8.1 Các bước thực hiện thu hoạch mía
8.1.1 Xác định thời gian thu hoạch
- Theo cảm quan: Lá mía sít lại, ngả màu hơi vàng nhạt, các đốt phần trên ngọn ngắn lại.
- Dùng máy kiểm tra: Lấy mẫu ngẫu nhiên đem phân tích, khi mía đạt CCS ³ 9,0% mới bắt đầu thu hoạch.
- Theo độ tuổi: Mía gốc thu hoạch trước, mía tơ thu hoạch sau.
- Theo loại giống: Giống chín sớm thu hoạch trước, rồi đến giống chín trung bình và cuối cùng là giống chín muộn.
8.1.2 Ước lượng năng suất, chất lượng mía trước thu hoạch
- Năng suất mía thu hoạch lý thuyết (tấn/ha) được xác định bằng công thức:
Năng suất mía thu hoạch lý thuyết (tấn/ha) = Mật độ cây hữu hiệu (1.000 cây/ha) x khối lượng cây trung bình (kg/cây).
Trong đó, mật độ cây hữu hiệu và trọng lượng cây được xác định bằng việc lấy mẫu trung bình ngoài đồng ruộng.
- Ước lượng chất lượng mía trước thu hoạch:
+ Sử dụng Brix kế cầm tay (Hand Refractometer), xác định độ Brix (Bx%) của ruộng mía. Khi đó có thể ước lượng được chữ đường (CCS%) bằng công thức:
Bx gốc + Bx ngọn
CCS (%) = ------------------------ x 0,66 – 3,5
2
+ Lấy mẫu mía đem phân tích trong phòng có thể xác định được chính xác chữ đường (CCS%).
8.1.3 Chặt và vận chuyển mía sau thu hoạch
- Yêu cầu khi thu hoạch: Phải chặt sát gốc, không dập gốc, chặt ngọn ló “mặt trăng”. Róc sạch rễ lá, đạt tiêu chuẩn mía nguyên liệu.
- Dụng cụ thu hoạch: Sử dụng dao hoặc rìu chặt mía chuyên dùng, được mài sắc trước mỗi lần sử dụng.
- Mía được bó thành từng bó từ 10 – 15 kg và gom thành từng đống 30 - 50 bó nhằm giúp quá trình bốc xếp thuận lợi.
- Thu hoạch xong phải vận chuyển ngay đến nơi chế biến trong vòng 48h.
- Hạn chế các phương tiện vận chuyển đi vào các ruộng mía lưu gốc.
- Thời gian thu hoạch từng ruộng mía 1 - 5 ngày để dễ chăm sóc mía gốc sau này.