cấp cho đọc giả tham khảo kịp thời các tiến bộ kỹ thuật. Trân trọng cảm ơn! Sugar Tech June 2012 , Volume 14 , Issue 2 , pp 126-133 Wider Row Spacing in Sugarcane: A Socio-economic Performance Analysis T. Rajula Shanthy , GR Muthusamy Purchase on Springer.com $39.95 / €34.95 / £29.95 * * Final gross prices may vary according to local VAT.
Thời tiết
hà nội
Đà Nẵng
tp. HCM
Đồng nai
lịch việt
tỷ giá thế giới
quảng cáo tài trợ
Thống kê
56637
Tổng số khách đã viếng thăm